Loa Phường Blog

Vụ án Dương Chí Dũng và quyết tâm chống tham nhũng của cả hệ thống chính trị.

Loa PhườngPhường Loa

Có lẽ đây là trường hợp hãn hữu mà HĐXX tin vào lời khai tại phiên tòa nên mới khởi tố vụ án, còn hầu hết lời khai mới của bị cáo và những người tham gia tố tụng không được HĐXX chấp nhận, thậm chí còn bị quy chụp là “phản cung”, đổ tội, chối tội!


Vụ án anh em nhà Dương Chí Dũng trở thành điểm nóng, thu hút sự quan tâm chú ý đặc biệt của dư luận xã hội. Nóng không chỉ bởi mức độ nghiêm trọng và khoản tiền thất thoát cho công quỹ nhà nước lên đến hàng trăm tỉ đồng mà còn bởi những tình tiết đặc biệt xảy ra trong vụ án. Đó là việc Dương Chí Dũng bỏ trốn chỉ một ngày trước khi có lệnh bắt và đặc biệt là lời khai của y tại tòa về việc một lãnh đạo cấp cao của Bộ Công an – Thượng tướng Phạm Quý Ngọ - Thứ trưởng Bộ Công an đã tiết lộ bí mật công tác và nhận 500.000USD tiền hối lộ của Dương Chí Dũng.
Báo chí xôn xao, dư luận ồn ào…Bình luận và bình loạn.
Tham nhũng là ung nhọt của xã hội, nó đe dọa sự tồn vong của chính thể. Vì vậy đấu tranh với tham nhũng là quyết tâm chính trị của Đảng. Sau Nghị quyết TW4 quyết tâm này càng được thể hiện một cách rõ  ràng và cụ thể hơn bao giờ hết. Các vụ đại án đã được phanh phui trước pháp luật. Với quyết tâm: Đấu tranh chống tham nhũng không thể có vùng cấm. Bởi chừng nào còn vùng cấm sẽ không thể đấu tranh với tham nhũng. Nguyên Chủ tịch nước Nguyễn Minh Triết đã nói : “Nếu làm thì được chứ sao không. Chúng ta thành lập một ban đặc biệt để làm. Không có luật nào cấm hết, mà nếu có cấm thì quốc hội 6 tháng họp một lần, chúng ta có thể sửa. Quan trọng là chọn người đứng đầu. Muốn chống tham nhũng một cách triệt để thì thứ nhất là phải làm từng bước, cứ có vụ nào làm triệt để vụ đó. Thứ hai là những quan chức được cử đứng đầu phải thực sự mạnh mẽ, thực sự liêm khiết, tham nhũng sẽ được giải quyết lần lần”. Và lần này quyết tâm ấy đã được thể hiện rõ bằng những bước đi chắc chắn của các cơ quan bảo vệ pháp luật và đặc biệt là sự vào cuộc cả hệ thống chính trị. Việc điều tra, xét xử phải đảm bảo đúng quy định của pháp luật, không để lọt tội phạm song không thể làm oan người ngay. Không phải chỉ căn cứ vào lời khai của một phía mà quy chụp, kết luận vội vàng. Vì vậy thiết nghĩ lời khai của Dương Chí Dũng là một nguồn chứng cứ quan trọng, song đây chưa phải chứng cứ và để làm rõ lời khai này các cơ quan điều tra sẽ tiến hành xác minh, điều tra theo luật và không thể có chuyện đối tượng vi phạm pháp luật được nhởn nhơ ngoài vòng pháp luật hay giở trò vu cáo ngược lãnh đạo ban chuyên án.
          Chuyện chỉ có thế, song đâu đó một vài người đã vội vàng võ đoán. Thậm chí tác giả Đỗ Toàn trong bài "Vì sao Dương Chí Dũng tấn công lãnh đạo Bộ Công an"   đã có câu xúc xiểm rằng: “Dư luận đang có lời bàn tán rằng, Bí thư thành ủy Hà Nội Phạm Quang Nghị đã chỉ đạo Viện kiểm sát và Tòa án nhân dân thành phố Hà Nội “mớm lời” cho Dương Chí Dũng lật lại lời khai tại tòa và hứa có thể kéo dài, giảm nhẹ hình phạt cho y, nhưng tôi tuyệt đối không tin đó là sự thật”. Thật là một lời nói thiếu trách nhiệm và thiếu tinh thần xây dựng.
Tác giả đã dẫn dụ dư luận đi đến quan điểm là trong nội bộ lãnh đạo có các quan điểm khác nhau về đấu tranh chống tham nhũng và rằng có thể có những mâu thuẫn bè phái, nội bộ trong việc điều tra xét xử, vụ án.
Trước hết các công dân đều bình đẳng trước pháp luật. Là bị can trong vụ án, việc các đối tượng khai báo thành khẩn được xem là một điều kiện để được hưởng lượng khoan hồng của pháp luật. Việc điều tra cũng phải tuân thủ các quy định của pháp luật, không thể ép cung hay mớm cung bởi đó là việc làm vi phạm pháp luật. Vụ việc ông Chấn là ví dụ đau lòng cho các cán bộ điều tra. Thiết nghĩ với những vụ việc quan trọng như vậy, các cơ quan điều tra càng không thể làm việc theo kiểu mớm cung hay bức cung như tác giả Toàn đã nêu và rằng dù Dương Chí Dũng có định giở  bài vu vạ “trâu lấm vấy bùn” để vu cáo thượng tướng Phạm Quý Ngọ cũng chẳng xong bởi lời khai chỉ là nguồn chứng cứ chứ chưa phải là chứng cứ nếu không được xác minh.
          Việc lãnh đạo Bộ công an, nhất là Đại tướng - Bộ trưởng Trần Đại Quang, thể hiện rõ quyết tâm trong vụ việc trên, quyết liệt truy bắt Dương Chí Dũng là những bằng  chứng cho thấy Bộ công an không chùn bước trước bất cứ khó khăn nào và cho dù đối tượng đó là cán bộ lãnh đạo trong ngành công an. Trong giai đoạn trước đây, Bộ Công an cũng đã thể hiện quyết tâm chống tham nhũng, loại bỏ khỏi đội ngũ những người không còn đủ phẩm chất như xử lý vụ thứ trưởng Bùi Quốc Huy có liên quan trong vụ án Năm Cam.
          Các cơ quan hữu trách sẽ thực hiện đúng chức trách, bổn phận của mình, bởi họ phải chịu trách nhiệm trước pháp luật, trước nhân dân về kết quả công tác của mình. Chúng ta sẽ chờ đợi và tin tưởng công lý sẽ được thực thi.


12 nhận xét:

 1. Vụ án Dương Chí Dũng đang được toàn dân và cả dư luận thế giới quan tâm nên không thể nói là ai đó lại cho chìm xuồng được. Đó là điều không tưởng và không ai điện rồ làm thế.
  Tất cả đều cố gắng đưa ra ánh sáng những tham nhũng.

  Trả lờiXóa
 2. Bà con cẩn thận, nhiều kẻ lợi dụng vụ án này để tung tin gây chia rẽ, hiểu trong nội bộ lãnh đạo cấp cao.

  Trả lờiXóa
 3. Chống tham nhũng đang là việc làm được cả xã hội quan tâm. Mỗi người có cách làm việc khác nhau, cách phát biểu khác nhau chứ ai cũng đồng lòng chống nạn tham nhũng.

  Trả lờiXóa
 4. Mọi người đều bình đẳng trước pháp luật. Ai làm sai thì phải chịu bị xử lý, làm chi có ngoại lệ!

  Trả lờiXóa
 5. Lão Dương Chí Dũng bị kết án tử hình rồi thì khai ra tuốt tuột, còn gì mà giữ.
  Chắc lúc trước hy vọng đổi lời khai có người cứu, thấy tử hình thì khai.

  Trả lờiXóa
 6. Vụ án Dương Chí Dũng đang được toàn dân và cả dư luận thế giới quan tâm nên không thể nói là ai đó lại cho chìm xuồng được. Đó là điều không tưởng và không ai điện rồ làm thế.
  Tất cả đều cố gắng đưa ra ánh sáng những tham nhũng.Tội đồ dương chí dũng đi tù còn lôi cả Dương Tự Trọng theo, thằng anh đểu.

  rac thai

  Trả lờiXóa
 7. Quyết tâm chống tham nhũng đã được Đàng và Nhà nước ta đặc biệt quan tâm... tác giả bài viết này đã đưa ra được cái nhìn khá khách quan về vụ án cũng như dư luận xung quanh vụ án. Thứ nhất mọi công dân đều bình đẳng trước pháp luật, những lời khai của Dương Chí Dũng sẽ được các cơ quan chức năng điều tra, việc đưa ra những thông tin liên quan mâu thuẫn nội bộ ... chỉ là những thông tin của những kẻ muốn gây sự chú ý, những thông tin thất thiệt như vậy sẽ ảnh hưởng xấu tới dư luận trong nhân dân...

  Trả lờiXóa
 8. Vụ án tham nhũng tại Tổng Công ty Hàng hải Việt Nam (Vinalines) tạm thời khép lại nhưng dư âm của nó vẫn còn rất rõ trong dư luận bởi trường hợp này có liên quan tới sai phạm của một doanh nghiệp lớn thuộc Nhà nước. Nhìn nhận về vụ án này, có nhà báo đã nhận xét: Việc kiên quyết phá án cho thấy quyết tâm chống tham nhũng của Đảng và Nhà nước, đem lại niềm tin cho quần chúng nhân dân. Nhà nước ta đang quyết liệt chống tham nhũng, không bỏ lọt tội phạm, không để oan sai

  Trả lờiXóa
 9. Sau vụ việc Dương Chí Dũng bỏ trốn đã gây sự nghi ngờ lộ thông tin trong quần chúng nhân dân và ngay tại nghị trường, đã có đại biểu thẳng thắn đặt câu hỏi có hay không sự lộ bí mật, bao che từ phía lực lượng an ninh? Không thể con sâu làm rầu nồi canh. Không để nhân dân nghi ngờ về cả một lực lượng an ninh sau sự việc này. Người mừng thứ hai là quần chúng nhân dân. Nhân dân mừng không chỉ vì một tên tội phạm bị bắt mà mừng hơn vì đã thấy được quyết tâm chống tham nhũng của Đảng và Nhà nước

  Trả lờiXóa
 10. Không chỉ vụ án tham nhũng tại Vinalines, trong năm qua, dưới sự chỉ đạo của Đảng, Nhà nước, Bộ trưởng Bộ Công an, Đại tướng Trần Đại Quang đã cùng tập thể lãnh đạo Bộ quyết liệt triển khai các kế hoạch tấn công tội phạm trên mọi lĩnh vực. Nhiều vụ án đại án tham nhũng lớn tưởng chừng bế tắc nhưng đã được Bộ Công an nhanh chóng kết luận điều tra, sớm đưa ra xét xử, như: Vụ tham nhũng tại Công ty Cho thuê tài chính 2 (thuộc Ngân hàng Nông nghiệp và Phát triển nông thôn); vụ lợi dụng chức vụ quyền hạn tại Ngân hàng TMCP Công thương Việt Nam; vụ án kinh tế tại Ngân hàng ACB liên quan đến “bầu” Kiên

  Trả lờiXóa
 11. Sau Hội nghị Trung ương 4 khóa XI vừa qua, lực lượng công an nhân dân đã góp phần quan trọng trong công tác đảm bảo, giữ gìn an ninh nội bộ. Đặc biệt là, trong cuộc chiến chống tham nhũng, lãnh đạo Bộ Công an đã chỉ đạo quyết liệt điều tra xử lý những vụ án trọng điểm được dư luận quan tâm. Việc nhanh chóng giải quyết dứt điểm các vụ án trọng điểm đã góp phần từng bước đẩy lùi được tệ nạn tham nhũng, bước đầu củng cố được niềm tin của các tầng lớp nhân dân, góp phần đảm bảo trong ấm ngoài êm. Bộ trưởng Bộ Công an đã rất quyết liệt trong công tác chỉ đạo điều tra phá các vụ án, đặc biệt là các vụ án tham nhũng

  Trả lờiXóa
 12. Trong nước, hội nhập quốc tế đang đi vào chiều sâu, nhưng có sự tự diễn biến, tự chuyển hóa trong nội bộ. Mặc dù vậy, chính trị và an ninh quốc gia giữ vững được ổn định, trật tự an toàn xã hội vẫn được đảm bảo. So với các nước thì đây là điểm nổi bật nhất của đất nước ta, chúng ta vẫn đảm bảo được trật tự an ninh quốc gia trên tất cả các mặt, an ninh chính trị, an ninh kinh tế, an ninh tư tưởng văn hóa… Ngành Công an đã có những đóng góp rất tích cực vào những kết quả đó, đặc biệt là đã phát hiện, điều tra, khởi tố, bắt giam được những tội phạm nguy hiểm, tội phạm tham nhũng lớn, gây bức xúc trong dư luận

  Trả lờiXóa

Loa Phường

Khẩu hiệu

LIÊN HỆ ĐẶT QUẢNG CÁO

LIÊN HỆ ĐẶT QUẢNG CÁO
Gửi tin nhắn qua Mail: loaphuongblog2015@gmail.com; chúng tôi sẽ liên hệ và thỏa thuận

Translate (Dịch sang ngôn ngữ khác)

Bài đăng phổ biến

Thống kê

Fanpage

Lưu trữ Blog