Loa Phường Blog

Giải pháp cho khiếu kiên
Trong thời gian qua các hoạt động khiếu kiện đông người, vượt cấp có chiếu hướng gia tăng, đặc biệt là các vụ khiếu kiện liên quan đến đất đai. Thậm chí có vụ đã gây ảnh hưởng xấu đến trật tự an toàn xã hội. Nguyên nhân của tình trạng trên là do một số chính sách không còn phù hợp. Một bộ phận không nhỏ cán bộ, công chức mất phẩm chất, suy thoái về đạo đức lối sống, ở một số nơi tình trạng khiếu kiện đông người còn bắt nguồn từ năng lực yếu kém của cán bộ công chức, thái độ khi tiếp xúc với những người có đơn thư đang ở trong tình trạng bức xúc. Đây là những nguyên nhân dẫn đến tình trạng khiếu nại không giảm.
Báo cáo kết quả giám sát việc thực hiện chính sách pháp luật trong giải quyết khiếu nại, tố cáo của công dân đối với các quyết định hành chính về đất đai, do Chủ nhiệm Ủy ban Kinh tế của Quốc hội Nguyễn Văn Giàu trình bày sáng nay cho biết, khiếu nại, tố cáo và tranh chấp đất đai có xu hướng ngày càng tăng cả về số lượng cũng như tính chất phức tạp.
Theo các số liệu thống kê 70% các vụ khiếu kiện liên quan đến đất đai, trong đó chủ yếu ở lĩnh vực quản lý đất đai, đặc biệt là việc bồi thường, hỗ trợ, tái định cư khi Nhà nước thu hồi đất thực hiện các dự án.
Theo báo cáo, có gần 50% đơn khiếu nại là đúng hoàn toàn và có đúng có sai. Lãnh đạo Đảng đã nhận định, khiếu kiện của dân là có cơ sở, nếu không được giải quyết tốt sẽ ảnh hưởng đến an ninh chính trị, trật tự, an toàn xã hội.
Giải pháp tốt nhất tại thời điểm hiện nay là:
1.            Hoàn thiện hệ thống pháp luật, không để số đối tượng xấu lợi dụng những kẽ hở của luật pháp để trục lợi cá nhân, lợi ích nhóm, gây tác động xấu đến xã hội.
2.              Làm tốt công tác tuyên truyền phố biến pháp luật cho quần chúng, nhân dân. Thực tế con số 50% khiếu kiện, tố cáo về đất đai là “sai hoàn toàn” cho thấy sự hạn chế về kiến thức pháp luật của người dân. Nếu công tác tuyên truyền, giáo dục pháp luật tốt sẽ làm giảm một lượng đáng kể những đơn thư khiếu kiện không đúng sự thật như trên.
3.   Nâng cao ý thức trách nhiệm và năng lực công tác của số cán bộ trực tiếp tiếp dân. Để hạn chế những bức xúc cũng như giải quyết tốt đơn thư khiếu nại của công dân, đòi hỏi những cán bộ trực tiếp tiếp dân phải có trình độ, năng lực cũng như thái độ ứng xử, giao tiếp mềm dẻo, linh hoạt, đúng pháp luật.
4.         Một trong những việc quan trọng trong giải quyết tốt khiếu kiện, đó là sự đối thoại trực tiếp với nhân dân của người có thẩm quyền. Tại cuộc đối thoại những bức xúc của nhân dân được giải thích một cách có lý, có tình dựa trên các quy định pháp luật của nhà nước.

13 nhận xét:

 1. Muốn giảm khiếu kiện thì nhà nước cần có chính sách hợp lí với dân!

  Trả lờiXóa
 2. Cần loại bỏ ngay các cán bộ yếu kém mới mong làm cho nhân dân tin tưởng vào Đang được

  Trả lờiXóa
 3. Cần nghiêm khắc Xử phạt các cán bộ thiếu gương mẫu, sa sút về phẩm chất đạo đức

  Trả lờiXóa
 4. Thay đổi luật cùng với thay đổi cách làm việc của cán bộ.

  Trả lờiXóa
 5. Một trong những việc quan trọng, đó là sự đối thoại trực tiếp với nhân dân của người có thẩm quyền.

  Trả lờiXóa
 6. phải gần dân,thân dân hơn nữa mới có thể nghe được tiếng nói của họ chứ

  Trả lờiXóa
 7. Cũng cần phải có luật để bảo vệ những người khiếu nại tố cáo

  Trả lờiXóa
 8. Cần nghiêm khắc Xử phạt các cán bộ thiếu gương mẫu, sa sút về phẩm chất đạo đức

  Trả lờiXóa
 9. Thay đổi luật cùng với thay đổi cách làm việc của cán bộ.

  Trả lờiXóa
 10. nhà nước cần có chính sách hợp lí với dân!

  Trả lờiXóa
 11. phải gần dân,thân dân hơn nữa mới có thể nghe được tiếng nói của họ

  Trả lờiXóa
 12. Dân cần đối thoại trực tiếp với người có thẩm quyền

  Trả lờiXóa
 13. Mình cũng buồn vì nhiều cán bộ có thẩm quyền quan liêu quá! Nếu các anh sâu sát hơn thì thì sẽ giảm thiểu khiếu kiện rất nhiều, người dân cũng đỡ khổ. Qua NQTW4, các anh tự soi lại mình để mẫn cán hơn, vì dân hơn. Những đ/c nào quen ăn nhậu thì hạn chế đi để giữ uy tín cho cán bộ đảng viên, để cho dân còn có chỗ mà tin, mà hy vọng.

  Trả lờiXóa

Loa Phường

Khẩu hiệu

LIÊN HỆ ĐẶT QUẢNG CÁO

LIÊN HỆ ĐẶT QUẢNG CÁO
Gửi tin nhắn qua Mail: loaphuongblog2015@gmail.com; chúng tôi sẽ liên hệ và thỏa thuận

Translate (Dịch sang ngôn ngữ khác)

Bài đăng phổ biến

Thống kê

Fanpage

Lưu trữ Blog