Loa Phường Blog

Dạy thêm - Học thêm

Loa PhườngPhường Loa

Thực tế ghi nhận nhu cầu dạy thêm, học thêm trong xã hội là có thật. Nhiều em do khả năng tiếp thu bài trên lớp chậm hơn các bạn khác, về nhà bố mẹ các cháu không thể dạy cho con đúng với nội dung mà cô giáo đã truyền đạt nên cách nhanh gọn nhất là nhờ chính các giáo viên dạy thêm cho con mình. Nhiều em khả năng tiếp thu tốt, đứng nhất nhì trong lớp nhưng phụ huynh của những em này cũng vẫn muốn cho con mình đi học thêm các lớp nâng cao để  một mặt duy trì thứ hạng trên lớp đồng thời có khả năng tham gia các kỳ thi tuyển học sinh giỏi, hoặc có cơ hội đỗ vào các trường chọn, trường điểm khi chuyển cấp. Nhu cầu trên của các bậc phụ huynh và học sinh là hoàn toàn chính đáng, song không ít trường hợp do lo lắng thái quá các bậc phụ huynh đã ép các con phải học nhiều hơn năng lực tiếp thu, cũng như sức khỏe của các cháu.
Phần lớn các giáo viên hiện nay mức lương rất thấp, để có thể duy trì được cuộc sống cũng như khả năng tái tạo sức lao động thì việc dạy thêm cũng trở thành một nhu cầu. Và xuất phát từ nhu cầu tự nguyện của các bậc phụ huynh, thì việc mở các trung tâm bồi dưỡng văn hóa, hay các nhóm dạy thêm đã trở thành việc thường ngày nhất là đối với các thành phố lớn, đặc biệt là khu vực nội thành. Song trên thực tế không phải ít các giáo viên tìm cách để các học sinh phải học thêm như chỉ dạy qua loa trên lớp, các nội dung chính được giảng dạy tại các lớp học thêm, hay bài tập ở lớp học thêm sát với bài kiểm tra, cháu nào đi học thêm điểm số sẽ cao hơn, thậm chí một số giáo viên còn gợi ý học sinh phải đi học thêm ở nhà cô, hoặc tìm cách “trù” những học sinh không chịu theo học các lớp do mình mở.
Nói tóm lại nhu cầu dạy thêm và học thêm là nhu cầu thực và chính đáng song việc làm thế nào để việc dạy thêm và học thêm không bị lợi dụng, biến tướng làm mất đi ý nghĩa của việc dạy và học. Các biện pháp như cấm dạy thêm, học thêm chỉ là những biện pháp tình thế và trên thực tế là bất khả thi. Trả lời câu hỏi này cần có cái nhìn từ tầm vĩ mô và điều chỉnh chính sách giáo dục để dạy và học được mang đúng cái nghĩa nhân văn của nó.

8 nhận xét:

 1. Học sinh không học cô giáo ghét -> trù

  Trả lờiXóa
 2. Giờ thì giáo viên cũng mất chất nhiều rồi. Học sinh cũng ko chất lượng như xưa nữa

  Trả lờiXóa
 3. Lớp VIP cũng chỉ là cái lớp bổ đầu rồi nhồi nhét kiến thức vào đầu học sinh thôi chứ có cái gì đâu

  Trả lờiXóa
 4. Giáo viên giờ mà ko dạy thêm cũng chẩng có cái gì mà ăn thật. Nhà nước cũng cần xem xét lại chế độ cho các GV để thay đổi cơ chế

  Trả lờiXóa
 5. Ngành giáo dục đúng là càng ngày càng có nhiều thứ thối nát

  Trả lờiXóa
 6. Giáo dục kiểu sô bồ thế này thì chán lắm,Bộ Giáo dục cần có chính sách mới để thay đổi tình hình này

  Trả lờiXóa
 7. Bây giờ nhìn mấy em lớp 1 mang sách vở mà mình sợ quá.Còn cả lớp chuyên lớp chọn nữa chứ.Đúng là ngày nay giáo dục nước ta ngày càng xuống cấp

  Trả lờiXóa

Loa Phường

Khẩu hiệu

LIÊN HỆ ĐẶT QUẢNG CÁO

LIÊN HỆ ĐẶT QUẢNG CÁO
Gửi tin nhắn qua Mail: loaphuongblog2015@gmail.com; chúng tôi sẽ liên hệ và thỏa thuận

Translate (Dịch sang ngôn ngữ khác)

Bài đăng phổ biến

Thống kê

Fanpage

Lưu trữ Blog