Loa Phường Blog

Trung Quốc và tham vọng độc chiếm Biển Đông Loa PhườngLoa Phường 
Jim Webb, thượng nghị sỹ Đảng Dân chủ Mỹ đã bày tỏ sự quan ngại của mình trước thái độ  hiếu chiến của Trung Quốc trên Biển Đông. Theo ông Jim trong thời gian qua Mỹ đã có những đóng góp to lớn trong việc phát triển của khu vực châu Á. Tuy nhiên cùng với sự thịnh vượng trong khu vực thì vấn đề chủ quyền lại trở thành những tranh chấp nóng. Trong vòng hai năm qua Nhật và Trung đã có những lần va chạm công khai tại quần đảo Senkaku mà cộng đồng quốc tế thừa nhận là thuộc quyền quản lý của Nhật Bản.

Thượng Nghị sỹ Jim Webb, người có mối quan hệ gần gũi với Việt Nam.

Trung Quốc và Việt Nam đều có tuyên bố chủ quyền đối với quần đảo Hoàng Sa. Trung Quốc, Việt Nam, Philippines, Brunei và Malaysia đều tuyên bố có chủ quyền với quần đảo Trường Sa – nơi đã chứng kiến cuộc đối đầu tiếp diễn giữa Bắc Kinh và Manila.
Theo ông Jim những tranh chấp như vậy trở nên nóng hơn bời nó liên quan đến những vấn đề quan trọng khác như hàng hải, quyền đánh bắt và các tài nguyên giá trị tiềm tàng dưới lòng vùng biển rộng đến hàng ngàn dặm xung quanh các quần đảo tranh chấp. Không nơi nào mà căng thẳng gia tăng lại có thể nhìn thấy rõ ràng như trong vấn đề tranh chấp ở Biển Nam Đông  vốn ngày càng trở nên gay gắt.
Điều đáng tiếc là  ngày 21/6, Quốc vụ viện Trung Quốc đã phê chuẩn thành lập một đơn vị hành chính mới mà họ gọi là Tam Sa với trụ sở chính quyền đặt trên đảo Phú Lâm  thuộc quần đảo Hoàng Sa. Đảo  không có dân bản địa và cũng không có nguồn nước ngọt tự nhiên nhưng lại có đường băng có thể hỗ trợ các máy bay quân sự, một bưu điện, một ngân hàng, một cửa hàng tạp hóa và một bệnh viện.
Việt Nam kiên quyết khẳng định chủ quyền đối với quần đảo này –bởi nhiều lý do nhưng lịch sử đã ghi nhận trận chiến vào năm 1974 khi quân đội Trung Quốc tấn công đẩy binh lính của chế độ Việt Nam Cộng hòa ra khỏi đảo. Hành động leo thang của Trung Quốc còn thể hiện ở việc chỉ trong vòng 6 tuần lễ phía Trung Quốc đã tuyên bố thêm rằng phạm vi tài phán của Tam Sa không chỉ là Hoàng Sa mà còn là toàn bộ biển Đông.
Theo hãng thông tấn Trung Quốc Tân Hoa Xã thì Tam Sa quản lý ‘hơn 200 hòn đảo’ và ‘vùng biển rộng 2 triệu km vuông’. Quá đáng hơn, Trung Quốc còn bày ra cái gọi là “45 đại biểu lập pháp “để quản lý khoảng 1.000 người dân sống trên các hòn đảo cùng với một Ủy ban thường trực gồm 15 thành viên, một chủ tịch và một phó chủ tịch thành phố. Cùng với đó là việcmời thầu dầu khí tại những vùng biển mà cộng đồng quốc tế thừa nhận là nằm trong vùng đặc quyền kinh tế của Việt Nam.
Trung Quốc đã đơn phương quyết định sát nhập vào lãnh thổ một vùng biển trải rộng về phía Đông đến tận Philippines và về phía Nam gần đến eo biển Malacca.
Đơn vị hành chính mới của Trung Quốc có diện tích lớn gần gấp đôi diện tích lãnh thổ của Việt Nam, Nam Hàn, Nhật Bản và Philippines cộng lại.
Thái độ của Trung Quốc đã trở nên quá hiếu chiến.
Trước tình hình trên phản ứng của phía Mỹ ra sao. Theo ông Jim, cho đến nay phản ứng của Mỹ là rất yếu ớt. Mãi đến ngày 3/8 Bộ Ngoại giao mới chuyển đi thông điệp bày tỏ sự quan ngại chính thức về việc Trung Quốc ‘nâng cấp đơn vị hành chính... và thành lập một lực lượng trú đóng’ trên quần đảo tranh chấp. Đáp lại thái độ yếu ớt trên của Mỹ, phía Trung Quốc  cho rằng Mỹ ‘thổi lửa và kích động chia rẽ và cố tình tạo ra sự thù địch với Trung Quốc’, thậm chí báo chí Trung Quốc yêu cầu Mỹ phải ‘câm mồm’.

Trước thực tế hơn, các  quốc gia nhỏ hơn, yếu hơn đã phải viện đến sự can thiệp của cộng đồng quốc tế, trong khi đó, Trung Quốc khẳng định chỉ giải quyết các tranh chấp song phương – có nghĩa là hoặc sẽ không bao giờ giải quyết được hoặc giải quyết theo ý của Trung Quốc.
        Chúng ta hãy chờ đợi xem Hoa Kỳ sẽ phản ứng ra sao trước sự hiếu chiến và thách thức của Trung Quốc.
28 nhận xét:

 1. Trung Quốc ngày càng làm càn trên biển Đông của Việt Nam. Chúng ta sẽ kiên quyết bảo vệ chủ quyền của Tổ quốc. Không ai có thể phủ nhận sự thật biển Đông là của Việt Nam cả.

  Trả lờiXóa
  Trả lời
  1. tình hình biển Đông rất căng. Trung Quốc và Việt Nam đều có tuyên bố chủ quyền đối với quần đảo Hoàng Sa. Trung Quốc, Việt Nam, Philippines, Brunei và Malaysia đều tuyên bố có chủ quyền với quần đảo Trường Sa – nơi đã chứng kiến cuộc đối đầu tiếp diễn giữa Bắc Kinh và Manila.

   Xóa
 2. Trung Quốc chỉ dọi cậy mạnh bắt nạt nước yêu thôi. Nhưng sự thật sẽ mãi mãi là sự thật. Biển Đông là cảu Việt Nam. Không một thế lực nào có thể phủ nhận được sự thật ấy.

  Trả lờiXóa
 3. Cái bọn trung quốc cắn càn này. Ỷ mạnh hiếp yếu à. Cứ sang đây rồi biết thế nào là Việt Nam anh hùng!!

  Trả lờiXóa
 4. Trước những động thái của trung quốc, chúng ta cần phải biết tận dụng mọi nguồn lực quốc tế như nga, mỹ, nhật bản. Nhưng phải giữ được tự chủ, không để vn làm một con bài, một vệ tinh của các nước khác được.

  Trả lờiXóa
 5. Việt Nam đã từng đánh bại Trung Quốc trong chiến tranh biên giới, và bây giờ nếu họ cố tình xâm lăng nước ta một lần nữa, và bây giờ chúng ta còn có sự ủng hộ và đồng tình của nhiều nước trên thế giới. Việt Nam muôn năm. Trường Sa, Hoàng Sa là của Việt Nam.

  Trả lờiXóa
 6. Bọn chó Tàu khựa chỉ được cái to mồm, bắt nạt nước nhỏ thôi, cứ thử sang Việt Nam chiến tranh xem ai sợ ai

  Trả lờiXóa
 7. đúng rồi chúng ta không sợ bọn Tàu, chúng ta sẽ đoàn kết bảo vệ lãnh thổ Tổ quốc

  Trả lờiXóa
 8. Trường Sa, Hoàng Sa là của Việt Nam, không những hiện tại mà cả lịch sử cũng đã chứng minh điều đó! Người dân Việt Nam quyết tâm đoàn kết bảo toàn lãnh thổ của đất nước!

  Trả lờiXóa
 9. trung quốc dám bất chấp luật pháp quốc tế. Vào ngày 21/6, Quốc vụ viện Trung Quốc đã phê chuẩn thành lập một đơn vị hành chính mới mà họ gọi là Tam Sa với trụ sở chính quyền đặt trên đảo Woody (Trung Quốc gọi là Vĩnh Hưng còn Việt Nam gọi là Phú Lâm) thuộc quần đảo Hoàng Sa. Đảo Woody này không có dân bản địa và cũng không có nguồn nước ngọt tự nhiên nhưng lại có đường băng có thể hỗ trợ các máy bay quân sự, một bưu điện, một ngân hàng, một cửa hàng tạp hóa và một bệnh viện.

  Trả lờiXóa
 10. chúng cho chúng là gì mà có quyền thành lập thành phố tam sa và thành lập hội đồng nhân dân trên đó chứ.đó là đảo phú lâm của việt nam.bọn tàu khự chúng đang đương đầu 7 nước và 8 bên về vấn đề biển đông. chúng sẽ bị cô lập về chính trị và đương nhiên nền kinh tế cúa chúng sẽ bị ảnh hưởng. chúng mà có bất kì hành động nào xâm phạm tới chủ qyền của nước ta chúng ta những thanh niên việt nam sẵn sàng đứng lên chiến đấu tới cùng vì mẹ việt nam thân yêu này

  Trả lờiXóa
 11. Việc Trung Quốc thành lập cái gọi là "thành phố Tam Sa" thật là nực cười! Cho dù có dùng thủ đoạn gì thì việc thay đổi sự thật Trường Sa, Hoàng Sa là thuộc chủ quyền Việt Nam là không thể!

  Trả lờiXóa
 12. Trung Quốc bây giờ không thể goi là con rồng lớn của Châu Á được mà phải gọi là con chó dại của Châu Á

  Trả lờiXóa
 13. TQ không nên thách thức sự kiên nhẫn của Việt Nam

  Trả lờiXóa
 14. Chúng nó cắn càn thật. Chỗ nào cũng thấy chạy rông. Cậy dân đông có khác

  Trả lờiXóa
 15. Để bảo vệ tổ quốc, bảo vệ lãnh thổ thiêng liêng của dân tộc. Đảng và nhà nước lựa chon cách đưa hải quân thẳng lên chính quy, tinh nhuệ, hiện đại là một sách lược cực kỳ đúng đắn
  Đảng mãi là lực lượng lãnh đạo quần chúng lãnh đạo đất nước ta trong sự nghiệp xây dựng và bảo vệ đất nước.

  Trả lờiXóa
 16. tình hình biển Đông ngày càng nóng, chúng ta phải luôn ở trong tư thế sẵn sàng

  Trả lờiXóa
 17. Người cầm quyền Trung Quốc tầm nhìn hạn hẹp, thủ đoạn đê hèn quá!

  Trả lờiXóa
 18. Quân đội VN anh hùng đập tan hết mọi âm mưu của bọn này đê.........

  Trả lờiXóa
 19. từng là anh cả của việt nam do. jo thì như 1 con chó

  Trả lờiXóa
 20. đúng là tàu khựa âm mưu thủ đoạn

  Trả lờiXóa
 21. Lấy ngay cái kéo cắt cái lưỡi bò đi

  Trả lờiXóa
 22. cái gì mà thành phố tam sa,cũng giống năm 1931 trung quốc cũng phải bất lực trước cộng đồng quốc tế thôi

  Trả lờiXóa
 23. Bọn chó Tàu khựa chỉ được cái to mồm, bắt nạt nước nhỏ thôi, cứ thử sang Việt Nam chiến tranh xem ai sợ ai

  Trả lờiXóa
 24. Thật sự Trung Quốc đã quá hung hăng trên Biển Đông khi thah lập cái gọi là TP Tam Sa. Hành động này cả TG đã lên án rất mạnh mẽ.

  Trả lờiXóa
 25. Trung Quốc cậy lớn bắt nạt bé, làm những điều không đúng. Không tôn trọng quốc tế và không tôn trọng cả những quy tắc ứng xử mà chính Trung Quốc cũng góp phần xây dựng. Các nước nhỏ cần đoàn kết lại, tránh để bị Trung Quốc bắt nạt.

  Trả lờiXóa
 26. Đúng làm âm mưu độc bá biến đông ngày càng lộ rõ của Trung của

  Trả lờiXóa

Loa Phường

Khẩu hiệu

LIÊN HỆ ĐẶT QUẢNG CÁO

LIÊN HỆ ĐẶT QUẢNG CÁO
Gửi tin nhắn qua Mail: loaphuongblog2015@gmail.com; chúng tôi sẽ liên hệ và thỏa thuận

Translate (Dịch sang ngôn ngữ khác)

Bài đăng phổ biến

Thống kê

Fanpage

Lưu trữ Blog