Loa Phường Blog

Chõ mũi vào chuyện người khác


Loa PhườngLoa Phường

Gần đây dư luận không khỏi xôn xao về việc ông Phil Robertson, Phó giám đốc khu vực châu Á của tổ chức Theo dõi nhân quyền ở Mỹ đăng đàn để phán về một công việc nội bộ của Việt Nam. Chẳng là ngày 21/11/2012 vừa qua,Tòa án nhân dân Tối cao mở phiên tòa phúc thẩm và đã tuyên y án sơ thẩm (6 năm tù) đối với Đinh Đăng Định về tội “tuyên truyền chống Nhà nước...” theo Điều 88 Bộ luật Hình sự. Việc Định phạm tội có hồ sơ đầy đủ, rõ như ban ngày nhưng ông Phil, không biết vì lý gì lại phán rằng : “Việc truy tố như thế đã làm dấy lên những quan ngại cơ bản về ý định của Việt Nam đối với quyền tự do bày tỏ trên internet” thậm chí ông Phil còn dung những lời lẽ bênh vực cho Đinh Đăng Định.

  Phil Robertson - kẻ chuyên "chõ mũi" vào chuyện người khác

          Theo hồ sơ của cơ quan điều tra, Đinh Đăng Định đã soạn thảo , tán phát nhiều tài liệu tuyên truyền chống Nhà nước CHXHCN Việt Nam, thậm chí y còn móc nối, câu kết với số phản động ở trong và ngoài nước để tiến hành các hành vi chống phá nhà nước ta. Y đặt cho mình bí danh “Văn Nguyễn” để ký các tài liệu xuyên tạc, bôi nhọ thân thế và sự nghiệp của Hồ Chủ Tịch, bóp méo tình hình kinh tế, chính trị, xã hội trong và ngoài nước. Qua kiểm tra, cơ quan chức năng phát hiện trong máy tính của Định có chứa 19 bộ tài liệu, với 195 trang có nội dung như trên. Định đã liên lạc, câu kết với Nguyễn Trung Lĩnh (ở Hà Nội) để thành lập ra cái gọi là “Đảng tự do dân chủ ở Việt Nam”. Ngoài ra Định còn tham gia nhiều diễn đàn, trả lời phỏng vấn các cơ quan báo chí phản động của tổ chức khủng bố Việt Tân ở nước ngoài với nội dung chống đối Đảng, Nhà nước...
Hành vi lợi dụng quyền tự do ngôn luận để chống phá Nhà nước Cộng hòa XHCN Việt Nam của Đinh Đăng Định là rất rõ ràng, vậy nhưng ông Phil không hiểu căn cứ vào tiêu chuẩn nào (kể cả luật của Mỹ) để đánh giá rằng: “ Định chỉ là “nhà chính trị ôn hòa”, chỉ “thực hiện quyền tự do ngôn luận”, “bày tỏ quan điểm cá nhân”,… chứ không phạm tội “tuyên truyền chống Nhà nước Việt Nam”. Ông Robertson còn cho rằng: “Lẽ ra ông (tức Định) không thể bị bắt bởi vì tất cả những gì ông làm là thực hiện quyền cơ bản tự do bày tỏ ý kiến…”.
Thật là nực cười, chẳng hiểu sao một người có cái nhìn phiến diện như Phil lại có thể giữ vị trí lãnh đạo của một tổ chức nhân quyền của Mỹ được nhỉ. Thảo nào, tổ chức nhân quyền tại đây thường có những đánh giá lệch lạc về tình hình nhân quyền Việt Nam. Ông Phil thừa biết Điều 19 Tuyên ngôn Quốc tế về nhân quyền khẳng định: “Mọi người đều có quyền tự do ngôn luận và bày tỏ quan điểm… và bày tỏ qua mọi phương tiện truyền thông”. Tuy nhiên, tại Điều 29 của chính văn bản này cũng khẳng định: “Trong việc hành xử nhân quyền và thụ hưởng tự do, mọi người phải chịu những hạn chế do luật định… nhằm thỏa mãn những đòi hỏi chính đáng về luân lý, trật tự công cộng và nền an sinh chung”. Và có lẽ đăng đàn chỉ để chõ mũi vào công việc nội bộ của nước khác nên quý ông Phil quên rằng:  Điều 2385 trong "Mỹ quốc pháp điển” đã quy định rằng: "Bất kỳ ai cố ý hô hào, kích động, khuyến khích lật đổ hay phá rối Chính phủ Mỹ và các tổ chức chính quyền cấp dưới đều phải bị tuyên phạt cao nhất tới 20.000USD, hoặc phải ngồi tù 20 năm. Sau khi mãn hạn tù 5 năm cũng không được Chính phủ và các tổ chức khác tin dùng”. Năm 1798, Quốc hội Mỹ đã thông qua Ðạo luật Phản loạn quy định: "Việc viết, in, phát biểu hay phổ biến... mọi văn bản sai sự thực, có tính chất xúc phạm hay ác ý chống chính quyền đều là tội…". Thực chất mục đích của Ðạo luật Phản loạn là để ngăn chặn việc tuyên truyền xuyên tạc, kích động chống đối chính quyền.
Từ những điều trên có thể thấy ông Phil Robertson, Phó giám đốc khu vực châu Á của tổ chức Theo dõi nhân quyền ở Mỹ đang mắc phải một căn bệnh nguy hiểm “ chõ mũi vào chuyện nhà hàng xóm”. Châm ngôn có câu : “Bước dài thì rách quân, chụp mũ cho người khác chẳng tốt gì cho mình”, mong rằng ông Phil và cả những người Mỹ còn hằn học với Việt Nam xin hãy xem lại chính sách đối ngoại của mình để có một cái nhìn đầy đủ, khách quan hơn về tình hình nhân quyền tại Việt Nam.

11 nhận xét:

 1. Nhân quyền là con bài của Mỹ che đậy cho việc can thiệp vào công việc nội bộ của người khác mà thôi.

  Trả lờiXóa
 2. Phil Robertson chỉ là người thực hiện thôi. Chỉ đạo là chính phủ Mỹ

  Trả lờiXóa
 3. Thọc mũi vào việc người khác thì có ngày bị đánh vỡ mặt đấy

  Trả lờiXóa
 4. Đánh thì chưa biết nhưng chắn chắn uy tín của ông ta trong mắt mọi người về mo đấy Nhà Quê ạ

  Trả lờiXóa
 5. Hehe, oánh gãy mũi cho khỏi chĩa vào việc người khác

  Trả lờiXóa
 6. Sao lại không biết vì lý do gì? Vì ông ta ăn lương của chính phủ Mỹ để đi chọc mũi, bới móc việc riêng người khác chứ còn gì nữa

  Trả lờiXóa
 7. Tất cả đều là kịch bản do bên cầm quyền Mỹ dựng nên cả thôi. Điều này rõ như ban ngày rồi còn gì

  Trả lờiXóa
 8. Chõ mũi vào chuyện của người khác rồi có 1 ngày sẽ chẳng còn mũi mà thở nữa đâu

  Trả lờiXóa
 9. Phil Robertson cũng chỉ là 1 con bài do Mỹ dựng lên để hòng che mắt cho mục đích thâm sâu đằng sau của Mỹ thôi

  Trả lờiXóa
 10. Bao giờ mới sống yên với bọn này đây, chúng vẫn còn ôm hận từ thời chiến tranh đến bây giờ chăng

  Trả lờiXóa
 11. Không phải chuyện của mình mà xen vào thì rất dễ có chuyện

  Trả lờiXóa

Loa Phường

Khẩu hiệu

LIÊN HỆ ĐẶT QUẢNG CÁO

LIÊN HỆ ĐẶT QUẢNG CÁO
Gửi tin nhắn qua Mail: loaphuongblog2015@gmail.com; chúng tôi sẽ liên hệ và thỏa thuận

Translate (Dịch sang ngôn ngữ khác)

Bài đăng phổ biến

Thống kê

Fanpage

Lưu trữ Blog