Loa Phường Blog

Áo phông “Bò sữa”: Táo bạo, phá cách hay tục tĩu, phản cảm?

Xà cừ 

           Với phương châm “thể hiện tinh thần thuần Việt cùng sự nghịch ngợm, phá cách”, sản phẩm áo phông in hình của thương hiệu “Bò sữa” (công ty BOO) từ lâu đã được nhiều bạn trẻ Việt Nam ưa thích với những hình ảnh, câu slogan cá tính và vô cùng sáng tạo. Tuy nhiên, qua một số sản phẩm áo phông mới được ra mắt trong thời gian gần đây, có thể thấy, sự “cá tính” và “sáng tạo” ấy đã phần nào đi quá giới hạn.

           Ra đời từ năm 2009, đến nay, Bò Sữa đã trở thành 1 thương hiệu thời trang nổi tiếng của giới trẻ Việt với chuỗi 11 cửa hàng quy mô, hoành tráng; fanpage “faceBOO” với hơn 80 nghìn lượt like và sự xuất hiện phổ biến của những sản phẩm cộp mác “made by Bò sữa”. Đây là một trong số ít các thương hiệu đạt được thành công trong việc thu hút các bạn trẻ sử dụng và ủng hộ sản phẩm thời trang nội địa.

          Thương hiệu “Bò sữa” còn thu hút sự chú ý của giới trẻ bởi những dự án bên lề như cuộc thi thiết kế áo phông “Tắt đèn bật ý tưởng” (nhằm hưởng ứng Giờ Trái đất) …v…v… Nhìn chung, các sản phẩm thời trang và hoạt động xã hội của “Bò sữa” đều tạo ra những tác động tích cực đến cách nghĩ và lối sống của thế hệ trẻ Việt Nam.

           Một số sản phẩm áo phông in hình tiêu biểu vừa mang tính sáng tạo, vừa mang ý nghĩa sâu sắc của “Bò sữa” có thể kể đến là:


Áo phông với hình tê giác mất sừng hay trái đất bị vắt kiệt thể hiện những vấn đề “nóng” về môi trường.


Các mẫu áo phông thể hiện tinh thần yêu nước với slogan “Tôi yêu nước”, “I ‘Star’ Vietnam” và hình ảnh ngôi sao vàng cách điệu gợi liên tưởng đến câu thơ “Quê hương là chùm khế ngọt”.

Tuy nhiên, bên cạnh những thiết kế được đánh giá cao về mặt thẩm mĩ và ý nghĩa, thời gian gần đây, thương hiệu “Bò sữa” đã cho ra mắt một số sản phẩm với những hình ảnh và câu slogan có phần “phản cảm”; xuyên tạc, bóp méo ca dao, tục ngữ và những câu khẩu hiệu:


Ở đây, câu nói nổi tiếng của chủ tịch Hồ Chí Minh: “Không có gì quý hơn độc lập, tự do” đã được “phá cách” thành “Không gì quý hơn thứ bảy & chủ nhật” (?!). Hay 2 câu khẩu hiệu về hoạt động thanh niên và kế hoạch hóa gia đình cũng đã được thiết kế và sắp xếp “khéo léo” khiến cho ý nghĩa thay đổi hoàn toàn.


Không chỉ “bóp méo” các câu khẩu hiệu, những câu tục ngữ quen thuộc với bao thế hệ người Việt Nam cũng đã bị xuyên tạc một cách phản cảm: “Uống nước nhớ nguồn” đã biến thành “Uống SỮA nhớ nguồn” (với chữ “nguồn” đầy ẩn ý); “Chuồn chuồn bay thấp thì mưa, bay cao thì nắng, bay vừa thì DÂM” (kết hợp với hình ảnh 2 chú chuồn chuồn đang giao phối). Trang web chính thức của “Bò sữa” đã có đôi dòng mô tả chiếc áo chuồn chuồn này như sau:


“Thiết kế này mang hơi thở mới cho một câu tục ngữ quen thuộc. Từ “râm” được chơi chữ thành “dâm” khiến thiết kế này trở nên nghịch ngợm hơn. Hình ảnh 2 con chuồn chuồn hoàn thiện ý nghĩa của câu tục ngữ này”. (?!)


Một số mẫu áo khác có hình in rất “tục” được đăng tải trong album ảnh “Bò sữa 2010”của fanpage “faceBOO”. Thậm chí, đã có bạn bình luận về mẫu áo bên phải rằng: “Áo này hiểm quá không dám mua :((“

Lại nhớ chuyện cuốn sách thành ngữ cải biên “Sát thủ đầu mưng mủ” của họa sĩ Thành Phong ngay từ khi phát hành lần đầu tiên đã tạo nên 2 luồng dư luận đối lập: có những người cho rằng cuốn sách thể hiện phong cách trẻ trung, nhằm mục đích thư giãn, giải trí là chính; nhưng cũng có những ý kiến cho rằng việc phổ biến những câu thành ngữ như vậy là ảnh hưởng tới sự trong sáng của tiếng Việt. Sau khi bị thu hồi vì những sai sót trong quá trình, thủ tục phát hành, cuốn sách lại được xuất bản với tên gọi “Phê như con tê tê” cùng một số cải biên so với bản cũ. Lần phát hành này có vẻ “êm ả” hơn, không gây nhiều tranh cãi, bởi có lẽ qua thời gian, nhiều người cũng đã công nhận sự biến chuyển tất nhiên của thành ngữ, tục ngữ theo từng thời đại, đúng như ý kiến của PGS.TS. Văn Như Cương: “Thành ngữ cũng có những giai đoạn, biến chuyển cho hợp thời.”

Tuy nhiên, với sản phẩm áo phông “Bò sữa” lại là một câu chuyện khác. Những câu khẩu hiệu, tục ngữ bị bóp méo trên áo phông của “Bò sữa” có lẽ khó có thể được công nhận là “sự biến chuyển hợp thời”, hay phá cách, trẻ trung hoặc thể hiện sự “nghịch ngợm” đơn thuần như những gì mà “Bò sữa” giới thiệu. Đó là sự xuyên tạc hoàn toàn, và các phiên bản mới này hầu như đều chứa đựng tính “dục”, trong cả hình ảnh lẫn câu chữ. Đây không còn là sự phá cách hay cá tính nữa, mà thực sự nó đã trở thành “phản cảm”, và có phần “tục tĩu”.

Chưa xét đến khía cạnh quy định hay pháp luật, mà chỉ nhìn từ góc độ văn hóa cũng có thể thấy sự phổ biến rộng rãi ngày càng nhiều những sản phẩm như thế này sẽ có ảnh hưởng nhất định đến cách nghĩ và tư duy của thế hệ trẻ, khi mà tính “dục” dần được tiêm nhiễm vào đầu họ thông qua những câu tục ngữ quen thuộc. Sẽ thế nào khi chỉ cần nhắc đến câu tục ngữ, khẩu hiệu ấy, họ ngay lập tức nghĩ đến những ý nghĩa xuyên tạc không lấy gì làm trong sáng?

Như đã nói ở trên, “Bò sữa” đã và đang được nhiều bạn trẻ yêu thích vì sự sáng tạo và phá cách trong từng thiết kế. Tuy nhiên, giữa “sáng tạo” và “xuyên tạc”, giữa “phá cách” và “phản cảm” chỉ là một ranh giới rất nhỏ, mà đôi khi, ranh giới ấy đã vô tình bị xóa nhòa bởi tâm lí ưa thích cái mới, ưa thích cái “táo bạo”, “cá tính”. Lỗi ở đây không thuộc về các bạn trẻ - những người sử dụng sản phẩm của “Bò sữa”, mà đối tượng đáng trách nhất ở đây chính là đơn vị đã sản xuất và phân phối rộng rãi những sản phẩm phản cảm như thế này đến tay người tiêu dùng.


Nguồn ảnh: trang web bosua.vn.

25 nhận xét:

 1. Đúng là thật đáng buồn vì suy nghĩ của tụi trẻ bây giờ. Chẳng hiểu chúng nó nghĩ gì nữa. Theo chúng như thế là phá cách, chơi trội sao? Đúng là nghĩ mà thấy thật buồn

  Trả lờiXóa
 2. Đúng là đất nước chúng ta dạo này lắm chuyện thật, không gì là không có thể. Từ những cuốn sách tạo nên sốt trong dư luận như "Sát thủ đầu mưng mủ" cho đến những nhân vật gợi dục gây sốc như Bà Tưng và đến một bạn trẻ cuồng nhiệt bóng đá và là fan của Arsenal như Running man...Nay lại đến việc áo phông Bò sữa thì còn gì bằng nữa. Việc làm ra các mẫu thiết kế trẻ trung để phục vụ thị hiếu của các bạn trẻ đó đều là các ước mơ lớn lao của các nhà thiết kế. Đó là những sáng tạo nghệ thuật và là những tìm tòi không ngừng nghỉ của các nhà thiết kế. Chúng ta chỉ đánh giá nó ở dưới góc độ của người dùng mà thôi. Tôi chắc rằng nhiều khi tác giả có thể nói rằng nó chưa thực sự phù hợp với văn hóa của chúng ta nhưng tác giả lại muốn mặc một chiếc áo phá cách như trên. Về nội dung những dòng chữ ghi trên chiếc áo có phần hơi sống sượng cho người mặc nếu ai đó hiểu rằng nó là gợi dục chứ không đơn thuần là cá tính hay không đơn thuần là những thiết kế mang tính trẻ trung. Vì thế việc mặc hay không tùy chúng ta mà thôi.

  Trả lờiXóa
 3. Cái này khó nói lắm, đôi khi phá cách không đúng cách lại trở thành thiếu văn hóa, thành phản cảm, phá cách không phải ai cũng làm được, đó là cả một vấn đề, nhưng giới trẻ thì luôn theo đuổi đam me, những chuyện như thế là khó tránh khỏi, vấn đề là đừng đi quá giới hạn của nó mà thôi.

  Trả lờiXóa
 4. NÓi chung thì tùy cách nhìn nhận của chúng ta như thế nào mà thôi, có thể có người thích kiểu áo này và cũng có những người không thích. Có người thì nghĩ rằng đây là những mẫu áo trẻ trung năng động, đem lại cho người mặc sự phá cách, cũng như thể hiện thêm phần nào cá tính của bản thân. Tuy nhiên có những bạn trẻ thì cho rằng trên áo có những câu tục ngữ đã bị cải biến và gần như là rất tục tĩu nên không thể chấp nhận được. Đó là điều tùy vào sự cảm nhận của mỗi cá nhân mà thôi. Theo tôi nghĩ thì bây giờ những chiếc áo này chẳng làm nên sự ảnh hưởng gì cả, bởi vì bây giờ sự ảnh hưởng của internet cũng như mạng xã hội quá lớn nên những câu nói như trên đã ngấm vào giới trẻ từ lâu rồi. Không cần phải chờ đến khi có những chiếc áo này nữa. Vì thế nên có trẻ trung, tinh nghịch hay phá cách thêm một tí thì cũng chẳng sao cả.

  Trả lờiXóa
 5. áo mẫu mà thì đẹp đấy nhưng những câu ghi trên này là không thể châp nhận được.thứ nhất là xuyên tạc tục ngữ thứ hai là toàn những câu mang ý nghĩa xuyên tạc hoặc là không đúng thuần phong mỹ tục,nếu chỉ nghĩ là vui đùa thôi thì thực sự nguy hiểm khi giới trẻ tuyên truyền nhau như thế,cần cho bò sữa suy nghĩ lại các câu in trên áo mình đi

  Trả lờiXóa
 6. tác giả có gì nhầm lẫn không? Hình như đây là những mẫu thiết kế được dự thi của Hãng Bò Sữa chứ không phải là những mẫu mà bò sữa thiết kế. Vói lại Bò Sữa là hàng quần áo sản xuất cho teen nên những khẩu hiệu như thế không có gì lạ. Những Mẫu quần áo đó chưa thực sự được tung ra thị trường

  Trả lờiXóa
 7. nói đi nói lại vẫn là phong cách teen chính vì có những hãng quần áo như thế này mà giới trẻ trở nên phá cách hơn trong chính cuộc sống của mình. Hộ sống trở nên buông thả hơn và trở nên mất dần mục đích sống của bản thân. Chỉ đua đòi và làm theo những thứ vô nghĩa

  Trả lờiXóa
 8. Nhưng đó là một nhãn thời trang mà thôi, xin hỏi tác giả là tác giả đã nhìn thấy trên thị trường những cái áo đó được tung ra bán. hay chỉ là mẫu thiết kế hài hước mà thôi. Thế nên mới nói là nếu có chứng cứ thì tác giả nên phán còn éo có thì thôi . Nghỉ mẹ nó đi...

  Trả lờiXóa
 9. đây là chiêu thức câu khách của hàng Bò sữa. Vì có tên là Bò sữa nên nhận thức của chúng còn kém hơn con bò. Giới trẻ càng trở nên ngu dốt với câu slogan giật mình. Người lớn nhìn vào cũng ngỡ ngàng

  Trả lờiXóa
 10. nói chung đó vẫn là phong cách của người ta thôi. Trong xã hội còn nhiều trò lố bịch hơn thế. Muốn thế, nên giáo dục bọn trẻ chứ không nên chỉ trích người khác này no, người thích phong cách này, người thích phong cách kia. chứ không thể một mình một quan điểm như tác giả. Phải có lúc lên lúc xuống

  Trả lờiXóa
 11. có nhiều thứ tác động đến giới trẻ, cảm ơn tác giả đã có một phần phản ánh được những điểm tiêu cực của Bò sữa. Nhưng nói chung, một phần tác động đến nhận thức của bọn trẻ không chỉ nhưng mẫu quần áo này mà còn cả những lối sống của một số người nổi tiếng khiến chúng đua đoi và thành những kẻ sa đọa

  Trả lờiXóa
 12. tôi đề nghị nên có hình thực phạt nghiêm khắc đối với những mặt hàng như thế này. Nó không chỉ tác động vào mặt tư tưởng của giới trẻ mà còn động đến hình ảnh văn hóa văn minh nước nhà. Theo quan điểm người có học mà nói thì những slogan mà Bò sữa đưa ra đúng là vô văn hóa và vô học

  Trả lờiXóa
 13. những nhãn hiệu này đều là những nhãn hiệu xi teen nên những slogan quái dị này rất phù hợp với giới teen. Chính vì thế nên Bò sữa cần theo xu hướng quái dị thế nên mới bán được chạy hàng. Tuy nhiên, về phía những người lớn như chúng tôi thấy, đây đang là những hành động tác động tư tưởng giới trẻ trở nên xấu hơn

  Trả lờiXóa
 14. khỉ thật . có đầy cách để maketing sản phẩm. làm quái gì mà bọn vô dụng này phải dùng bài này để bán cho chạy hàng. Thật không thể tin nổi là bọn này đang muốn làm trò gì. Những cái đứa mua phải chắc chắn là đưa muốn nổi bật chính mình, hoặc mình là người tự kỉ muốn người khác chú ý

  Trả lờiXóa
 15. các bạn trẻ bây giờ có nhiều phong cách mới, cũng đúng theo những suy nghĩ, các bạn ấy đang muốn được thể hiện sự sáng tạo phá cách của mình. nhìn những sản phẩm của thương hiệu Pò Sữa kia cũng thấy làm bắt mắt, phong phú chủng loại nhưng có 1 điều những logo dòng chữ in trên áo không phù hợp với thuần phong mỹ tục cho lắm.
  đây là sự cố ý đưa vào những dòng chữ ấy. sự lố bịch như vậy lên có giới hạn. để khắng định được thương hiệu của mình bền vững trên thị trường

  Trả lờiXóa
 16. danh giới giữa phá cách và xuyên tạc là quá mỏng manh, cái thương hiệu Pò Sữa thể hiện sự phá cách trong thiết kế của mình bằng cách đưa những dòng chữ xuyên tạc lên trên sản phẩm. đó thực sự là điều đáng buồn.
  mặc những chiếc áo này ra đường thì là nạn nhân của của những cuộc chêu đùa cho lũ bạn.

  Trả lờiXóa
 17. Tôi không thể chấp nhận được cái kiểu chế áo, sử dụng ca dao, tục ngữ thậm chí những câu nói bất hủ rồi xuyen tạc, bóp méo nó, đó là thể hiện sự vô văn hóa, thiếu ý thức chứ phá cách cái nỗi gì chứ. Mọi người cũng cần lên án những hành vi tương tự.

  Trả lờiXóa
 18. Chả biết cá tính cái khỉ gió gì, nhưng nhìn cái áo có chứ kiên cường, bất khuất, trung hậu, đảm đang, câu nói ca ngợi hình ảnh phụ nữ việt nam thì chúng xuyên tạc thành dâm đãng đúng la không thể chấp nhận được cái thứ vô học, cá tính gì cái loại mất dạy này chứ, mình cũng là thanh niên , nhưng mình không ưa gì cái hành động này.

  Trả lờiXóa
 19. Chế áo theo kiểu mấy cái đâu tiên ấy thì tốt, vừa giáo dục được con người làm những việc tốt, vừa mang lại vẻ đẹp cho người mặc nó. Thế mà công ty kia lại không phát triển theo hướng đấy mà lại tự đi làm xấu hình ảnh của mình. Nếu họ muốn công ty phát triển tốt và không bị khách hàng tẩy chay sản phẩm của mình thì họ nên nghĩ lại trước khi quá muộn.

  Trả lờiXóa
 20. Nhìn chung, các sản phẩm thời trang và hoạt động xã hội của “Bò sữa” đều tạo ra những tác động tích cực đến cách nghĩ và lối sống của thế hệ trẻ Việt Nam. Tính sáng tạo là cần thiết, là dáng ghi nhận, nhưng mà sáng tạo hay gì đi nữa thì cũng nên nằm trong khuôn khổ xác định, không được đi quá giới hạn của đạo đức, thuần phong mỹ tục và truyền thống của đất nước chúng ta. thương hiệu bò sữa đã nhận được sự hưởng ứng rất lớn từ bạn trẻ, làm cho sự quan tâm đến hàng VIệt ngày càng được nâng cao trong giới trẻ. Đó là một điều hết sức tốt, Nhưng hi vọng những sai lầm tương tự sẽ không diễn ra, để thương hiệu Việt thực sự được nổi tiếng, đúng phong cách người Việt.

  Trả lờiXóa
 21. Giám thay đổi, giám đột phá và thay đổi tư duy là một việc làm đáng khích lệ và đáng ghi nhận ở lớp trẻ hiện nay. Đó chính là sự năng động, không ngừng sáng tạo của giới trẻ, Bò sữa đã làm được như vậy và nhận được sự ủng hộ rất nhiệt thành từ giới trẻ, nhưng cái sự sáng tạo, giám đổi mới đó cũng nên đi theo chuẩn mực, đúng với văn hóa nước nhà, chứ không hải muống làm thế nào cũng được, Hy vọng bò sữa sẽ rut ra kinh nghiệm trong các vụ việc tương tự.

  Trả lờiXóa
 22. Đổi mới và thay đổi tư duy là một điều cần thiết, đáng ghi nhận, nhưng không phải vì thế mà xuyên tạc lịch sử, hay thậm chí là ảnh hưởng, đụng chạm đến văn hóa, truyền thống của nước nhà, đó là một điều hết sức không nên. Phải nên công nhận rằng, “Bò sữa” đã và đang được nhiều bạn trẻ yêu thích vì sự sáng tạo và phá cách trong từng thiết kế. Tuy nhiên, giữa “sáng tạo” và “xuyên tạc”, giữa “phá cách” và “phản cảm” chỉ là một ranh giới rất nhỏ, mà đôi khi, ranh giới ấy đã vô tình bị xóa nhòa bởi tâm lí ưa thích cái mới, ưa thích cái “táo bạo”, “cá tính”. Lỗi ở đây không thuộc về các bạn trẻ - những người sử dụng sản phẩm của “Bò sữa”, mà đối tượng đáng trách nhất ở đây chính là đơn vị đã sản xuất và phân phối rộng rãi những sản phẩm phản cảm như thế này đến tay người tiêu dùng.

  Trả lờiXóa
 23. các ý tưởng về làm áo phông nhiều cái rất hay, nhưng cũng lắm cái trở thành vô duyên, phản cảm. giới trẻ sáng tạo ra những 1 cách khác để tuyên truyền, học tập mà không bị nhàm chán, khô cứng mà vẫn đạt được hiệu quả thì thật là tuyệt vời. tuy nhiên những sự táo bạo, phá cách lại có khi trở thành trò lố, gây ác cảm cho nhiều người.chẳng hạn về việc xuyên tạc, bóp méo các câu khẩu hiệu, các câu nói vẫn gặp thường ngày để in lên áo. tôi cũng đồng ý người mặc chiếc áo không hẳn là có lỗi mà là người làm ra chiếc áo đó. để nó trở thành có ý nghĩa thì người làm chiếc áo cũng nên suy nghĩ kĩ trước đã.

  Trả lờiXóa
 24. Thật không hiểu thẩm mỹ giới trẻ như thế nào nữa. không biết bản sắc văn hóa dân tộc sẽ giữ gìn sao đây khi các trào lưu trong giới trẻ diễn biến theo chiều hướng "phá cách" như vậy, những chuẩn mực xã hội, những truyền thống tốt đẹp của dân tộc rồi sẽ đi về đâu...

  Trả lờiXóa
 25. Không thể tin được những người thiết kế lại có cái đầu suy nghĩ không bằng trẻ con. Có vẻ như họ không thèm để ý xem mình đang làm cái gì và tác động của nó đối với xã hội như thế nào. Họ chỉ nghĩ xem làm sao để kiếm được càng nhiều càng tốt.

  Trả lờiXóa

Loa Phường

Khẩu hiệu

LIÊN HỆ ĐẶT QUẢNG CÁO

LIÊN HỆ ĐẶT QUẢNG CÁO
Gửi tin nhắn qua Mail: loaphuongblog2015@gmail.com; chúng tôi sẽ liên hệ và thỏa thuận

Translate (Dịch sang ngôn ngữ khác)

Bài đăng phổ biến

Thống kê

Fanpage

Lưu trữ Blog