Loa Phường Blog

Biển Đông và sự đồng lòng của ASEAN


Loa PhườngLoa Phường


              Bảo vệ Tổ Quốc thân yêu

Gần đây dư luận không thể không bất bình trước việc Trung Quốc đưa ra thông tin “ cảnh sát biển Trung Quốc ở tỉnh Hải Nam được lên boong và khám xét các tàu nước ngoài xâm nhập các vùng biển của Trung Quốc kể từ 1/1/2013”. Có điều khái niệm "vùng biển của Trung Quốc" thực chất là khu vực đang tranh chấp trên Biển Đông.
Vấn đề tự do hàng hải trong khu vực là mối quan tâm không phải chỉ các quốc gia trong khu vực mà cả các cường quốc lớn khác như Mỹ, Nga .v.v. Việc thực hiện kế hoạch khám xét tàu trên Biển Đông của Trung Quốc dường như đi ngược lại những tuyên bố của nước này là không gây trở ngại tự do hàng hải.
Trước sự kiện trên, Tổng thư ký ASEAN – Surin Pitsuwan  cho rằng : “anh có thể đưa ra tuyên bố, có thể khởi xướng các biện pháp và các chính sách nhưng ở đây tiềm ẩn sự hiểu lầm, sự tính toán sai lệch mà có thể dẫn đến tình trạng căng thẳng nguy hiểm và diễn biến bất ngờ nguy hiểm. ..”
Một điều mà trong những ngày qua, báo chí đã tốn không ít giấy mực để bình luận là thái độ của Mỹ trước vấn đề trên, thậm chí dư luận đã đặt ra yêu cầu “ Mỹ cần tỏ thái độ mạnh mẽ hơn trong việc ủng hộ các thành viên ASEAN có tranh chấp biển đảo với Trung Quốc. Mỹ đã nhiều lần khẳng định nước này không đồng ý để cho bất cứ một cường quốc nào  bá chủ trên Biển Đông. Mỹ cam kết sẽ tăng cường sự hiện diện của mình ở đây. Thậm chí Mỹ còn thể hiện uy thế của mình bằng việc triển khai hàng loạt các hoạt động quân sư của mình.
Cho dù Mỹ và Trung Quốc có những hành động gì, bất cứ nước ASEAN nào cũng có thể hiểu Mỹ và Trung Quốc sẽ không thể bị lôi kéo vào cuộc đối đầu chỉ vì lợi ích của ASEAN. Để giải quyết vấn đề Biển Đông với Trung Quốc, các nước thành viên ASEAN cần phải có sự đoàn kết tuyệt đối trong giải quyết vấn đề chứ không thể phơi ra ngoài cái việc “ông nói gà, bà nói vịt” như đã từng xảy ra tại một số hội nghị ASEAN vừa qua. Và đứng cạnh một người hàng xóm to lớn và tham lam như Trung Quốc đòi hỏi các quốc gia ASEAN cần có cái nhìn thực tiễn và điều quan trọng hơn cả là sự thống nhất trong hành động giữa các thành viên. 

5 nhận xét:

 1. Tự bản thân các nước ASEAN phải vận động thôi. chẳng thể nào mà trông cậy vào nước nào được! Không đoàn kết lại thì TQ sẽ lấn chiếm hết

  Trả lờiXóa
 2. ASEAN đang ngày càng đoàn kết đấy thôi. Vấn đề nữa là mỗi quốc gia cần nỗ lực nữa Long Zin ạ

  Trả lờiXóa
 3. Trung Quốc thì càng ngày càng được đà lấn tới còn các nước ASEAN thì càng ngày càng nhún nhường. Biển Đông là của Việt Nam vì thế chúng ta hãy hành động tích cực hơn vì lợi ích trước mắt đã

  Trả lờiXóa
 4. Để giải quyết vấn đề Biển Đông với Trung Quốc, các nước thành viên ASEAN cần phải có sự đoàn kết tuyệt đối trong giải quyết vấn đề chứ không thể phơi ra ngoài cái việc “ông nói gà, bà nói vịt” như đã từng xảy ra tại một số hội nghị ASEAN vừa qua. Và đứng cạnh một người hàng xóm to lớn và tham lam như Trung Quốc đòi hỏi các quốc gia ASEAN cần có cái nhìn thực tiễn và điều quan trọng hơn cả là sự thống nhất trong hành động giữa các thành viên.

  Trả lờiXóa
 5. Để giải quyết vấn đề Biển Đông với Trung Quốc, các nước thành viên ASEAN cần phải có sự đoàn kết tuyệt đối.trong mọi tình huống thì chúng ta cần đồng thuận nhất trí ko nên vì mất hay đc thêm 1 quyền lợi mà đùn đẩy trách nhiệm cho nhau,hay vì TQ ko liên quan ji tới nước mình cả.

  Trả lờiXóa

Loa Phường

Khẩu hiệu

LIÊN HỆ ĐẶT QUẢNG CÁO

LIÊN HỆ ĐẶT QUẢNG CÁO
Gửi tin nhắn qua Mail: loaphuongblog2015@gmail.com; chúng tôi sẽ liên hệ và thỏa thuận

Translate (Dịch sang ngôn ngữ khác)

Bài đăng phổ biến

Thống kê

Fanpage

Lưu trữ Blog