Loa Phường Blog

Ai nhận 100 triệu?


(Dân trí) - Có thể nói, việc “mua bán” công chức ở Hà Nội là có thật 101%. Vấn đề bây giờ ai là người bán, ai là kẻ mua cần được chỉ rõ. Xin đừng để lặp lại tình trạng “lợi ích nhóm” hay “một bộ phận không nhỏ” nhưng cụ thể thì lại chẳng là ai.

 

 (Minh họa: Vũ Toản)
 (Minh họa: Vũ Toản)
 

“Công chức 100 triệu” là câu “thành ngữ” mới toanh, đến hôm nay (19/12/2012) có tuổi đời không quá 12 ngày, dùng để chỉ những công chức “chạy” của TP. Hà Nội. Lý do ra đời của câu nói này là ngày 7/12, tại phiên họp HĐND TP, Chủ nhiệm Ủy ban Kiểm tra Thành ủy Hà Nội Trần Trọng Dực đã thẳng thắn: “Chất lượng thi công chức của chúng ta không ổn. Có thông tin rằng để đỗ được công chức phải chạy mất không dưới 100 triệu đồng”. Không dừng ở đó, ông Dực còn “mách” địa chỉ người “bán” là chỗ phòng nội vụ các quận, huyện.
Hậu quả là theo lời ông Dực, có khoảng 30% cán bộ làm việc tốt, 35% làm việc khá và trung bình, còn lại là giao việc không yên tâm. Điều này cho thấy khoảng 40% cán bộ đang hưởng lương Nhà nước không đáp ứng được công việc, nhưng không thể cho nghỉ vì động chạm đến quyền lợi của một bộ phận cán bộ.
Thế nhưng theo nhà báo Lê Chân Nhân, hậu quả còn nghiêm trọng hơn bởi nó ẩn chứa sự dối trá và tha hóa: “Nhiều chương trình trải thảm đỏ đón nhân tài, tuyển dụng các thủ khoa đại học rất ồn ào. Hóa ra đó chỉ là cái để lòe thiên hạ, để che mắt thế gian, còn đằng sau nó là cuộc mua bán ồn ào, náo nhiệt và thị trường tham nhũng ngày càng sôi động với thị phần ngày càng mở rộng… Với cách tuyển chọn bằng đồng tiền thì bộ máy chính quyền sẽ “phổ biến” là những kẻ bất tài, thiếu đức. Họ sẽ vơ vét để hoàn vốn và đó chính là những con sâu nhung nhúc, trở thành bầy sâu cái trong tương lai.”.
Việc mua chức, mua danh tưởng đã bị chôn vùi, chỉ còn trong các tác phẩm văn chương của Nam Cao, Ngô Tất Tố, Nguyễn Công Hoan nào ngờ đang trở thành chuyện “phổ biến” hiện nay. Và không chỉ 100 triệu đồng, nhiều bạn đọc gửi thư về tòa soạn cho biết Hà Nội làm gì có giá… “bèo” thế? Ở tỉnh lẻ, số tiền đã là trăm rưỡi, hai trăm rồi?
Trở lại với lời phát biểu của ông Dực, ngày 17/12, tại buổi công bố chỉ số cải cách hành chính, Phó Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc đã yêu cầu Hà Nội thanh tra ngay các thông tin báo chí đã nêu.
Trước yêu cầu của Phó Thủ tướng, Chủ nhiệm Ủy ban Kiểm tra Thành ủy Hà Nội không hề “nao núng”, khẳng định có đủ bằng chứng cho việc này. Ông Dực còn cho biết một số Trưởng phòng Nội vụ quận, huyện cũng có thể sẽ phải đối diện với những vấn đề pháp lý nếu việc nhận hồ sơ và nhận tiền chạy “đỗ công chức” với giá không dưới 100 triệu bị phanh phui.
Với những khẳng định của người đứng đầu Ủy ban Kiểm tra Thành ủy, có thể nói việc “mua bán” công chức ở Hà Nội là có thật 101%. Theo Vietnamnet, Phó Ban Tuyên giáo Thành ủy Phan Đăng Long nhận định “với cương vị và trách nhiệm của mình, ông Dực không thể phát biểu một cách hồ đồ". Ông Phan Đăng Long cũng cho biết, thành phố chưa kịp chuẩn bị, song “sau việc này, đặc biệt sau chỉ đạo của Phó Thủ tướng, ngành nội vụ các quận, huyện sẽ giật mình và rà soát quy trình tuyển công chức”.
Vấn đề bây giờ ai là người bán, ai là kẻ mua cần được chỉ rõ. Xin đừng để lặp lại tình trạng “lợi ích nhóm” hay “một bộ phận không nhỏ” nhưng chẳng là ai.Bùi Hoàng Tám

7 nhận xét:

 1. Cần phải chấn chỉnh lại ngay bộ máy làm việc mới được. Cứ thế này bảo sao làm việc ko có hiệu quả

  Trả lờiXóa
 2. Chức sắc thì mua đi bán lại. Giờ thì để lên chức sẽ là cuộc chạy đua của những ông bà lắm tiền chứ ko phải là của những người có tài năng thực sự nữa rồi

  Trả lờiXóa
 3. Giờ thật khó để thẩm định lại xem ai mới là người có năng lực. Toàn là những kẻ dùng tiền để mua chức.

  Trả lờiXóa
 4. Chắc chắn số tiền kia đã vào túi 1 ông quan to nào rồi. Sau đó thì nó trôi nổi đi đâu thì chịu

  Trả lờiXóa
 5. Số tiền đó cứ chuyển từ quan này sang quan kia thôi. Nó là bước đệm cho từng ông thăng quan tiến chức mà

  Trả lờiXóa
 6. Người ta kiếm tiền để thằng quan tiến chức rồi sau đó lở chức to họ lại lợi dụng nó để kiếm lại số tiền họ đã bo ra.Đúng là vòng luẩn quẩn của đồng tiền.

  Trả lờiXóa
 7. Mua chức mua quyền không chỉ có trong văn chương, mà còn tồn tại rất nhiều trong thời đại ngày nay, có nhiều tiền có thể mua bằng cấp, mua chức..

  Trả lờiXóa

Loa Phường

Khẩu hiệu

LIÊN HỆ ĐẶT QUẢNG CÁO

LIÊN HỆ ĐẶT QUẢNG CÁO
Gửi tin nhắn qua Mail: loaphuongblog2015@gmail.com; chúng tôi sẽ liên hệ và thỏa thuận

Translate (Dịch sang ngôn ngữ khác)

Bài đăng phổ biến

Thống kê

Fanpage

Lưu trữ Blog