Loa Phường Blog

Trung Quốc 'khôn nhưng chưa ngoan'


BBC

Trung Quốc
Trung Quốc đổ hàng tỷ đô la mỗi năm vào các chiến dịch tuyên truyền quốc tế, nhưng vẫn nhiều tai tiếng trên toàn cầu. BBC tiếng Việt xin được giới thiệu bài phân tích về hình ảnh của Trung Quốc trên thế giới của tác giả David Shambaugh đăng trên New York Times.
Vào lúc Trung Quốc trở thành cường quốc mới của thế giới, quốc gia này bắt đầu nhận ra tầm quan trọng của hình ảnh của mình trên toàn cầu, và thấy mình cần tăng cường “sức mạnh mềm”.
Trung Quốc tìm hiểu dư luận trên khắp thế giới về mình và đầu tư lớn vào mở rộng dấu ấn văn hóa, “củng cố tuyên truyền ra bên ngoài” và ngoại giao với công chúng. Thật không may, như thế vẫn không đủ.
Trong khi trên thế giới này chỉ có một nhúm người nhìn Trung Quốc một cách lạc quan, thăm dò ý kiến từ Dự án Thái độ toàn cầu của Trung Tâm Nghiên cứu Pew và BBC cho thấy, hình ảnh của Trung Quốc được liệt vào dạng nghèo nàn và có điểm hay điểm dở.
Và cách nhìn tiêu cực ngày càng rộng hơn: trong suốt gần một thập niên, thái độ người dân châu Âu đối với Trung Quốc vẫn là tiêu cực nhất trên thế giới, nhưng giờ đây cả châu Mỹ và châu Á cũng vậy.
Một số dấu hiệu đang tăng dần ở Nga cho thấy: trên bề mặt, có mối quan tâm đáng kể và khá tích cực đối với Trung Quốc, nhưng bên dưới đó vẫn có những nghi ngờ do lịch sử, các mối va chạm trong thương mại, vấn đề trong buôn bán vũ khí từ Nga sang Trung Quốc, rồi tranh cãi về nhập cư và ganh đua mới nổi lên với vùng Trung Á.
"Kết quả của việc Trung Quốc dần trở nên xấu xí là chủ tịch mới Tập Cận Bình và nhóm làm chính sách ngoại giao mới của ông phải đối mặt với ngày càng nhiều thách thức và khó khăn về chính sách ngoại giao, cả trên diện nhận thức và chính sách lâu dài."
Danh tiếng của Trung Quốc cũng bị hoen ố dần ở Trung Đông trong khối Ả Rập, do ủng hộ chế độ Syria và Iran và các hành động ngược đãi người thiểu số theo Hồi giáo ở vùng viễn Tây Trung Quốc, chính sách này cũng khiến hình ảnh của Trung Quốc bị hạ thấp ở Trung Á.
Thậm chí ở châu Phi – nơi mối quan hệ nhìn chung vẫn tích cực – hình ảnh của Trung Quốc bị xấu đi trong vòng ba năm qua, do sự đổ bộ ồ ạt của các doanh nhân Trung Quốc, lòng tham khai thác dầu khí và tài nguyên tự nhiên khác, cùng với những dự án cứu trợ mà có vẻ làm lợi cho các công ty xây dựng Trung Quốc cũng như chính phủ các nước được nhận trợ giúp, và việc Trung Quốc ủng hộ một số chính phủ không lấy gì làm tốt đẹp lắm. Với trường hợp của châu Mỹ Latinh cũng tương tự.
Và cuối cùng, mối quan hệ quan trọng nhất của Trung Quốc – với Hoa Kỳ - cũng khá rắc rối. Nó kết hợp giữa sự phụ thuộc lẫn nhau, đôi khi có hợp tác, và ganh đua tăng trưởng và mối quan hệ có nhiều nghi kỵ.
Với cả hai bên, vấn đề cốt lõi là làm sao để quản lý một mối quan hệ thiếu tin tưởng và cạnh tranh nhau cao độ, mà không để nói trở thành mối quan hệ thù địch toàn diện.
Cả hai bên đều chưa có kinh nghiệm xử lý cuộc cạnh tranh chiến lược nào mà phụ thuộc lẫn nhau tới mức này, mặc dù chúng ta có thể hy vọng rằng thực trạng phụ thuộc lẫn nhau sẽ làm giảm nhẹ việc cạnh tranh.

Vì sao Trung Quốc xấu đi

Trong khi hình ảnh của Trung Quốc ngày càng sút giảm trên toàn cầu, lý do lại khác nhau ở mỗi vùng.
"Việc Trung Quốc hiện đại hóa quân đội và các động thái lên gân ở châu Á làm hoen ố tiếng tăm của họ với láng giềng."
Thặng dư mậu dịch khổng lồ của Trung Quốc đóng góp một cách trực tiếp và gián tiếp vào tình trạng mất việc làm trên khắp thế giới, nhưng ảnh hưởng tới hình ảnh của quốc gia này nổi trội nhất ở châu Âu, châu Mỹ Latinh và Hoa Kỳ, nơi Trung Quốc nổi lên như là mối đe dọa về kinh tế.
Trong khi đó, việc Trung Quốc hiện đại hóa quân đội và các động thái lên gân ở châu Á làm hoen ố uy tín của Bắc Kinh với các nước láng giềng.
Các vụ tấn công tin tặc chưa có tiền lệ đã được đưa vào nghị trình hội đàm Trung-Mỹ trong những tuần gần đây, còn tình hình nhân quyền nội bộ từ lâu vẫn là mối quan ngại của phương Tây.
Nổi bật nhất trong những phàn nàn về Trung Quốc là việc người ta nói tới hệ thống chính trị toàn trị và cách làm ăn kinh doanh của nước này, thể hiện ở thực trạng mù mờ và tham nhũng hoành hành mọi nơi.
Trong khi nỗ lực mở rộng kinh doanh, các công ty đa quốc gia của Trung Quốc thường gặp phải những khó khăn cơ bản như thiết lập vị trí của mình ở nước ngoài và chiếm thị phần.
Trung Quốc không có bất kỳ tập đoàn nào có trong danh sách 100 tập đoàn nổi bật nhất hàng năm của Businessweek/Interbrandglobal rankings.
Theo như tốc độ tăng trưởng như của Trung Quốc hiện nay, thì hình ảnh không phải là vấn đề quá lớn. Nhưng thực chất nó rất quan trọng.
Kết quả của việc Trung Quốc dần trở nên xấu xí là việc tân chủ tịch Tập Cận Bình và nhóm làm chính sách ngoại giao mới của ông, đang phải đối mặt với ngày càng nhiều thách thức và khó khăn về chính sách ngoại giao, cả trên phương diện nhận thức và chính sách lâu dài.

Giải pháp

"Về chính sách ngoại giao, Trung Quốc nên đưa mình vào cuộc thương lượng đa quốc gia về Công ước Luật Biển để giải quyết tranh chấp trên biển Đông, thương lượng với Nhật Bản về vùng đảo tranh chấp."
Tạo ra nghi ngại và gia tăng va chạm là cái giá trong gói sức mạnh mới nổi toàn cầu. Nhưng Trung Quốc nên tìm cách đối thoại triệt để với các chỉ trích từ nước ngoài thay vì lờ đi hoặc đối đáp bằng các chiến dịch quan hệ công chúng thiếu thuyết phục.
Có rất nhều cách mà Trung Quốc có thể thực hiện ngay lập tức. Họ phải nỗ lực ngừng các vụ tấn công tin tặc.
Trung Quốc nên mở rộng thị trường rộng và giảm mức thặng dư mậu dịch, trong khi hạn chế trợ giá cho đầu tư nước ngoài và hoạt động xuất khẩu.
Họ nên bảo vệ quyền tác giả bằng cách thông qua và gắn với Công ước của Liên Hợp Quốc về Quyền Con người và Quyền Chính trị, công ước bảo vệ tự do cá nhân.
Về chính sách ngoại giao, Trung Quốc nên đưa mình vào cuộc thương lượng đa quốc gia về Công ước Luật Biển để giải quyết tranh chấp trên Biển Nam Trung Hoa (Biển Đông), thương thuyết với Nhật Bản về vùng đảo có tranh chấp; gây sức ép lên Bắc Hàn và Iran để ngưng chương trình hạt nhân.
Trung Quốc nên cố gắng chứng tỏ sự minh bạch của mình trong các chương trình viện trợ nước ngoài và ngân sách quân sự, và cũng nên tôn trọng hơn các nước đang phát triển mà Trung Quốc đang khai thác tài nguyên ở đó.
Thực hiện các bước này sẽ khiến hình ảnh Trung Quốc trên thế giới được cải thiện rất nhiều, hơn là bơm hàng tỷ đô la vào các chiến dịch tuyên truyền thiếu thuyết phục ở nước ngoài như hiện nay.
Tác giả David Shambaugh hiện giảng dạy môn khoa học chính trị và ngoại giao quốc tế ở trường Đại học George Washington, đồng thời đang làm nghiên cứu tại viện Brookings. Ông cũng là tác giả cuốn sách “China Goes Global: The Partial Power.”

33 nhận xét:

 1. trung quốc bẩn tính là kẻ bất chấp luật pháp quốc tế, vừa ăn cắp vừa la làng thì ảnh hưởng mềm cái gì! tất sẽ bị thế giới khinh bỉ mà thôi!

  Trả lờiXóa
 2. Trung Quốc có những hành động như vậy chỉ càng ngày càng làm cho thế giới gét mình hơn thui.Trung Quốc hiện nay trên trường quốc tế đã có không ít kẻ thù rùi.Nếu Trung Quốc vẫn cứ có những hành động vi pham chủ quyền trên biển đông thì rồi ắt sẽ có chiến tranh xảy ra và người thiệt hại nặng nề nhất vẫn sẽ là trung Quốc bởi vì gây quá nhiều thù oán với các nước trên biển đông

  Trả lờiXóa
 3. Những hành động của TQ chỉ khiến cho bạn bè thế giới khinh bỉ, các nước liên quan căm phẫn. Chính vì những hành động xấu xa từ quá khứ đến hiện tại mà mỗi khi nhắc đến người TQ, hàng TQ là người VN lại thấy ngán ngẩm, đúng là đủ các chiêu trò. Nếu cho rằng mình khôn ngoan và giàu có, đất đai rộng rãi, tài nguyên dồi dào trên sự đàn áp người khác,thử hỏi sự giàu có đó có bền vững. Chính vì thế TQ có ko ít kẻ thù trên thế giới, với quá nhiều thù oán như vậy, thì sau này có biến cố gì, TQ sẽ là kẻ bị thiệt hại trên hết

  Trả lờiXóa
 4. Hình ảnh của trung quốc trong mắt của các nước trên thế giới đang ngày một xấu đi.Cho dù có cố gắng đến mấy nhưng những hành động của họ với những nước láng giềng trong đó có Việt Nam đang bị lên án gay gắt

  Trả lờiXóa
 5. Sự khôn ngian mà đầy đủ sẽ đưa Trung Quốc trở thành siêu cường quốc bất khả chiến bại, thật may mắn chúng chỉ khôn nhưng chưa ngoan.

  Trả lờiXóa
 6. Trung Quốc không sớm thì muộn cũng sẽ trở thành một siêu cường quốc thôi và có lẽ Mỹ là quốc gia sợ điều này nhất hơn cả VN ta.

  Trả lờiXóa
 7. Mỹ thực sự đã có đối thủ, có TQ đứng cạnh vừa nguy hiểm mà cũng vừa an toàn, VN ta thật là vất vả, vất vả hàng ngàn năm nay rồi, chúng ta sẽ tiếp tục công cuộc bảo vệ chủ quyền ấy.

  Trả lờiXóa
 8. lại là bon BBC nhận định, haiz chúng toàn nói xằng bậy, mà TQ thì có liên quan gì chứ, chúng mạnh thì thằng Mỹ nhảy bổ nên ta vẫn bt, chúng không mạnh thì ta cũng không sợ, nói chung ko có gì phải bàn.

  Trả lờiXóa
 9. trung quốc luôn thích gây hấn với các nước xung quanh, nên việc trung quốc mất đi hình ảnh là cái giá mà trung quốc phải trả, đó cũng là sự hợp lý thôi, rồi trung quốc sẽ chẳng thể dành được sự ủng hộ của cộng đồng quốc tế nữa

  Trả lờiXóa
 10. Trung Quốc lên gân cứng không đúng chỗ, đúng lúc, đúng thời điểm rồi. Càng như thế thì các quốc gia khác trên thế giới sẽ nhìn Trung Quốc với ánh mắt đề phòng hơn và xấu dần đi.

  Trả lờiXóa
 11. nói trắng ra là mỹ "chơi" với trung quốc đéo phải vừa đâu, dù sao thì cũng là anh cả trong khối cộng sản.cũng nuôi một đám "trung tân" bên a..tuy nhiên, chỉ có mỹ mới kìm được bành trướng của Tq xuống phía nam.aizzz,phức tạp phức tạp

  Trả lờiXóa
 12. trung quốc đang tự nghĩ rằng họ có thể một mình mà cân lại cả thế giới! nhưng họ nhầm rồi! trung quốc sẽ nhanh chóng rơi vào thời kỳ đen tối do chính họ gây ra mà thôi!

  Trả lờiXóa
 13. Chủ nghĩa bành trướng của Trung Quốc là dùng thịt đè người chứ gì đâu chứ. Chúng còn chưa đủ khôn ngoan để có thể làm được điều mà chúng muốn đâu

  Trả lờiXóa
 14. Trung Quốc cũng chỉ như ếch ngồi đáy giếng cứ tự tin là không có đối thủ nhưng rồi chúng sẽ hiểu rằng đâu mới là trời rộng

  Trả lờiXóa
 15. haxx có chiến tranh thế giới thứ 3 ko nhỉ, cứ thế này không biết hòa n=bình được bao lâu nữa

  Trả lờiXóa
 16. Theo mình thì sẽ khó có chiến tranh thế giới thứ ba vào thời buổi này, nhưng nguy cơ bất ổn trong khu vực là luôn thường trực, vấn đề Biển Đông, vấn đề bán đảo Triều Tiên, vấn đề tranh chấp giữa Trung Quốc - Nhật Bản...

  Trả lờiXóa
 17. Trung quốc luôn như vậy, trung quốc làm mà không cần tham khảo ý kiến của ai hết cả, thích là làm thôi, làm xong rồi mới nói, vì vậy trung quốc không được sử ủng hộ của dư luận quốc tế là điểu hợp lý thôi, trung quốc không được sự ủng hộ thì càng thuận lợi cho chúng ta trong việc đòi lại chủ quyền thôi

  Trả lờiXóa
 18. Trung Quốc có đổ hàng nghìn tỷ đô đi để tuyên truyền đi nữa thì cũng ko thể rủa sạch đi sự bân thỉu của mình được.

  Trả lờiXóa
 19. thật chất mà nói Trung Quốc cố gắng tuyên truyền mà hành động của họ lại đi ngược lại ý định của họ! với những hành động gây hắn với các nước trong khu vực về việc tranh chấp biển đảo đã làm mất đi hình ảnh tốt đẹp về 1 nước trung quốc 1 trong những cái nôi văn hóa của nhân loại

  Trả lờiXóa
 20. Trung Quốc mang tiếng nước lớn, là anh cả trong khu vực mà lại làm những việc vô liêm sỉ thế, thật mất mặt quá

  Trả lờiXóa
 21. trung quốc hành động liều lĩnh, trắng trợn, gieo gió sẽ gặp bão, nhất định sẽ như vậy!

  Trả lờiXóa
 22. Trung Quốc thì nhà ta chả bao giờ nói là ngoan cả không những thế còn là một kẻ hào thắng manh động hiếu chiến.Trung Quốc nhà ta cũng chả bao giờ nói là khôn cả nhưng rất gian hùm có thể khống khác gì tào tháo cả hay lưu bang cả.Bản chất rùi

  Trả lờiXóa
 23. Những hành động gây hấn của trung quốc ở các vùng biển đất liền với các nước láng giềng đã làm xấu đi hình ảnh của nước này trong con mắt của quốc tế rồi có làm gì thì cũng vẫn mang tiếng xấu mà thôi!

  Trả lờiXóa
 24. Trung Quốc có lớn mà không có khôn cứ gây hấn với mọi nước làng giềng xung quang rồi cũng có ngày đón nhận đau đớn bởi sức mạnh tập thể, không ai để cho một tên vừa ăn cướp vừa la làng nhởn nhơ được

  Trả lờiXóa
 25. Mọi hành động của Trung Quốc sẽ không bao giờ đem lại kết quả tốt đẹp cho trung quốc về lâu về dài sau này, cái mà Trung Quốc sẽ đón nhận đó là sự trừng phạt và sự thất bại ê chề

  Trả lờiXóa
 26. Dù Trung Quốc có làm gì đi chăng nữa nhưng những sai phạm mà Trung Quốc gây ra là không thể chấp nhận, Trung Quốc dù có mạnh đến đâu nhưng cũng không thể thắng nổi công lý

  Trả lờiXóa
 27. tại sao hình ảnh trung quốc xấu đi trong hình ảnh các nước ư đơn giản ở châu âu đe dọa kinh tế họ do trung quốc phát triển mạnh và hàng hóa trung quốc tràn lan khắp thế giới.con giêng phần châu à hay việt nam thì trung quốc bây giờ như con quỷ thamlam thè lưỡi la liếm biển đông.quá xấu xí và độc ác

  Trả lờiXóa
 28. như chúng ta đã biết đã có rất nhiều nước trên thế giới đã tẩy chay trung quốc về mặt ngoại thương.Trung Quốc có làm gi cũng không thể thay đổi được bởi vì bản chất của họ đã ngấm vào máu thịt của họ.Trung quốc sẽ đón nhận sự trừng phạt mà họ đáng phải chịu

  Trả lờiXóa
 29. Việc Trung Quốc đang thực hiện là theo chủ trương mưa dầm thấm lâu, dùng vai trò của một nước lớn để gây áp lực đối với các quốc gia khác có tranh chấp biển đảo. Chính sách đó của họ rất khôn nhưng vấp phải sự pản đối mạnh mẽ từ cộng đồng quốc tế, đó lài nhưng âm mưu hết sức thâm độc và hèn hạn, do vậy trung quốc là một nước hư

  Trả lờiXóa
 30. Mục đích "Gặm Nhấm dần dần" của Trung Quốc, bằng những hành động nhỏ nhưng kiên trì, để có sự hiển diện của Trung Quốc trên lãnh thổ mà nó tuyên bố chủ quyền.Đây là hành động bỉ ổi.TQ càng như thế thì càng làm nhiều nước tẩy chay.

  Trả lờiXóa
 31. thật tinh mà nói TQ tuy đang phát triển khá mạnh về mặt kinh tế nhưng thực sự mà nói thật sự TQ khon nhưng chưa ngoan. HÀng hóa TƯ bây h đi đến đâu ai cũng sợ hàng giả, hàng nhái, hàng kém chất lượng thì thị trường cạnh tranh lấy đâu ra mà có. ông Tập cận Bình mới lên thực sự công việc của ông khá nặng nề! MOng rằng ông lên thi tình hình vấn đề sẽ đc xử lý theo hương tốt nhất có thể đặc biệt là việc vấn đề biển đông

  Trả lờiXóa
 32. Trung Quốc là nước cũng theo chủ nghĩa xã hội ngày xưa cũng đã hổ trợ ta rất nhiều trong các cuộc khắng chiến chống pháp và chống mỹ! là nước cũng theo chủ nghĩa xã hội nhà nước ta rất biết ơn! Nhưng bây h thật chỉ vì cái lợi trước mắt mà TQ đã quay mặt lại với chúng ta! ko những tranh chấp biển đảo với chúng ta mà còn nhiều nước # trong khu vực có lợi ích tại vùng biển đông. Họ nghĩ họ đủ mạnh để chống lại tất cả sao, họ mạnh rồi thì họ chẳng coi ai ra j sao! rồi thực tại sẽ chứng minh với họ

  Trả lờiXóa
 33. Bọn Tàu khựa sớm muộn gì cũng trở thành kẻ thù chung của cả thế giới thôi, chúng nó tưởng thế là hay ah?
  Ở nước ngoài nhiều người gọi Dân Tàu khựa như là 1 lũ chuột, sinh sôi nhanh và ăn tạp vô cùng. Với cái tư tưởng thối hoắc và đầy âm mưu, sớm muộn bọn Tàu khựa cũng như lũ hàng hoá hết thời thôi.

  Trả lờiXóa

Loa Phường

Khẩu hiệu

LIÊN HỆ ĐẶT QUẢNG CÁO

LIÊN HỆ ĐẶT QUẢNG CÁO
Gửi tin nhắn qua Mail: loaphuongblog2015@gmail.com; chúng tôi sẽ liên hệ và thỏa thuận

Translate (Dịch sang ngôn ngữ khác)

Bài đăng phổ biến

Thống kê

Fanpage

Lưu trữ Blog