Loa Phường Blog

Phương thuốc nào cho lợi ích nhóm


Gần đây khái niệm nhóm lợi ích hay lợi ích nhóm được người ta bàn bạc một cách rất rôm rả. Vậy lợi ích nhóm là gì? Theo wikipedia nhóm lợi ích là một tập thể gồm nhiều cá nhân, tổ chức cùng chia sẻ một mối quan tâm chung và cùng nhau thúc đẩy các mục tiêu đó bằng cách tác động vào các chính sách của chính phủ. Là những nhóm vận động hành lang hay cửa hậu (lobby) để tạo ra hay thay đổi những luật lệ và cách thực thi có lợi cho phe nhóm mình, nhằm tạo dựng một vài đặc quyền, đặc lợi để thụ hưởng.Trên thực tế lợi ích nhóm là tiêu cực hay tiêu cực lại tùy thuộc vào mục đích của số đối tượng đó. Nếu lợi ích nhóm phù hợp lợi ích xã hội, dân tộc, quốc gia thì nó mang ý nghĩa tích cực, thúc đẩy xã hội; nếu ngược lại thì nó trở thành yếu tố tiêu cực, thậm chí nguy hại đối với xã hội, thể chế. Lợi ích nhóm mà ta đề cập trong phạm vi bài viết là khía cạnh tiêu cực của nó.
Trên các diễn đàn và trên báo chí, internet chưa bao giờ vấn đề lợi ích nhóm lại được người ta đề cập và bàn bạc với nhau nhiều đến thế. Nào là tác hại của "lợi ích nhóm" trong hệ thống ngân hàng, trong kinh doanh bất động sản .v.v. Thực tế cho thấy, có nhiều doanh nghiệp lớn do một vài cổ đông hoặc một nhóm cổ đông chi phối, đã hoạt động vi phạm pháp luật, phá sản để lại những món nợ khổng lồ cho phần lớn những cổ đông và điều lo ngại là các đối tượng này gây thất thoát vốn lớn;
Một thực tế không thể phủ nhận là lợi ích nhóm luôn đi cùng tiêu cực và tham nhũng luôn, khi đó nó trở thành một nhóm tội phạm có thêm quyền lực đáng sợ và tạo nên những nhóm lợi ích tiêu cực khác ở cấp độ cao hơn.
Thật nguy hại khi nhà nước ban hành chính sách pháp luật chỉ để có lợi cho một nhóm người trong khi đó đông đảo người dân trong cộng đồng lại bị ảnh hưởng từ những chính sách đó.
Chúng ta đều hiểu quyền lực và quyền lợi đều mang tính chất tha hóa. Đặc biệt khi lợi ích của nó xung đột với lợi ích của một số đông trong cộng đồng và khi đó nó sẵn sàng làm mọi thứ để duy trì lợi ích của mình kể cả bằng những thủ đoạn tiêu cực và bất minh thì lúc đó nó trở nên nguy hiểm. Qua các vụ án gần đây có thể thấy “lợi ích nhóm” đã hình thành nên các vụ án có "tổ chức", bởi các thành viên trong nhóm đối tượng câu kết với nhau, lôi kéo những người có chức, có quyền bằng vật chất, để có thể lũng đoạn xã hội …
Việc đấu tranh với lợi ích nhóm trở nên cực kỳ khó khăn do đã hình thành sự liên kết chặt chẽ trong nhóm đối tượng và sẽ là đặc biệt nguy hiểm khi nó có sự xuất hiện gương mặt của số cán bộ lãnh đạo trong nhóm. Một cách nhanh chóng các nhóm đối tượng này tạo nên những chính sách, luật pháp lệch lạc chỉ phục vụ lợi ích cho một nhóm người, và nguy hại hơn nó làm mất đi sức mạnh của chính quyền nhân dân, mất đi niềm tin của quần chúng vào chính thể, đe dọa lợi ích cộng đồng và quốc gia.
Đấu tranh với lợi ích nhóm là một việc làm hết sức khó khăn đòi hỏi sự quyết tâm của cả hệ thống chính trị. Trước hết các chính sách pháp luật phải hết sức minh bạch và rõ ràng với đối tượng được hưởng lợi là đông đảo tầng lớp nhân dân, một điểm khác cũng hết sức quan trọng là cái tâm, cái đức của người lãnh đạo. Bởi nếu lãnh đạo thanh liêm, vì lợi ích của tập thể của cộng đồng thì lợi ích cục bộ, nhóm sẽ không có đất phát triển và vì thế sẽ sớm bị tiêu diệt.
Cuộc đấu tranh chống lại lợi ích nhóm thực chất là cuộc đấu tranh chống tham nhũng và vì thế đây sẽ là cuộc chiến lâu dài, cam go, đòi hỏi các cấp lãnh đạo cần phải có quyết tâm lớn cũng như phẩm chất của những người cộng sản chân chính.

7 nhận xét:

 1. Chúng ta tin tưởng rằng, với bản lĩnh và trí tuệ của Đảng, cuộc đấu tranh chống tham nhũng, chống lợi ích nhóm tiêu cực, sẽ thành công.

  Trả lờiXóa
 2. Chúc cho Đảng sẽ có những biện pháp khắc phục tình trạng tham nhũng ngày càng gia tăng như hiện nay

  Trả lờiXóa
 3. Chúng ta tin tưởng rằng, với bản lĩnh và trí tuệ của Đảng, cuộc đấu tranh chống tham nhũng, chống lợi ích nhóm tiêu cực, sẽ thành công.

  Trả lờiXóa
 4. Trong các cuộc xung đột - chiến tranh đó, không phải cứ có lợi ích chính đáng là chiến thắng nếu không có sức mạnh tổng hợp. Trong lịch sử đã chứng minh quá nhiều bi kịch của lợi ích chính đáng.

  Trả lờiXóa
 5. Cuộc sống sẽ trôi đi bình thường nếu ko có lợi ích, Cứ có miếng mồi lợi ích là sẽ có đấu tranh để dành giật

  Trả lờiXóa
 6. Hãy sống, học tập và lao động để dựng xây tổ quốc. Hãy đặt lợi ích của đất nước lên trên lợi ích cục bộ. Như vậy mới có thể sớm đưa đất nước quá độ lên CNXH

  Trả lờiXóa
 7. KHó có ai khi được đặt trong một nhóm cùng lợi ích chung mà có thể đứng lên chống lại nhóm đó được. Mấy ông mấy bà cứ vì lợi ích của mình mà làm nhăng làm bậy hỏi xem dân làm sao tin tưởng được

  Trả lờiXóa

Loa Phường

Khẩu hiệu

LIÊN HỆ ĐẶT QUẢNG CÁO

LIÊN HỆ ĐẶT QUẢNG CÁO
Gửi tin nhắn qua Mail: loaphuongblog2015@gmail.com; chúng tôi sẽ liên hệ và thỏa thuận

Translate (Dịch sang ngôn ngữ khác)

Bài đăng phổ biến

Thống kê

Fanpage

Lưu trữ Blog