Loa Phường Blog

Việt Nam một đối tác quan trọng với Mỹ


Loa PhườngPhường Loa

Trong những năm gần đây vai trò và tầm quan trọng của Việt Nam ngày càng trở nên to lớn hơn bao giờ hết mặc cho những câu chuyện về dân chủ và nhân quyền được đề cập vẫn chưa đồng nhất, mặc cho một số tổ chức và cá nhân thù địch với Việt Nam ra sức ngăn cản mối quan hệ này, thậm chí chỉ trích cả người đứng đầu Tòa Bạch Ốc về việc làm lơ vấn đề “dân chủ, nhân quyền” thì Việt Nam vẫn trở nên quan trọng hơn với Mỹ. Tại sao vậy???
Lý do chính là vì Trung Quốc ngày càng phát triển với tốc độ chóng mặt và tìm cách mở rộng ảnh hưởng của mình ra thế giới. Một điều sẽ mang lại những nguy cơ đe dọa cho chính Mỹ và một số cường quốc là việc Trung Quốc ngày càng hung hăng, lấn lướt và bộc lộ tham vọng độc chiếm biển Đông. Mặt khác Trung Quốc đang tìm cách làm giảm đi vai trò của Mỹ trong khu vực. Không còn sự lựa chọn nào khác Mỹ phải hành động tức thời để tìm kiếm cân bằng kinh tế với Trung Quốc ở châu Á và dĩ nhiên Việt Nam đóng vai trò quan trọng.Người Mỹ và Việt Nam có cùng mối quan tâm bởi Việt Nam là nước láng giềng sát Trung Quốc, thường xuyên phải chịu sự lấn át của nước này, hơn nữa Việt Nam có lịch sử lâu dài về bảo vệ Tổ Quốc chống lại sự bành trướng và đô hộ của Trung Hoa. Nhưng dù sao Việt Nam là một nước nhỏ so với Trung Quốc, nên sẽ không thế chống đối Trung Quốc trực tiếp và bằng vũ lực. Nhiều người Việt mong muốn, với vai trò là một cường quốc, Hoa Kỳ sẽ có tiếng nói và việc làm mạnh mẽ ủng hộ quyền lợi chính đáng của Việt Nam trước sự lấn lướt và những đòi hỏi vô lý của Trung Quốc và cho Trung Quốc hiểu khi động tới Việt Nam, Trung Quốc cũng đang làm ảnh hưởng tới lợi ích của Mỹ.
        Trên thực tế người Mỹ rất muốn ủng hộ Việt Nam về mọi mặt, tuy nhiên họ cũng đang gặp phải khó khăn. Sau cuộc chiến với Iraq và sau đó là Afganistan cộng với suy thoái kinh tế khiến Mỹ không thể đối đầu một cách trực tiếp với Trung Quốc, vả lại cùng là những nước lớn họ cũng tìm mọi cách để tránh đối đầu nhau do có thể bị thiệt hại nhiều về mọi mặt…Chính vì những lý do này nên Việt Nam ngày càng trở nên quan trọng hơn với Mỹ và người Mỹ chẳng dại gì sử dụng sức ép về những vấn đề không thực chất như “ dân chủ, hay nhân quyền” để làm hỏng đi mối quan hệ này, bởi khi đó chỉ có Trung Quốc được hưởng lợi mà thôi.

4 nhận xét:

 1. Việt Nam đang trải qua giai đoạn chuyển tiếp lớn. Hoa Kỳ nên rất cẩn thận.

  Trả lờiXóa
 2. Việt Nam là một dân tộc yêu chuộng hòa bình và luôn hữa nghị hợp tác với tất cả các nước,mong rằng sẽ nhận được sự ủng hộ của bạn bè thế giới,để VN mãi giữ được chủ quyền biển đảo của mình

  Trả lờiXóa
 3. Cần lắm những sự ủng hộ chân chính,chứ không phải tham gia sâu vào tình hình nước khác

  Trả lờiXóa
 4. Hoa Kỳ có quyền có ý kiến, nhưng tôi nghi ngờ sự khôn ngoan khi anh muốn tác động hay tạo áp lực trong các lĩnh vực mà chính phủ Việt Nam không thiện cảm. Hiệu ứng có lẽ sẽ tiêu cực, giống như Pháp lại định gây ảnh hưởng hay áp lực lên chính phủ Mỹ.

  Trả lờiXóa

Loa Phường

Khẩu hiệu

LIÊN HỆ ĐẶT QUẢNG CÁO

LIÊN HỆ ĐẶT QUẢNG CÁO
Gửi tin nhắn qua Mail: loaphuongblog2015@gmail.com; chúng tôi sẽ liên hệ và thỏa thuận

Translate (Dịch sang ngôn ngữ khác)

Bài đăng phổ biến

Thống kê

Fanpage

Lưu trữ Blog