Loa Phường Blog

'Người hùng' trong vụ Năm Cam bị khởi tố lần 2(Petrotimes) - Sáng ngày 21/11, tại Tiền Giang, Cơ quan Điều tra hình sự Viện Kiểm sát nhân dân Tối cao (KSNDTC) đã tống đạt quyết định khởi tố bị can lần thứ 2 đối với Nguyễn Văn Nên, nguyên Phó thủ trưởng Cơ quan Cảnh sát Điều tra (CSĐT) của Công an Tiền Giang - từng được coi là “người hùng” trong vụ án Năm Cam ngày trước.
Trước đó, vào ngày 20/11, Cơ quan Điều tra Hình sự Viện KSNDTC đã khởi tố, bắt tạm giam Nguyễn Tuyến Dũng, nguyên Trung tá, Đội phó của Cơ quan CSĐT của Công an Tiền Giang.
Cả Nên và Dũng đều bị khởi tố về tội “Lạm quyền trong thi hành công vụ”.
Vào giữa năm 2011, Nguyễn Văn Nên và Ngô Thanh Phong, Phạm Văn Út đã bị khởi tố trong vụ án buôn bán xăng dầu của Hùng “Xi tec”. Vụ án lẽ ra được đưa ra xử vào ngày 20/9/2012, nhưng chả hiểu vì lý do gì mà lại hoãn xét xử (?!).
Phạm Văn Út (áo trắng) nghe đọc lệnh bắt tạm giam.
Đây là một vụ án vốn không phức tạp, nhưng đã bị làm cho phức tạp bởi nhiều lực cản và có thể coi là một “kỳ án ”, bởi thời gian điều tra kéo dài đến hơn 3 năm.
Có lẽ vì các đối tượng đều là cán bộ Công an, cho nên mới có lắm “chiêu” đối phó với Cơ quan Điều tra như vậy.
Và cũng vì một số đối tượng từng được coi là “có công lao” trong đấu tranh chống tội phạm trước đây, nên cũng không ít ý kiến cho rằng cần phải “nghĩ đi, nghĩ lại”, và có nhiều đơn thư gửi lên các cấp lãnh đạo cao nhất, xin “không xử lý hình sự”.
Đây thực sự là điều khó hiểu, nhất là trong lúc Đảng, Nhà nước và toàn dân đang tích cực đấu tranh với nạn tham nhũng, nạn “chạy chức, chạy quyền và cả… chạy án”. Và mới đây nhất, việc Ủy ban Kiểm tra Trung ương kiến nghị xử lý một loạt cán bộ cao cấp của Đảng càng chứng minh cho việc Đảng quyết tâm làm trong sạch đội ngũ.
Vụ án “Lạm dụng chức vụ quyền hạn” xảy ra ở Công an Tiền Giang, mà các đối tượng đã và đang bị khởi tố lẽ ra không thể kéo dài như thế. Nhưng thật tiếc, đơn thư tố cáo từ năm 2007, Thanh tra Công an tỉnh Tiền Giang, rồi Thanh tra Bộ Công an mở nhiều cuộc thanh tra, nhưng kết quả chẳng có gì đáng kể.
Vụ việc chỉ vỡ lở, khi Cơ quan Điều tra Hình sự VKSNDTC vào mở cuộc điều tra rất công phu và phải đối mặt với rất nhiều khó khăn từ phía các đối tượng, từng là Công an, là Đảng viên và của nhiều người khác.
Lực lượng Công an, từ lâu, vốn đấu tranh không khoan nhượng với các hành vi tiêu cực của cán bộ, chiến sĩ. Nhưng trong trường hợp cụ thể này, xem ra “hơi khó cương quyết”.
Bút tích của Nguyễn Văn Nên
Tuy nhiên, với quan điểm “Mọi công dân đều bình đẳng trước pháp luật, ai có công thì thưởng, có tội thì phải phạt”, nên các cơ quan bảo vệ pháp luật đã thống nhất cao là cần phải đưa các đối tượng này ra xét xử, đồng thời cần mở rộng điều tra để tránh “lọt người, lọt tội”.
Trong vụ án mới này, Nên và Dũng đã cho gửi tiền tang vật 5 tỉ 250 triệu đồng của vụ tranh chấp quyền sử dụng đất tại Bình Dương do vợ chồng Nguyễn Văn Cư và Huỳnh Thị Thu nộp. Điều đáng nói là vụ việc này xảy ra ở Bình Dương, cách Tiền Giang cả hơn trăm cây số và hoàn toàn không thuộc thẩm quyền giải quyết của Công an Tiền Giang. Nhưng Nguyễn Ngọc Nên đã lợi dụng chức vụ, quyền hạn đưa về Tiền Giang xử lý. Nên lấy tiền tang vật đem gửi tiết kiệm lấy lãi chia nhau hơn 1,2 tỉ đồng.
Ông Nguyễn Chí Phi, Giám đốc Công an tỉnh cũng được chia 80 triệu.
Cũng phải nói thêm rằng, từ năm 2009, ông Phi từng ký văn bản số 2554/CAT-PV24 ngày 13/11/2009, kết luận: “Nội dung tố cáo đồng chí Nguyễn Văn Nên trong quá trình điều tra các vụ án đã thu giữ số tiền này không đem gửi vào Kho bạc Nhà nước, mà chỉ đạo gửi vào Ngân hàng Công thương và Ngân hàng Nông nghiệp và Phát triển nông thôn tỉnh Tiền Giang lấy lãi để sử dụng cá nhân như: mua đất, xây nhà, chạy chức quyền, mua sắm phương tiện ôtô, xe môtô… là không có căn cứ”.
Không hiểu bây giờ ông Phi suy nghĩ gì về kết quả điều tra của Cơ quan Điều tra Hình sự VKSNDTC và việc “người hùng” Nguyễn Văn Nên lại bị khởi tố thêm tội mới.
Không hiểu nếu kiểm điểm Đảng viên theo tinh thần Nghị quyết T.W 4, thì ông Phi và một số cán bộ khác liên đới trách nhiệm đến vụ việc này sẽ kiểm điểm thế nào? Và nếu chỉ là “nghiêm túc rút kinh nghiệm” thì thật… buồn.
Phóng viên Petrotimes

23 nhận xét:

 1. vụ án này có vẻ đặc biệt phết nhỉ!!!

  Trả lờiXóa
 2. Vụ Năm Can nổi đình 1 thời !! Bây giờ không biết " Người Hùng" nè còn có thể rút kinh nghiệm lần nữa không @@

  Trả lờiXóa
 3. đúng là đồng tiền có thể làm mờ mắt bất cứ ai.!!

  Trả lờiXóa
 4. thế là tiền làm nên anh hùng ak.>>>

  Trả lờiXóa
 5. Cần xử lý nghiêm minh những người phạm tội, không được bỏ lọt tội phạm!

  Trả lờiXóa
 6. Lần này thì có thoát bằng niềm tin anh nhé @@

  Trả lờiXóa
 7. Chắc không có lần nữa đâu nhỉ !! Vì lần này chắc ông nghỉ chắc :)

  Trả lờiXóa
 8. việc này thì cứ đúng pháp luật mà làm thui.

  Trả lờiXóa
 9. Lần này thì có thoát bằng niềm tin anh nhé @@
  Chết chắc !

  Trả lờiXóa
 10. 2 lần là quá đủ cho một câu chuyện!!!

  Trả lờiXóa
 11. Dạo này ít bài cập nhật mới thế nhỉ @@

  Trả lờiXóa
 12. 2 lần bị khởi tố, một kết quả đáng buồn!

  Trả lờiXóa
 13. Lần này thì có thoát bằng niềm tin anh nhé @@

  Trả lờiXóa
 14. Vụ này lâu ghê !! cứ tống nó vào tù cho nhanh gọn !! hết nói điêu nói phét @@

  Trả lờiXóa
 15. Đúng người đúng tội,cứ thế mà làm

  Trả lờiXóa
 16. Cuối cùng cũng không thoát khỏi lưới pháp luật

  Trả lờiXóa
 17. Mọi công dân đều bình đẳng trước pháp luật, ai có công thì thưởng, có tội thì phải phạt

  Trả lờiXóa
 18. Ai cóa tội thỳ sớm muộn cũng phải chịu trách nhiệm trước pháp luật thôi

  Trả lờiXóa
 19. Cuối cùng cũng không thoát khỏi lưới pháp luật

  Trả lờiXóa
 20. Cần xử lý nghiêm minh những người phạm tội

  Trả lờiXóa
 21. Cần xử lý nghiêm hơn nữa. Làm trong sạch lực lượng Công An.

  Trả lờiXóa
 22. Thật không thể hiểu nổi,sao lại bán rẻ nhân cách của mình như vậy chứ, nhục chưa kìa, ôi lòng tham....!! Những cán bộ chiến sĩ hãy lấy đó làm một bài học nhé

  Trả lờiXóa
 23. Đúng là tham thì thâm, câu này đúng trong mọi trường hợp mọi người nhé

  Trả lờiXóa

Loa Phường

Khẩu hiệu

LIÊN HỆ ĐẶT QUẢNG CÁO

LIÊN HỆ ĐẶT QUẢNG CÁO
Gửi tin nhắn qua Mail: loaphuongblog2015@gmail.com; chúng tôi sẽ liên hệ và thỏa thuận

Translate (Dịch sang ngôn ngữ khác)

Bài đăng phổ biến

Thống kê

Fanpage

Lưu trữ Blog