Loa Phường Blog

Nguyện ước Trường Sa

QĐND - Thứ sáu, 31/01/2014 | 9:7 GMT+7
QĐND Online - Nhiều năm qua, nhận được sự quan tâm của Đảng, Nhà nước, quân đội và nhân dân cả nước, Trường Sa Lớn (huyện đảo Trường Sa, Khánh Hòa) đang từng bước “thay da, đổi thịt”, đời sống người dân không ngừng được nâng lên. Tuy vậy, để mảnh đất Tổ quốc giữa ngàn khơi tiếp tục phát triển nhanh, bền vững, về trước mắt và lâu dài cần có sự quan tâm, ủng hộ mạnh mẽ, đồng bộ với cách làm mới. Đó cũng là nguyện ước, nguyện vọng của quân dân Trường Sa gửi đến đất liền.
Thị trấn giữa ngàn khơi
Theo con đường rợp bóng phi lao, chúng tôi đến thăm gia đình anh Tô Hoài, ở thị trấn Trường Sa Lớn. Trong căn nhà đầy đủ tiện nghi sinh hoạt, chủ nhà phấn khởi:
- Cuộc sống và cơ nghiệp gia đình tôi bắt đầu từ chính nơi “đầu sóng, ngọn gió” này. Ngày trước, sống ở Cam Ranh (Khánh Hòa) điều kiện kinh tế gia đình rất khó khăn. Với hai bàn tay trắng, chúng tôi quyết định ra Trường Sa, mang theo hoài bão cống hiến cho Tổ quốc và quyết tâm thực hiện giấc mơ “đổi đời”.
Anh Hoài nhớ lại, khi vừa đặt chân lên đảo, nhận sự tiếp đón nồng nhiệt của cán bộ, chiến sĩ trên đảo; rồi được tiếp nhận căn hộ khang trang với hai phòng ngủ, một phòng khách rộng rãi mà ở đất liền vợ chồng anh mơ cũng không có. Bắt đầu từ đó, cuộc sống êm đềm trôi, nhận sự hỗ trợ của chính quyền và bộ đội trên đảo về phương tiện đánh bắt, lao động sản xuất, anh vừa khai thác, đánh bắt hải sản, vừa tăng gia sản xuất, cộng với tiền hỗ trợ của chính quyền… nên cuộc sống ngày càng sung túc, đủ đầy.
Quân dân đảo Trường Sa Lớn gói bánh chưng đón Tết.
Cũng như gia đình anh Hoài, sau chuyến đi biển, anh Nguyễn Quốc Tuấn phấn khởi gỡ tấm lưới đầy ắp cá, vừa lắng nghe người vợ hiền dạy con học chữ. Giọng đọc của đứa con gái đầu lòng lảnh lót hòa cùng tiếng sóng biển gợi lên những cảm xúc chan chứa yêu thương. Anh Tuấn trải lòng:
- Chúng tôi đang rất hạnh phúc vì được sống, cống hiến trên mảnh đất Tổ quốc giữa khơi xa này!
Ông Phạm Văn Hòa, Chủ tịch UBND thị trấn Trường Sa Lớn cho biết: Đến nay, mỗi hộ dân trên đảo đều sở hữu ngôi nhà có diện tích hơn 100m2, với đầy đủ tiện nghi, vật dụng sinh hoạt.. Bình quân thu nhập mỗi hộ dân khoảng 15-20 triệu đồng/ tháng. 
Tìm hiểu được biết, sau 6 năm kể từ khi Chính phủ có Nghị định “Điều chỉnh địa giới hành chính xã để thành lập các xã, thị trấn thuộc huyện Trường Sa và tiếp tục xây dựng đời sống dân cư trên các xã đảo”, đến nay, Trường Sa Lớn đã “phác dáng” một thị trấn. Đảo có trụ sở UBND và nhiều công trình văn hóa, dân sinh quan trọng, như: Nhà Tưởng niệm Bác Hồ, Tượng đài anh hùng liệt sĩ, Nhà khách Thủ đô, Chùa Trường Sa, Sân bay Trường Sa, Trạm Khí tượng hải văn (thuộc Đài Khí tượng Thủy văn Nam Trung Bộ), Bến cảng Trường Sa, Nhà đèn đảo Trường Sa Lớn, Trạm thu phát tín hiệu truyền hình, trạm tiếp sóng điện thoại di động, Trạm Y tế, Trường học, Nhà văn hóa, hệ thống điện chạy bằng năng lượng gió và năng lượng mặt trời...
Nhận diện hai điểm khó
Cuộc sống ở Trường Sa Lớn tuy có những đổi thay, so với nhiều địa phương khác, đời sống người dân có phần đủ đầy hơn. Tuy vậy nhìn về lâu dài, việc xây dựng, phát triển “thủ đô” của Trường Sa vẫn còn không ít khó khăn.
Theo ý kiến của nhiều hộ dân, do điều kiện thời tiết trên đảo quá khắc nghiệt, một số công trình dân sinh đã có dấu hiệu xuống cấp. Đơn cử như hệ thống điện năng lượng gió, năng lượng mặt trời, tuy xây dựng chưa lâu nhưng nhiều thiết bị đã bị hỏng hóc.
- Điện sinh hoạt đang là vấn đề được người dân chúng tôi đặc biệt quan tâm. Có thời điểm, đảo phải tổ chức phát máy nổ. Nguồn điện chỉ được sử dụng vào buổi trưa, buổi tối, phục vụ nhu cầu tối thiểu của người dân. Nguyên nhân của tình trạng này là do hệ thống bình điện tích điện kém hiệu quả - Anh Nguyễn Quốc Tuấn bộc bạch.
Anh Tuấn đề nghị, cơ quan chức năng sớm quan tâm, hỗ trợ đầu tư nâng cấp hệ thống thiết bị cấp phát điện. Các thiết bị điện nên lựa chọn vật liệu nhựa cao cấp để trách bị ô-xy hóa, hoặc các vật liệu không bị hơi muối phá hỏng.
Bộ đội Trường Sa Lớn trong giờ huấn luyện.
Cũng liên quan đến vấn đề năng lượng và nguyên vật liệu đảm bảo sinh hoạt, cán bộ, chiến sĩ Trường Sa chỉ rõ một thực tế: Hiện nay, nguyên liệu đun đốt tuy đảm bảo tốt, nhưng để thực hành tiết kiệm, Nhà nước, Quân đội nên nghiên cứu khai thác những nguyên vật liệu có sẵn trên đảo. Hiện tại, lượng rác thải và khối lượng lá cây rụng hằng ngày trên đảo rất lớn. Bởi vậy, đảo mong muốn các nhà khoa học cần sớm nghiên cứu, xây dựng một cơ sở chế biến nguyên liệu chất đốt từ rác thải và lá cây. Việc làm này không chỉ giúp thực hành tiết kiệm mà còn góp phần quan trọng vào việc giữ gìn cảnh quan môi trường trên đảo.
- Có thể xử lý rác và lá cây thành chất đốt hoặc thành các loại vi sinh giúp cải tạo đất, phục vụ công tác tăng gia sản xuất – Trung tá Nguyễn Văn Đới, Chính trị viên Cụm 3, Trường Sa Lớn đề xuất.
Một vấn đề nữa được quân dân ngoài đảo mong mỏi đề xuất là cần đẩy nhanh tiến độ quy hoạch nghề ở Trường Sa. Hiện nay, người dân sản xuất dựa vào trồng trọt, chăn nuôi nhỏ lẻ, đánh bắt hải sản gần bờ; phương tiện trang bị còn thô sơ, thủ công; trao đổi hàng hóa mang nặng tính “tự cấp, tự túc”, chưa có sự hợp tác, liên kết sản xuất giữa các hộ dân.
Anh Trịnh Danh – một chủ hộ ý kiến: “Chúng tôi rất cần hỗ trợ về phương tiện đánh bắt xa bờ. Vùng biển Trường Sa là ngư trường lớn. Việc tạo điều kiện cho ngư dân ra khơi xa không chỉ giúp khai thác nguồn lợi từ biển mà còn góp phần khẳng định chủ quyền dân tộc. Chúng tôi cũng mong muốn trên đảo được xây dựng hệ thống xưởng chế biến sản phẩm hải sản phục vụ đời sống quân dân trên đảo và cung cấp về đất liền”.
Ý kiến của quân dân Trường Sa Lớn phản ánh, từng được Chuẩn đô đốc Đinh Gia Thật, Chính ủy Quân chủng Hải quân kiến nghị tại Hội nghị Tổng kết 10 năm thực hiện Nghị quyết 152 của Quân ủy Trung ương về “Đổi mới tăng cường công tác dân vận của Quân đội trong thời kỳ mới”. Ông  Lê Thanh Quang, Ủy viên Trung ương Đảng, Bí thư Tỉnh ủy, Chủ tịch HĐND tỉnh Khánh Hòa cũng từng khẳng định: “UBND tỉnh sẽ ưu tiên đầu tư phát triển các công trình dân sinh; mở các cơ sở dịch vụ cung ứng vật tư, kỹ thuật phục vụ khai thác xa bờ, cung ứng các nhu yếu phẩm phục vụ dân cư trên các đảo… Đặc biệt, tỉnh sẽ tích cực nghiên cứu xây dựng các mô hình sản xuất, khai thác, kinh doanh hải sản để từng bước chuyển giao cho các hộ gia đình, góp phần nâng cao hơn nữa về chất lượng đời sống của người dân trên đảo”. Tuy vậy, để những chủ trương trên đi vào cuộc sống, rất cần sự quan tâm vào cuộc mạnh mẽ, đồng bộ hơn nữa của các cấp, các ngành liên quan.
Phải “hiểu” Trường Sa để hỗ trợ đúng, trúng
Mới đây, khi được hỏi: Biển, đảo nói chung, Trường Sa nói riêng đang cần những đóng góp gì của người dân cả nước. Chuẩn đô đốc Đinh Gia Thật, Chính ủy Quân chủng Hải quân  khẳng định: Điều đầu tiên mà người dân có thể đóng góp chính là phải hiểu được chủ trương, chính sách của Đảng, Nhà nước ta về chủ quyền biển, đảo để đồng tình ủng hộ giải pháp về các vấn đề biển, đảo. Đó là sự đóng góp tạo ra sự đồng thuận cao để có sức mạnh tổng hợp. Cùng với đó, mỗi tổ chức, cá nhân cũng phải nắm rõ quy trình, cách thức ủng hộ các đảo một cách thiết thực, ý nghĩa. Chính ủy Quân chủng Hải quân cũng bày tỏ không nhất trí với cách ủng hộ mang tính tự phát, thiếu tính khảo sát, nghiên cứu về biển, đảo của một số tổ chức, cá nhân.
Cán bộ, chiến sĩ đảo Trường Sa Lớn viếng Đài tưởng niệm các anh hùng liệt sĩ trên đảo.
Đồng chí Chủ tịch UBND Trường Sa Lớn bày tỏ sự nhất trí cao với định hướng đó. Anh thẳng thắn: “Mỗi tấm lòng, hoạt động hướng về Trường Sa thật đáng quý, đáng trân trọng. Tuy vậy, chúng tôi mong muốn các cấp, ngành, tổ chức cần hiểu Trường Sa, lắng nghe nguyện vọng của Trường Sa để lựa chọn nội dung, hình thức, phương pháp hỗ trợ cho Trường Sa đúng và trúng”.
Anh Hòa lấy ví dụ: Mới đây, trước chuyến ra thăm, kiểm tra Trường Sa của Thượng tướng Nguyễn Thành Cung, Ủy viên Trung ương Đảng, Ủy viên Thường vụ Quân ủy Trung ương, Thứ trưởng Bộ Quốc phòng, đại diện cơ quan chức năng đã trực tiếp điện ra đảo khảo sát về nguyện vọng của Trường Sa Lớn để lựa chọn quà tặng quân dân trên đảo. Chính vậy, những món quà Đoàn công tác trao tặng lần đó có ý nghĩa thiết thực với Trường Sa.
Cũng với cách làm tương tự, gần đây nhiều ban ngành, đoàn thể, tổ chức cũng làm tốt công tác khảo sát trước khi trao tặng quà hoặc lựa chọn hình thức, nội dung hỗ trợ Trường Sa. Cách làm như vậy đã giúp nâng cao đời sống vật chất, tinh thần quân dân trên đảo; xây dựng được nhiều công trình cơ bản, công trình văn hóa ý nghĩa; góp phần vào những thay đổi rõ nét của đảo. Anh Hòa khẳng định:
- Mỗi chuyến quà vượt nghìn trùng sóng từ đất liền ra với đảo rất tốn kém, vất vả. Do vậy, nếu “quà tặng” không thiết thực với quân dân ngoài đảo thì thật lãng phí, tốn kém cả về vật chất lẫn công sức của nhân dân và bộ đội. Chúng tôi thẳng thắn đề nghị như vậy, để cả nước có cái nhìn đầy đủ, quan tâm, chăm lo đến Trường Sa thiết thực hơn.
Theo anh Hòa, Trường Sa đang cần cả nước chung tay giúp thị trấn tháo gỡ 2 cái khó trước mắt. Cùng với đó là sự hỗ trợ về: Phương tiện nghe, nhìn, thiết bị truyền thông; việc nghiên cứu nâng cấp mạng viễn thông;...
Huy động trí tuệ và nguồn lực cho Trường Sa
Tạo nguồn nhân lực lâu dài cho Trường Sa là chủ trương xuyên suốt, được Đảng, Nhà nước, Quân ủy Trung ương, Bộ Quốc phòng, Quân chủng Hải quân hết sức quan tâm. Hiện tại, Trường Sa Lớn đang dẫn đầu phong trào "Mạnh về phòng thủ, tốt về lối sống, đẹp về cảnh quan, môi trường, giàu mạnh về kinh tế", điều đó chứng tỏ đảo đang có một đội ngũ cán bộ chất lượng cao. Ngoài bản lĩnh kiên cường bám trụ nơi đầu sóng ngọn gió, cán bộ Trường Sa Lớn đã khẳng định được trình độ năng lực quản lý, chỉ huy, tinh thần dám nghĩ, dám làm, cũng như tinh thần hăng say học tập, rèn luyện.
Tìm hiểu được biết, thời gian qua, UBND tỉnh Khánh Hòa luôn chú trọng nâng cao chất lượng hệ thống chính trị của huyện, phát triển nhân lực trên đảo Trường Sa, xây dựng chính sách khuyến khích lao động trẻ tham gia phát triển kinh tế - xã hội và bảo vệ an ninh quốc phòng biển, đảo. Tuy vậy, việc tuyển chọn cán bộ thường bắt đầu trên cơ sở tình nguyện của đối tượng, chưa có sự bắt buộc cán bộ công tác đảo ở một số lĩnh vực, ngành nghề chuyên môn mà Trường Sa còn khuyết thiếu; nhất là cán bộ kỹ thuật, ngư nghiệp, nông nghiệp, địa chất, khí tượng... Trung tá Lương Xuân Giáp, Chính trị viên Trường Sa Lớn, nói:
- Về lâu dài Trường Sa cần có nhiều nguồn lực kế cận. Hơn nữa, chúng tôi cũng đang rất thiếu đội ngũ cán bộ khoa học có trình độ học vị cao ra với Trường Sa, góp phần xây dựng đảo xa ngày càng giàu mạnh, phát triển.
Ngoài việc đề xuất cử cán bộ chất lượng cao trực tiếp ra công tác ở đảo, nhiều kiến nghị từ cơ sở mong muốn Đảng, Nhà nước, Quân đội và các tổ chức xã hội cần tiếp tục đổi mới các chương trình, phong trào huy động trí tuệ xây dựng Trường Sa. Hiện nay, ở nhiều địa phương, tổ chức đã chủ trương đi sâu vào từng lĩnh vực cụ thể, phát huy trí tuệ, công sức của đội ngũ trong đất liền hiến kế xây dựng biển, đảo. Hai phong trào “Góp đá xây Trường Sa” và “Nước ngọt cho Trường Sa” đã thu hút nhiều trí thức say mê nghiên cứu, cống hiến. Mới đây, đề tài sản xuất bê tông mác cao từ cát, đá san hô và nước biển do Công ty Cổ phần đầu tư xây dựng Thạch Anh thực hiện và một số công trình khác vừa được đưa vào ứng dụng là một trong những biểu hiện sinh động về hiệu quả phát huy trí tuệ cả dân tộc xây dựng Trường Sa. Tuy vậy, thời gian tới, việc lựa chọn chủ đề nghiên cứu góp phần xây dựng Trường Sa cần thiết thực hơn. Ví như các chủ đề liên quan đến việc đảm bảo nguồn năng lực, nghiên cứu xử lý rác thải tạo nguồn năng lượng hoặc nguyên liệu tái tạo, nghiên cứu cải tạo đất, lựa chọn cây trồng, vật nuôi thích nghi ở Trường Sa... Đồng thời với đó, cần tổ chức tốt các cuộc khảo sát, thực tế biển đảo làm cho mỗi công trình khoa học tăng tính ứng dụng, có giá trị thiết thực với công cuộc xây dựng Trường Sa giàu đẹp, vững mạnh.
Bài và ảnh: TẤN TUÂN-MAI HÙNG

1 nhận xét:

  1. Mời tướng Lê Đức Anh ra đảo Gạc Ma mà ở, Nơi đó có các oan hồn đang chờ ngài.
    Mơì ngài trọng Lú ra Hoàng Sa mà ở chứ đừng đứng ở Ba Đình hô hào ngư dân vô tội đi giữ biển.
    Mời ngià thũ tướng 3X đi theo Trọng Lú ra đó chứ đừng huy động ngươì dân đi giữ gìn biên giới.

    Lãnh đạo CSVN chỉ giỏi nhất là lừa gạt ngươì dân vào chổ chết. Có tên nào trong BTW đảng chết vì bom đạn chưa bà con ơi?????

    Trả lờiXóa

Loa Phường

Khẩu hiệu

LIÊN HỆ ĐẶT QUẢNG CÁO

LIÊN HỆ ĐẶT QUẢNG CÁO
Gửi tin nhắn qua Mail: loaphuongblog2015@gmail.com; chúng tôi sẽ liên hệ và thỏa thuận

Translate (Dịch sang ngôn ngữ khác)

Bài đăng phổ biến

Thống kê

Fanpage

Lưu trữ Blog