Loa Phường Blog

Không thể núp danh công giáo để gây bất ổn.

Loa PhườngPhường LoaĐã là công dân Việt Nam thì dù là ai cũng phải tôn trọng luật pháp, không thể lợi dụng tự do tôn giáo, tín ngưỡng, dân chủ, nhân quyền để tiến hành các hoạt động vi phạm pháp luật. Vậy mà sự kiện diễn ra trong thời gian gần đây tại giáo xứ Mỹ Yên và dòng chúa cứu thế Thái Hà đang khiến dư luận nghi ngờ về những toan tính của những vị chủ chăn tại đây đằng sau sự coi thường pháp luật của họ.
          Trước hết dù là tín đổ của bất kỳ tôn giáo nào, phải tuân thủ các quy định của luật pháp. Tín đồ công giáo không phải là một ngoại lệ, bởi họ là một bộ phận cấu thành của khối đại đoàn kết toàn dân. Mặt khác công giáo là một trong những tôn giáo rất chú trọng đến việc đào tạo tu sĩ, linh mục. Những người được lựa chọn phải đạt đến một trình độ nhất định về kiến thức thần giáo và những kiến thức khác. Ở cái tuổi được tấn phong linh mục, hầu hết trong số họ đều là những người hiểu đạo, biết đời.
Một điểu hiển nhiên là đất nước có ổn định về chính trị, thì kinh tế, xã hội mới có điều kiện để phát triển. Kinh nghiệm đau thương tại các quốc gia đang diễn ra nội chiến như Siri hay một số quốc gia Bắc Phi khác là một bài học cho tất cả chúng ta. Ở đó máu nhuộm đỏ các con phố, nhà thờ, khu chợ đông dân cư. Nền kinh tế kiệt quệ, người dân bị đẩy vào cảnh khốn cùng … đó là chưa kể đến những hệ lụy của nó còn kéo dài hàng thập kỷ sau, thiệt hại khó có thể chỉ tính đến bằng tiền.
Vậy mà không hiểu vì động cơ và nguyên nhân gì, trong thời gian qua, một số giám mục, linh mục tại một số giáo xứ như Thái Hà, giáo phận Vinh lại có thái độ chẳng giống ai đó là tìm mọi cách phá vỡ sự ổn định chính trị, bình yên cuộc sống tại các địa phương này.
Người dân khó có thể quên hình ảnh hàng trăm tín đồ công giáo tụ tập tại khu vực bệnh viện Đống Đa gây mất trật tự trị an tại khu vực để yêu cầu đòi lại cơ sở thờ tự cũ là bệnh viện Đống Đa. Mặc dù họ thừa biết, đất đai là sở hữu toàn dân, không phải của riêng một cá nhân hay tôn giáo nào. Mặt khác đây là vấn đề do lịch sử để lại, nơi đây đã trở thành một công trình công ích phục vụ lợi ích chung của cả cộng đồng. Mặc dù UBNDTP Hà Nội đã có nhiều cuộc đối thoại đề nghị cung cấp một địa điểm khác để tôn giáo này xây dựng cơ sở thờ tự, song dường như việc đòi đất để xây dựng cơ sở thờ tự chỉ là cái cớ, còn mục đích chính là lợi dụng sự kiện này để kích động giáo dân có các hoạt động quá khích chống chính quyền nhân dân.
 Đáng tiếc hơn, trong thời gian qua, công luận đã chứng kiến  cảnh các tín đồ công giáo tại Mỹ Yên cướp trụ sở UBND xã, đánh đập cán bộ công an, đe dọa cán bộ xã, dùng vũ lực ép họ phải viết giấy thả người, mặc dù họ biết rằng những người mà họ đòi thả là những người vi phạm pháp luật, và việc họ đang làm cũng là những hành vi sai trái. Được đào tạo bài bản không chỉ về thần học mà còn cả về pháp luật nhất là đã có thời gian dài sinh sống và tu hành ở nước ngoài, Giám mục Nguyễn Thái Hợp thừa hiểu chuyện đó, song không những không khuyên nhủ giáo dân của mình chấp hành pháp luật, vị chủ chăn này còn xuyên tạc sự thật, kích động họ tiếp tục gây rối chống chính quyền ở mức độ quyết liệt hơn.
Và kịch bản lại được lặp lại khi Lê Quốc Quân , một kẻ trốn thuế bị đưa ra xét xử tại Hà Nội. Khoan nói đến Quân là ai, đã tham gia những hoạt động chống phá như thế nào, song việc các vị chủ chăn nhà thờ Thái Hà bất chấp đúng sai, tìm mọi cách để bênh vực một kẻ vi phạm pháp luật, xuyên tạc sự việc, kích động giáo dân gây rối. Họ kêu gọi các con chiên kéo đến phiên tòa để gây sức ép với các thành viên của hội đồng xét xử, hò hét, xuyên tạc sự thật, xúc phạm, lăng mạ những người thừa hành công vụ.
Thật là lạ, là một tôn giáo lớn, được Nhà nước tạo điều kiện thuận lợi để phát triển, tại sao những người này lại cố tình liên minh với cái xấu và làm những việc vi phạm pháp luật. Nhìn thấy khuôn mặt của những người khoác lên mình chiếc áo choàng đen, nhăn nhở, ngang nhiên, thách thức đi dưới lòng đường, kích động giáo dân chống chính quyền, xuyên tạc, bôi nhọ những người đang thừa hành công vụ đủ cho thấy sự coi thường pháp luật của tôn giáo này và dư luận không thể không nghi ngờ về những điều tốt đẹp mà họ vẫn thường rao giảng.

Thật đau lòng khi thấy những người nhân danh Chúa lại đang tìm cách đi ngược lại lợi ích của nhân dân, của cộng đồng. Tôi thiết nghĩ đã đến lúc Hội đồng Giám mục nên có những biện pháp để xây dựng lại hình ảnh của mình không chỉ trong giáo dân mà trong cộng đồng, nơi họ là một bộ phận không thể tách rời của dân tộc Việt Nam 

14 nhận xét:

 1. Giáo dân cũng là một phần công dân của đất nước. Đã là công dân thì phải chung tay xây dựng đất nước, đừng lợi dụng các quyền tự do dân chủ để chống phá nhà nước, nhất là quyền tự do tôn giáo. Hãy là những công dân lương thiện, đi theo chủ trương chính sách của nhà nước, góp phần bảo vệ và xây dựng quê hương.

  Trả lờiXóa
 2. Tôn giáo là một nét văn hóa Việt Nam. Người dân tôn giáo cũng góp phần vào xây dựng nét đẹp văn hóa của đất nước ta. Tất cả đều là anh em, cớ sao lại lợi dụng cái tự do dân chủ để mà làm loạn. Sao không thích sống yên bình, mà phải sống đấu đá, lật đổ nhau. Bà con tôn giáo hãy tỉnh táo, đừng để các thế lực thù địch lợi dụng để thực hiện những âm mưu xấu.

  Trả lờiXóa
 3. Đúng vậy, đã là công dân Việt Nam thì ai cũng phải tôn trọng pháp luật,không được lợi dụng các quyền tự do dân chủ , nhân quyền để thực hiện những hành vi vi phạm pháp luật. Đất nước muốn phát triển tốt phải ổn định về chính trị văn hóa. Những hành vi mang tính chống phá sẽ bị xử lý nghiêm khắc theo pháp luật.

  Trả lờiXóa
 4. Tôn giáo là tổng hợp rất nhiều những tín ngưỡng về một giới tâm linh nói riêng và một ý niệm riêng, mỗi một tôn giáo mang trong mình rất nhiều vấn đề nói về đạo đức mà chung quy là đều hướng thiện tốt đẹp cho con người, tôn giáo nào cũng có một điểm chung là muốn tốt đẹp cho các giáo dân của mình, hiểu và tôn trọng điều đó nên Luật pháp Việt Nam chúng ta hết sức tôn trọng sự tự do tín ngưỡng của các bà con anh em tôn giáo, nhưng lợi dụng vấn đề tự do tôn giáo này mà hiện nay cũng như nhiều năm trước đang là một kẽ hở để cho các đối tượng thù địch khai thác và tập chung vào vấn đề nhảy cảm này để chống phá nhà nước, núp danh dưới các nhân dân giáo dân. thế nên mọi người cần hết sức cảnh giác với các loại tội phạm đê hèn này

  Trả lờiXóa
 5. Tôn giáo cũng là công dân, dù là tín đồ tôn giáo nào thì cũng phải thực hiện, tuân thủ đúng quy định pháp luật, nếu vi phạm pháp luật, lợi dụng các quyền để quấy rối, chống phá nhà nước thì phải chịu trách nhiệm trước pháp luật về việc làm đó. Giáo dân nên tỉnh táo, không để bị kích động bởi những thành phần xấu trong xã hội.

  Trả lờiXóa
 6. Đất nước đang ở trong thời kì mở cửa hội nhập, việc du nhập thêm ngoại đạo là vấn đề tất yếu sẽ phải xảy ra, ví như sắp tới đây tôi nghĩ việc thành lập viện Khổng Tử cũng sẽ là một tiền đề cho việc tiếp tục hình thành các , tôn giáo ngoại đạo của TQ sẽ du nhập vào nước ta thông qua cánh cửa này, tất nhiên sẽ chẳng có vấn đề gì quan trọng nếu như tình hình chính trị vẫn ổn định nhưng ai dám khẳng định rằng 10 năm 20 năm hoặc lâu hơn nữa có chuyện gì sẽ xảy ra, vậy nên chúng ta vẫn phải nên cảnh giác với tất cả những gi đến từ bên ngoài đất nước

  Trả lờiXóa
 7. Nhận xét này đã bị tác giả xóa.

  Trả lờiXóa
 8. Tự do tôn giáo là chủ trương của Đảng và Nhà nước ta. Nhưng không thể lợi dụng điều này mà làm những điều trái với đạo lý dân tộc.
  Một số vụ việc gần đây có sự tham gia của bà con công giáo là do có sự kích động của một số linh mục đi tu không chót. Thật đáng tiếc!

  Trả lờiXóa
 9. Đất nước Việt Nam có bao nhiêu tôn giáo hoạt động, nếu không có sự tự do tôn giáo thì tôn giáo có được phép hoạt động như vậy không? Nhưng những kẻ không biết điều luôn lợi dụng tự do tôn giáo để chống phá đất nước, đi ngược lại lợi ích của nhân dân, của đất nước. Những hành vi như thế không sớm thì muộn cũng sẽ bị pháp luật và nhân dân trừng trị

  Trả lờiXóa
 10. Ai đó nói rằng: Ở Việt Nam "tự do tôn giáo chỉ có trên giấy tờ" và "không có tính thực tiễn" là không có cơ sở. Ðó là cái nhìn phiến diện, thiếu khách quan, thiếu thiện chí đối với vấn đề tín ngưỡng, tôn giáo ở Việt Nam. Trong nhiều nỗ lực của mình, Nhà nước Việt Nam đã bảo đảm thực hiện quyền bình đẳng trong chính sách tự do tôn giáo - với ba nguyên tắc cơ bản: bình đẳng về tín ngưỡng; bình đẳng về quyền lợi, nghĩa vụ (nghĩa vụ tôn giáo, nghĩa vụ công dân); bình đẳng về luật pháp. Vì thế đừng bao giờ núp danh công giáo để chống phá nhà nước.

  Trả lờiXóa
 11. Tự do tín ngưỡng, tôn giáo là một quyền con người được cộng đồng quốc tế ghi nhận từ lâu. Ở nước ta, xuyên suốt các Hiến pháp nước ta, từ Hiến pháp 1946, 1959, 1980 và Hiến pháp 1992 (kể cả trong Dự thảo sửa đổi Hiến pháp 1992, Quốc hội đang xin ý kiến toàn dân) quyền này đã trân trọng ghi nhận. Tuy nhiên, nhận thức về quyền tự do tín ngưỡng, tôn giáo trong một bộ phận nhân dân vẫn chưa đầy đủ. tạo cơ hội cho các thế lực thù địch lợi dụng để chống phá nhà nước.

  Trả lờiXóa
 12. Công giáo là một phần máu thịt của đất nước việt nam, dù có theo đạo nào đi chăng nữa thì gốc gác và dòng máu đỏ da vàng luôn luôn chảy trong người bao thế hệ từ xưa đến nay, bên cạnh đó bao giờ cũng luôn luôn có kẻ này người khác, luôn luôn muốn chống phá và muốn chống lại dân tộc, đi ngược lại với lợi ích chung của nhân dân, vì các lợi ích trước mắt mà quên đi những việc cần phải làm

  Trả lờiXóa
 13. đất nước ta đang diễn ra một tình trạng gây bất ổn đến an ninh chính trị đó là lợi dụng tự do tôn giáo, tín ngưỡng, dân chủ, nhân quyền để tiến hành các hoạt động vi phạm pháp luật. Đã là công dân Việt Nam thì dù là ai cũng phải tôn trọng luật pháp, dù là tín đổ của bất kỳ tôn giáo nào, phải tuân thủ các quy định của luật pháp. Tín đồ công giáo không phải là một ngoại lệ, bởi họ là một bộ phận cấu thành của khối đại đoàn kết toàn dân. Mặt khác công giáo là một trong những tôn giáo rất chú trọng đến việc đào tạo tu sĩ, linh mục. Vậy mà không hiểu vì động cơ và nguyên nhân gì, trong thời gian qua, một số giám mục, linh mục tại một số giáo xứ lại có thái độ chẳng giống ai đó là tìm mọi cách phá vỡ sự ổn định chính trị, bình yên cuộc sống tại các địa phương này.

  Trả lờiXóa
 14. đồng ý là tự do tín ngưỡng , tôn giáo là quyền tự do của mỗi người, nhưng chúng ta không thể lợi dụng tự do tôn giáo, tín ngưỡng, dân chủ, nhân quyền để tiến hành các hoạt động vi phạm pháp luật của nhà nước được , chúng ta có quyền lợi của mình ,nhưng quyền lợi đó phải được đặt dưới pháp luật , không thẻ cứ núp danh công giáo mà muốn làm gì thì làm được

  Trả lờiXóa

Loa Phường

Khẩu hiệu

LIÊN HỆ ĐẶT QUẢNG CÁO

LIÊN HỆ ĐẶT QUẢNG CÁO
Gửi tin nhắn qua Mail: loaphuongblog2015@gmail.com; chúng tôi sẽ liên hệ và thỏa thuận

Translate (Dịch sang ngôn ngữ khác)

Bài đăng phổ biến

Thống kê

Fanpage

Lưu trữ Blog