Loa Phường Blog

Gây chiến Trung Quốc chỉ có thiệt


Trong thời gian qua, những đòn ăn miếng trả miếng giữa các nước thuộc ASEAN và Trung Quốc xung quanh những tranh chấp về chủ quyền lãnh hải là những dấu hiệu cho thấy những bất ổn trong khu vực. Thái độ hiếu chiến, leo thang của Trung Quốc cùng với những yêu sách phi lý về đường 9 đoạn trên Biển Đông của nước này càng nung nóng thêm tình hình khu vực. Có thể điểm qua vài sự kiện đã diễn ra như sau:
Trước hết, đó là sự đối đầu ở bãi cạn Scarborough khi Philippines bị ngăn trở trong việc thực thi quyền tài phán ở vùng đặc quyền kinh tế của mình. Philippines bắt giữ một ngư dân Trung Quốc trong khi người này đang đánh bắt cá bất hợp pháp. Trung Quốc can thiệp bằng việc cử các tàu dân sự tới khu vực này, và sự cố này kéo dài 2 tháng.
Tình hình biển Đông thực sự nóng lên sau hàng loạt các sự kiện như việc Trung Quốc cán trở quyền tài phán ở vùng đặc quyền kinh tế của Philippines tại bãi cạn Scarborough, Philippines bắt giữ một ngư dân Trung Quốc đánh cá bất hợp pháp trên vùng biển của mình và để đáp lại động thái này của Philippines,  Trung Quốc ca cử các tàu dân sự tới khu vực này và tình hình căng thẳng giữa hai quốc gia diễn ra suốt 2 tháng.
Khi Quốc Hội Việt Nam thông qua Luật biển, Công ty của Trung Quốc CNOOC kêu gọi mở thầu 9 lô dầu khi nằm trong vùng đặc quyền kinh tế của Việt Nam và nhất là những sự kiện xảy ra tại Hội nghị thượng đỉnh ASEAN tháng 4 và hội nghị ngoại trưởng ASEAN vào tháng 7. Dư luận quốc tế đều cho rằng Trung Quốc đã dùng sức ép lên Campuchia, nhằm ngăn cản những mục tiêu đã đặt ra của hội nghị hòng có lợi cho Trung Quốc.

1 nhận xét:

  1. Cái bọn Tàu khựa này vốn đã chẳng có tí uy tín nào mà mất rồi

    Trả lờiXóa

Loa Phường

Khẩu hiệu

LIÊN HỆ ĐẶT QUẢNG CÁO

LIÊN HỆ ĐẶT QUẢNG CÁO
Gửi tin nhắn qua Mail: loaphuongblog2015@gmail.com; chúng tôi sẽ liên hệ và thỏa thuận

Translate (Dịch sang ngôn ngữ khác)

Bài đăng phổ biến

Thống kê

Fanpage

Lưu trữ Blog