Loa Phường Blog

Bộ Nội vụ lập tổ công tác truy 'chạy' công chức 100 triệu


Trao đổi với báo chí sáng 21/12, Thứ trưởng Bộ Nội vụ Trần Anh Tuấn cho biết sau thanh tra việc thi tuyển công chức ở Hà Nội, nếu phát hiện sai phạm đủ yếu tố để truy tố hình sự thì sẽ gửi sang cơ quan pháp luật để truy tố.

>'Chạy biên chế Hà Nội không dưới 100 triệu đồng'

- Thứ trưởng bình luận gì về thông tin chạy công chức không dưới 100 triệu ở Hà Nội mà Chủ nhiệm Ủy ban Kiểm tra Thành ủy Trần Trọng Dực nêu?
Thứ trưởng Bộ Nội vụ Trần Anh Tuấn. Ảnh:Tiền phong.
Nếu thông tin chạy 100 triệu là thật thì thực tình tôi không nghĩ có chuyện đặt cả ra giá 100 triệu như thế. Trong tuyển dụng có thể có tiêu cực là quà cáp, biếu xén, nhưng tôi không nghĩ đến mức độ có cả con số cụ thể như thế. Chắc là ông Dực phải có số liệu và chứng cứ.
Tôi nghĩ với vai trò là Chủ nhiệm Ủy ban Kiểm tra Thành ủy Hà Nội thì chắc là thông tin phản ánh của ông Dực phải có cơ sở với tinh thần trách nhiệm, chứ không phải không đúng. Chính vì vậy chúng tôi suy nghĩ mình có trách nhiệm cùng với thành phố Hà Nội kiểm tra làm rõ và xử lý biểu hiện tiêu cực này.
- Bộ Nội vụ phản ứng thế nào sau thông tin ông Dực nêu?
- Ngay sau khi nhận được thông tin Bộ Nội vụ đã chỉ đạo Vụ Công chức, viên chức của Bộ chuẩn bị văn bản đề nghị UBND TP Hà Nội chỉ đạo Sở Nội vụ báo cáo, đi kiểm tra công tác tuyển dụng của thành phố, đặc biệt là tại các quận, huyện như thông tin ông Trần Trọng Dực đã nói.
Hôm 21/12, tôi đã ký công văn số 4635/BNV-CCVC đề nghị UBND TP Hà Nội báo cáo về công tác tuyển dụng của Hà Nội nói chung và về thông tin ông Dực nêu. Bên cạnh đó Bộ cũng đã chỉ đạo Vụ Công chức, viên chức phối hợp với Thanh tra Bộ và Vụ Pháp chế tổ chức nhóm công tác đi kiểm tra ngay công tác tổ chức tuyển dụng đã và đang được thực hiện tại Hà Nội để xác minh thông tin nêu trên và cũng để nắm tình hình thực tế báo cáo Bộ trưởng.
- Thời hạn Bộ Nội vụ yêu cầu UBND TP Hà Nội báo cáo kết quả là khi nào?
- Tôi đã ký công văn gửi UBND TP Hà Nội đề nghị ngày 25/12 phải trả lời ngay. Trong khi Hà Nội xây dựng báo cáo thì tôi vẫn tiếp tục chỉ đạo thành lập các tổ công tác để phối hợp với Sở Nội vụ Hà Nội về quận, huyện kiểm tra, xác minh làm rõ việc thi tuyển như thế nào, phân cấp ra sao, trách nhiệm của những người được giao thẩm quyền tuyển dụng đến đâu?
Quá trình kiểm tra có thể tiến hành xem xét từng bài thi, quản lý phách, cách chấm bài thi, chỉ tiêu tuyển dụng như thế nào, thang điểm chấm thi ra sao xem có đảm bảo quy trình hay không.
- Nếu kết quả thanh tra tại Hà Nội khẳng định thông tin chạy công chức 100 triệu là sự thực thì quan điểm xử lý của Bộ Nội vụ ra sao, thưa ông?
- Nếu phát hiện ra có tiêu cực thì Bộ Nội vụ sẽ kiên quyết phối hợp với UBND TP Hà Nội để xử lý nghiêm minh. Ai sai phạm thì xử lý người đó. Sai phạm đến đâu thì xử lý đến đấy. Nếu sai phạm đến mức phải xử lý kỷ luật thì phải kỷ luật. Đối với các sai phạm đủ yếu tố để truy tố hình sự thì sẽ gửi sang cơ quan pháp luật để truy tố.
- Việc chạy công chức không chỉ ở Hà Nội mà còn khá phổ biến ở nhiều địa phương, tới đây Bộ dự định thanh tra điểm tại một số địa phương thế nào?
- Bộ Nội vụ sẽ thanh tra nhiều địa phương, nhưng tập trung vào những địa phương có dư luận nổi cộm. Tuy nhiên, qua kiểm tra để phát hiện ngay ra tiêu cực là khó. Chỉ những gì thể hiện trên văn bản như thực hiện quy định về chế độ ưu tiên, văn bằng thì phát hiện ra ngay, nhưng việc chạy công chức, đưa tiền chạy chọt thì rất khó phát hiện. Việc chạy chọt không phải diễn ra khi chúng ta đi kiểm tra mà đã diễn ra trước khi thi tuyển rồi. Việc này chỉ có thể bố trí trinh sát công an thì mới bắt được.
- Vậy theo ông cần những giải pháp nào để bịt những lỗ hổng dẫn đến chạy chọt trong công tác tuyển dụng công chức?
Tôi cho rằng phải có những quy định rõ ràng, minh bạch, đảm bảo không rắc rối, không có kẽ hở. Đồng thời Bộ Nội vụ cũng thường xuyên phối hợp với Ban Tổ chức Trung ương, Bộ Tư pháp, Văn phòng Chính phủ, các bộ ngành địa phương để lắng nghe, trao đổi kinh nghiệm nhằm tìm ra những giải pháp tốt nhất.
Sắp tới, Bộ Nội vụ sẽ tổ chức thi tuyển công chức trên máy tính. Chúng tôi chỉ nhập câu hỏi vào máy tính, có đáp án còn máy tính sẽ tự quản lý thời gian thi, tự ra đề, tự chấm điểm ngay. Điều này hoàn toàn đảm bảo khách quan, công bằng, xóa bỏ tiêu cực, tham nhũng trong tuyển dụng và cũng góp phần không phân biệt tại chức với chính quy, công lập hay ngoài công lập.
Biện pháp ứng dụng công nghệ thông tin này là giải pháp đang được Bộ Nội vụ xây dựng và ứng dụng đầu tiên vào tuyển dụng công chức tại Bộ. Chúng tôi đã tổ chức được một kỳ thi và trong đầu tháng 1/2013 sẽ tổ chức tiếp kỳ thứ hai.
Ngay như tôi là Chủ tịch hội đồng thi thì cũng không thể can thiệp được vào kết quả thi.
Theo Tiền phong

6 nhận xét:

 1. Nếu sự thật có vụ 100 triệu này thì việc lập ra tổ thanh tra là cần thiết

  Trả lờiXóa
 2. Cần phải nghiêm trị ngay những kẻ có hành vi buôn chức bán quyền này để làm trong sạch lại bộ máy nhà nước

  Trả lờiXóa
 3. Hi vọng sự thật của vụ việc sẽ được phơi bày, và những tên tham quan sẽ phải chịu hình thức xử phạt thích đáng

  Trả lờiXóa
 4. Cải tổ, thanh loại những người mua chức mua quyền làm cho bộ máy làm việc trì trệ

  Trả lờiXóa
 5. đất nước ta cần những người tài thật sự, hãy đem hết sức của mình để phục vụ tổ quốc, không chấp nhận những hành vi chạy chức chạy quyền

  Trả lờiXóa
 6. Cần làm trong sạch bộ máy nhà nước

  Trả lờiXóa

Loa Phường

Khẩu hiệu

LIÊN HỆ ĐẶT QUẢNG CÁO

LIÊN HỆ ĐẶT QUẢNG CÁO
Gửi tin nhắn qua Mail: loaphuongblog2015@gmail.com; chúng tôi sẽ liên hệ và thỏa thuận

Translate (Dịch sang ngôn ngữ khác)

Bài đăng phổ biến

Thống kê

Fanpage

Lưu trữ Blog