Thứ Tư, 14 tháng 2, 2018

2017 – Một năm nhìn lại phong trào "đấu tranh dân chủ" – PHẦN 2


Biển Xanh        
Tiếp tục Phần 1 đánh dấu sự thất bại của giới rận chủ, có thể kể đến những sự kiện sau:  
1.   Những rận chủ tuyên bố giải nghệ:
Trước không khí ảm đảm, rệu rã, mâu thuẫn nội bộ của “phong trào dân chủ” như đã phân tích ở Phần 1, đã khiến không ít “nhà đấu tranh” ngán ngẩm đành tuyên bố giải nghệ, rút lui khỏi phong trào trong năm 2017. Có thể kể đến những rận chủ “cộm cán” cầm đầu của các hội, nhóm, phong trào trong giới rận chủ như: Mai Phương Thảo (No-U); Hoàng Văn Dũng, Nguyễn Hồ Nhật Thành (Phong trào Con đường Việt Nam); Đinh Quang Tuyến (Đà Nẵng)...
Kết quả hình ảnh cho No-U
Mặc dù có thể thấy các rận chủ rút lui theo nhiều cách khác nhau, tuy nhiên điểm chung của số này chính là tâm trạng bất lực và thất vọng trước kết quả sau nhiều năm tranh đấu. Kết quả nhìn thấy rõ chính là phong trào đấu tranh ngày càng đi xuống; mâu thuẫn nội bộ ngày càng nhiều; tiền tài trợ theo đó cũng ngày càng suy giảm trông thấy... Không những vậy, có thể khẳng định những rận chủ tuyên bố giải nghệ là khi đã nhìn thấy được “điểm dừng” của mình trước khi bị “nhập kho” như những tấm gương trước đó.
Trong bối cảnh như vậy, năm 2018 nếu tiếp tục có những rận chủ tuyên bố giải nghệ thì cũng là điều dễ hiểu.
2. Luật sư nhân quyền ế khách:
Góp phần vào sự thất bại của “phong trào đấu tranh dân chủ” năm 2017, không thể không nói tới chính là những thất bại của giới “luật sư nhân quyền”. Không chỉ mang danh nhóm “luật sư toàn thua”, mà năm 2017, đánh dấu sự mất giá của “luật sư nhân quyền” khi liên tục bị số rận chủ bóc phốt, trở mặt. Các chiêu trò “bào chữa miễn phí”, “bào chữa không có tâm”... của giới “luật sư nhân quyền” đã bị hàng loạt rận chủ không ngại chỉ trích, tố cáo. Điển hình như, Trần Thu nam bị Trương Văn Dũng phê phán không làm tròn trách nhiệm trong vụ Đỗ Đăng Dư; bị tố cáo nhận bào chữa và lừa đảo 30 triệu đồng của bà Đàm Thị Tươi (Sơn La); Ls Trần Đình Triển thì bị rận chủ Nguyễn Kim Môn đá đểu khi cho rằng “Triển ngày càng thể hiện là một luật sư quốc doanh”;...
Thêm vào đó, việc đánh dấu sự thất bại của giới “luật sư nhân quyền” trong năm 2017 chính là việc Ls Võ An Đôn bị xóa tên khỏi danh sách Đoàn Luật sư Phú Yên, đó cũng chính là lời cảnh tỉnh cho số còn lại còn đang tiếp tục lợi dụng hành nghề luật sư để chống phá.
3. Phong trào dân oan khiếu kiện chìm xuồng:
Tiếp nối những dư âm trước đó sau hàng loạt bê bối của giới “dân oan khiếu kiện”, năm 2017 tiếp tục cho thấy “phong trào dân oan” cũng chẳng có mấy khởi sắc. Cái gọi là “Phong trào dân oan 3 miền” trở nên rời rạc, một số “đoàn dân oan” có tiếng, như gia đình Nguyễn Thị Thúy (Đồng Ninh – Hải Phòng); Vũ Thị Hải (Ninh Bình); Nguyễn Huy Tuấn (Hải Dương); Đoàn Trương Vĩnh Phước (Đồng Nai)... đã phải bật xới khỏi Hà Nội do bị tẩy chay. Không còn thấy việc đoàn khiếu kiện Dương Nội – Hà Đông do gia đình Cấn Thị Thêu, Trịnh Bá Phương cầm đầu, liên kết với một số khiếu kiện các địa phương kéo nhau rồng rắn đi khiếu kiện vào các ngày thứ 3, thứ 5 hàng tuần... khi “trùm khiếu kiện” Cấn Thị Thêu bị “nhập kho”. Không còn việc dân oan khiếu kiện tuyên bố thành lập hội nọ nhóm kia để kêu tiền tài trợ như hàng năm...
Bên cạnh đó, việc hàng loạt hội, nhóm tài trợ cho dân oan khiếu kiện cũng tuyên bố giải tán, như: nhóm “Mai infomation” của Mai Dũng giải tán tháng 2/2017; hoặc có tồn tại cũng chỉ là hữu danh vô thực, như nhóm “Cứu trợ dân oan” của Hoàng Thị Hà, Nguyễn Thúy Hạnh; nhóm “Vì ngày mai tươi sáng” của Nguyễn Đức Giang... Chính việc không còn được tài trợ như hàng năm, số dân oan khiếu kiện cũng chẳng còn thiết tha với cái gọi là “phong trào dân oan 3 miền” đình đám một thời.
         


Previous Post
Next Post

post written by:

7 nhận xét:

 1. Bọn dân chủ rởm cùng với các tổ chức phản động như Việt Tân dàn dựng các chiêu trò biểu tình, xúi giục những người dân kém hiểu biết gây áp lực lên chính quyền để cố gắng tô vẽ rằng Việt Nam đang bất ổn về dân chủ, nhân quyền hòng tạo cớ để nước ngoài can thiệp vào các chính sách kinh tế xã hội của ta, khiến đời sống nhân dân bị ảnh hưởng, đất nước bất ổn. Quay sang cắn xé phá hoại đất nước, sống vậy chết cũng không hết nhục.

  Trả lờiXóa
  Trả lời
  1. Mấy anh chị zân chủ toàn được Mỹ và mấy tổ chức “đấu tranh bất bạo động”, “xã hội dân sự” đào tạo, lập ra cả đống tổ chức trái pháp luật, phân vai phân chức nhau, rồi dăm bữa nữa tháng “đấu tranh dân chủ” với nhau. Đấu tranh chẳng thấy, chỉ thấy làm trò hề cho thiên hạ. Chính các nhà dân chủ zỏm này đã kéo lùi tiến trình dân chủ của Việt Nam với tư tưởng “dân chủ đồng nghĩa với lệ thuộc Mỹ, Phương Tây”.

   Xóa
 2. Năm 2017 được xem là năm bết bát của đám luật sư dân chủ, chưa làm cho thân chủ nào hài lòng cả, tất cả chỉ đem lại sự tiếc nuối cho các anh em dân chủ vướng vòng lao lý. Vừa mất tiền cho mấy anh em luật sư dân chủ lại vừa mất tình huynh đệ.

  Trả lờiXóa
  Trả lời
  1. Hội anh em dân chủ sẽ sớm bị bóc gỡ và tạn lụi. Hết những cán bộ cốt cán này tới cán bộ cốt cán khác của hội nhóm anh em dân chủ bị triệu tập, bị điều tra và bị xử lí hình sự. Và đối tượng tiếp theo là Phạm Đoan Trang, trước những căn cứ tài liệu thu được thì đó sẽ là chứng cứ buộc tội ả trước tòa, và từ đó sẽ tạo điều kiện để buộc tội và có căn cứ chứng minh buộc tội vụ Nguyễn Văn Đài và đồng bọn

   Xóa
 3. Sự tuyên bố giải nghệ của nhiều rận chủ đã minh chứng cho thấy sự đi xuống của phong trào dân chủ trong năm 2017. Đa phần nhiều tay anh chị lão làng đã không còn ham hố do quyền lợi không được thỏa mãn như xưa. Điều nay cũng cho thấy niềm tin vào phong trào dân chủ Việt bị suy giảm mạnh.

  Trả lờiXóa
  Trả lời
  1. Hiếm có hội nhóm nào ra đời là không có sự la liếm của Thụy ăn theo, a dua, cổ vũ và tìm vị trí của mình. Từ No-U, Diễn đàn XHDS, Mạng lưới blogger Việt Nam, Hội Anh em dân chủ, các hội nhóm dân khiếu kiện, quy tụ dưới trướng của các linh mục Dòng Chúa cứu thế… đều thấy bóng dáng Nguyễn Tường Thụy nhiệt tình, hăm hở nhưng tiếc rằng, tất cả đều xem Thụy như bồi bút, kẻ nát rượu và không được trọng vọng.

   Xóa
 4. Nhà đấu tranh dân chủ chỉ có ở những nơi dân chủ bị đàn áp, bị bất công, những nơi không có công bằng. Việt Nam luôn tôn trọng và bảo đảm các quyền tự do của người dân, trong đó có quyền tự do dân chủ, tự do ngôn luận trong khuôn khổ luật pháp. Điều này không chỉ đúng với pháp luật Việt Nam, mà còn hoàn toàn phù hợp với Tuyên ngôn Quốc tế về nhân quyền. Do đó, không thể nghe theo luận điệu của những kẻ bệnh hoạn, hoang tưởng. Hai chữ "dân chủ" đang bị chúng bôi nhọ.

  Trả lờiXóa