Loa Phường Blog

BỚT CÔNG TRÌNH, THÊM CÔNG KHAI, MINH BẠCH


QĐND - Chủ Nhật, 01/09/2013, 19:14 (GMT+7)
Ảnh chỉ có tính minh họa.
QĐND - Công cuộc Đổi mới toàn diện gắn với công nghiệp hóa, hiện đại hóa đã liên tiếp tạo nên những công trình hạ tầng kinh tế, văn hóa, xã hội làm bộ mặt mọi miền quê đổi thay nhanh chóng, góp phần quan trọng làm tăng GDP, phát triển tiềm lực đất nước cùng mọi mặt đời sống nhân dân. Song sự đầu tư, xây dựng tràn lan không hiệu quả, không thực hiện đúng các quy định, cam kết đã gây nên sự lãng phí lớn đối với các nguồn lực của Nhà nước và nhân dân, đồng thời tác động xấu đến môi trường thiên nhiên và kinh tế, xã hội. Đó là lý do trong thời gian gần đây hàng loạt các công trình khai khoáng, thủy điện bị rút giấy phép, không được cấp phép hoặc buộc dừng thi công. Cùng với đó là việc tính toán, xem xét lại hoặc hủy, hoãn việc xây dựng các khu công nghiệp, bến cảng, sân bay, khu đô thị, nhà máy... Đất nước ngày càng cần thêm nhiều công trình nhưng việc bớt các công trình không chắc chắn phát huy hiệu quả, các công trình gây tác hại nhiều hơn ích lợi là những quyết định hợp thời, xác đáng.
Dư luận đồng tình với những quyết định đó, đồng thời tán thành với những giải pháp thúc đẩy tiến độ của những công trình trọng điểm quốc gia cùng các công trình thiết thực, cấp thiết ở các địa phương. Hàng loạt các cây cầu vượt ngã tư trong nội đô TP Hồ Chí Minh hoàn thành trong thời gian ngắn, đưa vào sử dụng đúng dịp Quốc khánh được đánh giá là kịp thời, giải quyết nhu cầu giao thông, phục vụ dân sinh. Việc Chính phủ tập trung đầu tư cho Nhà máy Thủy điện Sơn La, TP Hà Nội đưa ra những biện pháp đặc biệt để dứt điểm giải phóng mặt bằng xây dựng đường cao tốc Hà Nội-Thái Nguyên được các chuyên gia và dư luận ủng hộ.
Trong khi tán thành với những quyết định giảm bớt các công trình tràn lan thiếu hiệu quả, dư luận cũng rất quan tâm đến những chuyển động mới đẩy mạnh việc công khai hóa nhiều mặt, nhiều khâu trong tổ chức, điều hành bộ máy Nhà nước và các hoạt động kinh tế, xã hội. Thủ tục hành chính được yêu cầu công khai nhiều hơn, thêm nhiều số điện thoại của lãnh đạo các thị xã, thị trấn, quận, huyện được công bố rộng rãi. Những sai phạm và người sai phạm được kịp thời xem xét đưa ra công luận, những “vấn nạn” trì trệ, rườm rà, phiền phức, tham nhũng, tiêu cực được đưa ra mổ xẻ. Riêng trong lĩnh vực khai thác khoáng sản, hàng loạt yêu cầu công khai được đưa ra: Từ thông tin quy hoạch, trữ lượng, thông tin về đấu giá, đơn vị trúng thầu đến luận chứng kinh tế-kỹ thuật, ký quỹ môi trường, tiền đóng thuế...
Bớt công trình, thêm công khai, minh bạch-đó là hai quá trình song song được tiến hành trong giai đoạn xây dựng đất nước hiện nay nhằm đổi mới tư duy, phương pháp quản lý kinh tế, đổi mới cách điều hành bộ máy. Tăng hiệu quả trong kinh tế, hiệu lực của bộ máy, tăng điều kiện cho sự tham gia giám sát, đóng góp ý kiến của xã hội và nhân dân-đó là cách làm, bước đi đúng để phát triển đất nước không chỉ trong giai đoạn kinh tế khó khăn hiện nay.

MẠNH HÙNG

2 nhận xét:

  1. đúng rồi phải đặt hiệu quả cao lên đầu chứ không phải là đặt số lượng nhiều công trình nhiều làm gì,nhiều công trình thì tốn tiền lại dễ chuyện tham nhũng cắt xén lung tung,đặt các công trình trọng điểm lên hàng đầu như xây nhà máy điện để đất nước không phải thiếu điện như các năm trước là công trinh hợp lý,kết quả đủ điện dân dùng cũng như điện sản xuất nữa

    Trả lờiXóa
  2. Đúng rồi đấy , xây dựng cái gì thì cũng phải xem lại kết quả , vai trò , và tác dụng của nó , làm việc phải có tác dụng của nó ,chứ thấy nhiều công trình xây lên dở dang ,hay không đi vào hoạt động , hoạt đông không hiệu quả thì chỉ tồn tiền bạc và công sức mà thôi , những cần xây dựng , nê xây dựng thì chúng ta xây!!

    Trả lờiXóa

Loa Phường

Khẩu hiệu

LIÊN HỆ ĐẶT QUẢNG CÁO

LIÊN HỆ ĐẶT QUẢNG CÁO
Gửi tin nhắn qua Mail: loaphuongblog2015@gmail.com; chúng tôi sẽ liên hệ và thỏa thuận

Translate (Dịch sang ngôn ngữ khác)

Bài đăng phổ biến

Thống kê

Fanpage

Lưu trữ Blog