Loa Phường Blog

Liều thuốc cho căn bệnh "Dân oan"

Loa PhườngPhường Loa


Có lẽ hoạt động khiếu kiện và khiếu kiện đông người là những đề tài mà báo chí cũng như các cuộc hội thảo chuyên môn đã đề cập đến khá nhiều. Những lý do để những người dân phải tham gia vào hoạt động khiếu kiện có rất nhiều song khía cạnh mà Loa Phường đề cập trong bài viết này là việc lợi dụng hoạt động khiếu kiện để tiến hành các hoạt động xuyên tạc chính sách của Đảng và Nhà nước, kích động các hoạt động chống đối, thậm chí gây rối, phá hoại đang diễn ra tại một số thành phố lớn, điển hình là Thủ đô Hà Nội.
        Đã nhiều tháng nay, người dân Thủ đô chứng kiến việc hàng ngày có đám đông chừng hơn hai chục người, ăn mặc nhếch nhác, với trang phục in chi chít những dòng chữ kích động, phản đối chính quyền trong việc thi hành một số chính sách mà chủ yếu là đất đai, lếch thếch kéo nhau đi lòng vòng qua các con phố thuộc khu vực hành chính của Thành phố Hà Nội, tụ tập hò hét tại văn phòng tiếp công dân của Trung ương và thành phố, thậm chí số đối tượng này còn có lời lẽ xúc phạm các cán bộ làm nhiệm vụ tiếp công dân và bảo vệ trụ sở cơ quan tại đây. Một số người thậm chí còn tụ tập căng lều bạt, đun nấu và giải quyết nhu cầu vệ sinh cá nhân ngay trên vỉa hè cạnh trụ sở các cơ quan nhà nước và khu vực công cộng như vườn hoa, khu vực tiếp công dân...gây mất vệ sinh môi trường, thậm chí làm mất an ninh trật tự trên địa bàn Thủ đô.

               
Nhóm người xưng danh "dân oan" căng lều bạt trên vỉa hè gây mất mỹ quan thành phố


Lếch thếch kéo nhau đi quanh thành phố nhằm thu hút sự chú ý của dư luận


Căng khẩu hiệu với nội dung kích động chống đối chính quyền

 Những khuôn mặt tham gia khiếu kiện cũng chẳng còn xa lạ, bởi những khuôn mặt ấy, cứ ngày này qua ngày khác đeo bám các trụ sở tiếp công dân, các cơ quan nhà nước để khiếu kiện và vấn đề mà họ đặt ra không một cơ quan nào có thể thực hiện được bởi nó chẳng nằm trong các quy định pháp luật, họ yêu cầu các cơ quan chức năng không phải giải quyết theo luật mà giải quyết theo ý họ muốn. Và khi không được thỏa mãn yêu cầu họ tự cho mình là “dân oan” và tiến hành các hoạt động quá khích nhằm gây sức ép lên các cấp chính quyền.
        Phải chăng những cá nhân này không hiểu thực chất của vấn đề mà họ đang khiếu kiện? tại sao dù đã được các cơ quan nhà nước giải quyết đơn thư theo đúng luật họ vẫn không chấp nhận mà tiếp tục đeo bám khiếu kiện???.
        Nguyên nhân chính và chủ yếu cho kiểu khiếu kiện gây sức ép  này là màn kịch mà số đối tượng cơ hội chính trị phản động trong nước cấu kết với các tổ chức phản động lưu vong và một số nước có thái độ thù địch với Việt Nam dựng lên.
Ban đầu là những bức xúc thực sự của những người dân trong việc bị thu hồi đất đai do giải phóng mặt bằng, những phát hiện của người dân về việc chỗ này chỗ kia có hiện tượng tiêu cực, tham nhũng…. Những thông tin này ngay lập tức được số đối tượng cơ hội chính trị phản động lợi dụng, chúng tìm cách tiếp cận với những người dân đang có bức xúc, kích động, lừa phỉnh họ, thậm chí tâng bốc, cổ súy những cá nhân này để họ tham gia các hoạt động khiếu kiện đông người, bởi chúng biết rằng khi kích động được đông người tham gia hoạt động khiếu kiện, chúng sẽ tạo được sức ép lên chính quyền các cấp và quan trọng hơn chúng sẽ dễ dàng quốc tế hóa sự kiện và xuyên tạc Việt Nam bất ổn về chính trị, không có “dân chủ, nhân quyền và tự do ngôn luận”. Số người khiếu kiện càng đông chúng sẽ dựa vào đó để kêu gọi hải ngoại ủng hộ  cho “phong trào dân chủ ở quốc nội” và từ đó trục lợi từ nguồn tài chính do các tổ chức nước ngoài có thái độ thù địch với Việt Nam chuyển về. 


                "Dân oan" chuẩn bị "tác nghiệp"

Để tìm cách lôi kéo,  kích động những người tham gia khiếu kiện kiểu này, chúng bố trí “luật sư tư vấn miễn phí”, thực chất là lợi dụng sự thiếu hiểu biết về pháp luật của số người đang có bức xúc để xúi giục họ làm những việc vi phạm pháp luật. Không chỉ có vậy chúng còn lừa họ bằng những chiêu bài “ kiện đến cùng” và đưa ra cho họ những viễn tưởng về kết thúc có hậu của màn khiếu kiện dài ngày. Thậm chí chúng còn đạo diễn cho họ từ trang phục để đi khiếu kiện như phải mặc áo màu gì, áo in dòng chữ gì, khi tiếp xúc với các cơ quan chức năng sẽ nói những gì, những màn cào mặt ăn vạ, chụp ảnh ghi hình...được các đối tượng "rận chủ" tập huấn đến từng "dân oan" và chỉ cần cơ quan chức năng có chút sơ hở là chúng chộp lấy, tung lên mạng, vu cáo "công an, chính quyền đàn áp dân oan" …Chúng còn bày ra những trò lố như “phong trào thanh niên thủ đô” ủng hộ “dân oan” như cử một số đối tượng trong nhóm đem lương thực, thực phẩm, chăn màn, quần áo cho những người dân khiếu kiện đeo bám tại khu vực vườn hoa Lý Tự Trọng, hay tại khu vực xung quanh các văn phòng tiếp công dân của Hà Nội và TW, rồi sau đó chụp ảnh, ghi hình…quảng bá um sùm trên các trang mạng nhằm cổ súy cho các đối tượng trên, nhằm khuếch trương, thổi phồng cái gọi là "Thủ đô dân oan"…Chúng lôi kéo, thuyết phục, cung cấp tài chính cho một số người dân, thực chất những người này là những người già cao tuổi, phụ nữ không còn sức lao động, chúng dùng tiền để lôi kéo họ bỏ nhà, bỏ cửa chỉ để làm duy nhất một việc là trở thành "dân oan" đeo bám tại các khu vực công cộng trên địa bàn Hà Nội. 
Những ngày giáp tết vừa qua, dư luận đông đảo quần chúng nhân dân không khỏi bức xúc trước những âm mưu thâm độc của số đối tượng cơ hội chính trị phản động chỉ vì động cơ trục lợi mà đẩy những cụ già đã ngoài 80 vào cảnh màn trời, chiếu đất trong những đêm mưa lạnh, thiếu thốn điều kiện sinh hoạt tối thiểu và nhất là phải xa gia đình, con cháu trong những ngày Tết truyền thống, thời điểm mà tất cả gia đình Việt đều quây quần bên nhau cho dù cuộc sống còn bao khó khăn, vất vả. 

Những người bị nhóm "rân chủ" lợi dụng, đẩy vào cảnh màn trời, chiếu đất, sống bệ rạc, thiếu thốn.Hầu hết trong số họ là người già, đã hết tuổi lao động

Có thể nhận ra sự phân vai cụ thể của gánh rối "Rận chủ" trong việc điều khiển hoạt động của nhóm "dân oan": Trực tiếp gặp gỡ, xúi giục, kích động những người dân có bức xúc tham gia khiếu kiện, rồi cấu kết, móc nối giữa các nhóm khiếu kiện với nhau có thể thấy vai trò công khai, nổi bật của nhóm “rận chủ” đứng đầu là Lê Hiền Đức, Đặng Thị Phượng, Bùi Hằng, Nguyễn Xuân Diện…Số luật sư tư vấn, kích động, hỗ trợ cho hoạt động này phải kể đến: Trần Vũ Hải, Hà Huy Sơn, Lê Quốc Quân…Tất nhiên đây chỉ là những con rối còn các diễn viên chính điều khiển đám rối này đều giấu mặt, song âm mưu của chúng thì chẳng còn xa lạ với bất cứ ai.

Lê Hiền Đức (đầu tiên từ bên trái) xúi giục những người dân khiếu kiện để trục lợi


Có thể nói để giải quyết khiếu kiện đông người cần sự vào cuộc của cả hệ thống chính trị. Việc giải quyết khiếu kiện phải dựa trên nguyên tắc mềm dẻo, đúng pháp luật và linh hoạt, không để số đối tượng xấu lợi dụng hoạt động khiếu kiện, núp bóng “dân oan” để xuyên tạc chính sách của Đảng và Nhà nước. Các cơ quan chức năng đặc biệt là cơ quan điều tra cần có biện pháp đấu tranh, phát hiện và xử lý nghiêm với số đối tượng lợi dụng hoạt động khiếu kiện để gây rối làm mất ổn định an ninh, chính trị trên địa bàn Thủ đô.

12 nhận xét:

 1. Bố của con rệp00:20 14 tháng 2, 2013

  Rận chủ và loài rệp cũng chỉ nương náu vào những người nhẹ dạ cả tin hoặc thèm tiền, hay muốn nổi tiếng hãi thôi.

  Trả lờiXóa
 2. Bố của rận chủ00:23 14 tháng 2, 2013

  Thì thế mới là rận, là rệp chứ. Phải kiếm ăn ở bằng cách bẩn thỉu.

  Trả lờiXóa
 3. Xui người ta làm dân oan đi khiếu kiện để đứng giữa thu tiền của bên ngoài là nghề của những người rân chủ.

  Trả lờiXóa
 4. Bọn rân chủ này trơ trẽn quá.

  Trả lờiXóa
 5. Cha của Diện15:10 14 tháng 2, 2013

  Rân chủ là phải thế chứ. Không trơ trẽn thì ai cho tiền?

  Trả lờiXóa
 6. Sư lão bà Thất Đức15:13 14 tháng 2, 2013

  Nói gì thì nói. Người già như bà Thất Đức mà vẫn được "trọng dụng". Chỉ rủ người đi biểu tình thôi mà cũng có lương, được trang bị xe lăn... cơ đấy

  Trả lờiXóa
 7. Phải có biện pháp mạnh tay với hội rân chủ. Không thể để họ lợi dụng chính sách dân chủ mà làm loạn được

  Trả lờiXóa
 8. Mọi người cũng cần lên tiếng phê phán những người lợi dụng dân chủ gây rối trật tự xã hội.

  Trả lờiXóa
 9. Chuẩn, tất cả cùng tỏ thái độ để cho bọn rân chủ nó phải biết nhục mà thôi không bán mình kiếm mấy đồng tiền bẩn

  Trả lờiXóa
 10. Cứ tống hết cả bọn gây rối vào tù cho chừa đi. làm người tử tế không muốn lại thích làm Chí Phèo

  Trả lờiXóa
 11. CÁCH MIỆNG DÂN CHỦ
  Đâu ra dân chủ cái đồ này
  Óc đậu lòng đen lại nhám tay
  Địa vị tranh giành coi bát nháo
  Bạc tiền chụp giựt ngó bầy hầy
  Giáo sư Tiến sĩ toàn hàng mã
  Nữ kiệt anh tài rặt thúi thây
  Cõng rắn rước voi chơi tất tật
  Đâu ra dân chủ cái đồ này!
  (Trường Sơn)

  Trả lờiXóa
 12. âm mưu thật thâm độc, những người dân nhẹ dạ cả tin này sẽ là con cờ trong tay bọn chúng mất

  Trả lờiXóa

Banner Quảng Cáo

Banner Quảng Cáo

Loa Phường

Khẩu hiệu

LIÊN HỆ ĐẶT QUẢNG CÁO

LIÊN HỆ ĐẶT QUẢNG CÁO
Gửi tin nhắn qua Mail: loaphuongblog2015@gmail.com; chúng tôi sẽ liên hệ và thỏa thuận

Translate (Dịch sang ngôn ngữ khác)

Bài đăng phổ biến

Thống kê

Fanpage

Lưu trữ Blog