Loa Phường Blog

Hải quân Mỹ - Trung và những thách thức mới

Loa PhườngPhường LoaTrong những năm gần đây Trung Quốc đã phát triển với một tốc độ chóng mặt, khiến cho những cường quốc như Mỹ, Nga, Nhật phải dè chừng. Không dè chừng không được bởi khác với nhiều cường quốc khác, tư tưởng bành trướng của Trung Quốc là điều mà các quốc gia trong khu vực e ngại. Độc chiếm biển Đông là một trong những âm mưu của Trung Quốc và vì vậy đầu tư cho hải quân được xem là một chính sách nhất quán của chính quyền Bắc Kinh. Một trong những vũ khí mà hải quân Trung Quốc đặc biệt quan tâm là tàu ngầm, bởi đó là vũ khí lợi hại, có khả năng tác chiến cao, tạo được các yếu tố bất ngờ nhất.

Tàu ngầm nguyên tử của hải quân Trung Quốc
Tàu ngầm của Trung Quốc phát triển một cách nhanh chóng

            Với công nghệ ngày một phát triển việc động cơ nguyên tử được sử dụng trong thế hệ tàu ngầm mới được xem là một bước tiến lớn bởi tàu ngầm không cần phải nổi trên mặt nước mặt khác việc phát hiện tàu cũng khó khăn hơn. Song vỏ quýt dày có móng tay nhọn, các nhà khoa học Mỹ đã phát triển thiết bị sonar hay còn gọi là rada thủy âm nhằm phát hiện hệ thống tàu ngầm xâm nhập vùng biển do Mỹ kiểm soát. Với thiết bị này hạm đội tàu ngầm của Nga không còn khả năng hoạt động mạnh như trước đây do vậy không còn là đối thủ đe dọa tới an ninh hàng hải của Mỹ.
Song Mỹ không thể ngủ quên trong giấc mơ siêu cường bởi bước đại nhảy vọt quân sự của quân đội Trung Quốc (PLA) và hải quân Trung Quốc. Với đội tàu ngầm mạnh, nó có thể đe dọa nhiều nước trong khu vực là đồng minh của Mỹ như Nhật Bản, Philiphines, thậm chí còn thay đổi cả trật tự quân sự trong khu vực.
Trước thực tế trên, hải quân  Mỹ đã đầu tư và phát minh hệ thống SOSUS, có khả năng xuyên thấu mọi di biến động trong các vùng biển sâu, với thiết bị này, tàu ngầm như nằm trong một bể nước trong suốt và không còn khả năng ẩn nấp bởi hệ thông giám sát đáy biển cực mạnh của Mỹ . Người Mỹ đã tiến thêm một bước mới, làm không gian tác chiến trong các vùng biển hẹp trở lên trong suốt với tàu ngầm.
Giờ đây tàu ngầm của Trung Quốc đang đối mặt với những thách thức về công nghệ bởi nếu trở thành trong suốt ở trong các vùng biển hẹp, khả năng chiến đấu của các loại tàu ngầm này sẽ trở nên hạn chế, vì vậy phải cải tiến công nghệ ra sao để qua mắt được hệ thống theo dõi của Mỹ đang là bài toán đặt ra cho các nhà quân sự Trung Quốc.
SOSUS đã chứng minh được ưu thế của mình ở những vùng biển hẹp song khi ra các vùng biển rộng hơn thiết bị này bị hạn chế, vậy phải nâng cấp hệ thống này ra sao cũng là một thách thức với hải quân Mỹ.
Xem ra cuộc chiến về công nghệ vũ khí giữa Mỹ và Trung Quốc vẫn còn là một bài toán hóc búa chưa có lời giải.22 nhận xét:

 1. Vở quýt dày thì có móng tay nhọn. Bọn Trung Quốc chỉ bắt nạt và gây hấn với các nước bé mà thôi. Gặp những đối thủ nặng kỳ như Mỹ thì Trung quốc chỉ như con rùa to rụt cổ trong chiếc mai bẩn thỉu mà thôi. Vụ này cho TQ tỉnh táo ra, đừng có mà nghĩ mình to lớn rồi, mình hổ nhưng gan chuột.

  Trả lờiXóa
 2. Nói chung là Mỹ chỉ giỏi bắt nạt các nước yếu hơn trong khu vực thôi chứ gặp phải Mỹ thì cũng thua ngay thôi, Mỹ dù sao vẫn có những sự phát triển trước trung quốc rất dài và có nền tảng tốt nữa. Trung quốc cứ hung hăng hống hách nhưng mà rồi sẽ chết vì quá tự tin thôi

  Trả lờiXóa
 3. Nói chung với hai nước lớn Trung Quốc và Mỹ bây giờ thì rất là dè chừng nhau, chúng sẽ không dám manh động vì rất e ngại đối thủ. Với tình hình Biển Đông, Mỹ và Trung Quốc luôn thi nhau phát triển, hiện đại hóa các tàu chiến, các tàu ngầm hiện đại để âm mưu chiếm biển Đông, nhưng dù có hiện đại đến mấy thì hai nước cũng chẳng dam manh động đâu.

  Trả lờiXóa
 4. à các cột thu sóng tàu ngầm rồi phát tín hiệu lên trên cho máy bay biết à.tàu ngầm có vẻ lợi hại nhưng như kiểu đáng lén ấy nấp nấp dưới biển rồi bất ngờ bắn người ta,mình ủng hộ việc phát hiện tàu ngầm để gọi là đánh những kẻ đánh lén,hehe.bây giờ khoa học tiên tiến không có gì là giới hạn cả

  Trả lờiXóa
 5. Bọn trung Quốc cho nó chết. Vỏ quýt dày thì có móng tay nhọn. Suốt ngày chỉ được cái vênh váo với các nước ASEAN thôi. Găpk Mỹ hắn cho TQ nhỏ như con thỏ. Đáng đời bọn Tàu khựa.

  Trả lờiXóa
 6. Hai ông lớn về quân sự cũng đang đấu nhau ngầm, làm gì có chuyện Mỹ để cho Trung Quốc độc chiếm biển Đông và Hoa Đông, như vậy thì Mỹ làm sao mà bành trướng được ở châu Á. Hai ông to này đúng là kẻ tám lạng người nửa cân, rồi chiến hạm ngầm của Trung Quốc sẽ phải thay đổi để chống lại bẫy của Mỹ. Cho hai nước to này đánh nhau vì mình ghét cả hai

  Trả lờiXóa
 7. Đúng là quân sự ngày càng hiện đại, giờ thì các nước mạnh đều trang bị cho họ những thiết bi tối tân nhất. Các nước lớn thì dùng sức mạnh quân sự để phô trương thế lực. Mỹ giăng bẫy tàu ngầm Trung Quốc là cũng muốn cho thế giới thấy được sức mạnh của mình. Và đúng là Mỹ không bao giờ ngồi yên trước sự bành trướng của Trung Quốc bởi lẽ nếu cứ để như vậy thì quyền bá chủ của Mỹ sẽ dần mất đi

  Trả lờiXóa
 8. Để Mỹ dạy cho Trung Quốc một bài học vè sự bành trướng và độc chiếm biển đông! đây có lẽ là bài học là lời cảnh tỉnh cho Trung Quốc nếu không rút lại yêu sách đường lưỡi bò! Biển Đông không phải là cái ao nhà cảu Trung Quốc muốn làm gì thì làm được! phải có những hành động ngăn chặn và đối phó với sự bành trướng đó!

  Trả lờiXóa
 9. Ngoài trời hãy còn trời, Trung Quốc tự kiêu rằng chúng mạnh mẽ ở khu vực Thái Bình Dương thì phải gặp ngay anh Mỹ dạy cho Trung Quốc một bài học về thế nào là khiêm tốn thì may ra Trung Quốc mới co vòi lại được

  Trả lờiXóa
 10. Cứ để Mỹ dạy cho Tàu Khựa một bài học thì may ra Tàu nó mới tỉnh ngộ ra rằng chúng chẳng là gì so với thế giới cả, đừng nghĩ mình là nhất ở cái thế giới đa phương này. Hãy biết sống hòa hợp với tự nhiên đi đừng có đi ngược lại nữa không thì ngày diệt vong với Tàu đang đến rất gần đó

  Trả lờiXóa
 11. Trung Quốc đang trỗi dậy hòa bình. Tuy nhiên họ lại dùng cái oai của một nước lớn để tự cho mình làm những điều trái với luật pháp quốc tế. Họ luôn nói một đằng làm một nẻo. Thật mất thể diện của một nước lớn. Giờ đây Mỹ ra tay chính là dạy cho Trung Quốc bài học lớn đây!

  Trả lờiXóa
 12. Muốn độc bá thiên hạ á. trung Quốc đang nhầm tưởng mình là Mỹ chăng? Đến Mỹ còn chẳng dám huênh hoang thế mà nay Trung Quốc lại đòi bá đạo hơn Mỹ. Phải dằn mặt Trung Quốc như vậy thì chúng mới biết sợ mà co vòi lại chứ không thì...

  Trả lờiXóa
 13. BÁO CÁO TÌNH HÌNH NHÂN QUYỀN THẾ GIỚI CỦA BỘ NGOAI GIAO MĨ -MỘT SỰ DỐI TRÁ

  http://lehienduc02.blogspot.com/2013/04/bao-cao-tinh-hinh-nhan-quyen-gioi-cua.html

  Dư luận đang đặt câu hỏi về tính khách quan của nhà cầm quyền Mỹ trong việc đưa ra đánh giá tình hình nhân quyền tại Việt Nam. Không hiểu vì động cơ nào mà hết lần này đến lần khác họ đều đưa ra những đánh giá một chiều, thiếu thiện chí và mang tính áp đặt về tình hình nhân quyền tại Việt Nam và bản báo cáo tình hình nhân quyền thế giới 2012 của Bộ Ngoại Giao Mỹ có lẽ cũng không là một ngoại lệ.

  Kể từ sau cuộc chiến tranh xâm lược Việt Nam bị thất bại, lẽ ra người Mỹ phải xem đó là một cái giá phải trả về sự xem thường những giá trị của những dân tộc yếu hơn mình, lẽ ra họ phải biết yêu chuộng tự do, hòa bình và vì thế phải đánh giá cao những nỗ lực của Việt Nam đã đạt được trong cuộc xây dựng và bảo vệ đất nước. Từ những đống đổ nát, hoang tàn, mang trong mình những vết thương chiến tranh do chính Đế quốc Mỹ gây nên, người dân Việt Nam đã sát cánh bên nhau vượt qua mọi khó khăn, để xây dựng Việt Nam trở thành một đất nước có sự tăng trưởng ấn tượng trong khu vực, đời sống của nhân dân ngày một nâng cao và từ đó vấn đề nhân quyền ngày càng được cải thiện.
  Vậy mà chỉ từ những lời vu cáo, bịa đặt của một vài cá nhân có quan điểm chống đối trong nước, Bộ Ngoại giao Mỹ cũng không cần kiểm chứng, tìm hiểu để phân biệt đâu là đúng, đâu là sai đã vội vã cho rằng những thông tin mà số cá nhân này đưa ra là đại diện của gần 90 triệu người dân Việt Nam. Bởi vậy nên Bộ Ngoại Giao Mỹ đã cho rằng: “ở Việt Nam các quyền con người cơ bản không được đảm bảo, trong đó có các quyền chính trị, quyền tự do ngôn luận và tự do hội họp” và rằng “Điều 88 Bộ Luật hình sự quy định tội danh ‘Tuyên truyền chống Nhà nước’ như là công cụ để chính quyền đàn áp các tiếng nói bất đồng” .v.v.

  Có lẽ ông John Kerry – Bộ trưởng ngoại giao Hoa Kỳ cũng quên mất rằng Điều 19 Tuyên ngôn Quốc tế về nhân quyền khẳng định: “Mọi người đều có quyền tự do ngôn luận và bày tỏ quan điểm… và bày tỏ qua mọi phương tiện truyền thông”. Tuy nhiên, tại Điều 29 của chính văn bản này cũng khẳng định: “Trong việc hành xử nhân quyền và thụ hưởng tự do, mọi người phải chịu những hạn chế do luật định… nhằm thỏa mãn những đòi hỏi chính đáng về luân lý, trật tự công cộng và nền an sinh chung”. Và xin ông nhớ cho rằng ngay tại nước Mỹ Điều 2385 trong "Mỹ quốc pháp điển” đã quy định: "Bất kỳ ai cố ý hô hào, kích động, khuyến khích lật đổ hay phá rối Chính phủ Mỹ và các tổ chức chính quyền cấp dưới đều phải bị tuyên phạt cao nhất tới 20.000USD, hoặc phải ngồi tù 20 năm. Sau khi mãn hạn tù 5 năm cũng không được Chính phủ và các tổ chức khác tin dùng”.Năm 1798, Quốc hội Mỹ đã thông qua Ðạo luật Phản loạn quy định: "Việc viết, in, phát biểu hay phổ biến... mọi văn bản sai sự thực, có tính chất xúc phạm hay ác ý chống chính quyền đều là tội…".Thực chất mục đích của Ðạo luật Phản loạn là để ngăn chặn việc tuyên truyền xuyên tạc, kích động chống đối chính quyền.

  Trả lờiXóa
  Trả lời
  1. BÁO CÁO TÌNH HÌNH NHÂN QUYỀN THẾ GIỚI CỦA BỘ NGOAI GIAO MĨ -MỘT SỰ DỐI TRÁ (TIẾP THEO )

   Trong suốt thời gian qua các tổ chức hữu nghị Việt-Mỹ cũng như Bộ ngoại giao hai nước đã bằng nhiều nỗ lực thúc đẩy quan hệ đối ngoại giữa Mỹ và Việt Nam. Trong năm 2012 mặc dù kinh tế thế giới gặp nhiều khó khăn song kim ngạch buôn bán hai chiều Mỹ-Việt vẫn tăng. Điều đó cho thấy quan hệ Mỹ-Việt là quan hệ song phương cùng có lợi, dựa trên sự hiểu biết và tôn trọng lẫn nhau. Quan hệ này đáp ứng sự mong mỏi của nhân dân cả hai nước Mỹ và Việt.

   Rất nhiều người bị giam giữ tại nhà tù Guantanamo mà không qua xét xử.

   Ngay tại nước Mỹ, nhà tù Guantanamo, nơi được thế giới biết đến như nỗi nhục của nước Mỹ, đã giam giữ vô thời hạn hàng ngàn người bị tình nghi liên quan đến các thế lực chống lại Mỹ, bao gồm cả những người tuyên truyền cho chủ nghĩa cộng sản, chủ nghĩa xã hội. Tù nhân của nhà tù Guantanamo bị bắt giữ bí mật, bị dùng nhục hình và không có cơ hội được đưa ra xét xử công khai…Phải chăng đây là điểm sáng về nhân quyền ngay trong lòng nước Mỹ.

   Thiết nghĩ để giữ uy tín của chính mình và tôn trọng sự thật khách quan, Bộ Ngoại giao Mỹ cần có cái nhìn khách quan đúng đắn, có kiểm chứng về tình hình nhân quyền tại Việt Nam. Đừng gắp lửa bỏ tay người bởi những việc làm thiếu công tâm của họ sẽ chỉ khiến những giá trị Mỹ mà họ vẫn tự hào sẽ càng bị tổn hại mà thôi.
   (HẾT)

   Xóa
 14. MÓN QUÀ CỦA MĨ
  http://www.doimat.cuanhcuem.net/2013/04/mon-qua.html

  Những hình hài bé nhỏ,
  Xinh đẹp như những thiên thần
  Nhưng các em không có cánh
  Mà gói trong vải niệm với thừng quấn chung quanh.

  Tuổi thơ em nào biết đến an lành,
  Ngoài đói khát và những cơn giận của "chúa trời", "thần thánh".
  Các vị thần hằng ngày giương cánh lượn khắp trời xanh
  Họ rì rầm những câu thần chú như tiếng động cơ gầm rú
  theo các em vào tận giấc ngủ
  dỗ các em qua cơn đói
  đuổi những đám mây trên bầu trời đang che nắng cho em
  đốt những lùm cây - mầm xanh le lói giữa chói chang cằn cỗi...

  Người ta bảo họ đang trừng phạt người có tội
  Đang truy tìm ma quỷ ám ảnh vùng đất quê em
  Đám ma quỷ áo Kurta, khăn trùm đầu, cầm súng
  Giống bao người khác ở quanh em
  Đám ma quỷ nói cùng ngôn ngữ, ăn cùng món ăn, uống cùng nguồn nước
  giống cha mẹ em
  Người ta dỗ em hãy ngoan ngoãn nghe lời dạy bảo
  rồi sẽ có quà
  món quà của các vị thần trên cao
  món quà của thế giới văn minh các em chưa từng biết đến
  Ôi tuổi thơ có mong gì hơn vậy
  Cây kẹo, tấm bánh quá đỗi ngọt ngào
  lời dặn dò theo vào mỗi giấc chiêm bao...

  Rồi hôm nay em đã nhận được quà
  Nào đâu phải bánh kẹo, áo quần, đồ chơi mong đợi
  Quà của thánh thần trên cao vời vợi
  đến với em trong chớp lửa chói lòa
  như đã ghé thăm bao trẻ em khắp trong thiên hạ
  đây Viêt Nam, I rắc, Lybi
  kia Triều Tiên, châu Phi, sân sau Nam Mỹ...
  quà cho em là gì vậy nhỉ?
  có ai biết được đâu
  ngoài câu nói cuối cùng với những gương mặt thương đau:
  Cha mẹ ơi, "nhân quyền" và "dân chủ!"

  Trả lờiXóa
 15. Nhận xét này đã bị tác giả xóa.

  Trả lờiXóa
 16. Một tờ báo Thụy sĩ mới đây công bố thông tin về Lybia dưới thời Gadafi và hiện nay nhiều tờ báo đã truyền đi.
  Nguồn: http://www.schweizmagazin.ch/news/ausland/8852-grausam-war-Gaddafi.html .

  Nội dụng của bài báo như sau:

  "GADAFI ĐỘC ÁC VỚI NGƯỜI DÂN NHƯ THẾ NÀY ĐÂY"

  Nhà độc tài Gaddafi đã đối xử với người dân của họ ra sao, lịch sử sẽ cho chúng ta biết sự thật. Đây là những nỗi đau khổ mà người dân Lybia phải gánh chịu suốt 40 năm qua dưới chế độ độc tài hà khắc vô nhân đạo, không có tự do dân chủ, mất hết nhân quyền:
  1. Không hề có hóa đơn tiền điện vì điện hoàn toàn miễn phí cho dân
  2. Vay tiền không phải trả lãi. Tất cả các ngân hàng đều cho dân vay tiền không lãi điều này được ghi rõ thành luật.
  3 Sở hữu một căn hộ hoặc một căn nhà là quyền cơ bản nhất của công dân Lybia.
  4 Tất cả các cặp vợ chồng mới cưới được cấp 50 ngàn USD. Với số tiền đó để giúp họ có thể mua căn hộ hoặc nhà ở.
  5 Giáo dục và y tế ở Lybia là miễn phí hoàn toàn. Trước khi Gadafi lên nắm quyền chỉ có 25% dân biết đọc và biết viết, sau khi ông lên nắm quyền là 83%.
  6 Ai muốn làm nông nghiệp sẽ được nhận đất nông nghiệp và một căn nhà, máy, giống và bò miễn phí cho thời gian đầu.
  7 Những ai muốn đi học nước ngoài hoặc bị bệnh không chữa trong nước được có thể ra nước ngòai, nhà nước trả 2300 USD cho mỗi tháng cho tiền nhà, tiền đi lại.
  8 Mua xe hơi sẽ được nhà nước hỗ trợ 50% giá.
  9 Xăng ở Lybia giá 0,14 USD / lit
  10 Một người Lybia không kiếm được việc làm sau khi tốt nghiệp, nhà nước sẽ hỗ trợ lương bình quân của nghề đó cho tới khi nào kiếm được việc làm đúng nghề mình học
  11 Lybia không có nợ nước ngoài. Dự trữ ngoại tệ là 150 tỷ USD. Số tiền này hiện nay đang bị đóng băng ở nước ngoài và tình hình sẽ mất vĩnh viễn
  12 Tiền bán dầu sẽ trả một phần trực tiếp vào tài khoản từng công dân LYbia
  13 Một người mẹ sau khi sinh được nhận ngay 5000 USD hỗ trợ
  14 25% người dân Lybia tốt nghiệp đại học
  15 Kế hoạch làm đường dẫn nước ngọt “Great-Man-Made-River-Projekt” cung cấp cho người dân Lybia và nông nghiệp là đường dẫn nước nhân tạo lớn nhất thế giới.

  Xin cảm ơn chúa trời đã cho NATO và quân nổi dậy đã "cứu người dân" ra khỏi thảm khổ đó.
  (Theo Karel Phùng Fb)

  Trả lờiXóa
 17. việc trung quốc bành trướng ở biển động cũng là độc đến quyền lợi của mỹ,vì có các nước con nuôi của mỹ ở đó như philippin.việc trugn quốc phát triển một cách chóng mặt tăng trưởng mạnh phát triển quân sự là nỗi lo của mỹ và nhật bản,tranh chấp biển đảo sensaku là minh chứng đầu tiên cho sự tranh chấp của trung quốc và nhật bản.biển đông giờ không còn yên bình nữa

  Trả lờiXóa
 18. trung quốc cũng to cũng mạnh quân sư cũng khủng còn mỹ cũng không vừa với khoa học kỷ thuật rất phát triển như ta biết.nên cuộc đấu của hai con trâu này sẽ khiến những nước như việt nam chúng ta chết chẹt mất.khu vực biển đông không chỉ có việt nam mà cả nhật bản mỹ trung quốc tranh chấp nữa,mỹ thì là phía sau của philippin rồi.nhật bản với mỹ cũng là một hùa.trung quốc sẽ thua thôi

  Trả lờiXóa
 19. Đây là cuộc chạy đua vũ trang của các nước siêu cường trên thế giới phải công nhận là các nước này giàu thật , Trung Quốc đã mạnh rồi mà Mỹ còn mạnh hơn , Nga và Nhật cũng chẳng thua kém gì cả . Có những nước này thế giới mới cân bằng được chứ nếu không thì lại xảy ra chiến tranh lần nữa mất

  Trả lờiXóa
 20. Trong những năm gần đây Trung Quốc đã phát triển với một tốc độ chóng mặt, khiến cho những cường quốc như Mỹ, Nga, Nhật phải dè chừng. tại sao phải dừ chừng ư? Đó là điều hết sức dễ hiểu, khi mà truyền thống từ trước đến nay, trung quốc là một quốc gia giàu tham vọng, và thủ đoạn, luôn muốn thôn tính các quốc gia khác, muốn bá chủ thế giới. Việc trung quốc thực hiện hàng loạt chính sách bành trướng, chạy đua vũ trang đã minh chứng cho điều đó. Các nước lớn trên thế giới luôn tỏ ra e ngại về điều đó và luôn tìm các giải pháp để ngăn chặn các động thái tiêu cực đó của trung quốc. Và để làm được điều này, tinh thần quốc tế sẽ là một điểm mấu chốt hết sức quan trọng.

  Trả lờiXóa
 21. Cùng với sự phát triển mạnh mẽ của kinh tế, thì bên cạnh đó, trung quốc còn chú trọng, đầu tư phát triển một cách chiến lược đối với sức mạnh quân đội. không ngừng tăng cường sức mạnh bằng các thiết bị chiến đấu hiện đại, và tân tiến. cùng với đó là tham vọng thôn tính các quốc gia khác, thể hiện sự thống trị trên thế giới. Điều đó không khỏi làm cách quốc gia khác hết sức lo ngại, ngay cả các quốc gia lớn như Mỹ, Nga hay Nhật Bản. hơn lúc nào hết, bây giờ chúng ta cần một sức mạnh của đoàn kết quốc tế, để chống lại những âm mưu đó của trung quốc.

  Trả lờiXóa

Loa Phường

Khẩu hiệu

LIÊN HỆ ĐẶT QUẢNG CÁO

LIÊN HỆ ĐẶT QUẢNG CÁO
Gửi tin nhắn qua Mail: loaphuongblog2015@gmail.com; chúng tôi sẽ liên hệ và thỏa thuận

Translate (Dịch sang ngôn ngữ khác)

Bài đăng phổ biến

Thống kê

Fanpage

Lưu trữ Blog