Loa Phường Blog

Việt Nam – Nhật Bản đối tác quan trọng, chiến lược trong đảm bảo an ninh khu vực.

Loa PhườngPhường Loa

         Với nhiều điểm chung về kinh tế cũng như an ninh quốc phòng, Việt Nam và Nhật Bản có mối quan hệ đặc biệt quan trọng. Điều đó thể hiện trong chuyến công du đầu tiên ngay khi nhậm chức của Thủ tướng Nhật - Shinzo Abe. Trong bối cảnh hiện nay khi Trung Quốc ngày càng bộc lộ rõ tham vọng độc chiếm  Biển Đông thì việc Việt Nam liên kết với các nước nhỏ trong khu vực để duy trì ổn định tại khu vực này là điều hết sức cần thiết.

Ông Shinzo Abe và ông Trương Tấn Sang tại Hà Nội ngày 16/1/2013

Chủ tịch nước Trương Tấn Sang đón tiếp thủ tướng Nhật Bản Shinzo Abe tại Hà Nội.


          Đối với Nhật Bản việc mở rộng và đầu tư xây dựng các cơ sở sản xuất lớn tại Việt Nam là một giải pháp phù hợp bởi nằm trong khu vực thường xuyên xảy ra động đất, sóng thần và giá nhân công cao, việc xây dựng các nhà máy tại Nhật Bản chứa đựng nhiều yếu tố rủi ro. Trong thời gian qua Nhật Bản đã đưa các nhà máy của mình sang các quốc gia khác, trong đó có Trung Quốc vì là quốc gia láng giềng và giá nhân công rẻ hơn, song làn sóng bài Nhật  tại Trung Quốc vừa qua đã gây thiệt hại nặng nề lên khu vực xuất khẩu của Nhật.


Việt Nam và Nhật Bản có chung mối quan tâm trước an ninh Biển Đông

Thủ tưởng Nhật Bản -  Abe cũng khẳng định: "Hai nước của chúng ta cùng chia sẻ những thử thách giống nhau, trong lúc hai nền kinh tế có thể hỗ trợ lẫn nhau. Đối với Nhật, Việt Nam là một đối tác quan trọng”.
            Theo số liệu thống kê hiện nay Nhất là nhà đầu tư  nước ngoài lớn nhất tại Việt Nam, với tổng cộng 1.800 dự án tổng số vốn 29 tỷ đôla. Nhật Bản cũng là một trong những nước hỗ trợ Việt Nam nhiều nhất về vốn ODA, vốn vay lãi suất thấp để đầu tư vào các dự án cơ sở hạ tầng.
           Trong thời gian tới lãnh đạo hai nước sẽ tiếp tục có những bước đi nhằm thắt chặt hơn nữa mối quan hệ giữa hai nước nhằm phát triển kinh tế và tăng cường an ninh, quốc phòng, đảm bảo sự ổn định về an ninh khu vực đặc biệt là an ninh hàng hải.

Không có nhận xét nào:

Đăng nhận xét

Loa Phường

Khẩu hiệu

LIÊN HỆ ĐẶT QUẢNG CÁO

LIÊN HỆ ĐẶT QUẢNG CÁO
Gửi tin nhắn qua Mail: loaphuongblog2015@gmail.com; chúng tôi sẽ liên hệ và thỏa thuận

Translate (Dịch sang ngôn ngữ khác)

Bài đăng phổ biến

Thống kê

Fanpage

Lưu trữ Blog