Loa Phường Blog

Tranh chấp trên biển Đông


Loa Phường Phường Loa

Bức xúc trước thái độ hung hăng của Trung Quốc trên Biển Đông, chính quyền Philippines đã mang tranh chấp chủ quyền với Trung Quốc tại Biển Đông ra phân xử tại tòa quốc tế. Ngoài việc tổ chức họp báo để công khai sự kiện trên, Bộ Ngoại giao Philippines đã triệu tập Đại sứ Trung Quốc tại Manila Mã Khắc Thanh  để thông báo về quyết định này.
Gần đây dư luận đặc biệt quan tâm tới sự kiện tranh chấp giữa Philippines và Trung Quốc quanh bãi cạn Scarborough mà Trung Quốc gọi là Hoàng Nham, sau đó Trung Quốc đã đưa rất nhiều tàu đánh cá đến đây để gây sức ép với Philippines. Trung Quốc luôn phản đối việc giải quyết tranh chấp chủ quyền ở tòa quốc tế, mà cho rằng phải giải quyết song phương vấn đề này, tuy nhiên dư luận thừa hiểu, Trung Quốc muốn đàm phán song phương để gây sức ép với các nước láng giềng nhỏ.  
Lý do để chính quyền Philippines đưa sự việc trên lên tòa Quốc tế là bởi "đã cạn kiệt tất cả các giải pháp chính trị và ngoại giao nhằm giải quyết thông qua đàm phán hòa bình với Trung Quốc".
Việt Nam đánh giá đây là một sự kiện rất quan trọng bởi Việt Nam cũng đang ở trong tình trạng giống philippines. Nếu Tòa án quốc tế giải quyết tranh chấp tại khu vực này sẽ là tiền lệ cho các vấn đề tương tự trong giải quyết các vấn đề tranh chấp chủ quyền biển đảo giữa Trung Quốc với Việt Nam.
        Trước thái độ hung hăng và bành trướng, nhằm độc chiếm biển Đông của Trung Quốc, ngày 16/1/2013 Thủ tướng Nhật Bản Shinzo Abe đã chọn Việt Nam là trạm dừng chân đầu tiên trong chuyến công du nước ngoài của ông sau khi nhậm chức.
Trong chuyến thăm Việt Nam ông đã hội đàm với Thủ tướng Nguyễn Tấn Dũng, hai bên khẳng định lập trường trong việc phản đối việc dùng vũ lực để thay đổi tương quan hiện tại ở Biển Đông và các tranh chấp ở biển Đông phải được giải quyết một cách hòa bình trên cơ sở luật pháp quốc tế . Hai bên sẽ cùng đối diện các thách thức chung trong khu vực và bổ trợ lẫn nhau trong kinh tế với vai trò đối tác.
Trong khi đó dư luận quốc tế cũng chứng kiến những hoạt động “diễu võ dương oai” nhằm thách thức và đe dọa các nước trong khu vực có tranh chấp biển đảo với Trung Quốc.  Tờ nhật báo Hồng Kông - South China Morning Post ngày 4/1 tiết lộ, Trung Quốc đã thực hiện một loạt những cuộc tập trận tại ba vùng Thẩm Dương, Tế Nam và cái gọi là “Tam Sa”, tất cả các cuộc tập trận đều diễn ra ở các thành phố dọc theo Biển Đông và Hoa Đông, nơi mà các tranh chấp lãnh hải với các nước láng giềng vẫn chưa được giải quyết. Cũng trên tờ báo này ngày 18.1 đã đăng tải những tấm ảnh cho thấy các chiến đấu cơ J-10 thuộc Hạm đội Hoa Đông đã được phái đến vùng biển gần quần đảo Senkaku/Điếu Ngư tranh chấp với Nhật.

            Phô trương vũ khí

Và gần đây nhất những hình ảnh từ vệ tinh cho thấy tên lửa của Trung Quốc trong các cuộc thử nghiệm tại sa mạc Gobi mới đây đã bắn trúng mục tiêu trên mặt đất mang hình dáng tàu sân bay của Mỹ.

Hải quân Trung Quốc tập trận bắn đạn thật ở biển Đông và Hoa Đông
       Máy bay J-10 của Trung Quốc

Cùng với các hoạt động tập trận, thử vũ khí thì tờ dân tộc cực đoan “Thời báo Hoàn Cầu” ngày 24/1 đăng bài xã luận 'Trung Quốc nhất định sẽ cho Nhật Bản một bài học sâu sắc'. Tờ báo tự tin nếu chiến tranh xảy ra, Nhật Bản sẽ hoàn toàn thảm bại…


Tàu tuần duyên Nhật Bản phun vòi rồng vào tàu Đài Loan

Từ những động thái trên cho thấy những tranh chấp trên biển giữa Trung Quốc và những nước láng giềng đã trở nên vô cùng phức tạp.
Trước những diễn biến ngày càng nóng, Tổng thư ký Liên hiệp quốc, ông Ban Ki Moon đã kêu gọi các bên tìm giải pháp hữu nghị cho vấn đề biển Đông


Ông Ban Ki Moon

Theo ông Ban, điều quan trọng là các nước trong khu vực cần giải quyết mọi vấn đề thông qua đối thoại một cách hòa bình và hữu nghị trước hết giữa các quốc gia liên quan đồng thời hứa sẽ theo dõi tranh chấp Biển Đông "một cách kỹ càng". 

2 nhận xét:

  1. Loa phường là tên dốt nác mà cũng bức xúc sao?

    Trả lờiXóa
  2. Càng ngày càng rối loạn. Chẳng biết đường nào mà lần với cái tình hình hiện nay nữa

    Trả lờiXóa

Banner Quảng Cáo

Banner Quảng Cáo

Loa Phường

Khẩu hiệu

LIÊN HỆ ĐẶT QUẢNG CÁO

LIÊN HỆ ĐẶT QUẢNG CÁO
Gửi tin nhắn qua Mail: loaphuongblog2015@gmail.com; chúng tôi sẽ liên hệ và thỏa thuận

Translate (Dịch sang ngôn ngữ khác)

Bài đăng phổ biến

Thống kê

Fanpage

Lưu trữ Blog