Loa Phường Blog

Bài học về công tác tuyên truyền từ vụ kích động giáo dân gây rối tại Nghệ An.

Loa PhườngPhường Loa

Trong các thời điểm quan trọng, với các sự kiện nóng, thu hút sự chú ý của đông đảo nhân dân, việc cung cấp thông tin một cách chính xác cho công luận là một việc làm quan trọng hết sức cần thiết. Vụ việc diễn ra tại giáo xứ Mỹ Yên – Nghệ An là một ví dụ điển hình.
          Các giáo dân tại đây do bị một số đối tượng xấu, trong đó có cả các giám mục giáo phận Vinh kích động, dẫn tới những việc làm sai trái như đánh, bắt giữ trái phép cán bộ công an khi các cán bộ này xuống xã làm nhiệm vụ. Đập phá tài sản của công dân, thậm chí còn chiếm trụ sở UBND xã, gây sức ép với cán bộ UBND xã buộc họ phải ký vào các văn bản trái pháp luật. Dùng gạch, đá tấn công lực lượng công an làm nhiệm vụ. Sự việc sai trái rõ mười mươi nhưng tại thời điểm đó các trang tin lề trái và các trang tin của dòng Chúa cứu thế lại đăng tải các thông tin hoàn toàn bịa đặt, xuyên tạc sự thật, vu cáo công an, chính quyền đàn áp giáo dân, gây nên tâm lý hoang mang, hoài nghi trong quần chúng nhân dân.
Trước sự nhạy bén về chính trị và tinh thần làm việc đầy tinh thần trách nhiệm, ngay tại thời điểm diễn ra sự kiện, các phóng viên của báo và đài truyền hình Nghệ An đã bám sát sự kiện. Bất chấp những khó khăn và nguy hiểm trước thái độ hung hăng do bị kích động của các giáo dân đã ghi lại những thông tin và đặc biệt là những hình ảnh thực tế hết sức chân thực về những điều đang diễn ra tại giáo xứ Mỹ Yên. Nhờ các bài viết và phóng sự của các cơ quan báo chí và truyền hình Nghệ An về sự kiện trên một cách đầy đủ, quần chúng nhân dân đã nắm được bản chất sự việc và đã có những tiếng nói mạnh mẽ lên án những việc làm sai trái của linh mục Nguyễn Thái Hợp trong việc kích động giáo dân vi phạm pháp luật, bản thân các giáo dân vi phạm cũng thông qua đó nhận thức được những vi phạm của mình để không tái diễn. Các cơ quan truyền thông nước ngoài cũng vì thế không thể đăng tải những thông tin xuyên tạc, vu cáo chính quyền vi phạm tự do tôn giáo, đàn áp giáo dân như đã từng làm.
          Từ thực tế trên cho thấy trong một số trường hợp khi có những diễn biến sự kiện phức tạp, nhạy cảm. Có những quan điểm cho rằng việc cung cấp thông tin sẽ càng làm cho sự việc thêm nóng,  dẫn đến né tránh cung cấp thông tin, trong khi đó các kênh thông tin lề trái lại lợi dụng cơ hội này để tuyên truyền xuyên tạc sự kiện, thậm chí kích động các hoạt động quá khích, chống đối chính quyền nhân dân. Bài học về việc chủ động cung cấp thông tin một cách khách quan, đầy đủ, chân thực của các cơ quan báo chí Nghệ An về những gì đang diễn ra tại địa phương  để định hướng thông tin cho nhân dân, không để kẻ xấu lợi dụng, xuyên tạc là một kinh nghiệm quý báu cho những người làm công tác thông tin, báo chí.  

Không có nhận xét nào:

Đăng nhận xét

Loa Phường

Khẩu hiệu

LIÊN HỆ ĐẶT QUẢNG CÁO

LIÊN HỆ ĐẶT QUẢNG CÁO
Gửi tin nhắn qua Mail: loaphuongblog2015@gmail.com; chúng tôi sẽ liên hệ và thỏa thuận

Translate (Dịch sang ngôn ngữ khác)

Bài đăng phổ biến

Thống kê

Fanpage

Lưu trữ Blog