Loa Phường Blog

Tham nhũng – Thách thức của cách mạng Việt Nam


Loa Phường Loa Phường

       
        Có thể nói chưa bao giờ Việt Nam đứng trước một thách thức lớn như vậy. Suy thoái kinh tế đang sinh ra những hệ lụy khó lường. Mặt trái của kinh tế thị trường đã bộc lộ những điểm tối nhất của nó đó chính là tệ tham nhũng. Theo ông Lê Như Tiến -  Phó chủ nhiệm Ủy ban Văn hóa, Giáo dục, Thanh thiếu niên và nhi đồng của Quốc hội đánh giá : “Hàng chục tập đoàn, tổng công ty, hàng trăm doanh nghiệp nhà nước do tham nhũng, lãng phí thất thoát, năng lực quản trị doanh nghiệp kém đã dẫn đến hậu quả hoặc đột quỵ, hoặc chết lâm sàng, mất khả năng đề kháng trước những cơn bão khủng hoảng”.
          Công tác quản lý tắc trách, yếu kém  thậm chí cố ý làm trái, tham nhũng, lãng phí… dẫn đến tình trạng các ngân hàng đứng trước số nợ xấu khổng lồ, các tập đoàn kinh tế lớn của nhà nước như Vinalines, Vinashin đã làm thất thoát thua lỗ hàng ngàn tỉ đồng . Các tổng công ty, tập đoàn nhà nước nắm trong tay vốn chủ sở hữu của nhà nước lên đến 700.000 tỷ đồng, lớn hơn số thu ngân sách hàng năm của quốc gia, song hiệu quả kinh doanh lại không tương xứng với đầu tư của nhà nước và sự kỳ vọng của nhân dân. Và mỗi khi doanh nghiệp thua lỗ thì nhà nước lại dễ dàng mở hầu bao, ngân khố để giải cứu ….và cứ như vậy lỗ chồng lỗ, chẳng ai chịu trách nhiệm về các khoản lỗ lớn do thiếu tinh thần trách nhiệm và thực tế là do chính những người điều hành các doanh nghiệp nhà nước này cố tình làm trái, tham ô, đục khoét, đem của công về làm của riêng trong suốt thời gian qua…nên mới dẫn đến những câu chuyện bi hài như vừa qua.
Có lẽ từ lâu rồi người ta cũng đã quen với thực tế: “Chống tham nhũng” chỉ còn là khẩu hiệu. Trong các báo cáo thường niên tại những hội nghị chống tham nhũng người ta thường nghe thấy những cụm từ: “Trong thời gian qua, cơ quan A đã cố gắng trong hoạt động phòng chống tham nhũng, đã giành được những kết quả nhất định, tuy nhiên nhiên hiệu quả chưa tương xứng với thực tế”...
Tham nhũng có đất phát triển là do cơ chế kiểm soát quyền lực còn hạn chế. Tham nhũng chỉ có thể thực hiện được bởi những người có chức vụ, quyền hạn trong bộ máy công quyền, và chính vì thiếu sự giám sát đối với quyền lực của những con người này dẫn đến tình trạng một bộ phận không nhỏ lợi dụng vị trí công tác để trục lợi, nhiều lần thành quen, từ ít đến nhiều, từ nhỏ đến lớn và trở thành tội phạm nghiêm trọng chỉ trong một thời gian ngắn nắm giữ quyền lực.
Câu hỏi đặt ra là: Ở Việt Nam còn thiếu những Bao Thanh Thiên? Phải chăng bộ máy chống tham nhũng của ta còn thiếu tinh thông, tinh nhuệ, thiện chiến, chuyên nghiệp?
Để công tác phòng chống tham nhũng hiệu quả ngoài đội ngũ những người làm công tác phòng chống tham nhũng phải tinh nhuệ, còn cần lắm những người đứng đầu các cơ quan quyền lực phải là những nhà lãnh đạo biết hy sinh quyền lợi cá nhân, những nhà lãnh đạo có bàn tay sạch. Bởi không có bàn tay sạch không thể làm công tác chống tham nhũng.
Tại kỳ họp Quốc hội vừa qua đã có đại biểu phải kêu gọi những người lãnh đạo phải biết tiết chế lòng tham. Thậm chí đại biểu quốc hội Đỗ Văn Đương đề nghị trong năm 2013 và các năm tiếp theo, nên mở cuộc vận động cao điểm về tuyên truyền, giáo dục cho cán bộ, công chức tiết chế lòng tham: “Hãy dùng con mắt lương tâm của mình xem mình làm giàu bất hợp pháp đến mức nào, gây thiệt hại gì cho dân cho nước”.
Ông Đỗ Văn Đương cũng đề xuất mở cuộc vận động từ chức: Trước hết là với các bộ trưởng, chủ tịch UBND các tỉnh trong các lĩnh vực để xảy ra bê bối, thất thoát, lãng phí nghiêm trọng. Theo ông Đương “Nếu phấn đấu chức quyền là một việc khó, giữ được chức quyền còn khó hơn, thì dám từ bỏ chức vụ thực sự là anh hùng, vì có lợi cho dân cho nước”.
Có lẽ chỉ đến khi những người cộng sản nghĩ đến sự tồn vong của chính đảng mà biết bao thế hệ cha anh của họ đã gây dựng bằng cả máu và nước mắt, và chỉ khi nắm giữ ở những vị trí then chốt trong bộ máy Đảng và Chính quyền là những cán bộ có bàn tay sạch, họ sẽ làm hết sức mình để bắt cho được những con sâu đang làm yếu đi đất nước, đang làm yếu đi sự tồn vong của Đảng Cộng sản, chỉ khi đó cuộc chỉnh đốn đảng mới thực sự vận hành theo đúng nghĩa của nó. 

2 nhận xét:

  1. Thực sự nhà nước ta chưa giải quyết được vấn đề tham nhũng. Giờ chỉ có thanh lọc mới có thể giải quyết triệt để vấn đề này

    Trả lờiXóa
  2. Biện pháp chống tham nhũng đưa ra cũng nhiều rồi mà thực hiện sao chẳng có chuyển biến gì là sao vậy???
    Tất cả đều là do ý thức của các cán bộ còn quá kém mới để xảy ra tình trạng này

    Trả lờiXóa

Loa Phường

Khẩu hiệu

LIÊN HỆ ĐẶT QUẢNG CÁO

LIÊN HỆ ĐẶT QUẢNG CÁO
Gửi tin nhắn qua Mail: loaphuongblog2015@gmail.com; chúng tôi sẽ liên hệ và thỏa thuận

Translate (Dịch sang ngôn ngữ khác)

Bài đăng phổ biến

Thống kê

Fanpage

Lưu trữ Blog