Loa Phường Blog

Lễ Thượng thọ- Một nét đẹp truyền thống

Loa PhườngPhường Loa

Lễ mừng thượng thọ là lễ mừng do con cháu, dòng họ tổ chức để chúc thọ các cụ già có độ tuổi từ 80 tuổi trở lên. Bởi theo nho giáo, gia đình có người sống thọ là có phúc, con cháu mới được phụng dưỡng, thể hiện đạo hiếu.
          Đây được coi là một trong những nét đẹp văn hóa truyền thống, thể hiện đạo lý làm người "uống nước nhớ nguồn", "kính trọng bậc sinh thành" và đền đáp công ơn sinh thành, dưỡng dục của bậc ông bà, cha mẹ.  

Lễ thượng thọ thường được tổ chức vào dịp Tết nguyên đán - khoảng mồng hai Tết. Trong lễ thượng thọ, cụ ông, hoặc cụ bà được lên thượng thọ sẽ mặc trang phục đặc biệt. Quần áo dài màu đỏ, thường làm bằng gấm quý, quấn khăn đống cùng màu. Cụ sẽ được ngồi ở vị trí trang trọng nhất như trên sập kê giữa nhà, hoặc kê ghế lớn ngồi trước bàn thờ hoặc vị trí đẹp nhất trong căn nhà. Sau đó con cháu lần lượt đến kính cẩn dâng rượu thọ, nói lời chúc mừng và tặng quà thể hiện sự hiếu kính với ông bà, cha, mẹ. Sau đó là tổ chức tiệc mừng thọ.

Ở các vùng quê, đặc biệt là ở vùng đồng bằng Bắc Bộ, lễ thượng thọ thường được tổ chức rất trọng thể với sự có mặt đầy đủ của con cháu, họ hàng, làng nước và sự tham dự của các hội đoàn, chính quyền địa phương. Lễ thượng thọ, không chỉ là thời điểm để gia đình và xã hội trân trọng đạo lý "Uống nước nhớ nguồn", “kính trọng bậc sinh thành”…đây cũng là cơ hội để mỗi người dân nhận thức rõ hơn trách nhiệm trong việc chăm sóc, phụng dưỡng người già, quan tâm thiết thực đến các bậc cao niên.
Việc tổ chức lễ Thượng thọ mừng các bậc cao niên là một nét đẹp, mang ý nghĩa tinh thần rất lớn vì vậy không nên tổ chức quá linh đình, hoặc kéo dài ngày. Vừa tốn kém cho gia chủ và cả khó khăn cho cả những người đến chia vui. Quan trọng hơn nó sẽ làm mất đi ý nghĩa cao đẹp của buổi lễ này. 

1 nhận xét:

Loa Phường

Khẩu hiệu

LIÊN HỆ ĐẶT QUẢNG CÁO

LIÊN HỆ ĐẶT QUẢNG CÁO
Gửi tin nhắn qua Mail: loaphuongblog2015@gmail.com; chúng tôi sẽ liên hệ và thỏa thuận

Translate (Dịch sang ngôn ngữ khác)

Bài đăng phổ biến

Thống kê

Fanpage

Lưu trữ Blog