Loa Phường Blog

Bảo vệ dân chủ hay bao che phần tử chống phá?

QĐND - Thứ Tư, 03/10/2012, 14:3 (GMT+7)

QĐND - Ngay sau khi phiên tòa phúc thẩm 3 bị cáo Đậu Văn Dương, Trần Hữu Đức và Chu Mạnh Sơn về tội “Tuyên truyền chống Nhà nước Cộng hòa XHCN Việt Nam” khép lại, trên một số trang mạng ở nước ngoài đã đăng tải những ý kiến cho rằng những người này “vô tội”. Đặc biệt, núp dưới chiêu bài bảo vệ dân chủ, trên BBC, ông Phil Robertson, Phó giám đốc bộ phận châu Á của “tổ chức theo dõi nhân quyền - Human Rights Watch”, nói: "Tội trạng khép cho ba thanh niên công giáo để bắt giữ và kết án họ chỉ là việc họ kêu gọi người dân tẩy chay cuộc bầu cử Quốc hội… điều này cho thấy chính quyền đã đi quá xa khỏi các nguyên tắc cơ bản của dân chủ, như quyền của người dân được tham gia hay không tham gia bầu cử".

Để hiểu rõ sự việc, cần thiết nhắc lại rằng, trung tuần tháng 5-2011 (đúng dịp diễn ra cuộc bầu cử đại biểu Quốc hội khóa VIII và HĐND các cấp nhiệm kỳ 2011-2016), trên địa bàn nhiều xã, thị trấn của các huyện Nam Đàn, Nghi Lộc, Diễn Châu, Yên Thành... (Nghệ An), xuất hiện một số lượng lớn truyền đơn với nội dung tẩy chay bầu cử Quốc hội gây tác động xấu đến an ninh chính trị trên địa bàn tỉnh Nghệ An... Nhận thấy đây là vụ án xâm phạm an ninh quốc gia, ngày 5-6-2011, Công an tỉnh Nghệ An chỉ đạo các phòng nghiệp vụ, phối hợp với công an các địa phương liên quan xác lập chuyên án. Sau một thời gian, bằng các biện pháp nghiệp vụ đấu tranh, kết hợp với thu thập tài liệu, củng cố chứng cứ, ngày 2-8-2011, Công an tỉnh Nghệ An quyết định bắt tạm giam đối với Đậu Văn Dương, Trần Hữu Đức, Chu Mạnh Sơn về hành vi “Tuyên truyền chống Nhà nước CHXHCN Việt Nam” để tiến hành điều tra theo quy định.


Tại cơ quan điều tra, các đối tượng Đậu Văn Dương, Chu Mạnh Sơn, Trần Hữu Đức đã khai nhận toàn bộ hành vi phạm tội. Sự việc bắt đầu từ đầu năm 2011, khi bà Lan (mẹ của Dương) bị tai nạn phải nằm viện thì được Nguyễn Văn Lý (nguyên là Linh mục thuộc Giáo phận TP Huế) gọi điện thăm hỏi và gửi một số tiền để lo thuốc men điều trị. Khoảng tháng 3-2011, Dương cùng Nguyễn Xuân Kim (ở Nghi Phú, TP Vinh), Trần Hữu Đức rủ nhau vào Huế gặp Nguyễn Văn Lý để cảm ơn. Thời gian này, Lý đã bị TAND tỉnh Thừa Thiên-Huế xử phạt 8 năm tù về tội “Tuyên truyền chống Nhà nước Cộng hòa XHCN Việt Nam” nhưng đang được cho tại ngoại để chữa bệnh. Tại đây, Nguyễn Văn Lý đã vận động Dương, Kim, Đức về Nghệ An rải truyền đơn kêu gọi tẩy chay cuộc bầu cử Quốc hội và HĐND các cấp trên địa bàn. Khi chia tay, Lý cho các đối tượng tiền tàu xe và hứa sẽ gửi nhiều mẫu truyền đơn, cấp tiền để thực hiện việc chống phá nói trên…

Ngày 17-5-2011, Nguyễn Văn Lý gửi tiền và 2 mẫu truyền đơn có nội dung chống lại cuộc bầu cử Quốc hội và HĐND các cấp cho Dương qua hộp thư điện tử, sau đó gửi tiếp cho Dương hơn 8 triệu đồng để mua máy in và chi phí phục vụ rải truyền đơn. Ngày 19-5-2011, Đậu Văn Dương, Nguyễn Xuân Kim, Chu Mạnh Sơn hẹn gặp nhau tại phòng trọ của Trần Hữu Đức (ở phường Hưng Phúc, TP Vinh). Tại đây, sau khi thống nhất nội dung, mẫu truyền đơn, Dương đưa 600 nghìn đồng để Kim và Sơn đi photocopy hơn 1000 bản và hẹn gặp lại nhau tại phòng trọ của Trịnh Văn Thương, tại xã Nghi Phong, huyện Nghi Lộc. Đến 22 giờ ngày 19-5, Dương, Kim, Đức và Sơn cùng một số nhân vật trong tổ chức “Sinh viên Công giáo Nghệ An” tập trung tại phòng trọ của Thương để cắt các tờ giấy photocopy thành 4 mảnh theo các nội dung đã in buộc thành từng bó. Sau đó, Dương phân công các “thành viên” thành 3 nhóm đi đến các huyện Nghi Lộc, Diễn Châu, Nam Đàn, Yên Thành... rải truyền đơn nhằm tẩy chay cuộc bầu cử...

Tài liệu, chứng cứ, lời khai của các bị can trong vụ án cho thấy, Đậu Văn Dương đã trực tiếp nhận sự chỉ đạo của Nguyễn Văn Lý và đóng vai trò cầm đầu. Hành vi của các bị can đã phạm vào tội “Tuyên truyền chống Nhà nước Cộng hòa XHCN Việt Nam” được quy định tại điểm C, khoản 1, Điều 88, Bộ luật Hình sự.

Con người ta chỉ nói ra, viết ra những gì khi có đủ chứng cứ, tài liệu để khẳng định đó là sự thật. Trong trường hợp này ông Phil Robertson đã không có được điều đó. Như vậy, người ta có thể đặt câu hỏi: Phải chăng mục đích việc làm của ông Phil Robertson không phải vì bảo vệ dân chủ, nhân quyền mà là hậu thuẫn, bao che cho những phần tử chống phá Việt Nam?

Vũ Linh

17 nhận xét:

 1. Bầu cử quốc hội,bầu cử HDND là quyền lợi và nghĩa vụ của mỗi công dân,sao có thể nói là ép buộc hay không ép buộc được,sao có thể taỷ chay được.Đó rõ ràng là những hành động chống phá nhà nước,không thể bao che được

  Trả lờiXóa
 2. Lại là mấy thằng phản động. Bắt được cứ bắn bỏ hết đi

  Trả lờiXóa
 3. Cũng chỉ là mấy thằng tép riu bị giật dây, nói xấu linh tinh

  Trả lờiXóa
 4. Những luận điệu sai trái của chúng không thể che dấu được một thực tế ở Việt nam đang từng bước phát triển

  Trả lờiXóa
 5. Bảo vệ dân chủ chỉ là cái cớ mà thôi thực chất là che giấu phần tử chống phá đấy mà,quá hiểm độc.

  Trả lờiXóa
 6. bầu cử thể hiện quyền dân chủ của nhan dân ta vậy mà chúng có hành động điên rồ như vậy thật ko thể tha thứ cho chúng đc

  Trả lờiXóa
 7. Dân chủ gì chứ chúng chỉ dùng thế để mà che giấu chống phá mà thôi , dân chủ là một thứ thiêng liêng mà chúng lại lợi dụng như vậy chứ.

  Trả lờiXóa
 8. Việt nam đang phát triển là điều không thể chối cãi được

  Trả lờiXóa
 9. Việt Nam luôn là một nước dân chủ
  Vì vậy những lời nói trên đều là vô căn cứ

  Trả lờiXóa
 10. Bảo vệ dân chủ chẳng qua chỉ là cái cớ. Nếu dân chủ như các ông này tuyên truyền, thì nhà nước lập ra để làm gì????

  Trả lờiXóa
 11. Là người dân Việt Nam không bỏ công sức ra xây dựng đất nước mà suốt ngày tìm cách chống phá

  Trả lờiXóa
 12. Là công dân Việt Nam thì hãy thực hiện quyền và nghĩa vụ của mình, hãy cống hiến thật nhiều cho quê hương tổ quốc.

  Trả lờiXóa
 13. Đã là người Việt Nam thì phải hiểu biết được chính sách của Đảng ta là hoàn hảo đừng dựa vào một chút tư lợi là mất hết lòng tin vào Đảng! Những con người này chỉ vì chút tư lợi mà đã làm mất đi cả tương lai rộng mở sau này của đời sau nữa! thật dáng buồn !

  Trả lờiXóa
 14. Bọn nước ngoài toàn lợi dụng chiêu bài dân chủ để phản bác lại các chính sách của nhà nước ta. Mà chúng nó là gì mà dám lên án đất nước ta chứ. Chúng nó phải nhìn lại xem đất nước của chúng nó đã dân chủ, có nhân quyền chưa mà nói nước khác?

  Trả lờiXóa
 15. Cái bọn phản động, chống lại nhà nước ta toàn là do sự xúi giục và hậu thuẫn của những kẻ mang tiếng là bảo vệ dân chủ, nhân quyền. Nhưng thực ra chúng chỉ có cái vỏ bọc là như vậy, còn bên trong chúng tìm mọi cách chống phá nhà nước ta, không cho nhân dân ta được cuộc sống yên bình.

  Trả lờiXóa
 16. Tôi nghĩ những kẻ phản bội lại Tổ quốc mình thì chẳng khác gì chửi lại cha mẹ mình. Cái bọn bất hiếu, bất nghĩa này thì chẳng đáng làm người. Mà lại còn câu kết với bọn nước ngoài chống đối lại các chính sách của Nhà nước,hay rải truyền đơn làm hoang mang trong nhân dân thì lại càng đáng khinh bỉ, phải cho chúng nó tù mọt gông.

  Trả lờiXóa
 17. Kẻ nô lệ dạy ta về lòng yêu nước
  Việt Nam đã có những kẻ như những tên vua Khải Định ,Bảo Đại liếm gót giày Tây;
  Rồi đến bọn Ngô Đình Diệm,Ngô Đình Nhu-Việt gian 3đời theo Pháp-và lũ bán nước tay sai -((Tổng thống)),((Cố vấn tối cao))...((Quân lực-Quốc gia )) rốt cuộc chỉ là món hàng do chủ Mĩ dựng nên và là vật mặc cả trong tay chủ Pháp rồi đến Mĩ phục vụ cho mục đích xâm lăng.Chủ cho sống thì sống ,bắt chết phải chết ,chết trực tiếp bởi lũ tay sai phản chủ do chính mình dựng nên bằng tiền Mĩ (ông chủ thật sự ).
  ((Yêu nước)) nhưng lại tình nguyện làm tay sai cho ngoại bang ,ngoại bang đó đang là kẻ thù của nhân dan mình ,trực tiếp giết hại đồng bào mình.Anh hùng mà làm gì ,chí sĩ mà làm gì ,khi chết không bằng thân con chó
  Bọn ((giáo chủ bán nước)) thì đã phải chết để tỉnh ngộ ra ,còn bọn bán nước trẻ con bây giờ cũng tập tọe noi theo.Bát tài,bất đức nhưng lại muốn chèo ngôi cao,chèo không được thì muốn cưa đổ gốc hòng chờ bọn đế quốc ngoại bang xâm lăng sẽ ban cho ân huệ.
  Luận điệu thì xuyên tạc ,thủ đoạn thì đê hèn ,((yêu nước ))và thò cái đuôi ra là không một đứa nào là không làm việc cho đài BBC,mà BBC chính là do CIA trả lương.Chưa kể cồn là vật kiếm cơm của bọn ngụy cũ lưu vong ,bọn bán rẻ Tổ quốc giờ đang ăn mày lưu vong trên đất Mĩ

  xichloviet.com
  sachhiem.net
  kbchaingoai.com

  Trả lờiXóa

  Trả lờiXóa

Loa Phường

Khẩu hiệu

LIÊN HỆ ĐẶT QUẢNG CÁO

LIÊN HỆ ĐẶT QUẢNG CÁO
Gửi tin nhắn qua Mail: loaphuongblog2015@gmail.com; chúng tôi sẽ liên hệ và thỏa thuận

Translate (Dịch sang ngôn ngữ khác)

Bài đăng phổ biến

Thống kê

Fanpage

Lưu trữ Blog