Loa Phường Blog

Trung Quốc – liệu có mạnh hơn với chính sách kinh tế và ngoại giao hiện nay???

Loa PhườngPhường LoaDân số Trung Quốc trên 1,3 tỷ người, đất đai Trung Quốc cũng chiếm một vùng lớn của trái đất. Vậy Trung Quốc có phải là một quốc gia mạnh.
          Để đánh giá vấn đề này chúng ta có thể xét hai chính sách quan trọng tạo nên sự hùng mạnh của một quốc gia đó là kinh tế và ngoại giao. Trong những năm gần đây kinh tế Trung Quốc đã đạt được những bước tăng trưởng vượt bậc, được cả thế giới ghi nhận. Với sự phát triển vượt bậc đó người Trung Quốc lại có những toan tính mới.
Gần đây người tiêu dùng trên thế giới bắt đầu quay lưng lại với hàng hóa Trung Quốc bởi chất lượng xuống dốc của những sản phẩm này và điều quan trọng hơn là sự nguy hiểm của những sản phẩm giá rẻ mà người Trung Quốc tạo ra. Việc sữa bột trẻ em chứa melamin gây suy thận thậm chí dẫn đến thiệt mạng bao trẻ ở Trung Quốc đã gây chấn động dư luận thế giới, việc đồ chơi trẻ em của Trung Quốc có chứa chất gây ung thư đã khiến thị trường châu Âu loại bỏ sản phẩm này khỏi các kệ hàng trong siêu thị và dư luận hẳn còn chưa quên việc  người Trung Quốc sử dụng đủ các loại hóa chất độc hại để ủ, ướp thực phẩm hòng kéo dài thời gian tươi ngon của sản phẩm hay đơn giản chỉ để sản phẩm có mẫu mã đẹp hơn.
Dư luận thế giới cũng không khỏi bàng hoàng khi Mỹ và một số nước châu Âu cho rằng Trung Quốc đã sử dụng gián điệp mạng để đánh cắp dữ liệu cũng như tấn công các cơ sở dữ liệu của nhiều công ty và tổ chức của những nước này. Cho dù Trung Quốc tìm mọi cách bác bỏ những thông tin trên song dường như thuyết phục thế giới tin vào những điều mà Trung Quốc nói lúc này không đem lại hiệu quả bởi những điều họ vẫn tuyên truyền về một Trung Quốc với những lời hoa mỹ đã bị những sản phẩm hàng hóa độc hại, kém chất lượng do chính họ làm ra phủ một lớp màn lên uy tín của Trung Quốc. Người ta có câu “một lần bất tín vạn lần mất tin”.  Giờ đây trong con mắt của phần lớn người dân trên thế giới uy tín trong làm ăn kinh tế của Trung Quốc đã giảm sút.
Còn chính sách ngoại giao của Trung Quốc thì sao: Có lẽ người ta đã chứng kiến quá nhiều lần những nhà lãnh đạo Trung Quốc nói hữu nghị, hòa bình nhưng vài ngày sau họ lại tiến hành bắt nạt những người láng giềng nhỏ bé hơn mình như cho quân đội xua đuổi, bắt, thậm chí xả súng vào những ngư dân nước ngoài đang đánh bắt trên ngư trường của họ với lý do không thể chấp nhận được là “đánh bắt cá trên vùng biển của Trung Quốc”. Tự vẽ ra đường chín đoạn rồi ỷ nước lớn ép bé hòng bá quyền cả vùng biển đông rộng lớn, chưa kể đến những biện pháp mang tính cưỡng đoạt như ban hành luật cho phép kiểm tra những tàu trong khu vực tranh chấp hoặc những vùng biển không thuộc chủ quyền của Trung Quốc đã khiến không khí ngoại giao giữa Trung Quốc và những nước láng giềng có chung vùng biển trở nên căng thẳng. Người ta đã chứng kiến việc phía lãnh đạo của một số hàng quan cấp tỉnh, cấp huyện buông những lời lẽ đe dọa, vu cáo những nước láng giềng với một mục đích duy nhất là muốn cướp không vùng biển của những người láng giềng. Hình ảnh về một Trung Quốc ngày càng trở nên hung tợn và gớm ghiếc trong con mắt những người láng giềng.
Với những chính sách kiểu này, liệu Trung Quốc có thể mạnh lên??? Và rằng họ được lợi gì từ những chính sách kinh tế và ngoại giao như trên??? Câu trả lời thuộc về đọc giả.

Không có nhận xét nào:

Đăng nhận xét

Loa Phường

Khẩu hiệu

LIÊN HỆ ĐẶT QUẢNG CÁO

LIÊN HỆ ĐẶT QUẢNG CÁO
Gửi tin nhắn qua Mail: loaphuongblog2015@gmail.com; chúng tôi sẽ liên hệ và thỏa thuận

Translate (Dịch sang ngôn ngữ khác)

Bài đăng phổ biến

Thống kê

Fanpage

Lưu trữ Blog