Loa Phường Blog

Lê Hiếu Đằng và lá thư tuyệt mệnh.

Loa PhườngPhường Loa              Lê Hiếu Đằng


Đọc lá thư tuyệt mệnh của Lê Hiếu Đằng trên trang Bô-shit và Diện gay tôi mới hiểu tại sao ông ra nông nỗi này.
          Thưa ông, một lá thư ông để lại mà theo ông “có mục đích là thanh toán, tính sổ cuộc đời của mình, trang trải những món nợ còn lại để gửi các vị lãnh đạo Đảng CSVN”. Chao ôi một người vẫn vỗ ngực tự xưng danh dân chủ, hoạt động vì nhân dân mà lại có lời lẽ cực đoan kiểu “sát ván” như ông quả là một cú shock với những người đã từng biết đến tên ông trong quá khứ.
          Thưa ông Lê Hiếu Đằng! Một chút danh tiếng tàn phai còn sót lại, ông đốt nốt vào canh bạc cuối cùng “lá thư tuyệt mệnh”. Đọc thư tuyệt mệnh của ông người ta thấy rõ một quá trình biến chất, thoái hóa của một cán bộ đã từng tham gia cách mạng, đã có những đóng góp nhất định cho phong trào giải phóng dân tộc. Tất cả chỉ vì những yếu tố cá nhân khiến ông “trở cờ” phản bội lại dân tộc, phản bội Đảng, phản bội lại những người đồng đội khi xưa đã dìu dắt, dạy dỗ ông để ông có được một cuộc sống no đủ như ngày hôm nay.
          Sự hằn học và tráo trở là cái mà người đọc có thể cảm nhận được trong bức thư “tuyệt mệnh” của ông. Ông chụp mũ, kể tội Đảng, tổ chức mà ông đã đi theo suốt 45 năm, cùng với đó là việc phủ nhận sạch trơn những thành quả mà hơn 80 năm qua Đảng CSVN đã giành được.
Phải chăng bệnh tình quá nặng khiến ông không còn nhớ chính Đảng CSVN đã đưa dân tộc ta thoát khỏi ách đô hộ cả trăm năm của thực dân Pháp, đánh đuổi đế quốc Mỹ, thống nhất đất nước? Phải chăng vì mụ mẫm mà ông quên rằng Việt Nam là một câu chuyện thành công về quá trình phát triển. Công cuộc Đổi mới kinh tế và chính trị bắt đầu triển khai từ năm 1986 đã đưa Việt Nam từ một trong những quốc gia nghèo nhất trên thế giới với thu nhập bình quân đầu người dưới 100 đô la Mỹ, trở thành quốc gia có thu nhập trung bình chỉ trong vòng 25 năm với thu nhập đầu người lên tới 1.130 đô la Mỹ vào cuối năm 2010. Theo số liệu của Ngân hàng thế giới WB, tỷ lệ dân nghèo giảm mạnh từ 58% năm 1993 xuống còn 14,5% vào năm 2008, đồng thời các chỉ số an sinh xã hội khác cũng được cải thiện đáng kể. Việt Nam đã đạt được 5 trong số 10 Mục tiêu Phát triển Quốc gia Thiện nhiên kỷ ban đầu và đang tiến triển rất tốt để có thể đạt thêm 2 Mục tiêu nữa trước năm 2015.

Tăng trưởng thu nhập bình quân đầu người của một số nước Đông Nam Á
(Đô la Mỹ)
Theo tỷ giá hiện tại
Theo sức mua ngang giá (PPP)

1990
2010
Tăng (lần)
1990
2010
Tăng (lần)
Việt Nam
98
1.224
12,5
654
3.185
4,9
Singapore
11.841
41.987
3,5
18.225
57.791
3,2
Indonesia
620
2.950
4,8
1.450
4.304
3,0
Thái Lan
1.495
4.613
3,1
2.841
8.500
3,0
(Nguồn: WB)

Về văn học, nghệ thuật cũng có thể nói: văn học cách mạng thời kỳ kháng chiến chống pháp và chống Mỹ đã có được những tầm cao đáng kính trọng, song không thể phủ nhận được thành quả của văn học, nghệ thuật trong giai đoạn đổi mới.
Hãy làm những so sánh với xu hướng phát triển văn học chung trên toàn thế giới, có lẽ những tác phẩm văn học nổi tiếng nhất cũng không nằm ở thời hiện tại. có lẽ ông quên rằng những Cuốn theo chiều gió, Hội chợ phù hoa, Đồi gió hú, Chiến tranh và hòa bình, Jen Ero ...đều là những tác phẩm kinh điển mà những tác phẩm hiện đại ngày nay khó lòng so sánh. Song nếu vì thế mà phủ nhận văn học hiện đại sẽ là một đánh giá sai lầm và thiếu khách quan. Với sự phát triển như vũ bão về công nghệ và chất lượng cuộc sống ngày càng được nâng cao, thay vì chỉ có một vài tờ báo in, một vài đầu sách như những năm bao cấp, người ta có cả một kho sự lựa chọn cách giải trí và tiếp cận thông tin của mình, từ phim ảnh, báo mạng và bây giờ là kho thông tin vô tận trên mạng internet nơi mà bất cứ ai cũng có thể trở thành những nhà văn viết về cuộc sống xung quanh mình, chia sẻ cảm xúc của mình trước bao biến cố của xã hội.
Thưa ông, có thể nói trong quá trình xây dựng và phát triển, Đảng cộng sản không phải không có những sai lầm, thiếu sót. Với đội ngũ Đảng viên ngày một đông, không thể tránh khỏi những thiếu sót trong công tác quản lý. Chỗ này, chỗ kia vẫn còn đó những kẻ núp danh đảng để làm những việc tham nhũng, tiêu cực. Song đó không phải là bản chất của vấn đề, bởi Đảng luôn nhìn nhận những yếu kém của mình và tìm cách khắc phục, sửa chữa. Là một đảng viên đã từng sống chết với đảng, thiết nghĩ ông sẽ là những người đóng góp xây dựng Đảng, đấu tranh, vạch mặt những kẻ xấu làm trong sạch hàng ngũ của Đảng - tổ chức mà ông đã gắn bó quá nửa cuộc đời.
Xây dựng Đảng trong sạch, vững mạnh là trách nhiệm của mỗi Đảng viên trong đó có ông. Không thể vì những sai lầm nhỏ hay bức xúc giữa ông với một cá nhân nào đó lại khiến ông trở cờ, phản bội lại tổ chức. Bởi điều đó chứng tỏ bản lĩnh chính trị của ông đã không còn trong những ngày tháng khó khăn của công cuộc đổi mới này.
Có thể ông sắp đi xa, về cõi vĩnh hằng, đó là quy luật của tự nhiên, sinh hữu hạn tử bất kỳ, cát bụi lại trở về với cát bụi. Tôi cũng chỉ mong rằng với 45 năm đứng trong hàng ngũ những người cộng sản chân chính, xin ông đừng để những hằn học, những cái nhìn lệch lạc biến ông thành con bài chính trị để những kẻ cơ hội lợi dụng tuyên truyền chống Đảng.
Kính!


16 nhận xét:

 1. Có lẽ, về già một số người lẩn thẩn và mắc chứng thần kinh ảo giác. Họ hoang tưởng rằng: thế giới đang bị đe dọa, bản thân mình là người có sứ mệnh cứu thế giới.... Ông Hiếu Đằng nằm trong số này chăng?!

  Trả lờiXóa
 2. Người già sợ mình bị lãng quên. Một số người, nhất là những người từng có chút danh, thường tìm mọi cách để gây sự chú ý của mọi người. Họ làm mọi cách, kể cả quậy phá như trẻ con.

  Trả lờiXóa
 3. Có phải vì thế người ta nói "Già trẻ bằng nhau" đúng không?
  Nếu thế thì ông Hiếu Đằng này đang ở tương đương với lớp mầm hay lớp chồi già nhể?

  Trả lờiXóa
  Trả lời
  1. Cũng có thể hiểu như thế nhưng không nên nói quá lên. Dù sao họ cũng đã già rồi.
   Theo tôi, mấy bác già sốt ruột vì những tiêu cực, khó khăn trog cuộc sống hiện tại. Các bác ấy chưa hiểu cặn kẽ rằng: xã hội đang ở vào thời kỳ chuyển đoạn khó khăn, cam go...

   Xóa
 4. Bài viết của kẻ lú, hay người này chết cách đây mươi năm, nay ăn gì sống lại? Thương quá Tác Ra này!

  Trả lờiXóa
 5. Có những người lợi dụng dân chủ nhưng cũng có những người bị kích động lên quá mức trước tình hình hiện nay. Dũ sao, công tác tư tưởng cực kỳ quan trọng.
  Đang lúc khó khăn, xã hội phát triển đến độ phức tạp, một số cán bộ trước đây còn chưa nhìn ra vẫn đề.

  Trả lờiXóa
 6. Tại sao trước khi vào Đảng ông không nói những điều ấy mà phải chờ đến khi sắp chết mới viết bức thư ấy. Người ta thường nói người sắp chết thường không nói dối, họ sẽ nói ra tâm nguyện thực sự của mình vậy phải chăng một người luôn tự coi mình là đấu tranh cho tự do dân chủ cho nhân dân của ông lại luôn căm ghét Đảng mặc dù đứng trong hàng ngũ ấy 45 năm. Có lẽ ông là một trường hợp ngoại lệ chăng

  Trả lờiXóa
 7. Tiếc là sắp chết rồi con người này vẫn chưa nhận ra cả cuộc đời mình là một chuỗi sai lầm, ông không biết rằng mình đã sai ở đâu và sai như thế nào, đó là bất hạnh của ông ta. Từ khi ông ta chống lại nhân dân, đất nước mình bằng chiêu bài dân chủ cũng chính là lúc ông ta lún sâu vào con đường tội lỗi của minh. Tư tưởng là quan trọng, tư tưởng mà không thông thì hành động không thể đúng được. Tôi cũng không hiểu trong hơn 40 năm trong hàng ngũ của Đảng tư tưởng của ông chẳng lúc nào thông hay sao

  Trả lờiXóa
 8. việc ông Lê Hiếu Đằng cho rằng việc đa đảng là một xu hướng tất yếu. Nếu nói là một xu hướng tất yếu thì ông phải nói ra chứng cứ chứ sao ông có thể nêu lên và lấp liếm như vậy được. Tất yếu thì nó phải tự nhiên và sớm muộn gì cũng xảy ra. Đằng này nhân dân không muốn đa đảng chỉ có đám dân chủ cuội suốt ngày đòi đa đảng thì làm sao có thể gọi là tất yếu được.

  Trả lờiXóa
 9. ông cho rằng chủ nghĩa Mac lê nin đã lỗi thời là hoàn toàn sai lầm. Vào năm 2008 khi nền kinh tế thế giới khủng hoảng, tất cả các chuyên gia kinh tế phương Tây đã phải tìm đến học thuyết của Mác để giải đáp cho câu hỏi của họ về tình trạng suy thoái kinh tế toàn cầu. Điều đó đã chứng minh những gì Mác tiên đoán dựa vào nghiên cứu quy luật vận động thế giới khách quan là đúng. Có thể chúng ta phải mò mẫm để xây dựng Chủ Nghĩa xã hội trong độc lập tự chủ còn hơn là xây dựng một đất nước tư bản làm nô dịch cho Mỹ hay phương Tây.

  Trả lờiXóa
 10. không biết rằng đây là những lời nói thật của ông Đằng hay chỉ là những lời nói trong cơn hấp hối và muốn thổi kèn đánh trống để lại danh tiếng. Nhưng tôi thấy như thế là đã vô tình nối giáo cho giặc khi ông đã về cuối đời. Nhưng tiếc thay những tên dân chủ cuội lại coi đây là lời vàng thước ngọc. Có lẽ là với đám dân chủ cuội thì những lời nói của kẻ bị bại não cũng có thể là lời tiên tri nếu như phù hợp với lợi ích của chúng.

  Trả lờiXóa
 11. KHông phải ai cũng hoàn hảo cả đương nhiên phải có những sai lầm nhưng rõ ràng là việc làm có ích là phải sửa chữa chứ không phải là cứ tiếp tục mắc sai lầm tiếp. có lẽ những lời này sẽ giúp cho Lê Hiếu Đằng hiểu được phần nào việc làm của bản thân hắn là đúng hay sai

  Trả lờiXóa
 12. Nhìn mặt mũi ông này cũng đâu đến nỗi mang bộ mặt của kẻ phản phúc, vậy mà không thể ngờ được ông ta quay đầu lại cắn chủ của mình

  Trả lờiXóa
 13. Lại thêm một kẻ tâm thần chính trị rồi, giấc mộng của ông sẽ không bao giờ trở thành sự thật đâu, tỉnh giấc đi ông ơi.
  Đời người ta chả ai tin những lời nói thô lỗ của ông đâu.

  Trả lờiXóa
 14. Ô vãi ông Đằng, cái gì mà lại có cả thanh toán, tính sổ cuộc đời của mình, trang trải những món nợ còn lại để gửi các vị lãnh đạo Đảng CSVN? ông là cái shit gì mà giám lên tiếng với Đảng như vậy chứ? đừng có cái kiểu ăn cháo đái bát như vậy chứ? dù gì thì ông cũng đứng trong hàng ngũ của Đảng, được chế độ này nuôi sống, tại sao lại có những tư tưởng tồi tệ như vậy được?? Hãy thôi cái kiểu thủ dâm chính trị và hoang tưởng như vậy đi có được không? cho nhân dân Việt Nam được bình yên.

  Trả lờiXóa
 15. Lá thư tuyệt mệnh của Đằng à? nghe có vẻ bi đát và tang thương vậy? nhưng mà khổ một nỗi có ai thèm quan tâm đó là cái gì không? với một kẻ ăn cháo đái bạc, một kẻ trở mặt như Đằng thì liệu có mấy ai tin vào mấy thứ mà lão nói không? Đã sắp xuống đất đến nơi rồi, không làm được gì thì im lặng cho xã hội nó bớt khinh, đừng có kiểu bày tỏ đa đảng gì nữa nghe nhạt nhẽo lắm. vì đa đảng là một điều hoàn toàn không cần đối với Việt Nam lúc này.

  Trả lờiXóa

Loa Phường

Khẩu hiệu

LIÊN HỆ ĐẶT QUẢNG CÁO

LIÊN HỆ ĐẶT QUẢNG CÁO
Gửi tin nhắn qua Mail: loaphuongblog2015@gmail.com; chúng tôi sẽ liên hệ và thỏa thuận

Translate (Dịch sang ngôn ngữ khác)

Bài đăng phổ biến

Thống kê

Fanpage

Lưu trữ Blog