Loa Phường Blog

BBC hay hãng tin Vỉa Hè        Loa Phường Loa Phường

           Đọc bài “Nữ sinh mất tích vì làm thơ chống Trung Quốc ?” của BBC, Loa Phường tôi thấy làm lạ,  tại sao một hãng thông tấn lớn như BBC lại có thể đưa tin theo kiểu tào lao lúc trà dư, tửu hậu như vậy. Xem bài viết, người đọc có cảm giác hình như tác giả của bài báo này không hiểu gì về pháp luật và nghiệp vụ báo chí hoặc giả vờ cố tình không chịu hiểu nên mới đưa tin theo kiểu thày bói mù xem voi vậy.
          Bài viết  ám chỉ việc cơ quan Công an Việt Nam vi phạm pháp luật “bắt cóc” cô nữ sinh Phương Uyên, tác giả còn dùng từ “nữ sinh viên bị “mất tích”” để gọi sinh viên này, rồi đưa tin việc gia đình của Uyên đến cơ quan công an nhiều nơi hỏi tìm con nhưng đều nhận được câu trả lời không biết…
          Ám chỉ một cách ác ý song  tác giả bài báo lại đưa ra những chi tiết để tự vả vảo mặt mình như: “Uyên bị bắt vào khoảng hơn 11h sáng, ngày 14/10/1992, Công an khoảng 10 người mặc thường phục vào dẫn Uyên và những người bạn trong nhà trọ đi chỉ nói là để xác minh một số vấn đề rồi về. Ban đầu Uyên bị đưa lên công an phương Tây Thạnh quận Tân Phú TP Hồ Chí Minh, sau Uyên bị giải lên CA quận Tân Phú TP Hồ Chí Minh rồi mất tích cho đến nay. Lý do công an bắt Uyên là Uyên đã làm truyền đơn chống Trung Quốc ở Bình Thuận, công an thu được những tấm hình bất lợi cho bạn đó ở ngay phòng trọ lúc kiểm tra điện thoại” (trích BBC).
           Như vậy ai cũng hiểu Phương Uyên đã có hành vi viết và làm các truyền đơn có nội dung chống Trung Quốc. Là một dân tộc yêu chuộng hoà bình chúng ta hiểu và trân trọng giá trị của hoà bình cũng như sự toàn vẹn chủ quyền lãnh thổ. Việc Trung Quốc có những hành vi gây hấn trên biển Đông trong thời gian gần đây là việc làm sai trái, Đảng và Nhà nước đã có nhiều biện pháp để giải quyết vấn đề trên. Thông qua các hoạt động ngoại giao song phương và đa phương, tuyên truyền và giáo dục về ý thức chủ quyền lãnh thổ của dân tộc, rèn luyện và nâng cao sức mạnh quân đội .v.v. Tuy nhiên một số thế lực phản động trong và ngoài nước đã lợi dụng danh nghĩa yêu nước của một bộ phận thiếu thông tin trong quần chúng nhân dân để kích động các hoạt động gây rối, manh nha cho các hoạt động bạo loạn gây mất ổn định chính trị và trật tự an toàn xã hội, chia rẽ đoàn kết giữa các dân tộc, thậm chí kích động chiến tranh.
          Chúng ta còn chưa rõ cụ thể nội dung tờ truyền đơn đó là như thế nào, nhưng Luật báo chí, Luật xuất bản, Luật hình sự và nhiều bộ luật khác của Việt Nam đều có những quy định nghiêm cấm và có chế tài xử phạt đối với hành vi này của Uyên.
           Các hành vi bị cấm trong hoạt động xuất bản đã nêu“Tuyên truyền, kích động chiến tranh xâm lược, gây hận thủ giữa các dân tộc và nhân dân các nước” (Khoản 2, Điều 10 – Luật Xuất bản)
          Luật báo chí cũng quy định :“Không được kích động bạo lực, tuyên truyền chiến tranh xâm lược; gây hận thù giữa nhân dân các nước…(điều 10 Luật Báo chí).
          Luật Hình sự cũng đã ghi rõ: Người nào có một trong những hành vi sau đây nhằm chống chính quyền nhân dân, thì bị phạt tù từ năm năm đến mười lăm năm:
           d/ Phá hoại việc thực hiện chính sách đoàn kết quốc tế.
          ( Trích Điều 87. Tội phá hoại chính sách đoàn kết – Bộ Luật hình sự).
          Như vậy việc cơ quan Công an mời Uyên lên làm việc là dựa trên tài liệu thu được, việc áp dụng các biện pháp ngăn chặn cần thiết khác để phục vụ quá trình điều tra là điều cần thiết và đúng theo quy định pháp luật của Việt Nam. Việc làm trên công khai tới mức việc CA đưa cô sinh viên này đi đâu, vào thời gian nào, lý do là gì BBC đều phách vị vanh vách.
          Như vậy thì không thể có chuyện Phương Uyên bị cơ quan công ăn bắt cóc, hay bị mất tích vì làm thơ chống Trung Quốc như BBC đưa tin.
          Thiết nghĩ việc BBC đưa tin một cách đầy ác ý như trên chỉ làm xấu đi hình ảnh về một hãng thông tấn lớn đã có bề dày hoạt động nghiệp vụ mà thôi.

19 nhận xét:

 1. Một hãng thông tấn lớn như vậy mà lại đưa tin thiếu chính xác,đưa tin đầy ác ý thì có khác gì một mớ báo lá cải tầm thường đâu

  Trả lờiXóa
 2. Có nhiều năm kinh nghiệm lại là một hãng thông tấn lớn,vậy mà đưa tin chẳng có căn cứ gì cả

  Trả lờiXóa
 3. bài này có vẻ hót.hi.trung quốc dạo này đình đám thế.

  Trả lờiXóa
 4. mất đi danh tiếng của 1 hãng báo nổi tiếng qua 1 bài viết thật vớ vẩn

  Trả lờiXóa
 5. mục đích của chúng là nói xấu c.an của ta và kích động người nhà của cô bé mất tích! quả thật rất tinh vi

  Trả lờiXóa
 6. nên kiện tòa báo này! đặc biệt là tên tác giả

  Trả lờiXóa
 7. đúng là tào lao vỉa hè mà! không sứng là 1 hãng thông tấn lớn

  Trả lờiXóa
 8. thông tin chính thống và không chính thống..

  Trả lờiXóa
 9. Thế mà nhiều người không biết vẫn tin vào bọn này đấy. Lo lắng quá.

  Trả lờiXóa
 10. bài này có vẻ hót.hi.trung quốc dạo này đình đám thế.mục đích của chúng là nói xấu c.an của ta và kích động người nhà của cô bé mất tích! quả thật rất tinh vi.

  Trả lờiXóa
 11. GIờ đến BBC cũng hết tin để đăng hay sao mà lại có những cái tin củ chuối đến thế này chứ

  Trả lờiXóa
 12. Như vậy ai cũng hiểu Phương Uyên đã có hành vi viết và làm các truyền đơn có nội dung chống Trung Quốc. Là một dân tộc yêu chuộng hoà bình chúng ta hiểu và trân trọng giá trị của hoà bình cũng như sự toàn vẹn chủ quyền lãnh thổ.

  Trả lờiXóa
 13. Việc Trung Quốc có những hành vi gây hấn trên biển Đông trong thời gian gần đây là việc làm sai trái, Đảng và Nhà nước đã có nhiều biện pháp để giải quyết vấn đề trên.

  Trả lờiXóa
 14. Như vậy việc cơ quan Công an mời Uyên lên làm việc là dựa trên tài liệu thu được, việc áp dụng các biện pháp ngăn chặn cần thiết khác để phục vụ quá trình điều tra là điều cần thiết và đúng theo quy định pháp luật của Việt Nam. Việc làm trên công khai tới mức việc CA đưa cô sinh viên này đi đâu, vào thời gian nào, lý do là gì BBC đều phách vị vanh vách.

  Trả lờiXóa
 15. Thật ko thể tin được BBC lại là cái hãng truyền thông như thế này

  Trả lờiXóa
 16. Chúng ta còn chưa rõ cụ thể nội dung tờ truyền đơn đó là như thế nào, nhưng Luật báo chí, Luật xuất bản, Luật hình sự và nhiều bộ luật khác của Việt Nam đều có những quy định nghiêm cấm và có chế tài xử phạt đối với hành vi này của Uyên

  Trả lờiXóa
 17. Bài viết ám chỉ việc cơ quan Công an Việt Nam vi phạm pháp luật “bắt cóc” cô nữ sinh Phương Uyên, tác giả còn dùng từ “nữ sinh viên bị “mất tích”” để gọi sinh viên này, rồi đưa tin việc gia đình của Uyên đến cơ quan công an nhiều nơi hỏi tìm con nhưng đều nhận được câu trả lời không biết…

  Trả lờiXóa

Loa Phường

Khẩu hiệu

LIÊN HỆ ĐẶT QUẢNG CÁO

LIÊN HỆ ĐẶT QUẢNG CÁO
Gửi tin nhắn qua Mail: loaphuongblog2015@gmail.com; chúng tôi sẽ liên hệ và thỏa thuận

Translate (Dịch sang ngôn ngữ khác)

Bài đăng phổ biến

Thống kê

Fanpage

Lưu trữ Blog