Loa Phường Blog

Lương tâm của người cầm bút.


Loa PhườngPhường Loa

        Có lẽ câu chuyện nóng sốt nhất trong tuần qua khiến đám rận nhảy cẫng lên vì sung sướng là việc báo lề phải trong nước đưa tin về việc tổ công tác Y5/141 của Công an Hà nội bị tố đánh người vi phạm luật lệ giao thông. Không mừng sao được khi các rận ta phải rình rập khắp nơi, tìm những sơ hở của lực lượng CA để ghi hình, ghi âm và ngay lập tức lu loa, vu khống, bôi nhọ vậy mà giờ đây lũ rận có thể tìm thấy những thông tin trên từ những tờ lề phải chẳng khó khăn gì.
Mấy anh lề phải không phải không biết chuyện này, nhưng hình như sức ép về việc luôn phải có tin bài mới, sốt dẻo. đặc biệt là những vụ án hình sự giật gân, câu khách đã khiến nhiều tờ báo đưa tin một cách thiếu khách quan, thiếu trung thực và trên thực tế đã tiếp tay cho một số đối tượng và tổ chức có thái độ thù địch với Việt Nam lợi dụng, xuyên tạc tình hình, thậm chí tạo điều kiện để các đối tượng thù địch lợi dụng những bài viết này bào mòn niềm tin của quần chúng đối với lực lượng vũ trang quân đội, CA. Bởi chúng biết rằng khi các lực lượng trên bị mất uy tín là đồng nghĩa với việc thanh bảo kiếm của Đảng và Nhà nước bị hoen gỉ, và đó là cơ hội ngàn năm có một để các thế lực thù địch lợi dụng xuyên tạc bôi nhọ Đảng và dẫn đến xóa bỏ vai trò lãnh đạo của Đảng.
Khoan hãy nói đến ai đúng, ai sai trong vụ việc này, song cái cách mà các báo đưa tin theo kiểu “dư luận quần chúng nhân dân cho rằng anh Hoàng bị công an đánh” thế này… thế kia… quả là cái nhìn sai lệch cả về nghiệp vụ báo chí lẫn lương tâm của người cầm bút. Đây là một sự việc cực kỳ nghiêm trọng, vì vậy việc đưa tin cần phải có những bằng chứng cụ thể chứ không thể đưa tin kiểu “nghe hơi nồi chõ” hay câu chuyện lúc “trà dư tửu hậu”.


Vết rách sâu trên mặt anh HoàngVết thương trên cổ và sườn của anh Hoàng

Xe của anh Hoàng được đưa khỏi hiện trường
Hiện trường xảy ra vụ việc. Hoàng khi  bỏ chạy đã lao vào giải phân cách với tốc độ lớn

Từ hình ảnh do chính các báo đăng về vết thương trên người của anh Hoàng, ta có thể đặt các giả thiết như sau:
Tình huống 1: Việc cán bộ công an dùng dùi cui đánh vào mặt anh Hoàng là đúng: Thì liệu vết rách trên khuôn mặt của anh Hoàng có thể do một vật tày, tròn như dùi cui gây ra không? Và sau khi bị đánh, anh Hoàng bị ngất và được đưa vào viện cấp cứu thì các vết thương khác như ở cổ, ở xương sườn do ai gây ra??? Chẳng lẽ đến lúc đó, anh Hoàng tiếp tục bị bác sĩ đánh???.
Tình huống 2: Anh Hoàng bỏ chạy và lao vào giải phân cách với tốc độ lớn:
Qua bức ảnh của chính các phóng viên chúng ta đều thấy vết rách trên khuôn mặt của Hoàng chỉ có thể gây ra bởi vật có cạnh sắc, kèm theo đó là các vết thương ở cổ, sườn cho thấy việc Hoàng ngã lao vào giải phân cách và bị các thanh sắt trên giải phân cách gây ra các vết đa chấn thương như trong ảnh là một lời giải thích  hợp lô gic.
Vấn đề là ở chỗ chúng ta sẽ cùng chờ đợi kết quả cuối cùng từ cơ quan điều tra, song việc báo Người lao động cố tình đưa thêm bài viết "Thêm chứng cứ vụ cảnh sát 141 Hà Nội bị tố đánh người" trong đó có đưa đoạn băng ghi âm về cái gọi là tài liệu chứng minh những người tố giác công an đánh người song trong đoạn băng và cả trong bài báo tác giả đều không nêu được địa chỉ và tên tuổi của những người làm chứng. Việc làm trên cho thấy sự yếu kém trong nghiệp vụ báo chí và kiểu đưa tin “cố đấm ăn xôi” thiếu tinh thần xây dựng và rất ác ý của tác giả nhất là trong khi kết quả khám nghiệm hiện trường vẫn chưa được công bố.
Có lẽ không lâu nữa sự thật của câu chuyện sẽ được làm sáng rõ và những người vi phạm sẽ phải chịu trách nhiệm cho dù đó là cán bộ công an của tổ 141/Y5 hay nhà báo. Song câu chuyện về lương tâm người cầm bút và câu chuyện báo chí để phục vụ ai vẫn là câu hỏi còn bỏ ngỏ cho những tờ báo lề phải.

17 nhận xét:

 1. người cầm bút khi được viết bài đưa tin cần tìm hiểu rõ tính xác thực của thông tin từ nhiều nguồn sau đó mới được phép viết bài! không nên vội vàng tránh bị sai lệch về thông tin

  Trả lờiXóa
 2. Đôi khi có những bài báo chỉ nghí đến cái lợi trươc mắt mà quên đi những cái có thể làm ảnh hưởng đến người khác.Chúng ta đều là nhà báo chúng ta phải hết sức cẩn thận với từng lời lẽ của mình đừng vì báo sinh ra không phải là để viết cho muốn đông người đọc mà là báo là phải viết lên phản ảnh lên được đúng sự thật thì đó mới được coi là một tờ báo chân chính.

  Trả lờiXóa
 3. Đúng vậy, cùng một sự việc nhưng người viết cần phải nói lên sự thật của sự việc, không được làm sai lệch thông tin như vậy làm cho người đọc không có được cái nhìn đúng đắn về sự việc đấy.

  Trả lờiXóa
 4. Cần phải có cái nhìn đúng đắn khi cầm bút viết báo chứ. Tôi nghĩ báo là nơi đưa thông tin khách quan nhất đến với độc giả. Vì vậy những người cầm bút viết báo phải có lương tâm có có cái nhìn khách quan nhất đối với sự việc. Không thể để tồn tại những tờ báo nói sai sự thật như vậy được.

  Trả lờiXóa
 5. Mẹ kiếp! Mấy thằng nhà báo không xem xét sự việc thật hay giả đã vội đưa tin lá cải lên báo rồi. Ngu thế cơ chứ! Hay lúc nào cũng muốn có tin sốt dẻo để câu khách? Viết sai sự thật rồi sẽ bị kỷ luật, đuổi việc thôi. Biết trước mà không biết sau.

  Trả lờiXóa
 6. Đã cầm bút thì phải có lương tâm nghề nghiệp chứ. Lương tâm của các nhà báo này để đi đâu hết rồi? Chỉ biết cái lợi trước mắt mà không suy xét kỹ sự việc. Nhìn cái vết thương của nhân vật này thì phải biết suy nghĩ là không phải do dùi cui chứ? Rõ ràng vết thương này là do đập vào dải phân cách mới bị như vậy chứ?

  Trả lờiXóa
 7. Đã là người viết báo thì hãy viết đúng những gì mà mình biết chứ đừng đăng những cái tin kiểu này, nhạt lắm.

  Trả lờiXóa
 8. Giờ chẳng thể tin báo đài nào hết. Toàn là tin nhố nhăng chẳng có căn cứ gì hết.

  Trả lờiXóa
 9. Đã có kết luận chính thức từ bên pháp y và kết quả là công anh chẳng đánh ai cả. Tất cả là do Hoàng đã tự gây ra và tự lãnh hậu quả thôi

  Trả lờiXóa
 10. Loạn hết cả mắt. lên mạng giờ thông tin chẳng chính thống gì cả. Đọc xong mà chẳng biết có phải thật không nữa. Chẳng dám tin.

  Trả lờiXóa
 11. Những kẻ chẳng có lương tâm nghề nghiệp thì cứ thẳng tay đuổi việc đi. Để chúng viết linh tinh chỉ làm xã hội rối loạn thôi

  Trả lờiXóa
 12. Giờ nhà báo cần phải có lớp dạy về đạo đức nghề nghiệp mới được. Cứ thế này thì chết. Đăng tin mà chẳng có tí bằng chứng gì cả

  Trả lờiXóa
 13. Làm gì thì làm mà đưa tin sai sự thật thì không được. phải phạt thật nặng những kẻ đưa tin sai sự thật này

  Trả lờiXóa
 14. Thật không thể chấp nhận được những nhà báo nghiệp dư không có tâm huyết với nghề như thế này được

  Trả lờiXóa
 15. Sự thật một đằng mà đưa tin một nẻo. Đúng là lũ nhà báo của mấy tờ báo lá cải. Đọc những tin sai sự thật này thật là bực mình

  Trả lờiXóa
 16. Đọc giả thiêt 1 mà bật cười . "Vào bệnh viện bị bác sĩ đánh" hài hước thật.không hiếu sao những kẻ xuyên tạc lại có thể đưa thông tin như vậy.Lương tâm bọn chúng bị chó tha mất rồi chăng ?

  Trả lờiXóa
 17. Giả thiết 1 buồn cười thật.Chỉ cần nhìn thấy mặt anh chàng kia là biết không phải do dùi cui đánh rồi.Mấy kẻ rỗi hơi ngồi bịa chuyện thật là đáng khinh

  Trả lờiXóa

Loa Phường

Khẩu hiệu

LIÊN HỆ ĐẶT QUẢNG CÁO

LIÊN HỆ ĐẶT QUẢNG CÁO
Gửi tin nhắn qua Mail: loaphuongblog2015@gmail.com; chúng tôi sẽ liên hệ và thỏa thuận

Translate (Dịch sang ngôn ngữ khác)

Bài đăng phổ biến

Thống kê

Fanpage

Lưu trữ Blog