Loa Phường Blog

‘Người TQ hãy lịch sự khi ra nước ngoài’


BBC

Cập nhật: 07:13 GMT - chủ nhật, 19 tháng 5, 2013
Du khách Trung Quốc
Du khách Trung Quốc thường bị than phiền là ứng xử kém khi đi nước ngoài
Một quan chức cấp cao của Trung Quốc đã kêu gọi khách du lịch nước này phải biết cách cư xử sao cho lịch sự hơn khi đi du lịch nước ngoài.
Ông Uông Dương, ủy viên Bộ Chính trị Đảng Cộng sản Trung Quốc và là một trong bốn phó thủ tướng nước này, thừa nhận rằng ‘cách hành xử kém văn minh’ của một số du khách Trung Quốc đã làm tổn hại đến hình ảnh đất nước.
Một trong số các ví dụ về ‘ứng xử kém’ của du khách Trung Quốc mà ông Uông đưa ra là nói chuyện ồn ào nơi đông người và khạc nhổ.

Bị đối xử tệ?

Tuy nhiên, theo phóng viên BBC Celia Hatton ở Bắc Kinh thì một số người dân Trung Quốc than phiền rằng họ bị đối xử tệ khi ra nước ngoài.
Đi du lịch nước ngoài hiện nay đã trở nên rất phổ biến trong một bộ phân dân cư Trung Quốc ngày càng trở nên giàu có.
Du khách Trung Quốc tiêu khoảng 102 tỷ Mỹ kim ở nước ngoài chỉ tính trong năm ngoái, tăng 40% so với năm trước đó.
Tổ chức Du lịch Thế giới cho biết du khách Trung Quốc hiện nay là nguồn thu nhập lớn nhất trên thị trường du lịch toàn cầu.
Lời kêu gọi của ông Uông được đưa ra trên trang mạng của tờ Nhân dân nhật báo, cơ quan ngôn luận của Đảng Cộng sản Trung Quốc.
"Chính quyền hãy tuyên truyền cho người dân biết giữ gìn trật tự công cộng và đạo đức xã hội một cách đàng hoàng, tôn trọng tín ngưỡng và phong tục của nước sở tại, chú ý đến lời ăn tiếng nói và cách xử sự và bảo vệ môi trường."
Uông Dương, phó thủ tướng Trung Quốc
“Nâng cao tính văn minh của người dân và xây dựng hình ảnh đẹp của du khách Trung Quốc là trách nhiệm của chính quyền ở tất cả các cấp và các cơ quan ban ngành có liên quan,” ông viết.
Ông Uông kêu gọi giới chức ‘tuyên truyền cho người dân biết giữ gìn trật tự công cộng và đạo đức xã hội một cách đàng hoàng, tôn trọng tín ngưỡng và phong tục của nước sở tại, chú ý đến lời ăn tiếng nói và cách xử sự và bảo vệ môi trường’.
Bài viết của ông Uông đã nhận được những phản hồi trái ngược trên mạng xã hội Weibo của cộng đồng mạng Trung Quốc.
“Đã đến lúc chúng ta hãy tự cảnh báo bản thân,” một người viết, “Khi mà người Trung Quốc giàu hơn thì chúng ta lại cư xử tệ hơn.”
Tuy nhiên, cũng có người cho rằng một quan chức cao cấp như vậy của Đảng Cộng sản – vốn đang phải đối phó với hàng loạt bê bối tham nhũng – thì không có tư cách gì khuyên người khác phải biết xử sự.
Nhiều người dân Trung Quốc cho rằng họ bị đối xử như những công dân hạng hai khi ra nước ngoài trong khi truyền thông nước này thì đầy dẫy nhưng tin tức về du khách Trung Quốc bị cướp giật.
Hồi đầu năm nay các diễn đàn mạng của Trung Quốc đã tràn ngập những lời lẽ phản đối sau khi có tin rằng một khách sạn ở đảo Maldives đã dẹp ấm nước trong những phòng có khách Trung Quốc, phóng viên Hatton cho biết.
Theo Hatton thì người chủ khách sạn này đã không vui với việc du khách Trung Quốc dùng ấm nước để đun nước nấu mì gói thay vì bỏ tiền ăn uống tại nhà hàng của khách sạn.

64 nhận xét:

 1. ngay bản thân người trung quốc còn cảm thấy dân trung quốc rất mất lịch sự, huống gì là người trên thế giới! mà người trung quốc thì đông, họ đi khắp nơi sinh sống và du lịch, nếu họ cứ mất lịch sử cái kiểu "trung quốc" vậy thì chắc chắn sẽ không được mấy sự thiện cảm của người dân các nước trên thế giới!

  Trả lờiXóa
 2. Chúng ta có thể dễ dàng nhìn nhận được bộ mặt của người Trung Quốc qua cách hành xử của Trung Quốc về tranh chấp biển Đông với các nước có chủ quyền đó là hiểu họ là những con người không biết lễ nghĩa, bất chấp luật lệ, luôn tự ý làm điều họ muốn. Thế cho nên ra nước ngoài, họ không có phép lịch sự tối thiểu cũng là điều dễ hiểu

  Trả lờiXóa
 3. Trung Quốc luôn tự hào về đất nước mình, về dân tộc con người mình với truyền thống văn hóa ngàn đời thế nhưng với những hành động này của trung quốc tôi cảm thấy coi thường đất nước này vô cùng. Tôi cũng căm ghét những hành động bành trướng coi thường luật pháp quốc tế của nước đó trong vùng biển chủ quyền của Việt Nam

  Trả lờiXóa
  Trả lời
  1. Còn tôi coi nó không ra gì từ khi nó giở thói bành trướng ra biển Đông, không tôn trọng các nước lắng giềng trong khu vực. Thực tế, với các nước khác nó cũng thế, không riêng gì với Việt Nam đâu. Bựa lắm!

   Xóa
 4. Thì ra là văn hóa của Trung QUốc chỉ đến thế thôi sao? Là nước lớn, phát triển kinh tế mạnh mẽ vậy mà văn hóa của họ lại đi ngược lại, càng ngày càng đi xuống, quả là xấu hổ thay!

  Trả lờiXóa
 5. Chính ông Uông Dương - Phó Thủ tướng Trung Quốc tại một cuộc họp ở Bắc Kinh. Ông Uông Dương nói rằng, nói to hay khạc nhổ nơi công cộng làm xấu đi hình ảnh của Trung Quốc trên thế giới. Theo lời Phó Thủ tướng Uông Dương: “Thói quen khạc nhổ, nói chuyện ồn ào, khắc chữ lưu niệm tại các danh lam thắng cảnh, băng qua đường bừa bãi của một số người làm xấu đi hình ảnh của Trung Quốc và đem lại những hậu quả tai hại”.
  Đây chính là bản chất của người Trung Quốc!

  Trả lờiXóa
 6. Cái thằng Trung Quốc vừa thâm vừa hiểm vừa thiếu lịch sự, tôi thực sự không thể nào mà ưa nổi bọn này. Tốt hơn hết là chúng ta nên cạch mặt người Trung Quốc đi, không nên giao lưu hay có quan hệ gì với cái bọn này, kẻo chúng ta lại mang tiếng xấu lây

  Trả lờiXóa
 7. Trung Quốc thì máu tham nó choáng hết cả tính lịch sự. Không thể thay đổi được bản chất tham lam vô độ của chúng

  Trả lờiXóa
 8. Văn hóa Trung Quốc là lấy của người khác làm của mình, bất chấp tất cả. Có lẽ, trong từ điển không có từ "tôn trọng nước khác" và "lịch sự"

  Trả lờiXóa
  Trả lời
  1. Nó bây giờ xa đọa và cũng đồi bại lắm . chẳng có chút tình nghĩa nào , chúng nó coi thường xã hội lắm , phân biệt giàu nghèo , dè bỉu người già . thật là xã hội hỗn loạn .

   Xóa
 9. Không biết thanh niên Trung Quốc có như vậy không? Chắc cũng bị ảnh hưởng tư tưởng ấy hoặc có bộ phận nào đó nhìn nhận đúng đắn.

  Trả lờiXóa
  Trả lời
  1. Thanh niên trung quốc bây giờ còn hơn các bậc cha chú nữa ấy , bàng quang trước vấn đề xã hội , rơi vào những tệ nạn xã hội và không còn mộng ước phát triển nữa , chỉ muốn ăn chơi xa đọa mà thôi . tàu đến lúc tàn rồi .

   Xóa
 10. Thanh niên à, tôi thấy ngay hiện giờ có những học giả Trung Quốc, Đài Loan có nhìn nhận khách quan, khoa học. Họ công nhận Hoàng Sa và Trường Sa là của Việt Nam đấy. Cho nên thanh niên chắc cũng vậy bạn ạ

  Trả lờiXóa
 11. Nói chung càng ngày đạo đức và nhân cách của người Trung QUốc càng đi xuống và có thể nói là tuột dốc một cách không phanh, không chỉ trong những vấn đề to tát như chính trị, kinh tế... nhưng chỉ trong cuộc sống hàng ngày thôi điều đó cũng thể hiện quá rõ rồi

  Trả lờiXóa
 12. Lãnh đạo Trung Quốc bây giờ mới nhận ra dân mình thiếu văn hóa khi đi ra nước ngoài. Lâu nay cứ tập trung vào làm kinh tế, tập trung vào lấn chiếm Biển đông, đe dọa nước khác mà quên đi điều cốt lõi nhất của một xã hội là văn hóa. Cứ lao vào kinh tế và tài nguyên đi, không cẩn thận có ngày lại chính bọn thiếu văn hóa ở Trung quốc sẽ phá hủy đất nước nó.

  Trả lờiXóa
 13. Những người du khách trung quốc thì chỉ sĩ diện hão thôi , luôn tỏ vẻ cao sang , tiêu tiền đại gia , nhưng thực chất thì toàn những kẻ khôn lỏi, kì kèo từng đồng , nhất là những kẻ sang đây lợi dụng để tuyên truyền về những việc làm ăn kinh tế đem lại hậu quả xấu .

  Trả lờiXóa
 14. sự bất lịch sự của người dân TQ phần nào giải thích được tại sao đến chính phủ TQ có nhiều những việc làm tồi tệ cụ thể là việc TQ bành trướng ở Biển đông. đạo đức người TQ đang đi xuống. cứ tình trạng này TQ theo đuổi chủ nghĩa phát xít làm khổ thế giới mất

  Trả lờiXóa
 15. Khách tàu chán lắm các bác ạ . Em gặp mấy lần rồi , lươn lẹo ra phết , mà ăn uống rồi đi lại nhậu nhẹt thì cứ oang oang ấy . chẳng coi người khác ra cái gì cả . Đáng ghét . hôm nọ có ông còn lấy nhầm đt ở quản nhậu , chẳng biết nhầm thật hay không , bựa như tàu khựa luôn.

  Trả lờiXóa
 16. Có tiền không đồng nghĩa với việc sẽ nhận được sự tôn trọng của người khác! nền kinh tế TQ đang phát triển rất nhanh đồng nghĩa với người dân thu nhập cao. họ có tiền và bắt đầu có cuộc sống hưởng thụ. Du lịch và đem theo cái nếp nhà ra thế giới, được thế giới đánh giá với con mắt khách quan, sự thật là văn hóa người TQ đang xuống cấp. giờ xấu mặt cho người Tàu chưa

  Trả lờiXóa
 17. Vừa đọc xong bài Scadal về gạo thì bây giờ lại có chuyện thiếu văn hóa trong ứng xử của dân Trung quốc. Đúng là bọn vô lương tâm, vô liêm xỉ. Nhà nước thì gây hấn ở biển đông, thương gia thì lừa đảo, dân đi ra nước ngoài thì thiếu văn hóa. Đã đến lúc nó sụp rùi.

  Trả lờiXóa
  Trả lời
  1. Quá nhục nhã! đi tới đâu người ta gét tới đấy, đúng là một Trung Quốc thảm hại nhất trong lịch sử, hãy chú trọng đào tạo hơn nữa, hãy quan tâm tới người dân của mình hơn nữa, đó mới là điều cần thiết đấy các bạn Tầu Khựa ạ!

   Xóa
 18. Trung quốc không chỉ tự làm mất hình ảnh mình khi ra nước ngoài du lịch, học tập, bị cả thế giới ghét, mà trung quốc tự làm mất hình ảnh mình khi họ còn ngay ở trong nước, từ thực phẩm, may mặc... đến quan hệ đối ngoại với các nước... trung quốc sớm muộn gì cũng nhận hậu quả mà thôi.

  Trả lờiXóa
 19. Nói thật không chỉ người dân trung quốc tự làm mất hình ảnh mình đâu. Ngay chính người việt nam cũng tự làm mất hình ảnh mình khi ra nước ngoài đó, từ câu chuyện tiệc đứng, hò zô... đến đủ các câu chuyện khác, đến nỗi một số nơi họ cấm người việt nam vào nữa là đằng khác, Hãy tự sửa đổi mình, làm cho mình văn minh hơn,đừng đi theo vết xe đổ của trung quốc.

  Trả lờiXóa
 20. Mất hình ảnh quá. Nếu Trung Quốc cứ có những thể hiện như thế này thì chỉ khiến cho người khác càng thêm ghét mà thôi. Đâu phải là dân của một nước mạnh thì được phép thể hiện những hành vi thiếu lịch sự như vậy, du lịch ở nước nào thì phải theo quy định của nước đấy chứ. Đâu phải có tiền là cũng được đâu.

  Trả lờiXóa
 21. Những gã nhà giàu mới nổi của trung quốc đang khiến thê giới có được thêm những câu truyện cười với những hành sử không giống ai và người dân trung quốc cũng vậy vừa nên vị trí nền kinh tế thứ hai thế giới họ đã nghĩ mính là nhất thế giới và coi thường người dân các nước trung quốc và người dân của mình còn phải học tập nhật bản nhiều

  Trả lờiXóa
  Trả lời
  1. Bịp bợm và tự ngạo tự coi mình là số một, thảm họa của Trung Quốc đấy các bạn ạ, có lẽ chẳng mấy mà tan thành mây khói thôi! chúng ta hãy cúng chứng khiến Trung Quốc 10 năm nữa sẽ như thế nào nhé! chắc chắn sẽ là một Trung Quốc đen tối nhất

   Xóa
  2. văn hóa! một thứ khó mà có thể nhận định được, nhưng dư luấn sẽ là thước đo đấy các bạn ạ, Trung Quốc bị thế giới đánh giá là thiếu văn hóa, ý họ là khi sang nước họ du lịch người Trung Quốc thường thể hiện mình vô văn hóa nhất, có lẽ họ tự hào về điều đó chẳng? đúng là dị!

   Xóa
 22. Việc ra nước ngoài để du lịch chính là tiếp xúc với văn minh của các nước đó và đó cũng là cách thể hiện bản chất con người của nước đó ra ngoài thế giới. Việc làm của những người Trung Quốc cho thấy việc thiếu văn hóa đối với những người xung quanh. Phải chăng đó có lẽ là bản chất thực của người Trung Quốc, hãy sống làm sao mà để mọi người kính phục và thân thiện với mọi người xung quanh và không để hiện tượng tẩy chay người TQ trên toàn thế giới

  Trả lờiXóa
 23. Nhận xét này đã bị tác giả xóa.

  Trả lờiXóa
 24. Cái loại dân tộc thâm nho, thâm như Tàu khựa thì chấp làm gì. Lúc nào cũng "Quân tử trả thù mười năm chưa muộn", chơi với TQ nó đớp cho lúc nào không hay.

  Trả lờiXóa
 25. Thật sự là văn hóa TQ có rất nhiều thứ để học tập và cũng đã được truyền bá nhiều nơi do lượng người TQ phân bố trên thế giới. Nhưng bên cạnh những thứ tốt đẹp, người TQ cũng để lại những ấn tượng xấu về cách hành xử, và có lẽ do khác biệt văn hóa mà người TQ thường ở thành những khu riêng biệt ở các nước mà họ đến.

  Trả lờiXóa
  Trả lời
  1. Văn hóa Trung Quốc quả là ấn tượng đấy chứ, dân số Trung Quốc cũng khá đông đấy rải khắp trên thế giới âm mưu của chúng khá rõ ràng và chúng mang những nền văn hóa ấy đi khắp nơi, thật không may là những con người ấy đi tới đâu lại bị chê bai tới đấy mới khổ, họ nên nhìn nhận lại chính mình đi.

   Xóa
 26. Bọn Trung Quốc là cái bọn bựa nhân, chỉ biết sống vì bản thân chứ có quan tâm đến người khác bao giờ đâu mà. những gì mà người Trung Quốc thể hiện ra bên ngoài đủ để chúng ta thấy hết được bộ mặt của họ - những con người thiếu văn hóa và lịch sự

  Trả lờiXóa
  Trả lời
  1. THôi nào các bạn trẻ đâu chẳng có người vô văn hóa chứ! tốt hơn hết là không nhận xét gì cả, kệ chúng thôi ngu thì có ngày ăn no đòn thôi! sang Việt Nam mà bố lào thì cứ gọi tụi em, ai chứ mấy thằng Tàu khựa thì em trị được các bác ạ!

   Xóa
 27. Trung Quốc là quốc gia có lịch sử và nền văn hóa lâu đời đó là niềm tự hào của người trung quốc nhưng trong đó cũng có nhiều hủ tục nhiều nếp sống không còn phù hợp với thời đại mới chính vì vậy mà một số người dân có những hành sử theo lối khiến người khác không thích

  Trả lờiXóa
  Trả lời
  1. NÓi thật tuy Trung Quốc có nên văn hóa lịch sử lâu dài thật đấy nhưng toàn chiến tranh, chém giết chanh giành là chính, con người sinh ra chỉ để hiến tế cho các cuộc chiến chứ đâu có được học tập tử tế cơ chứ, chính vì lẽ đó Trung Quốc thiếu văn hóa là chuyện một sớm một chiều mà thôi.

   Xóa
 28. Đúng là nền văn hóa Trung Quốc đã có từ rất lâu và có nhiều cái trong đó rất đáng được học hỏi. Nhưng cũng cần đặt ra câu hỏi về việc người TQ đang ngày càng bị phân biệt đối xử. Thứ nhất là về tính cục bộ, người TQ thường có suy nghĩ coi mình là dân tộc anh hùng và tự hào thái quá về màu da, dòng máu của mình. Đi khắp nơi thường người TQ có tư tưởng bè cánh, tự mình cô lập khỏi những dân tộc khác, tự tôn chính bản thân mình. Thứ hai là do những hành xử có giới cầm quyền TQ thời gian gần đây với các vấn đề về lãnh thổ, lãnh hải của mình. Nhất là những vụ việc vi phạm trắng trợn vào chủ quyền biển đảo của VN và những quốc gia khác trong khu vực biển Đông. Việc TQ coi thường luật pháp quốc tế, hung hăng hiếu chiến đã làm cách nhìn của những nước khác với TQ đang ngày càng xấu đi và bất thiện.

  Trả lờiXóa
  Trả lời
  1. Đúng thế! họ coi mình là văn minh coi mình là số một thì chỉ cần nghĩ thằng khác phải nhìn họ, theo họ, học tập họ. Đó là điều sai lầm nhất và chắc chắn Trung Quốc sẽ phải trả giá khá đắt đấy. Còn nếu họ tỉnh ngộ ra có lẽ sẽ kịp thôi.

   Xóa
 29. Người Trung Quốc bây giờ đi đâu người ta cũng bị người khác rè chừng, bởi bản tính của người Trung Quốc quá nham hiểm. Và cũng có thể thấy rằng việc chính sách đối ngoại của Chính phủ Trung Quốc đối với các nước khác nên người dân cũng bị người khác ghét!

  Trả lờiXóa
  Trả lời
  1. Hồ hồ! Bùi Hường @ nói đúng đấy bởi sao lại thế bởi Trung Quốc mệnh danh là tàu khựa mà lị! đã khựa thì chơi rất bựa nhé! tốt hơn hết chúng ta nên rè chừng với chúng kẻo bị chúng lừa thì khổ, Thế giới nên sang Việt Nam học tập kinh nghiệm nhé vì đã quá hiểu bọn Khựa này rồi.

   Xóa
 30. Đúng là người Trung Quốc nhiều khi bất lịch sự thật. Cho dù như thế nào thì cũng phải giữ phép lịch sự chứ. Đâu cứ phải cậy mình to, mình mạnh thì đối xử thế nào cũng được. Họ sang VN chúng ta cũng vậy. Mua hàng chẳng thèm mặc cả, lấy hàng rồi trả tiền xong bỏ đi luôn. Mà toàn trả thiếu chứ. Hix

  Trả lờiXóa
 31. mình thấy ý kiến này là họ tự giác nhận khuyết điểm cho người tàu rồi , cũng đúng trước cách cư xử thái quá của du khách trung quốc . Nhưng qua đây ta có nên nghĩ lại Việt Nam không nhỉ. bài học đê rút kinh nghiệm mà. du khách ta ra nước ngoài cũng bê bối lắm , không thể hiện được văn hóa người Việt.

  Trả lờiXóa
 32. mình thích nhất là câu: "“Đã đến lúc chúng ta hãy tự cảnh báo bản thân,” một người viết, “Khi mà người Trung Quốc giàu hơn thì chúng ta lại cư xử tệ hơn.”". đúng là càng giàu thì cư xử càng tệ, kể cả chính quyền Trung Quốc luôn.

  Trả lờiXóa
 33. mà mình thấy mấy cái tật xấu của Trung Quốc mà thế giới hay phản ánh như : gây ồn ào, khạc nhổ bừa bãi, vứt rác lung tung thì người Việt mình cũng dính hết đấy. Cũng nên cải thiện để đừng cho hình ảnh người Việt trong con mắt của các nước khác giống như Trung Quốc.

  Trả lờiXóa
 34. Người đời đã nói Có lượng mà không có chất ! đúng hoàn toàn với TQ ! Chỉ được cái thịt đè chết người chứ còn cá nhân thì chả ai có thể chấp nhận được ! mặc dù mấy môn bóng bàn cầu lông thì hắn ghê thật ! nhưng ở đây là nói về suy nghĩ tư tưởng ứng sử ! chắc TQ quen mấy cái trò bẩn bựa nên là du lịch các anh ý vẫn thói nào tật đấy ! sửa cũng khó khi mà đông như thế quản lý sao nổi ! đành để ạnh ý khựa thôi ! biết làm sao được ! giải pháp là giải tán mấy anh ý là xong :)

  Trả lờiXóa
 35. Thực ra mình thấy đâu có gì tệ đâu, họ cũng văn minh mà, không tệ như bài viết này nói đâu, tuy mỗi người mà thôi, mình không khoái kiểu vơ đũa cả nắm như thế, xã hội, cộng đồng nào chẳng thế chẳng tồn tại những kẻ vô văn hóa và những con người lịch sự. Đó là sự thật.

  Trả lờiXóa
  Trả lời
  1. bóng tối kinh hoàng22:28 31 tháng 5, 2013

   Một xã hội văn minh không có chỗ cho những con người không biết cư xử phải phép. Người Trung Quốc vốn rất trọng lễ nghĩa và phép tắc cư xử. Nhưng nhìn lại những phép tắc lễ nghĩa đó cũng chỉ là hủ tục trong để chèn ép tự do của con người. Trong khi những phép tắc văn minh thì lại bị ngăn cấm. Đó là bản chất của người tàu.

   Xóa
 36. Người Trung Quốc nhiều vung dân trí vẫn thấp mà, chính phủ Trung Quốc nên quan tâm tới người dân của mình nhiều hơn nữa đừng có quá trú tâm chuyện xâm chiếm đất đai của nước khác, cái quan trọng là nhân dân, vậy hãy có những hành động thiết thực hơn nhé! để cả thế giới gét là rất khổ đấy!

  Trả lờiXóa
 37. me tau khua cho no chet cha chung no di

  Trả lờiXóa
 38. Trung quốc là một nước lớn, có thể nói kinh tế phát triển đứng thứ 2 trên thế giới, nhưng đó là tính về giá trị kinh tế của cả nước, nhưng chia đầu người ra thì thu nhập của người trung quốc vẫn còn rất rất thấp, trình độ dân trí cũng chưa cao. Chính vì thế những hành động tự hạ thấp bản thân, mà chả phải là hạ thấp, chính bản chất của họ như thế cũng là điều dễ hiểu.

  Trả lờiXóa
  Trả lời
  1. Kinh tế đứng thứ hai thế giới nhờ đông dân lấy thịt đè người các bạn ạ. Với lại cái bọn Trung Quốc nó chỉ chú ý đến số lượng với lợi nhuận thôi còn vấn đề uy tín thì nó chả quan tâm. Cứ nhìn cái cách nó chiếm biển đảo của chúng ta thì rõ. Người Trung Quốc giờ xuống cấp đạo đức lắm rồi.

   Xóa
 39. Việt nam mình đâu có kém cạnh gì với bọn tầu khựa này đâu, đến ngay cả việc du lịch ở chính nước mình còn không chấp hành được những nét văn hóa tối thiểu, thử hỏi, có kinh tế một chút, ra nước ngoài du lịch xem, ngựa quen đường cũ. Lai có một bài viết tương tự nhưng thay đổi tên trung quốc thành việt nam mà coi.

  Trả lờiXóa
  Trả lời
  1. người Việt Nam vốn có một phần từ người Trung Quốc mà ra. Văn hóa Việt Nam với Trung Quốc có nhiều điểm tương đồng. Người Việt Nam ra nước ngoài cũng bị chê nhiều lắm chứ, nào là ăn tham tục uống, nói chuyện ồn ào, mất vệ sinh xả rác bừa bãi. Nói người phải nghĩ đến mình xem đã tốt hơn hay chưa.

   Xóa
 40. Ngay cả người Trung Quốc còn thấy như vậy thì quả đúng là văn hóa ứng xử của người Trun Quốc đang đáng xấu hổ. Dễ thấy nhất là việc Trung Quốc hết lần này vi phạm chủ quyền của Việt Nam trên biển Đông là có thể thấy được ứng sử kém của người Trung quốc như thê nào!

  Trả lờiXóa
 41. Ôi xời! Trung Quốc thì khỏi nói rồi. Chính những người cầm quyền Trung Quốc còn thế nói gì người dân của họ ứng xử thiếu văn hóa khi ra nước ngoài. Hình ảnh Trung Quốc đã quá xấu xí trong mắt bạn bè thế giới rồi. Cái cách hành xử ở Biển Đông của Trung Quốc có khác gì quân ăn cướp đâu. Những người cầm quyền còn như vậy thì sao nói dân nó nghe cho được chứ.

  Trả lờiXóa
 42. Cái cách làm việc của bọn Tàu đúng là không thể chấp nhận được . Chúng chỉ quan tâm đến lợi nhuận thôi chứ không hề quan tâm đến người tiêu dùng. Còn bọn khách du lịch Tàu sang Việt Nam thì suồng sã thôi rồi. Chẳng có từ gì để miêu tả. Có thể nói đạo đức xã hội Trung Quốc xuống cấp quá rồi.

  Trả lờiXóa
 43. Công nhận một điều là dân trí của Tàu nhiều vùng còn thấp mà , đâu phải người dân vùng nào cũng văn minh lịch sự đâu. Nhiều vùng còn nghèo lắm. Có lẽ nhà cầm quyền của Tàu nên tập trung vào vấn đề giải quyết dân trí trong nước hơn là toan tính chuyện cướp đất, cướp lãnh thổ của các nước khác thì hơn.

  Trả lờiXóa
 44. đọc bài viết này đúng là đã ghét TQ còn ghét hơn, nhưng mà cũng nhìn lại Việt Nam một chút, mình thấy Việt Nam cũng chưa khá hơn gì đâu, người dân Việt Nam thực chất cũng chưa ý thức được những hành động gây mất trậ tự công cộng, ý thức về bảo vệ môi trường nữa, mong qua bài này nhiều người dân Việt Nam cũng rút ra dược những điều cần phải sửa.

  Trả lờiXóa
 45. Một đất nước với dân số đông nhất thế giới đáng ra ý thức của người dân nơi đây phải cao mới đúng, đằng này lại thiếu văn há đến vậy, thật là nước lớn chưa chắc ý thức và nhận thức của người dân đã lớn.

  Trả lờiXóa
 46. Thì chính quyền không ra gì nói gì tới người dân, vốn là 1 nước có truyền thống văn hóa mẫu mực,lâu đời song cái bản săc văn hóa tốt đẹp này ngày càng mai một, mất đi vì có chính quyền lãnh đạo không ra gì, gây sự hoang tưởng cho nhân dân Trung Quốc về cái chủ quyền không hề có

  Trả lờiXóa
 47. Người Trung Quốc vốn tự hào là người Trung Hoa nơi hội tụ của những tinh hoa, những thứ tốt đẹp nhất. Tuy nhiên, thực tế lại không hẳn là như vậy, họ rất lươn lẹo, dân tộc chủ nghĩa, văn hóa nhiều khi rất tệ! Nhiều khi thật đáng xấu hổ cho một đất nước rộng lớn đông dân nhất nhì thế giới!

  Trả lờiXóa
 48. lối sống sai lầm21:55 31 tháng 5, 2013

  thói đời là thế, bản chất người tàu là thế. Vốn đã chẳng có gì tốt đẹp nhưng vẫn luôn nghĩ bản thân họ là nhất là trung tâm của thế giới những kẻ khác phải chạy dài theo họ. Thật đáng thương cho cái tự hào dân tộc quá mức đã lấn át tất cả của bọn họ.

  Trả lờiXóa
 49. Cái lũ Tàu Khựa ô hợp, bẩn thỉu ấy thì có cái gì mà chúng nó không làm được chứ! Một trong những cái nôi lớn của nền văn minh nhân loại. Ôi thật là xấu hổ!

  Trả lờiXóa
 50. Đúng là cái văn hóa đạo đức của người Trung Quốc nó thành hệ thống chứ đâu phải mỗi một số người đâu. Cứ nhìn cái cách hành xử của chính phủ Trung Quốc đối với các nước khác là biết chứ đâu cần phải nói 1 số người dân làm gì cho mệt???

  Trả lờiXóa

Loa Phường

Khẩu hiệu

LIÊN HỆ ĐẶT QUẢNG CÁO

LIÊN HỆ ĐẶT QUẢNG CÁO
Gửi tin nhắn qua Mail: loaphuongblog2015@gmail.com; chúng tôi sẽ liên hệ và thỏa thuận

Translate (Dịch sang ngôn ngữ khác)

Bài đăng phổ biến

Thống kê

Fanpage

Lưu trữ Blog