Loa Phường Blog

Nhân Ngày Gia đình Việt Nam (28-6): Giáo dục nhân cách cần bắt đầu từ gia đình

Sông quê

Hiện nay, trước sự biến động phức tạp của tình hình thế giới và khu vực, trước những tác động sâu sắc của đời sống xã hội, giáo dục gia đình cũng không tránh khỏi những diễn biến tiêu cực.

Giáo dục gia đình có đang bị coi nhẹ?
                                              
Gia đình là tế bào của xã hội, là nơi chúng ta sinh ra và lớn lên, là nơi thế hệ trẻ được chăm lo cả về thể chất, trí tuệ và đạo đức. Gia đình Việt Nam là môi trường giáo dục đầu tiên có ý nghĩa lớn lao và tầm quan trọng quyết định việc hình thành nhân cách của thế hệ trẻ. Giáo dục gia đình là cội nguồn, là yếu tố có ảnh hưởng lâu dài và toàn diện đối với mỗi cá nhân trong suốt cuộc đời.
 
 Gia đình hạnh phúc cái nôi của mọi ước mơ

Hiện nay, trước sự biến động phức tạp của tình hình thế giới và khu vực, trước những tác động sâu sắc của đời sống xã hội, mặt trái của nền kinh tế thị trường, giáo dục gia đình cũng không tránh khỏi những diễn biến tiêu cực. Thậm chí, chức năng giáo dục của gia đình cũng đang dần bị nhiều bậc cha mẹ xem thường, ỉ lại hoàn toàn vào nhà trường và xã hội. Chuyện cha mẹ mải mê làm ăn, kiếm tiền, bỏ mặc con cái bơ vơ tự xoay xở với cuộc sống nhiều cám dỗ đã không còn là chuyện hiếm gặp. Nhiều bậc cha mẹ còn cho rằng: mình chỉ cần dạy con những kỹ năng, kinh nghiệm sống thông thường là đủ, còn việc giáo dục tri thức, giáo dục tư tưởng chính trị là trách nhiệm của nhà trường và các tổ chức Đoàn, Hội… Liệu có bao nhiêu người cha, người mẹ coi việc giáo dục và định hướng tư tưởng chính trị cho con cái là trách nhiệm của bản thân mình?

Đây chính là một trong những nguyên nhân khiến càng ngày càng có nhiều bạn trẻ phát triển lệch lạc, không đồng đều giữa tri thức với tư tưởng, đạo đức, lối sống.

Thời gian gần đây, bên cạnh những tấm gương sáng của thế hệ trẻ trong học tập, lao động, nghiên cứu, vẫn có một số thanh niên do thiếu hiểu biết về pháp luật, nhận thức sai lệch, bản lĩnh chính trị không vững vàng đã bị kẻ xấu xúi giục, kích động dẫn đến những việc làm vi phạm pháp luật nghiêm trọng như Đinh Nguyên Kha, Nguyễn Phương Uyên và Đinh Nhật Uy…trong vụ án tuyên truyền chống nhà nước CHXHCN Việt Nam.

Họ đều là những thanh niên trẻ, có tri thức, được giáo dục trong môi trường gia đình và xã hội tốt đẹp, được trang bị kiến thức đầy đủ. Song, chỉ vì một chút nông nổi, vì những ham muốn vật chất tầm thường như máy ảnh, máy tính xách tay...họ đã bị tổ chức phản động "Tuổi trẻ yêu nước" xúi giục, kích động, chỉ đạo rải truyền đơn chống Đảng CSVN,  thậm chí còn chế tạo bom, mìn hẹn giờ với âm mưu đánh bom các địa điểm công cộng. 14 năm tù là cái giá phải trả cho hành vi phản quốc, họ cũng đánh mất đi những ngày tháng tươi đẹp của tuổi thanh xuân và cả tương lai sau này. Giờ đây, ở trong tù, cùng với nỗi đau mất tự do họ có thấu hiểu được nỗi đau thắt lòng của bố mẹ và gia đình mình nơi quê nhà? Họ có lúc nào rơi nước mắt vì nghĩ rằng cha mẹ mình đang hàng ngày, hàng giờ phải chống đỡ trước dư luận của xã hội và cả những khó khăn nhọc nhằn về kinh tế để lo cho gia đình trong thời gian họ ở trong tù?

Giáo dục gia đình cần hướng đến giáo dục toàn diện

Trong bối cảnh chính trị - xã hội phức tạp, trước sự chống phá của các thế lực thù địch đối với cách mạng nước ta thông qua chiến lược “diễn biến hòa bình” trên lĩnh vực tư tưởng đang ngày càng gia tăng, giáo dục gia đình cần phải kết hợp chặt chẽ với giáo dục nhà trường và xã hội.
 
Giáo dục gia đình là nền tảng trong quá trình giáo dục một con người. Chính vì vậy, ngay từ ở gia đình, cha mẹ cần tạo cho con cái một nền tảng vững chắc và toàn diện, không chỉ về kinh nghiệm, kĩ năng sống, tri thức khoa học mà còn cả về tư tưởng và bản lĩnh chính trị.

Để làm được điều đó, trước hết, các bậc làm ông bà, cha mẹ cần tạo cho mình một nền tảng tư tưởng chính trị vững vàng, cần có ý thức tự giác tìm hiểu và tuân thủ luật pháp… Đồng thời, cũng cần tìm ra những phương pháp phù hợp trong việc giáo dục tư tưởng, truyền thụ lòng yêu nước cho con cái, tránh khô khan, cứng nhắc.

Thế hệ trẻ Việt nam hiện nay - những người chủ tương lai của đất nước phải luôn xác định dù ở cương vị nào cũng cần cố gắng học tập, tu dưỡng, rèn luyện, phấn đấu hoàn thành tốt nhiệm vụ của mình, thực hiện tốt nghĩa vụ và trách nhiệm công dân. Đó chính là cách thế hệ trẻ thể hiện lòng yêu nước.3 nhận xét:

 1. "Giáo dục nhân cách bắt đầu từ gia đình" đúng là như vậy, Trẻ em được sinh ra và nuôi lớn từ vòng tay của bố mẹ và những người trong gia đình. Ngay từ nhỏ ý thức được hình thành ở đứa trẻ chính là từ việc nó tiếp thu được ở bố mẹ và những người xung quanh. Vì vậy gia đình rất quan trọng, bố mẹ nuôi dưỡng dạy dỗ con cái, họ làm tấm gương cho con cái học tập thì nhân cách ở đứa con cũng rất tốt. Dĩ nhiên khi lớn lên các em sẽ được ra xã hội và có thể có những đổi thay. Thế nhưng cái nền tảng ban đầu là quan trọng ư, nó bảo vệ cho các em khỏi những cám dỗ đời thường

  Trả lờiXóa
  Trả lời
  1. Đúng rồi thực tế đã cho thấy điều đó, gia đình mà bố mẹ không quan tâm đến con cái cứ nghĩ rằng chu cấp cho con đủ vật chất là được thì sẽ dẫn đứa con đến đường sai. Nhân cách bị tác động nhiều bởi tình cảm, cha mẹ cho con tình yêu đứa trẻ được lớn lên trong tình yêu thương thì nhân cách hình thành ở nó cũng sẽ tốt hơn. Gia đình là tế bào của xã hội vậy nên gia đình có tốt thì xã hội mới phát triển

   Xóa
 2. uong collagen khi nao trong ngaycoó chị em nào có kinh nghiệm thì chỉ em với ạ
  collagen hãng nào tốt nhất cho daco ai mua rồi thì chỉ em với ạ
  uống collagen có tốt kocác bạn nào biết thì chỉ cho mình với đi nào ạ, mình cần gấp lắm đấy ạ
  nên uống collagen như thế nàochúng tôi luôi giải đáp mọi thắc mắc của các bạn. hãy đến vvowis chúng tôi chúng tôi là niềm tiên của bạn
  thai mấy tuần thì biết trai hay gáilam sao để biết
  cho con bu con nen nhuom toc duoc khongem thắc mắc quá ko biết cá ai trả loi em khong
  sieu am di tat thai nhi o recâu hỏi này em thắc mắc có ai giúp đỡ ko

  Trả lờiXóa

Loa Phường

Khẩu hiệu

LIÊN HỆ ĐẶT QUẢNG CÁO

LIÊN HỆ ĐẶT QUẢNG CÁO
Gửi tin nhắn qua Mail: loaphuongblog2015@gmail.com; chúng tôi sẽ liên hệ và thỏa thuận

Translate (Dịch sang ngôn ngữ khác)

Bài đăng phổ biến

Thống kê

Fanpage

Lưu trữ Blog