Loa Phường Blog

Tham nhũng căn bệnh trầm kha


                Loa Phường    Phường Loa 

Tham nhũng – một vấn đề đã được các nhà báo tốn không biết bao giấy mực và là chủ đề của bao cuộc hội thảo, các giải pháp cũng đã được đưa ra song hiệu quả của cuộc chiến chống tham nhũng vẫn không đám ứng được yêu cầu thực tiễn cũng như đòi hỏi của nhân dân.
Theo Wikipedia tham nhũng là lợi dụng quyền hành để gây phiền hà, khó khăn và lấy của dân, tham ô là hành vi lợi dụng quyền hành để lấy cắp của công. Tham nhũng và tham ô là một hệ quả tất yếu của nền kinh tế kém phát triển, quản lý kinh tế, xã hội lỏng lẻo, yếu kém tạo ra nhiều sơ hở cho các hành vi tiêu cực, hiện tượng tham nhũng và các tệ nạn có điều kiện phát triển và tại đó một phần quyền lực chính trị được biến thành quyền lực kinh tế.
Trên thực tế cuộc chiến tham nhũng trở nên cực kỳ khó khăn thậm chí kém hiệu quả do nó không còn khu trú ở một bộ phận nhỏ trong xã hội mà đã lây lan và trở thành một căn bệnh trầm kha. Thực tế hiện nay cho thấy hối lộ, tham nhũng ở khắp mọi nơi, mọi ngành nghề, từ y tế, giáo dục, lao động, hải quan cho đến cả các lực lượng vũ trang như CSGT, bộ đội biên phòng…
Trong năm 2012, theo đánh giá của tổ chức Minh bạch quốc tế, Việt Nam bị tụt 11 bậc trong bảng xếp hạng về tham nhũng cho thấy hiệu quả đấu tranh với tham nhũng ở Việt Nam còn rất hạn chế. Theo thăm dò dư luận, hơn 70% các DN thừa nhận là phải đưa hối lộ. Các vụ tố cáo hoạt động tham nhũng đang có chiều hướng gia tăng. Trong thời gian qua, các cơ quan chức năng cũng đã phát hiện và xử lý với một số vụ án tham nhũng lớn như vụ PMU18, vụ Nguyễn Đức Kiên.v.v. tuy nhiên số lượng các vụ án bị phát hiện còn thấp hơn so với thực tế, số vụ còn lại chỉ là các vụ “tham nhũng vặt”. Thực tế hiện nay : “Tham nhũng tràn lan, xử lý vụn vặt”
Cuộc chiến chống tham nhũng thiếu hiệu quả có nhiều nguyên nhân, nhưng một trong những nguyên nhân đã được ông Hoàng Trung Hải nêu ra tại hội nghị của ngành Giao thông vận tải năm 2013 là do lãnh đạo “quản lý ngồi đút chân gầm bàn, không có tâm và tầm, sâu sát với cuộc sống đang vận động”.
        Việc xây dựng Đại lộ Đông Tây do Bộ Giao thông vận tải làm chủ đầu tư là một ví dụ. Con đường “đoạt giải” đắt nhất hành tinh này mức giá tới hơn 30 triệu USD/1km2. Nhưng trái ngược với mức giá khủng của con đường thì chỉ sau 6 tháng đưa vào sử dụng, nó đã bị sụt, lún, xuống cấp một cách thê thảm.
        Tương tự như đại lộ Đông Tây, đại lộ Thăng Long cũng “lập kỳ tích” tương tự với chiều dài 30 km (được đầu tư tới 7.527 tỷ đồng), chỉ sau nửa năm đưa vào sử dụng, đã bị xuống cấp, sụt, lún, nứt nẻ, bong tróc nghiêm trọng. Không chỉ ở ngành giao thông vận tải, các ngành ngân hàng cũng đã bộc lộ những vi phạm nghiêm trọng.
        Một tình trạng nguy hiểm hiện nay là hiện tượng tham nhũng quyền lực và chính trị. Bởi khi kinh tế bắt tay với quyền lực để hình thành lợi ích nhóm sẽ dẫn đến tham nhũng trong chính trị, chi phối chính sách và đó chính là nguyên nhân tạo nên những bất ổn trong xã hội, đe dọa sự tồn vong của chế độ, đất nước.
        Vậy các cơ quan chức năng của ta đã làm gì? Theo số liệu toàn hệ thống thanh tra có hơn 18.000 người, trong đó thanh tra CP khoảng 700, còn lại khoảng 17.300 người là ở các bộ, ngành địa phương. Số lượng đông như vậy nhưng hiệu quả của những cuộc thanh tra này ra sao? Trong vụ tham nhũng khủng Vinaline, số liệu cho thấy đơn vị này đã bị thanh tra hàng chục lần song chẳng phát hiện được sai phạm nào đáng phải chuyển sang cơ quan điều tra??? Qua ví dụ trên cho thấy, một số cơ quan thanh tra chưa làm tốt chức năng chống tham nhũng của mình.  
        Một trong những giải pháp cho tệ tham nhũng là công khai, minh bạch thông tin và trách nhiệm giải trình của những người có trách nhiệm. Vì khi thông tin bị bưng bít thì đó sẽ là cơ hội cho những kẻ nắm giữ thông tin trục lợi. Do vậy việc thông tin chính sách cho mọi công dân là một trong những giải pháp ưu tiên để giảm nguy cơ tham nhũng.
Lấy phiếu, bỏ phiếu tín nhiệm đối với các chức danh lãnh đạo nhằm nâng cao hiệu quả giám sát của quần chúng nhân dân cũng là một giải pháp hữu hiệu cho căn bệnh tham nhũng hiện nay.
7 nhận xét:

 1. Tham nhũng ở địa phương được nhận định là phổ biến và là vấn đề nghiêm trọng nhất hiện nay, song với mức độ phát hiện, xử lý như vậy thì mục tiêu phòng ngừa, ngăn chặn, đẩy lùi tệ nạn tham nhũng sẽ còn xa vời.

  Trả lờiXóa
 2. Bộ máy quan chức mà tham ô thế này mà ko bị xử lý đến nơi đến chốn thì nhân dân tin sao được nữa

  Trả lờiXóa
 3. Bao giờ mới bài trừ được hết cái lũ sâu mọt ăn của dân bây giờ

  Trả lờiXóa
 4. Tham nhũng ở địa phương được nhận định là phổ biến và là vấn đề nghiêm trọng nhất hiện nay,vậy chúng ta cần phòng ngừa, ngăn chặn, đẩy lùi tệ nạn tham nhũng

  Trả lờiXóa
 5. Làm sao mà trừ hết trong khi trên bao che dưới, dưới tìm cách đút lót cho trên

  Trả lờiXóa
 6. đẩy lùi tham nhũng là nhiệm vụ cấp bách hàng đầu,cần phải thực hiện đồng bộ và toàn diện,từ trung ương đến địa phương,từ trên xuống dưới

  Trả lờiXóa
 7. THam nhũng chàn lan,cần phải ngăn lại lập tức

  Trả lờiXóa

Loa Phường

Khẩu hiệu

LIÊN HỆ ĐẶT QUẢNG CÁO

LIÊN HỆ ĐẶT QUẢNG CÁO
Gửi tin nhắn qua Mail: loaphuongblog2015@gmail.com; chúng tôi sẽ liên hệ và thỏa thuận

Translate (Dịch sang ngôn ngữ khác)

Bài đăng phổ biến

Thống kê

Fanpage

Lưu trữ Blog