Loa Phường Blog

Tổng thống của người nghèo tiếp tục giành chiến thắng

QĐND - Thứ Hai, 08/10/2012, 23:3 (GMT+7)

QĐND - Đúng như dự đoán của nhiều người, với 54,42% số phiếu ủng hộ, Tổng thống U-gô Cha-vết (Hugo Chávez) đã giành thắng lợi trong cuộc bầu cử Tổng thống Vê-nê-xu-ê-la ngày 7-10 vừa qua. Như vậy, ông Cha-vết sẽ tiếp tục là thuyền trưởng chèo lái Vê-nê-xu-ê-la trong 6 năm tiếp theo (2013-2019). Một kết quả mỹ mãn mà ông Cha-vết gọi là “chiến thắng của người dân”.

Tổng thống Cha-vết tuyên bố chiến thắng trong cuộc bầu cử ngày 7-10. Ảnh: Roi-tơ

Tổng thống Cha-vết đắc cử lần đầu tiên trong cuộc bỏ phiếu năm 1998, tái cử lần đầu năm 2000 trong cuộc bầu cử tổng thống sớm trong khuôn khổ hiến pháp mới do ông thúc đẩy, và tái cử lần thứ 2 vào năm 2006. Năm 2004, ông cũng vượt qua cuộc trưng cầu ý dân về sự tín nhiệm đối với ông, sau khi nhận được 59% số phiếu ủng hộ.
Trên cương vị người đứng đầu nhà nước trong 14 năm qua, Tổng thống Cha-vết đã tập trung phân bổ lại nguồn lợi xuất khẩu dầu mỏ để thực hiện các chính sách xã hội cải thiện đời sống cho người dân nghèo. Các chính sách xã hội là nét khác biệt lớn nhất của chính phủ của ông Cha-vết, góp phần giảm đáng kể số người nghèo và dưới mức nghèo khổ cũng như tỷ lệ thất nghiệp, giúp cân bằng thu nhập tại Vê-nê-xu-ê-la, đảm bảo mọi người dân tại quốc gia 29 triệu dân này được hưởng các dịch vụ chăm sóc y tế và cung cấp lương thực đầy đủ.
Nhờ các chủ trương đúng mà chỉ sau 6 năm cầm quyền trong nhiệm kỳ đầu tiên của Tổng thống Cha-vết, hàng triệu người Vê-nê-xu-ê-la đã thoát nạn mù chữ. Học sinh các cấp đến trường không phải đóng học phí, kể cả bậc đại học. Ðời sống nhân dân nói chung được cải thiện rõ rệt. Trong khoảng thời gian từ năm 1999-2010, chính phủ của ông Cha-vết đã đầu tư 330 tỷ USD cho các chương trình xã hội, giảm tỷ lệ nghèo đói từ 70% xuống còn 23,9% và tỷ lệ bần cùng từ 40% xuống 5,9%. Ngoài ra, số người được hưởng trợ cấp xã hội đã tăng từ 387.000 người lên 1,92 triệu người, cùng với một hệ thống giáo dục và y tế công cộng ngày càng được mở rộng khắp mọi tỉnh, thành trên cả nước
Trên trường quốc tế, Tổng thống Cha-vết đã duy trì được mối bang giao gắn bó với các nước trong khu vực, đặc biệt là Cu-ba, và các cường quốc khác trên thế giới như Nga, Trung Quốc. Dưới sự lãnh đạo của ông, Vê-nê-xu-ê-la nhanh chóng trở thành ngọn cờ đầu trong phong trào cánh tả không ngừng lớn mạnh tại Nam Mỹ những năm đầu thế kỷ 21.
Nhấn mạnh cuộc bầu cử lần này có tầm quan trọng có thể quyết định vận mệnh Vê-nê-xu-ê-la, ông Cha-vết khẳng định việc tái đắc cử cho phép ông làm sâu sắc cuộc cách mạng xã hội chủ nghĩa. Theo đó ông sẽ tiếp tục tăng cường đầu tư cho các chương trình xã hội, với cam kết trong vòng 6 năm tới tỷ lệ nghèo ở quốc gia Nam Mỹ này sẽ giảm về 0%. Về đối ngoại, Vê-nê-xu-ê-la sẽ tiếp tục đẩy mạnh mối quan hệ hợp tác và hữu nghị với các nước trong khu vực và các đối tác truyền thống. Vê-nê-xu-ê-la sẽ tiếp tục là cánh chim đầu đàn trong tiến trình hội nhập và liên kết giữa các nước trong khu vực, bảo vệ chủ quyền và quyền tự quyết định vận mệnh trước sự áp đặt của các nước lớn.
Tuy nhiên, Tổng thống Cha-vết cũng sẽ gặp không ít thách thức trong nhiệm kỳ tới. Đó là làm thế nào để đa dạng hóa nền kinh tế hơn nữa, tránh tình trạng bị phụ thuộc quá nhiều vào xuất khẩu dầu mỏ. Ngoài ra, chính phủ Vê-nê-xu-ê-la cũng phải đấu tranh một cách quyết liệt hơn nhằm chống lại nạn tham nhũng cũng như giải quyết triệt để tình trạng tội phạm đang gây lo lắng trong xã hội. Những thách thức này sẽ đóng vai trò quyết định đối với sự thành-bại của tương lai Vê-nê-xu-ê-la.


Linh Oanh

6 nhận xét:

 1. Giai cấp vô sản luôn chiến thắng

  Trả lờiXóa
 2. Chúc ông sẽ lãnh đạo đất nước đi lên thành công CNXH

  Trả lờiXóa
 3. Xin chúc mừng
  Người được dân tin tưởng sẽ luôn giành chiến thắng

  Trả lờiXóa
 4. những ai có thể đem lại lợi ích cho người dân đều sẽ được ủng hộ thui.

  Trả lờiXóa
 5. Nhờ các chủ trương đúng mà chỉ sau 6 năm cầm quyền trong nhiệm kỳ đầu tiên của Tổng thống Cha-vết, hàng triệu người Vê-nê-xu-ê-la đã thoát nạn mù chữ. Học sinh các cấp đến trường không phải đóng học phí, kể cả bậc đại học. Ðời sống nhân dân nói chung được cải thiện rõ rệt. Trong khoảng thời gian từ năm 1999-2010, chính phủ của ông Cha-vết đã đầu tư 330 tỷ USD cho các chương trình xã hội, giảm tỷ lệ nghèo đói từ 70% xuống còn 23,9% và tỷ lệ bần cùng từ 40% xuống 5,9%. Ngoài ra, số người được hưởng trợ cấp xã hội đã tăng từ 387.000 người lên 1,92 triệu người, cùng với một hệ thống giáo dục và y tế công cộng ngày càng được mở rộng khắp mọi tỉnh, thành trên cả nước

  Trả lờiXóa
 6. Nhờ các chủ trương đúng mà chỉ sau 6 năm cầm quyền trong nhiệm kỳ đầu tiên của Tổng thống Cha-vết, hàng triệu người Vê-nê-xu-ê-la đã thoát nạn mù chữ. Học sinh các cấp đến trường không phải đóng học phí, kể cả bậc đại học. Ðời sống nhân dân nói chung được cải thiện rõ rệt. Trong khoảng thời gian từ năm 1999-2010, chính phủ của ông Cha-vết đã đầu tư 330 tỷ USD cho các chương trình xã hội, giảm tỷ lệ nghèo đói từ 70% xuống còn 23,9% và tỷ lệ bần cùng từ 40% xuống 5,9%.

  Trả lờiXóa

Loa Phường

Khẩu hiệu

LIÊN HỆ ĐẶT QUẢNG CÁO

LIÊN HỆ ĐẶT QUẢNG CÁO
Gửi tin nhắn qua Mail: loaphuongblog2015@gmail.com; chúng tôi sẽ liên hệ và thỏa thuận

Translate (Dịch sang ngôn ngữ khác)

Bài đăng phổ biến

Thống kê

Fanpage

Lưu trữ Blog