Loa Phường Blog

Sinh viên sau khi ra trường nghĩ gì về tình trạng thất nghiệp?

Sông quê

 
Thất nghiệp sau khi tốt nghiệp đại học luôn là vấn đề ở mọi quốc gia

Theo thống kê, cả nước ta hiện nay có hơn 500 trường Đại học, Cao đẳng;  có khoảng 26,2% cử nhân đại học ra trường nhưng không có việc làm, 70,8% cử nhân ra trường lại làm những công việc trái ngành nghề được đào tạo, chỉ có khoảng 19% cử nhân làm đúng ngành nghề được đào tạo. Thực trạng sinh viên ra trường không làm đúng ngành nghề hay thất nghiệp là nỗi lo không chỉ của bản thân sinh viên, gia đình mà còn là bài toán khó giải quyết đối với các cơ sở đào tạo và các nhà quản lý giáo dục, là vấn đề mà Nhà nước đang hết sức quan tâm hiện nay.

 

Bên cạnh những nguyên nhân chủ yếu dẫn đến tình trạng sinh viên thất nghiệp mà các báo cáo tổng kết của ngành Giáo dục đã đưa ra trong thời gian qua về việc phát triển quá nhanh các trường, các ngành nghề đào tạo, về chất lượng dạy và học, về  sự mất cân đối trong quy hoạch nguồn nhân lực, về ảnh hưởng của tình trạng khủng hoảng kinh tế…Chúng ta phải nhìn nhận, đánh giá đúng thực chất để tìm ra những giải  pháp giải quyết  những nguyên nhân chủ quan từ phía sinh viên như sau:
 
Chờ việc

Thứ nhất, nhiều sinh viên hiện nay không xác định đúng đắn lý tưởng sống của mình, không xác định rõ mục tiêu phấn đấu, vì vậy vấn đề định hướng cho sinh viên là một việc làm rất quan trọng. Không có định hướng rõ ràng và đúng đắn, nhiều sinh viên có thể sẽ bị lạc hướng, không cố gắng phấn đấu cho lĩnh vực mình đang theo đuổi. Không nên quá phụ thuộc và chịu sự chi phối, áp đặt của bố mẹ, gia đình. Bố mẹ luôn mong muốn những điều tốt đẹp cho con em mình nhưng chỉ có bản thân chúng ta mới thực sự biết mình muốn gì và cần gì. Cái tư duy “cha mẹ chỉ đâu con đánh đó” đã khiến một bộ phận sinh viên đi chệch hướng. Mỗi sinh viên đều có thể tỏa sáng hay ít ra cũng có thể trở thành một người giỏi, có năng lực và đóng góp nhiều điều có ích cho xã hội nếu được làm đúng ngành nghề và phát huy được năng lực. Chính vì thế, mỗi chúng ta sẽ phải tự tìm lối đi mà mình mong muốn.

Thứ hai, nhiều sinh viên sau khi tốt nghiệp ra trường không muốn nhận công tác tại các tỉnh thành xa, không muốn trở về cống hiến cho quê nhà. Họ mong muốn được làm việc, lập nghiệp tại những thành phố lớn, những nơi có điều kiện phát triển kinh tế, xã hội nên chấp nhận làm những công việc lao động giản đơn, lao động trái ngành nghề mình đã học. Nhiều sinh viên không thỏa mãn với những công việc đã làm, mức lương được hưởng, dường như họ chỉ muốn thay đổi và tìm kiếm cơ hội để làm giàu bằng mọi giá.

Thứ ba, sinh viên hiện nay ra trường rất thiếu sự chủ động, kinh nghiệm làm việc và kỹ năng về chuyên môn. Theo thống kê, cả nước có khoảng 63% sinh viên thất nghiệp vì thiếu kỹ năng, thiếu kỹ năng mềm: thuyết trình, thuyết phục người đối diện, trình độ ngoại ngữ, vi tính là những cái thiếu nhất của sinh viên Việt Nam hiện nay. Thực tế cho thấy, nhiều sinh viên tốt nghiệp loại khá, giỏi tại những trường đại học có tiếng trong nước nhưng khi xin việc làm lại bị các doanh nghiệp trong và ngoài nước từ chối vì năng lực chuyên môn còn thấp. Vì vậy trong quá trình học tập, mỗi sinh viên cần tăng cường nghiên cứu, chủ động trang bị cho mình thêm những kiến thức có ích cho bản thân và công việc; Khi mới ra trường nên thử sức ở những môi trường khắc nghiệt để có cơ hội học hỏi, bổ sung kinh nghiệm và kiến thức cho mình.

Thứ tư, sinh viên mới ra trường thường bị động khi tìm việc, họ hay dựa dẫm hoặc ỷ lại vào bố mẹ, tận dụng các mối quan hệ của bố mẹ và chờ đợi các cơ quan, công ty nào đó tìm đến mình. Mặt khác, nhiều sinh viên quá kỳ vọng và lý tưởng hóa công việc nên chấp nhận thất nghiệp, chờ đợi một thời gian dài để tìm kiếm cơ hội. Các bạn đừng vội đòi hỏi phải được bố trí làm việc ngay ở một vị trí quan trọng mà hãy chấp nhận vị trí khởi nghiệp là một nhân viên bình thường, trải qua quá trình làm việc thực tế, tích lũy kinh nghiệm chúng ta sẽ có cơ hội để đạt được vị trí mà mình mong muốn.

Tóm lại, giải quyết việc làm cho sinh viên sau khi tốt nghiệp ra trường trong tình hình hiện nay là vấn đề hết sức quan trọng, có ý nghĩa rất lớn đối với xã hội, cần phải có sự quan tâm hàng đầu của Nhà nước và các cơ quan có thẩm quyền. Các bạn sinh viên hãy suy nghĩ, lựa chọn cho mình một hướng đi đúng đắn để góp phần
đẩy lùi được nạn thất nghiệp cũng như tình trạng thiếu việc làm từ đó đưa đất nước Việt Nam ngày càng phát triển tiến lên theo hướng đã định, khẳng định thế hệ sinh viên ngày nay có vai trò quan trọng trong sự nghiệp xây dựng và bảo vệ tổ quốc. 


5 nhận xét:

 1. Mấy con Vẹt này không mua được nữa vì nó đã có chủ nhân rồi. Chủ nhân nó cũng không muốn bán nó vì nó rất biết cách làm hài lòng ông chủ với tất cả các kiểu nói theo chúng đều làm được. Đáng nói nữa là các con vẹt này đều có cách nói theo giống nhau và cách ăn USD cũng giống nhau. Chúng chỉ có một điệp khúc là xuyên tạc, bêu xấu, chia rẽ.

  Trả lờiXóa
 2. Chợ dân chủ còn rất nhiều con vật khác nữa cơ, sao bác cuteo không giới thiệu hết sản phẩm đi, để mọi người cùng tham khảo. Hay chúng nó dữ quá nên bác không dám giới thiệu bán. Chỉ bán mấy con thuần chủng này thôi.

  Trả lờiXóa
 3. Đây là mấy con vẹt của đức cha, luôn chắp cánh cầu nguyện sẽ sớm ddc gặp các em vẹt xinh tươi, trụi lông để "chiến đấu".
  Mấy con vẹt bệnh hoạn và ngu si.

  Trả lờiXóa
 4. vẹt thì chỉ nhốt vào lồng để cho vui thôi chứ có làm được gì, mà vẹt thì người ta nói là nói như vẹt, vẹt thì chỉ bắt trước nói chứ có biết cái gì, người ta tập nói cho cái gì thì cứ thế nói theo, nói đi nói lại. mấy con vẹt mà bài viết đề cập chắc cũng tương tự thế, chúng là đồ vô tích sự, có khi sắm cho chúng cái lồng rồi nhốt chúng vào đấy để chúng nói cho vui tai!

  Trả lờiXóa
 5. truyện về ba con vẹt mới nghe thì thật buồn cười nhưng nó lại phản ánh đúng bản chất của những tên phản bội tổ quốc hám lợi, chỉ biết nói như một con vẹt nhiều màu, mỏ nhọn thậm chí còn không hiểu rõ về những gì mình đang nói nữa.

  Trả lờiXóa

Loa Phường

Khẩu hiệu

LIÊN HỆ ĐẶT QUẢNG CÁO

LIÊN HỆ ĐẶT QUẢNG CÁO
Gửi tin nhắn qua Mail: loaphuongblog2015@gmail.com; chúng tôi sẽ liên hệ và thỏa thuận

Translate (Dịch sang ngôn ngữ khác)

Bài đăng phổ biến

Thống kê

Fanpage

Lưu trữ Blog