Loa Phường Blog

Xây dựng chỉnh đốn Đảng là biện pháp bảo vệ Đảng một cách hữu hiệu nhất.


Loa PhườngPhường Loa

Tham nhũng, tiêu cực, suy thoái về đạo đức lối sống của các cán bộ đảng viên là nguy cơ đe dọa sự tồn vong của Đảng cộng sản Việt Nam, chúng ta không thể khoanh tay đứng nhìn Đảng Cộng sản Việt Nam tan rã như đã xảy ra với Đảng cộng sản một số nước Đông Âu có bề dày hoạt động. Đấu tranh chống tiêu cực, xây dựng chỉnh đốn Đảng là biện pháp bảo vệ Đảng một cách hữu hiệu nhất.
        Trong giai đoạn hiện nay, các thế lực thù địch phản động đang tìm mọi cách để xóa bỏ vai trò lãnh đạo của Đảng cộng sản. Chúng khai thác những yếu kém, khuyết điểm trong công tác lãnh đạo, chỉ đạo của Đảng cũng như sự thoái hóa biến chất của đội ngũ cán bộ Đảng viên để phủ nhận những đóng góp của Đảng cộng sản trong công cuộc xây dựng và bảo vệ Tổ Quốc. Những âm mưu “diễn biến hòa bình” đang được các thế lực thù địch, phản động tích cực triển khai. Có thể nói, chúng ta đang đứng trước những khó khăn thách thức vô cùng to lớn, đó là làm sao bảo vệ được vị trí lãnh đạo của Đảng, làm thế nào để phát triển Đảng vững mạnh ngang tầm nhiệm vụ mà dân tộc giao phó trong thời kỳ mới.
Nhìn nhận một cách khách quan, toàn diện có thể khẳng định: trong nội bộ Đảng hiện nay đang bộc lộ nhiều yếu kém, khuyết điểm. Nghị quyết Trung ương 4 (khóa XI) về “Một số vấn đề cấp bách về xây dựng Đảng hiện nay” đã chỉ rõ: Một bộ phận không nhỏ cán bộ, đảng viên, trong đó có những đảng viên giữ vị trí lãnh đạo, quản lý, kể cả một số cán bộ cao cấp, suy thoái về tư tưởng chính trị, đạo đức, lối sống với những biểu hiện khác nhau về sự phai nhạt lý tưởng, sa vào chủ nghĩa cá nhân ích kỷ, cơ hội, thực dụng, chạy theo danh lợi, tiền tài, kèn cựa địa vị, cục bộ, tham nhũng, lãng phí, tùy tiện, vô nguyên tắc… “.
Có thể nói tình trạng tham nhũng đã trở thành căn bệnh trầm kha, ăn sâu vào từng tế bào xã hội. Người ta đã quen với cảnh bất cứ ai, ở vị trí nào trong xã hội nếu có cơ hội thì đều tìm cách trục lợi cho cá nhân cho dù họ biết chắc đó là việc làm sai trái. Người trông xe cố tình thu tiền vé cao hơn nhiều lần giá cho phép để bỏ túi cá nhân, trong phần thu tăng thêm anh ta sẽ dành một khoản để mua chuộc cán bộ quản lý địa phương. Tại các cơ sở khám chữa bệnh, nhân viên y tế sẽ tìm cách moi tiền, quà từ bệnh nhân mà họ chăm sóc. Trong các trường học, giáo viên tìm cách nhận tiền từ phụ huynh học sinh thông qua việc dạy thêm, học thêm…Có thể nói có cả trăm ngàn cách khác nhau để thu lợi bất chính. Phần lớn trong số họ là cán bộ đảng viên. Ngày qua ngày, căn bệnh trở nên mãn tính, khó chữa, cũng với nó niềm tin của người dân đối với đội ngũ cán bộ đảng viên ngày càng bị bào mòn, xói lở. 
Trong các buổi sinh hoạt chính trị tại các chi bộ cơ sở, việc chỉ ra những yếu kém, khuyết điểm của những người đứng đầu trở thành đề tài tế nhị, người ta thấy việc hầu hết các danh hiệu thi đua như chiến sĩ thi đua, đảng viên hoàn thành xuất sắc nhiệm vụ đều được dành cho các vị trí lãnh đạo mặc dù họ biết rằng những vị lãnh đạo đó trong năm qua đã lợi dụng vị trí của mình trục lợi, thậm chí còn có những việc làm trái với tư cách, đạo đức của cán bộ đảng viên. Nhưng kinh nghiệm đấu tranh phê bình yếu kém trong nhiều năm qua đã cho họ kinh nghiệm là họ sẽ chẳng được gì từ việc thẳng thắn phê bình lãnh đạo ngoài việc bị trù úm đến mức không ngóc đầu lên được hoặc phải bán xới đi chỗ khác. Thế là lực lượng cán bộ đảng viên hùng hậu về số lượng và cả về bằng cấp nhưng không dám can ngăn thậm chí không dám phản ánh những điều không hợp lý, sai trái của một số chủ trương, thậm chí tư cách thoái hóa biến chất cũng không dám phê bình. Tình trạng cơ sở Đảng đông cán bộ đảng viên, nhưng không dám đấu tranh chống tiêu cực đã tồn tại ở nhiều nơi mà Vinalines, Vinashine vừa qua là một ví dụ điển hình. Nó dẫn đến tình trạng như nhà báo Hữu Thọ đã nói: “Đảng viên nhan nhản, cộng sản vắng tanh”. Căn bệnh cơ hội trở nên nặng nề, nó ăn sâu vào nếp suy nghĩ của nhiều đảng viên, họ chỉ làm việc gì có lợi cho cá nhân, những việc không có lợi họ chỉ làm qua loa cho xong việc. Và người ta tìm mọi cách để kiếm được chiếc ghế lãnh đạo, kể cả sử dụng tiền, và các mối quan hệ cá nhân cốt để đạt được các vị trí lãnh đạo hòng trục lợi. Thế là vòng xoay quyền – tiền cứ thế phát huy sức mạnh ma quỷ của nó, phá nát uy tín của tổ chức Đảng mà các lớp cha anh đi trước đã đổ bao xương, máu để xây đắp nên.
Có thể khẳng định sai lầm trong xác định đường lối, chính sách và sai lầm trong chọn lựa, sử dụng cán bộ, sai lầm trong việc rèn luyện đội ngũ dẫn tới suy thoái về tư tưởng, đạo đức, lối sống, mất đi mối quan hệ máu thịt với nhân dân dẫn đến tình trạng Đảng đã làm mất đi niềm tin đối với nhân dân. Như Lê Nin đã khẳng định không ai có thể đánh đổ chúng ta nếu ta không mắc sai lầm…”
Niềm tin bị bào mòn thể hiện qua việc một số nhân sĩ, trí thức đã có những bài viết để nghị Đảng cần xem xét lại vai trò lãnh đạo của mình để đảm bảo xứng đáng và ngang tầm với nhiệm vụ trong thời kỳ mới. Tại cuộc hội thảo 'Xây dựng Đảng' ở Hà Nội, giáo sư Nguyễn Văn Huyên, nguyên Viện trưởng Viện Chính trị học cảnh báo rằng "Đảng cần xem lại cả về tâm lẫn tầm để xem liệu Đảng có đạo đức, văn minh, là trí tuệ, thiên tài", ông cho rằng "khi có quyền, cá nhân đảng viên, người lãnh đạo dễ dàng tự thỏa mãn, dùng quyền lực thay cho chân lý, cho pháp luật trong chỉ đạo". Như vậy có thể nói tình trạng thống nhất quyền lực trong các cơ quan đơn vị như hiện nay sẽ làm hạn chế sự phản biện, cạnh tranh và như vậy dễ dẫn đến nguy cơ chuyên quyền. Do vậy cần thiết phải xây dựng cơ chế kiểm soát và giám sát quyền lực trong thể chế chính trị một đảng, đảm bảo vai trò giám sát của nhân dân. Đồng chí Vũ Mão, Nguyên Chủ nhiệm Văn phòng Quốc Hội đề xuất bổ sung điều 4 Hiến pháp sửa đổi để làm rõ hơn sự giám sát của dân với Đảng.Theo đó “Các tổ chức của Đảng và đảng viên hoạt động trong khuôn khổ Hiến pháp và pháp luật; gắn bó mật thiết với nhân dân, phục vụ nhân dân; việc giám sát của nhân dân và chịu trách nhiệm trước nhân dân về những quyết định của mình, do luật định.”
        Nói tóm lại bảo vệ sự tồn vong của Đảng cộng sản là trách nhiệm của mỗi đảng viên chân chính, bởi các thế lực thù địch và phản động luôn hàng giờ, hàng phút tìm mọi cách xóa bỏ vai trò lãnh đạo của Đảng. Song làm thế nào để bảo vệ Đảng đồng thời xây dựng và phát triển Đảng để Đảng Cộng sản xứng đáng với tầm vóc và nhiệm vụ mà dân tộc giao phó đòi hỏi mỗi đảng viên phải có niềm tin tuyệt đối vào sự lãnh đạo của Đảng. Và một nhiệm vụ trước mắt và cấp bách là phải đấu tranh chống tiêu cực, tham nhũng, bảo vệ uy tín của Đảng. Bởi chấn chỉnh đội ngũ cán bộ Đảng viên là biện pháp hữu hiệu nhất để bảo vệ Đảng trong giai đoạn hiện nay.

9 nhận xét:

 1. đúng vậy, Đảng muốn trong sạch và vững mạnh thì mỗi cán bộ phải là tấm gương sáng.

  Trả lờiXóa
 2. tôi tin rằng đây chính là chìa khóa bảo vệ Đảng hữu hiệu nhất!

  Trả lờiXóa
 3. Đảng dẫu có đôi lúc sai lầm, cũng có lúc cán bộ mắc phải khuyết điểm, nhưng quan trọng là Đảng ta đã và đang khắc phục được các tốn tại đó.

  Trả lờiXóa
 4. niềm tin vào Đảng bị bào mòn cũng bởi một số thành phần xấu, con sâu làm rầu nồi canh mà thôi.

  Trả lờiXóa
 5. cùng chung tay vạch ra những yếu kém, tìm ra hướng khắc phục giúp Đảng ngày càng vững mạnh mới là người yêu nước thực sự.

  Trả lờiXóa
 6. Như thế này thì cách nào phá cho được đây?!

  Trả lờiXóa
 7. Bố của rận chủ00:13 18 tháng 2, 2013

  Đàn rận chủ phen này nguy to rồi. Đói đến nơi rồi.

  Trả lờiXóa
 8. Sư lão bà Thất Đức00:15 18 tháng 2, 2013

  Chỉnh đốn, xây dựng thế này đám dân oan biết lối nào ăn vạ, kích động kiện tụng đây?

  Trả lờiXóa
 9. Chỉ có cách Đảng tự bảo vệ mình thôi.

  Trả lờiXóa

Loa Phường

Khẩu hiệu

LIÊN HỆ ĐẶT QUẢNG CÁO

LIÊN HỆ ĐẶT QUẢNG CÁO
Gửi tin nhắn qua Mail: loaphuongblog2015@gmail.com; chúng tôi sẽ liên hệ và thỏa thuận

Translate (Dịch sang ngôn ngữ khác)

Bài đăng phổ biến

Thống kê

Fanpage

Lưu trữ Blog