Loa Phường Blog

Trung Quốc âm mưu Bá quyền


Loa PhườngLoa Phường
Từ những vấn đề nóng đang diễn ra trên vùng biển Đông hiện nay là lúc chúng ta nhìn lại lịch sư, bởi lịch sử luôn luôn để lại những bài học quý giá. Trong nội bộ Trung Quốc cũng có những quan điểm khác nhau về chủ trương, biện pháp nhằm giải quyết tranh chấp với các nước láng giềng.Song dường như phương pháp"ẩn mình chờ thời" dường như đã không còn phù hợp, nhưng "trỗi dậy" quá mạnh mẽ lại tạo ra một ấn tượng hoàn toàn không tốt đối với các quốc gia xung quanh. 
Từ khi lập nước, Trung Quốc luôn tự coi mình là thiên triều, các dân tộc xung quanh chỉ là chư hầu, thậm chí còn coi họ là "man di". Vì thế trong cách ứng xử của mình Trung Quốc luôn xem mình là bề trên và vì thế những động thái hết sức bình thường của láng giềng đều bị Trung Quốc xem là không bình thường, nực cười hơn họ cho rằng mình mới chính là nước "bị bắt nạt", rằng các quốc gia xung quanh như Việt Nam là "tiểu bá". 

Từ xa xưa Trung Quốc đã thiết lập hình thức "sắc phong, triều cống" nhằm trấn giữ các nước chư hầu xung quanh, đảm bảo cho chế độ thống trị giữ nguyên được quyền lực tập trung ở địa phương.Và một điều đặc trưng khác là khi trong nước có mâu thuẫn thì Trung Quốc có xu hướng là hướng mâu thuẫn đó ra phía ngoài. Bởi vậy Nhà Tống dưới thời Tể tướng Vương An Thạch đang gặp khó khăn trăm bề. Tống Thần Tông và Tể tướng Vương An Thạch đã chủ trương xâm lược Đại Việt, vừa thỏa mộng bành trướng từ lâu, vừa nhằm hướng mâu thuẫn ra bên ngoài và nếu thắng, với cái oai thắng trận, vừa giải quyết được mâu thuẫn nội bộ, vừa chế áp được các nước thù địch ở phương Bắc. Với ý nghĩa chiến lược như vậy, các hành động tiến hành xâm lược là điều đương nhiên. Việc nói rằng các nước nhỏ khác có những hành động gây hấn chẳng qua chỉ là một cái cớ để các triều đại Trung Quốc xưa hiện thực hóa các tham vọng bành trướng của mình mà thôi.
Với tư duy đó phía Trung Quốc cũng đang rêu rao về việc mình đang bị các "tiểu bá" chèn ép hòng ám chỉ  Trung Quốc không bao giờ cố ý gây hấn, và các nước xung quanh mới chính là kẻ "châm ngòi" trước, thậm chí họ còn cho rằng phải dạy cho các nước láng giềng "tiểu bá" này một bài học bằng những biện pháp cứng rắn.Nhưng có một điều Bắc Kinh không nhận ra được rằng chính những ngộ nhận sức mạnh và các tư tưởng nước lớn xưa cũ và hung hăng mới chính là cai bẫy đẩy họ vào tình thế cô độc như hiện tại. Tăng cường sức mạnh quân sự, diễu võ giương oai, thậm chi hành động bất chấp các nguyên tắc quốc tế đang là những giải pháp mà Trung Quốc đang triển khai.
Có thể nói âm mưu bá quyền của Trung Quốc không chỉ đúng ở hiện tại mà là cả một quá trình lịch sử lâu dài. Tuy nhiên ước mộng "Thiên triều" biến các quốc gia láng giếng thành những "chư hầu" quanh năm "triều cống" sẽ chỉ càng đẩy Trung Quốc ra xa hơn với phần còn lại của Thế giới6 nhận xét:

 1. Đất nước chúng ta luôn yêu chuộng hòa bình, Nhưng để bảo vệ chủ quyền, bảo vệ sự độc lập của đất nước. Từ xưa đến nay ông cha ta luôn thể hiện một khí chất của con người việt nam, sẵn sàng hy sinh để bảo vệ đất nước.
  Và ngày nay, tiếp thu tinh thần ý chí kiên cường của cha ông. Chúng ta nhất định sẽ bảo vệ vững chắc chủ quyền dân tộc mà bao thế hệ cha ông ta đã gây dựng

  Trả lờiXóa
 2. Trung quốc, sự ngạo mạn quá mức sớm sẽ nhận được thất bại thôi

  Trả lờiXóa
 3. trung quốc chưa phải là số 1. đang còn kém nga, mỹ

  Trả lờiXóa
 4. Trung Quốc mãi chỉ là Trung Quốc, ngạo mạn và hiếu thắng, nhưng sẽ không có chuyện như họ nghĩ đâu.

  Trả lờiXóa
 5. trung quốc có manh tới mức nào đi trăng nữa nếu xâm phạm tới việt nam ắt xẽ nhận thất bại

  Trả lờiXóa
 6. thật ngụy biện.trung quốc thật thâm hiểm.lúc nào họ chả nghĩ họ là nước lơn coi việt nam và các nước xung quanh là mandi.

  Trả lờiXóa

Loa Phường

Khẩu hiệu

LIÊN HỆ ĐẶT QUẢNG CÁO

LIÊN HỆ ĐẶT QUẢNG CÁO
Gửi tin nhắn qua Mail: loaphuongblog2015@gmail.com; chúng tôi sẽ liên hệ và thỏa thuận

Translate (Dịch sang ngôn ngữ khác)

Bài đăng phổ biến

Thống kê

Fanpage

Lưu trữ Blog