Loa Phường Blog

Sức nóng từ việc siết nhập cư nội thành nhằm tạo điều kiện phát triển Thủ đô


siết nhập cư nội thành để tạo điều kiện phát triển cho Hà Nội.
Được sống và làm việc tại Thủ đô là ước mơ của nhiều người đặc biệt là của các công dân nằm ngoài địa bàn Hà Nội. Trong những năm chiến tranh và cả giai đoạn bao cấp sau đó việc chuyển công tác từ tỉnh khác về Hà Nội hoặc từ nơi khác về Hà Nội sinh sống hết sức khó khăn do những chính sách hạn chế nhập cư thông qua quản lý sổ hộ khẩu và các chế độ chính sách đối với những người nhập cư. Thời kỳ đổi mới, với xóa bỏ chế độ tem phiếu khiến việc lệ thuộc vào sổ hộ khẩu như trước kia không còn nữa. Mặt khác với quy mô phát triển ngày một lớn, Hà Nội cần có thêm nguồn nhân lực để xây dựng và phát triển Thủ đô. Và chỉ trong hơn chục năm dân số Hà Nội đã tăng vọt vượt xa mức đáp ứng về hạ tầng kỹ thuật. Hậu quả của việc gia tăng dân số sinh học và cả cơ học một cách đột biến đã đẩy điều kiện sống tại Hà Nội tụt hạng so với nhiều thành phố khác trong cả nước, đặc biệt là vấn nạn kẹt xe, ô nhiễm môi trường, xây dựng phá vỡ quy hoạch, bệnh viện, trường học quá tải…đã trở thành những vấn đề nhức nhối không chỉ của riêng Hà Nội mà còn là vấn đề nóng trong các chương trình nghị sự, các cuộc hội thảo về chuyên môn ở cấp cao hơn.
Làm thế nào để Hà Nội xứng đáng là Thủ đô của cả nước, niềm tự hào của mỗi người dân Việt. Trong suốt một thời gian dài Hà Nội cùng các chuyên gia đã đưa ra nhiều giải pháp nhằm hạn chế sự gia tăng dân số Hà Nội nhằm đảm bảo phát triển một cách bền vững. Dự luật Thủ đô sau nhiều kỳ họp Quốc hội với nhiều những đóng góp đã được chính thức thông qua và sẽ có hiệu lực từ ngày 1/7/2013 tới đây, đây được xem là một thay đổi mang tính quyết định về pháp lý nhằm tạo điều kiện để Hà Nội phát triển bền vững. Một trong những nội dung của luật Thủ đô là giảm số lượng dân cư tập trung quá đông ở nội thành. Đảm bảo quy hoạch của Hà Nội, Điều 9 của luật đã nêu rõ:
1. Trong nội thành không mở rộng diện tích sử dụng đất và quy mô giường bệnh của các bệnh viện hiện có; không xây dựng mới khu công nghiệp, cơ sở sản xuất công nghiệp ngoài khu công nghiệp, cụm công nghiệp, cơ sở giáo dục đại học, cơ sở giáo dục nghề nghiệp.
Cơ s giáo dục đại học, cơ sgiáo dục nghề nghiệp không có trụ sở chính nội thành thì không được đặt địa điểm đào tạo trong nội thành.
Thủ tướng Chính phủ quyết định bin pháp và lộ trình di dời một số cơ sở sản xuất công nghiệp ra khi nội thành; di dời một số bnh viện, cơ sở giáo dục đại học, cơ sgiáo dục nghề nghiệp ra khỏi nội thành hoặc xây dựng cơ skhác của các bệnh viện, cơ sở này bên ngoài nội thành.
Khuê Văn Các trong Văn Miếu - Quốc Tử Giám thành biểu tượng của Thủ đô
Khuê Văn Các trong Văn Miếu - Quốc Tử Giám thành biểu tượng của Thủ đô

Đối với công dân muốn được đăng ký thường trú tại Hà Nội phải có các điều kiện ngặt nghèo sau:
- Được người có sổ hộ khẩu đồng ý cho nhập vào sổ hộ khẩu của mình nếu thuộc một trong các trường hợp sau đây:
a) Vợ về ở với chồng; chồng về ở với vợ; con về ở với cha, mẹ; cha, mẹ về ở với con;
b) Người hết tuổi lao động, nghỉ hưu, nghỉ mất sức, nghỉ thôi việc chuyển về ở với anh, chị, em ruột;
c) Người tàn tật, mất khả năng lao động, người bị bệnh tâm thần hoặc bệnh khác làm mất khả năng nhận thức, khả năng điều khiển hành vi về ở với anh, chị, em ruột, cô, dì, chú, bác, cậu ruột, người giám hộ;
d) Người chưa thành niên không còn cha, mẹ hoặc còn cha, mẹ nhưng cha, mẹ không có khả năng nuôi dưỡng về ở với ông, bà nội, ngoại, anh, chị, em ruột, cô, dì, chú, bác, cậu ruột, người giám hộ;
đ) Người thành niên độc thân về sống với ông, bà nội, ngoại;
+ Được điều động, tuyển dụng đến làm việc tại cơ quan, tổ chức hưởng lương từ ngân sách nhà nước hoặc theo chế độ hợp đồng không xác định thời hạn và có chỗ ở hợp pháp. Trường hợp chỗ ở hợp pháp do thuê, mượn, ở nhờ của cá nhân thì phải được người cho thuê, cho mượn, cho ở nhờ đồng ý bằng văn bản;
+ Trước đây đã đăng ký thường trú tại thành phố trực thuộc trung ương, nay trở về thành phố đó sinh sống tại chỗ ở hợp pháp của mình. Trường hợp chỗ ở hợp pháp do thuê, mượn, ở nhờ của cá nhân thì phải được người cho thuê, cho mượn, cho ở nhờ đồng ý bằng văn bản.
Các trường hợp không thuộc đim a khoản này đã tạm trú liên tục tại nội thành từ 3 năm trở lên, có nhà ở thuộc shữu của mình hoặc nhà thuê ở nội thành của tổ chức, cá nhân có đăng ký kinh doanh n; đối với nhà thuê phải bảo đm điều kiện về diện tích bình quân theo quy định của Hội đồng nhân dân thành phố Hà Nội và được sự đồng ý bằng văn bn của tổ chức, cá nhân có nhà cho thuê cho đăng ký thường trú vào nhà thuê.
Như vậy với bước đột phá khẩu này hy vọng dân số Hà Nội sẽ có những điều kiện thuận lợi để xây dựng một Thủ đô phát triển bền vững.3 nhận xét:

 1. Hô hô sao tự nhiên đâu ra bài thơ nhảy vào đây vậy... hơi bị vô duyên đấy.
  Thôi trở lại với vụ thời tiết, được mấy hôm trời mát thì nay lại nóng như đổ lửa rồi, mong tiếp một cơn mưa như bữa nọ quá đi

  Trả lờiXóa
 2. Người Buôn Gió đúng là chỉ chuyên chém gió đâm hơi, xuyên tạc sự thật thôi mà. Không biết sang đó có học được cái gì hay ho không hay chỉ đi học mấy thứ bậy bà rồi lại về nước quay sang nói xấu Việt Nam là thiếu tự do, không dân chủ.

  Trả lờiXóa
 3. Trước tình hội nhập kinh tế quốc tế, nền văn hóa nước ta giao thoa với các nền văn hóa khác trên thế giới. Bên cạnh mặt tích cực của quá trình hội nhập ấy thì một bộ phận không nhỏ các bạn trẻ chạy theo lối sống thực dụng, cơ hội vô cảm với xã hội, nhiều tai tệ nạn xuất hiện ở nước ta, những vụ án hình sự xuất phát từ thanh niên rất nhiều đặt ra vấn đề cho toàn xã hội về việc giáo dục nâng cao nhận thức trách nhiệm của thế hệ trẻ đối với việc giữ gìn và phát huy những giá trị tốt đẹp của văn hóa, đạo đức dân tộc

  Trả lờiXóa

Banner Quảng Cáo

Banner Quảng Cáo

Loa Phường

Khẩu hiệu

LIÊN HỆ ĐẶT QUẢNG CÁO

LIÊN HỆ ĐẶT QUẢNG CÁO
Gửi tin nhắn qua Mail: loaphuongblog2015@gmail.com; chúng tôi sẽ liên hệ và thỏa thuận

Translate (Dịch sang ngôn ngữ khác)

Bài đăng phổ biến

Thống kê

Fanpage

Lưu trữ Blog