Loa Phường Blog

10 đại án tham nhũng: Phải tay tôi, 3 tháng là xử xong


Nguồn Đào Tuấn
Cử tri nói chống tham nhũng nếu làm tốt thì chẳng cần vay nợ nhiều. Bởi nếu chống tham nhũng tốt thì đất nước đã thay da đổi thịt. Giờ cứ vay về nhiều, tham nhũng lắm lại ăn hết
Tuần này, Quốc hội sẽ thảo luận về báo cáo phòng chống tội phạm của các cơ quan tư pháp với điểm nhấn là 10 vụ “đại án tham nhũng”. Lao động trao đổi với Ủy viên Thường trực Ủy ban Tư pháp Đỗ Văn Đương. “Không phải đường lối chính sách của Đảng sai, mà trong quá trình thực hiện cứ rơi vãi dần dần, biến thành con số 0, làm cho dân mất niềm tin, hết sức nguy hiểm”- ông nói.
Có cả tình trạng “bán hình phạt”
Thưa ông, có thể giải thích thế nào về tình trạng các vụ án tham nhũng kéo dài quá lâu, vì tế nhị hay do án tham nhũng thường phức tạp?
Ông Đỗ Văn Đương: Vụ án nào cũng phải có giới hạn của nó, thời hạn điều tra luật đã quy định. Đối với vụ án ít nghiêm trọng là 4 tháng, đặc biệt nghiêm trọng là 16 tháng, nếu gia hạn nữa là khoảng 24 tháng. Trong hơn 2 năm là phải kết thúc. Nếu cứ khởi tố, điều tra rồi để đấy, thỉnh thoảng lại giở ra, nay đi xác minh một chút, mai đi điều tra một chút thì thời gian cứ thế dài ra. Các cụ nói để lâu cứt trâu hóa bùn, khi dư luận bớt bức xúc rồi thì dễ dàng chuyển tội danh, ví dụ từ tham ô chuyển sang cố ý làm trái, thiếu trách nhiệm…những hình phạt cho các tội này rất nhẹ, còn nếu tham ô, hối lộ hình phạt lên tới tử hình.
Như vậy là người dân đã nói đúng về tình trạng đầu voi đuôi chuột của các vụ án tham nhũng? Thưa ông?
Chính xác, người dân phản ánh đúng. Chúng tôi là những người chuyên môn trong cuộc cũng thấy đúng như vậy. Lúc đầu khởi tố điều tra bằng tội đặc biệt nghiêm trọng, tội tham ô, hối lộ nhưng trong quá trình xử lý vụ án lại mượn những quy định pháp luật chưa rõ ràng để chuyển tội danh nhẹ hơn như thiếu trách nhiệm, cố ý làm trái…để được áp dụng  hình phạt rất nhẹ. Đây chính là nguyên nhân dẫn đến tình trạng đầu voi đuôi chuột. Rồi đến khi đưa ra xét xử lại đánh giá là nhân thân tốt, khắc phục hậu quả, thành khẩn nhận tội… để vận dụng tùy tiện các tình tiết giảm nhẹ để cho xuống mức thấp nhất của khung hình phạt. Chẳng hạn đưa xuống 3 năm rồi lại vận dụng quy định án treo. Cuối cùng rất nhiều trường hợp gây thiệt hại hậu quả kinh tế lớn, có vụ cả trăm tỷ đồng, có vụ vài tỷ… nhưng có khi lại xử án treo, lại đình chỉ, thậm chí chỉ xử lý hành chính.
Ông có thấy đang xảy ra mâu thuẫn giữa quyết tâm xử lý tham nhũng của Đảng, Nhà nước với thực tế xét xử?
Có mâu thuẫn, mâu thuẫn không chỉ với cả đường lối chính sách của Đảng ta mà còn mâu thuẫn với chính các quy định của pháp luật. Pháp luật quy định khi xét thấy cần thiết thì được hưởng án treo. Nhưng giờ dư luận bức xúc như thế, nhân dân bức xúc như thế, Đảng, Nhà nước có nhiều Nghị quyết như thế mà anh lại bảo cho hưởng án treo, có phải là mâu thuẫn không? Như vậy là tổ chức thực thi của Nhà nước không nghiêm. Phải nói thẳng, trong cơ chế thị trường, bản thân cán bộ, nhân viên tư pháp cũng có tiêu cực, cũng dựa vào án để sống. Bây giờ đặt vấn đề là có việc bán hình phạt không? Có vấn đề lợi dụng quyền lực tư pháp nhà nước để tham nhũng không? Có chứ. Tôi giao anh quyền tư pháp, quyền thực thi công lý, anh lại bán công lý đi để lấy tiền thì mới thành ra thế. Chỗ nào có nhiều tiền, nhiều quyền lực thì dễ bán, mà như thế thì rất nguy hiểm. Người dân không tin pháp luật nữa, không tin vào đường lối chính sách của Đảng. Không phải đường lối chính sách của Đảng sai, mà trong quá trình thực hiện cứ rơi vãi dần dần, biến thành con số 0, làm cho dân mất niềm tin, hết sức nguy hiểm.
“Đánh tham nhũng” mới chỉ mơn man
Liệu có sự mà người dân gọi là “tế nhị” trong các vụ án tham nhũng, thua ông?
Dân nói đúng. Thông thường người có chức có quyền thường gắn bó với người ở trên nữa. Vì người ở trên mới bổ nhiệm được người ở dưới. Thực sự có điều gì đó như bảo vệ, bao che, nương nhẹ. Trong nhiều vụ án, tôi thấy chủ yếu xử những người ở cuối “dây” thôi, như thủ quỹ, kế toán trong khi trong vụ ấy phải đưa hiệu trưởng, giám đốc ra xử lý, hoặc đưa chủ tịch ủy ban ra mà xử lý thì mới đúng vì ông ấy mới là người quyết định, thế nhưng ở đây lại cứ đưa ra xử cho xong, nên không đáp ứng được yêu cầu.
Như tôi đã nói nhiều lần, đánh tham nhũng mới chỉ mơn man, đánh bên ngoài. Tham nhũng phải đánh vào những người có chức có quyền, và phải đánh vào những người có chức có quyền cao. Chính sách của Đảng là phải đánh vào chủ mưu, cầm đầu.
Trong những vụ việc như mua tàu Hoa Sen, ụ nổi…một cá nhân khó có thể tham nhũng được. Thế nhưng những vụ án tham nhũng, khi xử thường cắt đoạn ở
  một vài cá nhân, vì sao lại như vậy, thưa ông?
Vì thế như tôi đã nói, phải truy đến cùng người có quyền quyết định. Bởi vì làm sao có thể tham nhũng được một cái lớn như thế, có phải cái kim, cái chỉ đâu mà là rất nhiều tiền. Phải có sự kiểm soát rất chặt chẽ của các cơ quan chức năng khi nhập khẩu những tài sản như vậy. Tôi cho rằng việc truy cứu đến cùng là rất cần thiết nhưng hiện nay thực sự để làm việc đó là không dễ. Vướng rất nhiều, đụng chạm rất nhiều và không phải ai cũng mạnh dạn dám nói đến tham nhũng. Vì bản thân “ông” cũng đầy rẫy những khuyết điểm, cũng có những cái nhập nhằng trong tiền bạc, lợi dụng chức quyền. Ông nói ra nó sẽ tìm cách móc, đập cho ông một trận. Cử tri nói chống tham nhũng nếu làm không tốt thì cũng chẳng cần vay nợ nhiều. Bởi nếu chống tham nhũng tốt thì đất nước đã thay da đổi thịt nhiều. Giờ cứ vay về nhiều, tham nhũng lắm lại “ăn hết”.
Phải tập chung vào khối tiêu tiền nhà nước
Ông nói 10 đại án tham nhũng, nếu vào tay ông ba tháng là xong, ông sẽ làm thế nào?
Ba tháng là xong là vì các vụ án này đã kéo dài 3, 4 năm rồi. Nếu tôi làm, hành vi rõ đến đâu, xử đến đó, không hầm bà lằng tất cả loại hành vi vào rồi để kéo dài vài năm vì cứ bảo nhiều hành vi, nhiều người, cuối cùng chả cái gì kết thúc được cả. Giống như xây dựng, phải làm từng công đoạn. Càng để lâu càng hóa bùn. Kinh nghiệm trước đây tôi chỉ đạo vụ án, những trường hợp nào rõ thì đem ra xử trước chứ không thể chờ kết thúc một cục mới mang ra xử vì 1 vụ án có thể có 5-6 hành vi, nào là tham ô, hối lộ, cố ý làm trái, thiếu trách nhiệm, lạm dụng chức quyền để chiếm đoạt, do vậy cần làm rõ từng hành vi một.
Cùng đó phải kịp thời phát hiện, phong tỏa, thu hồi tài sản. Hiện tỷ lệ thu hồi rất thấp. Thanh tra phát hiện 9.000 tỷ nhưng thu hồi chưa được 10%, hỏi còn 90% kia đi đâu, chắc chắn là vào túi cá nhân. Vào túi cá nhân rồi phải móc ra chứ. Người ta đánh bạc vài triệu đồng bằng tiền túi thì xử phạt 6,7 tháng tù không cho hưởng án treo, trong khi tham nhũng là tiền của ngân sách nhà nước, tiền thuế của người dân. Có một nhóm người chuyên móc túi của hàng triệu đồng bào ta để làm giàu cho cá nhân, đấy thực sự là tội ác. Tôi cho rằng nếu ta không mạnh mẽ tử hình đối với loại tội này thì tính răn đe không cao. Đầu những năm 90 của thế kỷ trước, ta xử lý rất nhiều trường hợp, răn đe rất lớn. Bây giờ cứ chuyển tội danh, tránh tử hình, chung thân, đi vài năm rồi được giảm án, đặc xá.
Theo tôi, trong năm 2014, phải kết thúc 10 vụ. Mà 10 là quá ít, phải xem lại các vụ có dấu hiệu sai phạm lớn về kinh tế, thất thoát hàng trăm tỷ.
Ông vừa nói cán bộ tư pháp của mình đã cố tình làm sai giảm án, có cách nào để xử lý không?
Ở nhiều nước, phòng chống tham nhũng trước hết người ta tấn công vào đội ngũ phòng chống tham nhũng. Người ta điều tra chính công an, chính công tố trước, chính thẩm phán trước. Phải có cơ chế đặc biệt trong vấn đề này. Chứ nếu cứ để cơ chế hiện nay thì không làm được. Phải có một cơ quan độc lập.
PV:
 Chúng ta đã có Ban chỉ đạo PCTN độc lập với hành pháp, ông nhận thấy kết quả PCTN ban đầu thế nào?
Ông Đỗ Văn Đương: Hiệu quả hoạt động bây giờ chưa thay đổi nhiều so với trước đây. Bởi vì, nhận định của Đảng, tham nhũng vẫn còn phức tạp, nghiêm trọng, chưa giảm. Cử tri nói rất đúng, tiền nhà nước không phải ít vậy làm sao đi đâu hết. Đầu tư thực tế bao nhiêu? Số công chức tham nhũng rất nhỏ, nhưng những phần nhỏ này nắm quyền rất lớn và gây nguy hại rất lớn khi một vụ án tham nhũng lớn bằng hàng ngàn vụ tham ô nhỏ. Theo tôi, phải tập chung vào khu vực doanh nghiệp nhà nước, những tổng công ty, nguồn tiêu tiền nhà nước, vào các dự án đầu tư công…
Xin trân trọng cảm ơn ông


13 nhận xét:

 1. Các cán bộ chóp bu bây giờ tham nhũng nhiều quá, đến tiền của người quét rác cũng là liếm được thì tôi không hiểu các anh làm cán bộ để làm ích gì cho đất nước đi nữa, nghĩ rằng, kiến thiết nước nhà cần người tài, vì dân mà phục vụ, vậy mà giờ đây lại có những con sâu làm rầu nồi canh, nếu thực sự để triệt để được những căn bệnh như thế này cần phải nghiêm trị những kẻ tham ô tham nhũng tiền của của nhân dân, điện đường trường trạm sẽ vài bụng chúng hết thử hỏi rằng vị trí của Đảng và Nhà nước trong lòng nhân dân sẽ còn hay mất

  Trả lờiXóa
 2. đánh tham nhũng phải đánh thẳng tay không khoan nhượng cho dù là bất kỳ ai cũng không nể nang không rườm ra,không lan man để lâu mà sự việc bị bưng bít chìm vào quên lãng.tham nhũng là một vấn nạn của nhà nước và đục khoét ngân sách nhà nước,là những con sâu trong bộ máy là phần tử cản trở sự phát triển của nhà nước nên phải xử lý không chậm trễ

  Trả lờiXóa
 3. Để lâu cứt trâu hóa bùn đây mà, đây là kiểu kéo dài án và mất đi cả tính thời sự cũng như xóa dần đi sự bực tức của dân chúng. Tôi nghĩ rằng do Việt Nam chưa thật sự nghiêm và chưa thật sự quyết liệt trong công tác phòng chống tham nhũng. Tất cả mọi thứ bây giờ chỉ là khẩu hiệu chung chung mà thôi, chẳng làm được gì cho đời cả. Bọn quan tham nhũng vẫn chễm chệ ngồi ở những vị trí cao, chúng có tiền và quan hệ rồi chúng lại làm ra tiền và cứ cái vòng xoay đó mà thôi. Chúng nó giàu có nhưng dân nghèo vẫn hoàn nghèo, có lẽ mãi mãi là như thế. Xã hội Việt Nam ngày đang dần bất công đi vì những kẻ tham nhũng như thế này.

  Trả lờiXóa
 4. Gớm, nói thế chứ Việt Nam mà trừng trị được tham nhũng thì có mà nhân dân giàu lên to, cứ nhìn vào mấy ông Dương Chí Dũng thì biết, các ông ấy bị pháp luật xét xử nghiêm minh đến mức ngồi tù một năm mấy tỉ đồng. Thế thì có mà sướng bằng chết. Thế thì ai mà chẳng muốn đi tù chứ. Việt Nam chúng ta đang làm trò hề thì phải, Việt Nam đang tự chơi trò chống tham nhũng bằng giấy tờ và nước bọt hơn là hành động. Những con sâu to thì khó mà bắt được lắm. Dương Chí Dũng chẳng qua là hắn gây nên quá nhiều chuyện động trời nên mới như vậy thôi, còn không thì còn lâu hắn mới lòi đuôi ra như vậy.

  Trả lờiXóa
 5. Quan tham ở Việt Nam ngày càng giàu, chúng đang đục khoét và phá hoại đất nước, làm suy yếu chế độ. Mấy tên này là những con mọt nguy hiểm hơn tất cả. Thế nhưng chúng lại cứ nhởn nhơ bởi vì pháp luật Việt Nam chưa nghiêm, cứ nhìn mấy bản án tham nhũng mà buồn cười sặc cả nước bọt. Chúng ăn tiền của nhân dân rồi chẳng làm nên việc gì cả, đã thế lại còn hạch sách dân chúng. Nhưng khi khởi tố nhân dân vui mừng bao nhiêu thì lúc xét xử nhân dân lại hụt hẫng bấy nhiêu. Cứ tìm hết các tình tiết như nhân thân tốt, chưa có tiền án tiền sự để rồi chuyển tội và cuối cùng là tù một vài năm. Ra tù lại như xưa tiền đầy túi tham tiêu khi nào cho hết. Đấy là một thực trạng ở Việt Nam chúng ta.

  Trả lờiXóa
 6. Tôi nhớ không nhầm là trong nghị quyết Đại Hội IV thì Đảng chúng ta đã xác định rằng tham nhũng có nguy cơ trở thành Quốc nạn, tham nhũng sẽ là một trong 4 nguy cơ là suy yếu chế độ, gây hại cho đất nước. Vậy nhưng dự đoán và đưa ra trên sách vở là một chuyện, còn trong thực tế thì nó đã xảy ra. Thật đúng là Đảng và Nhà nước ta đã dự đoán một cách tài tình nhưng vấn đề đưa ra giải pháp và thực hiện các công tác thực tế để chống tham nhũng thì lại không thể. Mọi thứ vẫn trượt dài trong bàn luận và chẳng đưa mọi thứ đến đâu cả. Chẳng biết chống tham nhũng có thành công không nữa.

  Trả lờiXóa
 7. Nếu như đảng và nhà nước ta tiếp tục quan liêu và hủ hóa. không tự sửa đổi mình, xa rời các lợi ích thiết thực của nhân dân, không mưu cầu hạnh phúc và các lợi ích chính đáng của nhân dân thì chắc chắn việc mà các thế lực thù địch liên tục tác động và tuyên truyền các luận điệu sai trái và chống phá vào cho nhân dân thì hậu quả sẽ khôn lường, tôi mong muốn nhà nước cần phải thật hết sức mạnh tay với những kẻ mang danh chức cán bộ để chuộc lợi cho mình mà chà đạp lên lợi ích của đồng bào và quần chúng, có vậy đảng mới trong sạch và vững mạnh được

  Trả lờiXóa
 8. phải tôi 1 tuần thì xong hết, tất cả những kẻ xa rời lợi ích của nhân dân, không vì lợi ích chính đáng và thiết thực của nhân dân thì ta gom vào một chỗ mà thôi, xử lí tội thật nghiêm, thật nặng thì mới thích đáng, muốn đảng thực sự trong sạch thì phải tự sửa mình, tự nhận trách nhiệm về mình về những sai trái, không được bảo thủ , lấp liêm đi những sai trái của mình, thật đáng buồn cho nhiều nha lãnh đạo các cấp bây giờ,có ăn mà không có học

  Trả lờiXóa
 9. Có rất nhiều lý do cho việc châm đưa ra xét sử những vụ án tham nhũng lớn lý do thứ nhất là vụ án lớn thì có rất nhiều người có chức quyền khác có liên quan và phải điều tra thật kĩ để tránh bỏ sót và số tiền cũng rất nhiều rải rác trong nhiều năm vì vậy cũng cần ra soát để truy thu triệt để .lý do thứ 2 chinh là trong thời gian điều tra kéo dài cùng là thời gian vàng để những kẻ có liên quan chạy chọt hối lộ mua chuộc để thoát tội và có thể trong đấy có những kể có chức rất to đủ quyền lực để kéo dài vụ án để có thể chạy án và thoát tội

  Trả lờiXóa
 10. Đúng rồi đấy , đã nói là phải làm , mà đã làm thì phải có kết quả , có như vậy thì lời nói của nhà nước mới có trọng lực , có sức thuyết phục đối với nhân dân , cứ nói xuông chống tham nhũng nhưng nếu không thực hiện , hay thực hiện mà không có hiệu quả thì cũng bằng nhau mà thôi , quan trọng là có kết quả nhất định để dân nhìn thấy, có như vậy thì nhân dân mới tin nhà nước được!!

  Trả lờiXóa
 11. đúng là vấn nạn tham nhũng đang là mối bức xúc của toàn xã hội ta, nạn tham nhũng đang xảy ra rất thường xuyên và với mức độ phức tạp gây thất thoát ngân sách quốc gia trong khi chúng ta vẫn đang là một nước nghèo phải vay nợ thế giới để giải quyết những quyết sách cho sự phát triển của nước nhà. Do vậy chúng ta phải giải quyết vấn nạn quốc gia này một cách nhanh chóng và vững chắc thì mới có thể làm đất nước phát triển đi lên được chứ càng vay thì tha nhũng càng nhiều càng thất thoát nhiều, bao giờ dự án mới có thể đi đúng hướng được và tương lai làm sao có thể trả được nợ được để rồi thế hệ sau sẽ phải gánh đống nợ ấy

  Trả lờiXóa
 12. Tham nhũng cộng với lãng phí là những vấn nạn bức xúc hiện nay của nhà nước cũng như của xã hội , những vấn nạn đó không chỉ gây thâm hụt tiền, ngân sách của nhà nước , cản trở sự phát triển của đất nước , không những thế nó còn làm mất lòng tin của nhân dân đối với Đảng , nhà nước , vấn đề chống tham nhũng quả thực là rất cần thiết và cấp bách

  Trả lờiXóa
 13. Dưỡng da bằng gì là tốt nhất, collagen shiseido dạng viên là lựa chọn thích hợp nhất cho chị em đấy. Collagen là gì? tác dụng của collagen đối với cơ thể như thế nào. Gót chân bạn đang bị đau ư? kem trị nứt gót chân này sẽ chữa trị tốt vết thương đấy. Nám da mặt là gì? có loại kem trị nám tốt nhất nào thích hợp với tôi không? Sữa ong chúa là gì? sữa ong chúa royal jelly 1000mg là loại TPCN hỗ trợ năng lượng tốt cho cơ thể đấy. Nấm móng tay là gì? kem trị nấm móng tay chân tốt có thể trị dứt điểm bệnh được không? Ung thư là gì? thuốc điều trị ung thư có thật là tốt và có thể trị bênh ung thư không? Hiện tương rụng tóc là điều gì? có loại thuốc chống rụng tóc nào tốt không vậy ta?

  Trả lờiXóa

Loa Phường

Khẩu hiệu

LIÊN HỆ ĐẶT QUẢNG CÁO

LIÊN HỆ ĐẶT QUẢNG CÁO
Gửi tin nhắn qua Mail: loaphuongblog2015@gmail.com; chúng tôi sẽ liên hệ và thỏa thuận

Translate (Dịch sang ngôn ngữ khác)

Bài đăng phổ biến

Thống kê

Fanpage

Lưu trữ Blog