Loa Phường Blog

Nói dối- căn bệnh cần có thuốc đặc trị

Loa PhườngPhường Loa


Nhân sự kiện ông Hoàng Mai Khương – Chánh văn phòng đồng thời là người phát ngôn của tỉnh Hải Dương phủ nhận sạch bách chuyện người dân tại tỉnh này đốt pháo tràn lan như báo chí đã đưa tin. Thậm chí ông còn nói như đinh đóng cột: “Theo như thông tin có đốt pháo, nhưng ngày 14/2 (mồng 5 tết) chúng tôi đã tổng hợp báo cáo từ các huyện gửi lên thì không có hiện tượng đó. Thậm chí có thông tin cho rằng ở huyện Kim Thành có mấy trường hợp bị thương do pháo nhưng không có. Thực tế các đồng chí lãnh đạo tỉnh đi kiểm tra đón giao thừa, đón xuân ở các địa phương không có đồng chí nào phản ảnh hiện tượng đó. Theo yêu cầu của Chính phủ, chúng tôi đã báo cáo lên Chính phủ là không có hiện tượng đốt pháo”. Ngay cả ông phó chủ tịch UBND tỉnh Hải Dương cũng tự khen rằng: “Nói chung là giảm rất nhiều so với năm trước”.
Ảnh: Báo Hải Dương.

Xác pháo trải đỏ trên nhiều tuyến đường ở Hải Dương sáng mùng 1 Tết. 
Ảnh: Báo Hải Dương.

Ơ hay thế hóa ra những bức ảnh trên các báo là bịa đặt…???
Thấy các báo la làng phản đối và đúng hơn là trước những chứng cứ không thể chối cãi, lãnh đạo tỉnh này mới đính chính hiện tượng đốt pháo như báo nêu là có thật. 
Tất nhiên sau đó Hải Dương và một số tỉnh khác đã bị Thủ tướng chính phủ phê bình, song vấn đề đặt ra là tại sao một việc  mười mươi như vậy mà người ta lại dám chối phăng, phải chăng “nói dối” và “chối tội” đã trở thành việc làm bình thường của quan chức hiện nay.
Thực tế trong những năm qua cho thấy, một số lãnh đạo nói một đằng, làm một nẻo đã trở thành phổ biến. Vì thành tích của cơ quan, đơn vị hay cá nhân, người ta sẵn sàng báo cáo hoàn toàn trái với thực tế. Vậy nguyên nhân của tình trạng này là do đâu? Lỗi của ai ? và cách khắc phục như thế nào?
Thật đơn giản đó là căn bệnh thành tích. Trong giáo dục người ta đã quen với cảnh cứ trước kỳ thi học kỳ, giáo viên luyện cho học sinh các bài tập sát với đề thi tới mức chỉ thay đổi quả cam thành quả táo, hay bạn A thành bạn B trong đề thi toán để học sinh đạt điểm cao trong kỳ thi cốt để trường, lớp có thành tích.
Hiện tượng tiêu cực ở chỗ này, chỗ kia …nhưng nếu báo cáo thì lãnh đạo có thể bị liên đới chịu trách nhiệm nên cách tốt nhất là lờ tịt đi, thậm chí bưng bít, ẻm nhẹm cho êm chuyện, vì vậy công tác đấu tranh chống tiêu cực tham nhũng trong thời gian qua chỉ nặng hô hào hình thức mà không có hiệu quả chiều sâu.
Một nguyên nhân khác nữa của tình trạng nói dối là sự quan liêu, xa dân của hầu hết các cán bộ lãnh đạo hiện nay. Họ thiếu sâu sát, kiểm tra thực tế…Nếu có đi thực tế thì lại báo trước để được đón tiếp trọng thị, trống rong cờ mở…vì thế họ sẽ được dẫn đi tham quan những chỗ tốt nhất và nghe những bản báo cáo giả dối nhất. Lãnh đạo quan liêu, xa rời thực tế thì không thể trách cấp dưới “nói dối” được. Chuyện đốt pháo ở Hải Dương cũng chỉ là một ví dụ.
Một nguyên nhân nữa dẫn đến tình trạng nói dối của cán bộ cấp dưới là sự thiếu nghiêm minh trong công tác xử lý đối với số cán bộ “báo cáo láo”. Tình trạng nói dối diễn ra phổ biến, song cho đến nay phần lớn số cán bộ nói dối này vẫn bình an vô sự, thậm chí nhờ nói dối mà họ thăng quan tiến chức, chẳng may nói dối bị lật tẩy thì đổ quấy, đổ quá, đánh bùn sang ao là xong và cứ thế tình trạng nói dối ngày qua ngày trở thành căn bệnh mãn tính của số cán bộ công chức và cả cán bộ lãnh đạo.
Nói tóm lại, xã hội sẽ không thể phát triển nếu căn bệnh nói dối không được chữa trị kịp thời. Để chữa căn bệnh này các cấp lãnh đạo cần tăng cường công tác, kiểm tra, giám sát thực tế để kịp thời chỉ rõ những điểm sai sự thật trong các báo cáo chạy theo thành tích của cấp dưới. Mặt khác phải xử lý nghiêm với số cán bộ báo cáo thiếu trung thực đặc biệt là lãnh đạo cấp cao. Một giải pháp hữu hiệu để điều trị căn bệnh nói dối là dựa vào các kênh thông tin xã hội như báo chí, sự phản ảnh của quần chúng nhân dân để tiếp nhận các thông tin thực tế và những phản biện xã hội mang tính xây dựng .v.v. Có như vậy căn bệnh nói dối mới không còn đất sống.Không có nhận xét nào:

Đăng nhận xét

Loa Phường

Khẩu hiệu

LIÊN HỆ ĐẶT QUẢNG CÁO

LIÊN HỆ ĐẶT QUẢNG CÁO
Gửi tin nhắn qua Mail: loaphuongblog2015@gmail.com; chúng tôi sẽ liên hệ và thỏa thuận

Translate (Dịch sang ngôn ngữ khác)

Bài đăng phổ biến

Thống kê

Fanpage

Lưu trữ Blog