Loa Phường Blog

Gặp gỡ "3 bên" trên đảo tranh chấp Trung-Nhật thất bại

            Theo thông tin của các hãng thông tấn tình hình tranh chấp quần đảo Sensaku mà Trung Quốc gọi là Điếu Ngư có chiều hướng diễn biến căng thẳng. Để khẳng định chủ quyền của mình trên quần đảo này các nhà hoạt động từ Trung Quốc, Hồng Kông và Đài Loan đã lên kế hoạch gặp gỡ ở quần đảo này  nhằm phản đối tuyên bố chủ quyền của Nhật song đã thất bại.

         Theo dự kiến các nhà hoạt động từ Hồng Kông đã  chuẩn bị cho hải trình tới quần đảo tranh chấp Senkaku/Điếu Ngư. Nhóm này dự kiến sẽ tới khu vực quần đảo, nằm ở phía đông bắc Đài Loan và bắc đảo  Ishigaki, thuộc tỉnh Okinawa của Nhật, vào sáng ngày thứ năm. Tuy nhiên, họ cũng quan ngại rằng cơn bão nhiệt đới sắp đổ bộ vào Đài Loan hôm thứ tư, có thể ảnh hưởng tới chuyến đi.Và theo thông tin từ các đơn vị phòng vệ Nhật Bản cho tới nay không thấy bất kỳ tàu lạ  nào trong khu vực quần đảo.

          Và để đối phó với việc làm trên, văn phòng Thủ tướng Nhật công bố đã thành lập Trung tâm quản lý kiểm soát khủng hoảng để đối phó với vấn đề của các nhà hoạt động Hồng Kông.

Phong trào này diễn ra chỉ vài ngày sau chuyến thăm của Tổng thống Hàn Quốc Lee Myung-bak tới quần đảo do Hàn Quốc kiểm soát và cũng được Nhật tuyên bố chủ quyền, làm xấu đi mối quan hệ giữa Tokyo và Seoul. Quần đảo được Hàn Quốc gọi là Dokdo trong khi Nhật gọi là Takeshima.

          Ông Chan Miu-tak, thuộc Ủy ban hành động Hồng Kông bảo vệ quần đảo Điếu Ngư, cho biết trước khi thực hiện phần cuối cùng cho chuyến đi tới quần đảo tranh chấp, nhóm 14 người của ông hi vọng có thể ghé cảng Keelung ở Đài Loan vào ngày thứ ba để mua thực phẩm. Quần đảo được Đài Loan gọi là Tiaoyutai.

             Ban đầu các nhóm dư kiến sẽ “hội ngộ” để cùng nhau tới quần đảo tranh chấp, song các nhóm Đài Loan và Trung Quốc đại lục đã rút, chỉ còn các nhà hoạt động Hồng Kông.

           Nhóm các nhà hoạt động Hồng Kông đã rời Đài Loan vào ngày chủ nhật, bất chấp nỗ lực của cảnh sát biển Hồng Kông ngăn chặn họ tiến vào vùng biển quốc tế.

            Trước đó Tổng tham mưu trưởng Lực lượng phòng vệ Nhật Bản, đã lệnh cho lực lượng phòng vệ bờ biển, không, hải quân chuẩn bị cho cuộc xung đột trên quần đảo tranh chấp.

             Loa Phường Tổng hợp

Không có nhận xét nào:

Đăng nhận xét

Loa Phường

Khẩu hiệu

LIÊN HỆ ĐẶT QUẢNG CÁO

LIÊN HỆ ĐẶT QUẢNG CÁO
Gửi tin nhắn qua Mail: loaphuongblog2015@gmail.com; chúng tôi sẽ liên hệ và thỏa thuận

Translate (Dịch sang ngôn ngữ khác)

Bài đăng phổ biến

Thống kê

Fanpage

Lưu trữ Blog