Loa Phường Blog

Nhân “sự xúc phạm” mang tên Gareth Bale


c3a101205a5430x406Cứ áp phe 100 triệu euro phải chăng là một sự xúc phạm, “một sự phỉ báng đối với những người nghèo”?
Cuối năm ngoái, một cơn bão mang tên “Liam Ridgewell” đã nổ ra khi tờ The Sun cho đăng tải bức ảnh hậu vệ CLB West Brom Liam Ridgewell dùng những tờ tiền mệnh giá 20 bảng thay cho… giấy vệ sinh.
“Đây là một sự ô nhục đối với tất cả người hâm mộ. Những người đang làm việc chăm chỉ, kiếm từng đồng để trả cho họ vào cuối tuần”, một độc giả phát biểu đầy phẫn nộ.
Liam Ridgewell lập tức lên tiếng xin lỗi và khẳng định đây chỉ là một trò đùa. Nhưng sau đó, vấn đề lương cầu thủ lại được đặt ra. Phải chăng mức lương 20.000 bảng, tức khoảng 678 triệu đồng, mà Ridgewell được hưởng mỗi tuần, trong tương quan so sánh với thu nhập trung bình của các hộ gia đình Anh 359 bảng/tuần là quá bất công. Bất công đến phi lý. Phi lý đến mức anh ta chẳng còn trò hề gì để làm với chúng ngoài việc đem vào WC?
Đến sáng nay, có lẽ không ít người lại phải đặt câu hỏi về sự bất công, và sự phi lý trước những cái giá và mức lương giống y như một sự xúc phạm xung quanh vụ chuyển nhượng cầu thủ Gareth Bale sang CLB Real Madrid.
Siêu sao Xứ Wales chính thức trở thành cầu thủ đắt đỏ nhất thế giới thi đạt kỷ lục chuyển nhượng 100 triệu euro. Hợp đồng của anh cũng kéo dài 6 năm với mức lương 300.000 bảng, tức gần 10 tỷ đồng cho mỗi tuần xỏ giày ra sân.
Một tờ báo đã nhanh tay tính rằng với 100 triệu bảng, Real Madrid có thể mua được cả CLB Paris Saint-Germain, 3 Ronaldinho, 524 tấm vé du hành vũ trụ hoặc cứu đói cho 1/3 dân số châu Phi trong vòng nửa năm. Và vì thế, cũng không phải là không có lý cho cơn giận dữ của không ít người khi gọi đó là một “sự thiếu tôn trọng thế giới chúng ta đang sống” hay một “cái giá điên rồ, không xứng với những giá trị chuyên môn đích thực và phá hoại nền bóng đá thế giới”. Thậm chí có thể dùng chữ “một sự phỉ báng đối với những người nghèo”, như lời giáo hoàng John Paul II năm 2001 đã sử dụng, trước cái giá 47 triệu bảng mà Real mua Zidane. Nhưng lời lẽ nặng nề nhất lại thuộc về Việt Nam, nơi dư luận cũng đang phẫn nộ trước một câu chuyện chứa đầy sự bất công, vô lý, khi gọi đây là “trò chơi của những kẻ trọc phú”.
Không, Florentino Perez, Chủ tịch Real, hoàn toàn không phải là một trọc phú. Chẳng hạn khi mua David Beckham về Real năm 2003, ông không nhìn vào con số 35 triệu bảng khi đó, cũng không quan tâm tới việc David là một tiền vệ thiếu tốc độ. Thậm chí chẳng cần quan tâm những cú tạt bóng có độ chuẩn xác của một quả tên lửa Tomahaw. Có vẻ kỳ cục, nhưng Perez nhìn anh như một cỗ máy in tiền công xuất lớn. Thì đó, ngay trong năm đầu tiên, trước tốc độ bán áo đấu đáng ghi vào guiness, Perez đã có thể xoa tay để trả lời phỏng vấn AP, dù vẫn với vẻ lãnh đạm: “Beckham đã tự trả lương cho mình, cho Raul, cho Zidane và cả… Real”.
Có thể, với cú áp phe Rareth Bale, Perez phá sâu kỷ lục thế giới tới 1 triệu lần, kể từ 120 năm trước, khi việc chuyển nhượng lần đầu tiên được thực hiện năm 1893, với việc cầu thủ đầu tiên Willie Groves chuyển từ West Brom sang Aston Villa với giá chỉ 100 bảng. Nhưng những tinh tú trong Galaticos (dải thiên hà) là những cỗ máy kiếm tiền, chứ không phải một bàn tay đạo chích để thọc vào túi các fan của Real.
Trở lại với Việt Nam, sau scandal lương khủng, hôm qua, báo chí tiếp tục khui ra sự thật rằng việc “thọc tay vào túi” người lao động không chỉ có ở các công ty thoát nước, chiếu sáng hay giao thông đô thị mà còn có ở 8 công ty công ích khác. Sự việc cũng không dừng ở việc chỉ ký hợp đồng ngắn hạn để “tiết kiệm” chi phí bảo hiểm, phúc lợi của người lao động, mà họ còn dùng quỹ lương của người lao động để “thưởng” cho các sếp. Không ngẫu nhiên, một quan chức của TP HCM phẫn nộ gọi đây là “sự vi phạm trắng trợn”. Liệu có thể gọi khác đi khi đó chính là hành vi đạo chích.
Nếu nói về một sự xúc phạm, không phải là Perez với thương vụ áp phe mang tên Gareth Bale mà mức chênh lệch khủng khiếp giữa lương các sếp và người lao động có nguồn gốc từ sự bóc lột một cách bất công trong các DN công ích TP HCM dường như mới là thứ xúc phạm lớn nhất đáng để chúng ta phẫn nộ.

9 nhận xét:

 1. Thực sự thì giờ kinh tế đang suy thoái mà các đại gia bóng đá tiêu tiền hơn cỏ rác thế này. Thật là xót xa. Mua nhiều tiền thế có tác dụng gì đâu, chỉ làm áp lực lên cầu thủ thôi. Nếu có tiền thì để giành làm những việc có ích hơn cho nhân loại thì hơn

  Trả lờiXóa
 2. 100 triệu euro cho một cầu thủ bóng đá như Gareth Bale, có lẽ đây là điều mà chúng ta đáng phải suy ngẫm. trong bối cảnh kinh tế toàn cầu đang gặp rất nhiều khó khăn và khủng hoảng tràn lan, nền kinh tế hầu hết của các quốc gia phát triển ì ạch. vậy mà BLĐ CLB Real Madrid đã bỏ ra số tiền không tưởng, để chiêu mộ Bale, phải chăng đó là sự xúc phạm đến những con người nghèo khó, đang phải lo ăn từng bữa ở ngoài kia. đâu đó trên thế giới này, vẫn còn rất nhiều con người nghèo, đừng lãng phí tiền bạc quá mức như vậy.

  Trả lờiXóa
 3. Vẫn biết rằng bóng đá là môn thể thao vui, lôi cuốn được hàng tỉ con tim hâm mộ nó, cần rất nhiều tiền bạc và công sức để đầu tư cho nó. Nhưng điều đó không đồng nghĩa với việc phung phí tiền bạc một cách vô lý, xem tiền bạc như cỏ rác trong khi kinh tế toàn cầu đang khó khăn như vậy. 100 triệu euro cho Bele, một con số không tưởng, và đáng suy nghĩ trong bối cảnh kinh tế hiện nay.

  Trả lờiXóa
 4. Nếu nói về một sự xúc phạm, không phải là Perez với thương vụ áp phe mang tên Gareth Bale mà mức chênh lệch khủng khiếp giữa lương các sếp và người lao động có nguồn gốc từ sự bóc lột một cách bất công trong các DN công ích TP HCM dường như mới là thứ xúc phạm lớn nhất đáng để chúng ta phẫn nộ. kinh tế khó khăn và đang trong tình trạng khủng hoảng, sự bất công và vô lý đến không tưởng, đó mới chính là sự xúc phạm lớn nhất đối với xã hội.

  Trả lờiXóa
 5. trong bối cảnh kinh tế toàn cầu đang gặp khó khăn, thậm chí là khủng hoảng trầm trọng. vẫn còn đó những bất hợp lý, những sự xỉ nhục vào nền kinh tế với những sự việc hết sức phi lý và không thể chấp nhận đươc. vụ real mua bale là một ví dụ với một số tiền khổng lồ không thể tưởng tượng nổi, trong nước thì vụ việc lương khủng của các bộ cấp thoát nước, đó là sự bóc lột bất công đối với những người công nhân bình thường, thực sự đó là điều đáng làm cho chúng ta phải suy nghĩ.

  Trả lờiXóa
 6. Đồng tiền đi liền khúc ruột, nhưng hiện nay, vẫn có những bất cập, những phi lý quá mức khiến chúng ta phải suy nghĩ. trên thế giới thì vụ việc điển hình có thể nói đến đó là vụ rea mua bale với số tiền không tưởng, dường như đó là sự xỉ nhục nền kinh tế đang gặp khó khăn của thế giới. Trong nước thì có vụ việc lương khủng của cán bộ cấp thoát nước đô thị của Hà Nội và TP HCM, đó chẳng khác nào là sự bóc lột đối với những người công nhân chân chính cả. thiết nghĩ, cần những biện pháp để đẩy lùi những bất công đến vô lý như thế này.

  Trả lờiXóa
 7. Những phi lý, sự bất hớp lý không thể hiểu nổi. trong khi cả thế giới đang gồng mình để chống lại suy thoái kinh tế, cắt giảm chi tiêu, giảm bớt sự bất công trong xã hội thì đâu đó trong xã hội vẫn tồn tại những phi lý đến không hiểu nổi như vậy. một số tiền không tưởng cho một cầu thủ bóng đá,mức chênh lệch không thể hiểu nổi đối với cán bộ cấp thoát nước và công nhân của họ, đó khác gì là sự bóc lột. thiết nghĩ cần có những biện pháp thích hợp để ngăn chặn những vụ việc như thế này.

  Trả lờiXóa
 8. Trong một nền kinh tế đang khủng hoảng như thế này, các quốc gia trên thế giới đang ra sức chống chọi với khủng hoảng kinh tế, nhưng ngược lại, ở đâu đó vẫn còn rất nhiều bất công và bất hợp lý trong việc chi tiêu tiền bạc, đôi khi, đó chính lại là sự xỉ nhục đối với kinh tế thế giới. vụ real mua bale là một ví dụ điển hình, quá phung phí tiền bạc, có lẽ đó là điều hoàn toàn không nên trong bối cảnh kinh tế thế này.chưa hết, trong nước, chúng ta cũng chứng kiến những bất công không kém, đó chính là việc của giám đốc công ty cấp thoát nước của Hà nội và thành phố Hồ chí minh cao một cách bất thường. quá chênh lệch đối với công nhân trực tiếp của họ, đó là một bất cập.

  Trả lờiXóa
 9. Câu chuyện nước ngoài lại liên tưởng đến nước ta. Những đại gia như Lê Ân vừa rồi còn rêu rao mau giường 5 tỷ về tặng vợ. Thực sự thì kinh tế toàn cầu bất ổn nhưng vẫn có những ngành nghề có những thu nhập khủng. Cty cấp thoát nước và chiếu sáng tp HCM mà lương còn 2 tỷ/ tháng thì cầu thủ chuyên nghiệp thu nhập vậy là chuyện thường.

  Trả lờiXóa

Loa Phường

Khẩu hiệu

LIÊN HỆ ĐẶT QUẢNG CÁO

LIÊN HỆ ĐẶT QUẢNG CÁO
Gửi tin nhắn qua Mail: loaphuongblog2015@gmail.com; chúng tôi sẽ liên hệ và thỏa thuận

Translate (Dịch sang ngôn ngữ khác)

Bài đăng phổ biến

Thống kê

Fanpage

Lưu trữ Blog