Loa Phường Blog

Jared Cohen và chính sách truyền thông của Mỹ


Loa PhườngPhường Loa
Jared Cohen (sinh ngày 24.11.1981), tốt nghiệp đại học Stanford, lấy bằng thạc sĩ chuyên ngành Quan hệ Quốc tế Đại học Oxford. Là một chuyên gia về chính sách công và cố vấn truyền thông xã hội, anh cũng là người thành lập và là Giám đốc ý tưởng google.


             Jared Cohen

Trước đó Cohen là thành viên của Ban Hoạch định chính sách thuộc Bộ Ngoại giao Hoa Kỳ và là cố vấn thân cận của cả ngoại trưởng Condoleezza Rice và sau đó là bà Hillary Clinton. Được bà Rice tuyển dụng vào vị trí quan trọng khi Cohen mới 24 tuổi, anh nằm trong số nhân viên hiếm hoi được bà Clinton giữ lại. Ở vị trí này Cohen tập trung nghiên cứu chính sách chống khủng bố, phân biệt chủng tộc, vấn đề Trung Đông, Nam Á, thanh niên và công nghệ..
Vào giữa năm 2009, khi cuộc biểu tình sau bầu cử ở Iran diễn ra, Cohen đã tìm cách hỗ trợ phe nổi dậy bằng cách tiếp cận người sáng lập Twitter là Jack Dorsey, thúc giục công ty lên kế hoạch bảo trì trang web để người Iran có thể trao đổi thông tin qua mạng này. Lý do mà Cohen triển khai hoạt động của Twitter là, khi có chính biến, thì các hình thức liên lạc thông thường như điện thoại, thư tín sẽ bị kiểm soát hoặc cấm đoán và Twitter là một trong số rất ít kênh thông tin mà người Iran có thể tiếp cận để trao đổi với thế giới bên ngoài. Cũng theo ý tưởng của Cohen, anh đã tìm cách để thông qua các trang mạng xã hội, người dân trên khắp thế giới tiếp cận những thông tin lề trái tại Iran và cổ súy cho các hoạt động của phe nổi dậy tại đây thông qua các thủ thuật ẩn danh và các công cụ không chính thống khác. Sự việc này sau đó đã bị tờ New York Times phanh phui trước công luận do sự trái ngược trong tuyên bố và hành động vì trước đó Mỹ tuyên bố không can thiệp vào công việc nội bộ của Iran. Trước đó Cohen cũng đã đến Iran và viết nhiều tài liệu phổ biến về khả năng sử dụng công nghệ trong trường hợp có biến động xã hội.
Cohen đã có mặt tại Ai Cập vào 25/1/2011 và tiếp xúc với nhà hoạt động  Wael Ghonimvào đêm trước xảy ra cách mạng hoa nhài và là người cuối cùng gặp ông này trước khi ông ta bị bắt. Theo ông Ghonim, cảnh sát đã truy vấn ông rất kỹ về mối quan hệ với Cohen trong giai đoạn đầu bị cầm tù.
Cohen cũng đã dẫn đầu các đoàn công nghệ đến các nước như Iraq, Nga, Mexico, Congo, và Syria với mục đích thúc đẩy và phát triển các ý tưởng cải tổ. Trong cuốn sách của mình “No higher Honor” bà  Condoleezza Rice đã ca ngợi “Cohen đã sử dụng truyền thông như một công cụ để thực hiện các chính sách ngoại giao của Mỹ”
Sau khi ông rời Bộ Ngoại giao, Cohen được thuê làm giám đốc của các ý tưởng của Google, một chi nhánh mới trong Google. Cohen nhắm tới các sáng kiến ​​để áp dụng các giải pháp công nghệ cho các vấn đề tại các nước đang phát triển.
        Từ câu chuyện của Cohen cho thấy rõ chính sách của Hoa Kỳ trong việc sử dụng công nghệ truyền thông, đặc biệt là internet cho các hoạt động bạo loạn, lật đổ. Điều đó chứng minh rằng, việc tăng cường công tác quản lý trên lĩnh vực thông tin và truyền thông là một nhiệm vụ cấp bách và phải có tầm nhìn chiến lược. 

2 nhận xét:

  1. Chỉ vì sai sót chút mà từ chức !! Đúng là đã làm cái nghề này thì cần phải có sự chính xác không thì ra đi như chơi !!

    Trả lờiXóa
  2. Sai lầm thì phải trả giá thôi!

    Trả lờiXóa

Loa Phường

Khẩu hiệu

LIÊN HỆ ĐẶT QUẢNG CÁO

LIÊN HỆ ĐẶT QUẢNG CÁO
Gửi tin nhắn qua Mail: loaphuongblog2015@gmail.com; chúng tôi sẽ liên hệ và thỏa thuận

Translate (Dịch sang ngôn ngữ khác)

Bài đăng phổ biến

Thống kê

Fanpage

Lưu trữ Blog