Loa Phường Blog

Quyền lực không được kiểm soát sẽ sinh ra tham nhũng


Lao động
“Để chống tham nhũng tốt thì quốc gia nào cũng buộc phải xây dựng được thể chế kiểm soát quyền lực có hiệu quả ngay từ trong Hiến pháp" - đó là khẳng định của Phó Chủ nhiệm UB Tư pháp của QH Lê Thị Nga (ảnh) ngày 5.11  khi nói về vai trò của Kiểm toán Nhà nước (KTNN) trong dự thảo sửa đổi Hiến pháp sẽ được QH xem xét hôm nay (6.11).
Thưa bà, thực tế hiệu quả công tác chống tham nhũng còn rất hạn chế. Phải chăng có cả nguyên nhân từ thể chế về kiểm soát quyền lực nhà nước chưa chặt chẽ đã gây nên? 

- Có thể nhận định như vậy. Điều dễ nhận thấy là có rất nhiều điểm bất hợp lý trong những quy định về kiểm soát quyền lực nhà nước dẫn tới đến hiệu quả chống tham nhũng còn hạn chế. Có những vấn đề chúng ta đã quy định không phù hợp với thực tế vận hành quyền lực và với thông lệ quốc tế.  Chỉ phân tích riêng thiết chế về KTNN đã thấy rất rõ điều này. KTNN là cơ quan chuyên môn về kiểm tra tài chính của Nhà nước do QH thành lập, hoạt động độc lập và chỉ tuân theo pháp luật; có vai trò hỗ trợ tích cực cho QH trong việc giám sát, sử dụng tài chính quốc gia. Tổng kiểm toán do QH bầu nhưng nhân sự cụ thể trước khi bầu lại phải được sự thống nhất của Chính phủ. Điều này làm cho Tổng KTNN thiếu sự độc lập cần thiết khi thực hiện nhiệm vụ.

Bà có thể nói rõ hơn về vấn đề này?

-Về mặt lý luận, không cần đến luật gia, người bình thường cũng có thể trả lời ngay được câu hỏi: Nếu Tổng KTNN thực hiện công việc một cách tích cực, chỉ ra quá nhiều sai phạm của Chính phủ trong sử dụng vốn, tài sản nhà nước thì liệu khóa sau, còn có thể tiếp tục được Chính phủ tiến cử vào vị trí này nữa không? Tổng KTNN được QH bầu, thuộc diện bị QH bỏ phiếu tín nhiệm, nhưng không có quyền báo cáo công tác hằng năm trước QH. Đặc biệt là: Tổng kiểm toán không có quyền và nghĩa vụ trả lời chất vấn của QH. Đây là một cản trở lớn cho cả ĐBQH khi thực hiện việc giám sát và cho chính cả Tổng KTNN.

Đây phải chăng là điều nhiều ÐBQH  vẫn còn trăn trở?

- Đúng vậy! Đã từng tham gia 4 khóa QH, tôi thấy có nhiều vấn đề về kết quả kiểm toán ngân sách, vốn tài sản nhà nước tại doanh nghiệp, về sự không minh bạch trong thông tin lỗ, lãi của các tập đoàn, tổng công ty nhà nước rất cần sự trả lời chính thức của Tổng KTNN với tư cách là người chịu trách nhiệm về kiểm tra tài chính nhà nước. Nhưng rào cản pháp lý đã cản trở việc này. Vì vậy, những chất vấn của nhiều đại biểu với Tổng KTNN đành phải chuyển thành: “Yêu cầu cung cấp thông tin” là hình thức có giá trị pháp lý thấp. Khi không được xét báo cáo công tác của Tổng KTNN, không được chất vấn thì lấy căn cứ gì để ĐB đánh giá mức độ hoàn thành nhiệm vụ của Tổng KTNN mà bỏ phiếu tín nhiệm? Ở nhiều nước, khi nghị viện xem xét, thảo luận, quyết định ngân sách, Tổng KTNN được bố trí một ghế, sẵn sàng trả lời những vấn đề liên quan khi các nghị sĩ yêu cầu. Vì thế năng lực, uy tín của Tổng KTNN đối với nghị viện là rất dễ được kiểm chứng.

Vậy để khắc phục vấn đề này cần phải sửa luật theo hướng nào? 

- Đề nghị Hiến pháp sửa đổi cần ghi nhận địa vị pháp lý và vai trò của KTNN và Tổng KTNN theo hướng: “KTNN là cơ quan do QH thành lập, hoạt động độc lập và chỉ tuân theo pháp luật, có nhiệm vụ kiểm toán việc quản lý, sử dụng nguồn lực tài chính và tài sản quốc gia. Tổ chức, nhiệm vụ, quyền hạn cụ thể của KTNN do luật định. Tổng KTNN là người đứng đầu KTNN, do QH bầu theo đề nghị của UBTVQH; chịu sự bãi nhiệm, miễn nhiệm của QH; có nhiệm kỳ theo nhiệm kỳ QH, chịu trách nhiệm báo cáo công tác trước QH, chịu sự giám sát của QH, có trách nhiệm trả lời chất vấn của ĐBQH”. Với địa vị độc lập và thường xuyên được giám sát, KTNN sẽ trở thành một công cụ hữu hiệu để kiểm soát quyền lực; phòng, chống tham nhũng.

- Xin trân trọng cảm ơn bà!

6 nhận xét:

 1. Với địa vị độc lập và thường xuyên được giám sát, Kiểm toán nhà nước sẽ trở thành một công cụ hữu hiệu để kiểm soát quyền lực; phòng, chống tham nhũng.

  Trả lờiXóa
 2. Phải thẳng tay với bọn đục khoét của cải của nhân dân

  Trả lờiXóa
 3. Tham nhũng đang trở thành vấn nạn quốc gia cần phải đk đẩy lùi

  Trả lờiXóa
 4. Quyền lực không được kiểm soát sẽ sinh ra tham nhũng-Như vậy, vấn đề đặt ra là, làm thế nào để kiểm soát quyền lực?

  Trả lờiXóa
 5. Đúng đấy,làm sao để kiểm soát quyền lực,mình nghĩ là cần phải có đội ngũ cán bộ lãnh đạo đủ đức đủ tài mới được

  Trả lờiXóa
 6. Chuẩn "Làm thế nào để kiểm soát quyền lực" - chủ yếu cái này là do sự vững vàng trong tư tưởng chính trị của các ngài lãnh đạo mà thôi - Lập ra cơ quan kiểm soát ư - đó là lại trao thêm quyền lực mà thôi - họ làm nv kiểm soát - vậy ai kiểm soát họ

  Trả lờiXóa

Loa Phường

Khẩu hiệu

LIÊN HỆ ĐẶT QUẢNG CÁO

LIÊN HỆ ĐẶT QUẢNG CÁO
Gửi tin nhắn qua Mail: loaphuongblog2015@gmail.com; chúng tôi sẽ liên hệ và thỏa thuận

Translate (Dịch sang ngôn ngữ khác)

Bài đăng phổ biến

Thống kê

Fanpage

Lưu trữ Blog